Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khí Công Hoàng Hạc và Y-Võ-Nhạc

13/09/201709:30:00(Xem: 4726)

Khí Công Hoàng Hạc và Y-Võ-Nhạc

Thanh Thư

Nói đến các môn thể dục ngày nay, người ta không thể kể hết tên các môn thể dục hiện có. Riêng tại Little Saigon có một môn thể dục mang tên Khí Công Hoàng Hạc do chưởng môn Bác sĩ, Võ sư Phạm Gia Cổn sáng lập, ra đời vào năm 2006. Tôi nghe đến môn thể dục này từ lâu, mãi hôm nay tôi mới có dịp tìm hiểu thêm nhờ dịp tham dự buổi kỷ niệm 11 năm Khí Công Hoàng Hạc tại võ đường Hapkido, Westminster, California. Có đến mới biết sự yêu thích môn thể dục đem lại sự khoẻ mạnh này đã lan ra nhiều nơi, và Gia Đình Hoàng Hạc cũng mở rộng hoạt động của mình bằng cách thành lập nhiều trung tâm huấn luyện ở Bắc Cali(San Jose) và các tiểu bang khác như: Texas(Houston), Florida(Orlando), Washington D.C., cùng một số các quốc gia khác như Canada (Montreal), Úc(Melbourne, Sydney), Pháp(Paris), Đức(Frankfurt), Đan Mạch(Copenhagen)….
Nhìn các thành viên Hoàng Hạc trong bộ quần áo đen với huy hiệu một con hạc vàng đang bay được in nổi trên nền đen, 3 chữ Y-Võ-Nhạc ở bờ ngực trái áo T shirt của họ, tôi không ngừng nghĩ ngợi. Hình ảnh hạc vàng bay, gợi cho tôi ý tưởng, tuổi hạc là tuổi xế chiều và cả bài thơ Hoàng Hạc Lâu của Thôi Hiệu. “Hạc vàng ai cưỡi đi đâu?”. Tuổi xế chiều sầm sập đến, mà đặt vấn đề Y học ra thì quá đúng, lại còn tập Võ và vui thú cùng âm Nhạc nữa, chắc chắn 3 điều này khiến ai cũng lưu tâm. Trí tưởng tượng của tôi càng đi xa hơn. Khi bộ máy vận hành cơ thể con người bắt đầu rục rịch trở chứng đau nhức, tê mỏi thì thể dục sẽ làm giảm sự tê cứng và tăng cường thể lực. Lúc đau đớn, tinh thần con người sẽ xuống dốc tệ hại, âm nhạc, hát hò, ca múa sẽ khiến người ta thú vị và yêu đời hơn. Ba thứ này gộp chung lại, ôi chao thật có lý.

blank
Pic 1 Gia đình Khí Công Hoàng Hạ
blank
Pic 2 BS Phạm Gia Cổn, Kiều Hạnh và Vũ Ngọc Mai
blankPic 3 Thi Huấn Luyện Viên
 
