Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vận Động Đình Chỉ Thoả Thuận Hợp Tác Giữa Virginia và Việt Nam

13/09/201709:16:00(Xem: 4006)
Vận Động Đình Chỉ Thoả Thuận