Thế là để trắc nghiệm điều mình nghĩ có đúng không, tôi liền hỏi chuyện một Hoàng Hạc trẻ đứng gần đấy là Ủy Viên Ngoại Vụ Kiều Hạnh về lứa tuổi thích hợp cho môn thể dục này. Chị cho biết đa số trên 60 tuổi, trẻ nhất hơn 40, lớn nhất 86 tuổi. Thấy chị là người trong ban tổ chức, tôi bắt đầu hỏi sâu vào chi tiết và được biết thêm “Gia đình Hoàng Hạc ở Nam Cali đông nhất khoảng trên trăm hội viên, các chi nhánh khác, mỗi nơi số hội viên khác nhau tùy theo mực độ cư dân VN của vùng đó. Tất cả đều chịu sự chi phối của Trung Tâm Hoàng Hạc ở đâỵ.”
Kiều Hạnh giải nghĩa sâu hơn về môn thể dục này cho tôi nghe một cách tận tường.
“Trong các môn tập thể dục, mỗi môn đều có những lợi ích riêng. Tuy nhiên, mỗi môn chỉ đáp ứng được một phần nào (không giúp toàn phần) cho sức khỏe của con người về tinh thần, thể chất và xã hội.
Vậy thì có môn tập nào lại có thể TỔNG HỢP tất cả những lợi ích về sức khỏe của các môn thể dục kể trên, lại không có một giới hạn nào về tuổi tác, sức khoẻ và thể chất của người tập? Thưa, đó chính là môn Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc.
Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc có 4 nguyên tắc căn bản mà những môn tập khác không có. Đó chính là: “BẤM, VÒNG, VƯƠN, BUÔNG”. 4 nguyên tắc này, áp dụng vào những thế tập, giúp cho bạn đốt được năng lượng dư thừa, làm cho bắp thịt bạn săn chắc, giúp cho bạn giảm bớt đau nhức, khỏe mạnh hơn, không mang lại những nguy hiểm, giới hạn kể trên, mà còn giúp cho tinh thần của bạn được thanh thản, sảng khoái, điềm tĩnh, vui vẻ và yêu đời hơn.
1. “Bấm”: mười ngón chân luôn bấm xuống đất khi tập Hoàng Hạc. “Bấm”, phối hợp với “vươn” sẽ tiêu bớt đi những mỡ thừa trên cơ thể bạn, đồng thời tạo cho các bắp thịt thêm săn chắc.Có nhiều bạn còn khá trẻ, khi mới gia nhập Hoàng Hạc thường hay bị đau đầu gối, chân nặng, không co hoặc nhấc chân lên được. Khi bước đi, đầu gối còn phát ra những tiếng “pop”. Sau một thời gian tập “bấm” theo lời BS Phạm Gia Cổn hướng dẫn, những vị này không còn thấy đau nữa, đầu gối không còn phát tiếng khi di chuyển.
2. “Vòng”: Những thế vòng cổ tay và các ngón tay. Các thế vòng này giúp giảm nhức mỏi các ngón tay, cổ tay, vai và khuỷu tay


3. “Vươn”: Vươn thẳng tay ra, vươn lên, vươn xuống, vươn ra trước và ra sau, vươn đến các đầu ngón tay giúp bạn giãn gân, giãn cốt. Phối hợp cả 3 thế “Bấm”, “Vòng”, “Vươn” khi tập Hoàng Hạc giúp bạn chuyển động CẢ CƠ THỂ: từ các ngón tay, cổ, khuỷu tay, đến vai, lưng, đầu gối, chân, làm rắn chắc những bắp thịt, khớp được chuyển động nhẹ nhàng, giúp cho những đau nhức trên cơ thể dần tan biến.
4. “Buông”: Buông lỏng cả người, từ tinh thần đến thể chất, buông lỏng vai. Thế này giúp bạn buông xả, thanh thản trong tĩnh lặng.

 blank
Pic 4 HH Ngọc Cam đánh vỡ tấm ván
blank
Pic 5 Các nữ HH múa Rắc Cành Rinh
blank
Pic 6 Các nữ HH múa nón lá

4 nguyên tắc “Bấm, Vòng, Vươn, Buông” đã được BS Phạm Gia Cổn ghép vào thành bài tập căn bản 7 thế giản dị, bài 18 thế phức tạp hơn, và bài 64 thế. Tất cả được thực tập một cách thật tự nhiên, khoan thai và liên tục, tạo nên những bài tập nhịp nhàng, hữu hiệu và đẹp mắt.”
Sau khi nói sơ về môn Khí Công Hoàng Hạc, Kiều hạnh đã chia sẻ về kinh nghiệm luyện tập của chị. Nhờ môn thể dục này chị đã hết bị đau nhức và kết luận đây là một môn tập rất khoa học điều hành được hơi thở và có tính Thiền trong đó mà chị gọi là “Thiền động”. Những đặc tính của Thiền như “Hơi thở, Biết và Buông” đều có trong các thế tập. Nó được gọi tắt là 3 T “Tâm, Thân, Thở”.
Chị cũng cám ơn BS Cổn là một bác sĩ, nguyên Giảng Sư tại Đại học UCLA, Nam California, Hoa Kỳ, chuyên ngành Anesthesiology, Critical care medicine. Ông đã sáng chế ra môn thể dục kết hợp từ nhiều thứ này do ông thu thập kinh nghiệm từ các môn võ học của ông. Ông từng là Chưởng môn kế thừa Việt Nam Thất Sơn Thiếu Lâm, Hapkido 9 đẳng, Taekwondo 8 đẳng. Ông còn sáng tác nhạc và sử dụng nhạc cụ Saxophone, Trumpet, Clarinet. Ông chủ trương với 3 chuyên ngành Y-Võ-Nhạc, môn thể dục trên sẽ phục vụ sức khỏe con người trên cả 3 phương diện tinh thần, thể chất và xã hội.
Buổi kỷ niệm được tổ chức theo đúng tinh thần Y-Võ-Nhạc nên ngoài những màn biểu diễn thể dục Hoàng Hạc, còn có phần văn nghệ ca hát và vũ múa có lồng những thế múa Hoàng Hạc vào bài múa.
Phần biểu diễn những màn vỗ ván hay đánh bể ván của học viên trông rất ngoạn mục. Nổi bật và tạo chú ý nhật là màn đánh bể ván của Hoàng Hạc Nguyễn Ngọc Cam. Không ai ngờ được cụ Ngọc Cam 86 tuổi chỉ vỗ nhẹ tay một cái, miếng ván đã gãy đôi. Qua thời gian 11 năm luyện khí công, quân bình hơi thở, nội lực của bà đã làm vỡ miếng ván dày.
Kết quả của sự tập luyện cũng chính là sự thành công của môn thể dục Hoàng Hạc. Trong bản tin sinh hoạt những cảm nghĩ của những người đã và đang theo đuổi môn học được chia sẻ.
Ông Kim Long Nguyễn, 66 tuổi hiện đang ở London Anh Quốc đã viết “Tôi có đôi lời cảm tạ BS Cổn về môn Hoàng Hạc Khí Công mà tôi đã tập trên youtube và muốn chia sẻ những kết quả tôi đã đạt được sau 2 năm tập luyện mỗi ngày 15 phút. Cách đây 2 năm tôi đi khám sức khỏe tổng quát thì biết đường huyết cao 6.7 phải uống thuốc, nhưng tôi đề nghị khám lại sau 6 tháng và tôi bắt đầu tập Hoàng Hạc Khí Công. Sau 6 tháng xét nghiệm lại đường huyết 6.2, và tiếp tục sau 1 năm đường huyệt 6.0 và sau 1 năm 6 tháng đường huyết 5.8 cho đến bây giờ, và huyết áp 145/90 lúc chưa tập, 120/75 sau khi tập.”
Một nữ Hoàng Hạc là Thục Nguyên đã theo đuổi môn thể dục trong suốt 10 năm qua, cũng phát biểu: “Có những ngày tôi phải làm lao động như cắt cây, nhổ cỏ …phải đứng lên, ngồi xuống mà không thấy mỏi lưng hay đau đầu gối gì cả. Lại có lần đi nghỉ hè với gia đình ở Utah, Colorado, được con trai thứ hai dẫn đi leo núi mà khi trở xuống mới nhận ra là chân không bị đau, đầu gối không bị mỏi, và không thở hổn hển như trước khi tập Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc.” Phu quân của bà và cậu con trai Nguyễn Michael Bảng, cũng là một đồng môn trẻ rất năng động của hội nhà.
Bạn đọc muốn biết thêm về môn thể dục Hoàng Hạc Khí Công, xin liên lạc võ đường Hapkido, 9032 Hazard Ave., Westminster, CA 92683. Điện thoại (562) 242-5876. hoặc ông Đức Trình (714) 717-4522.
Thanh Thư

.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.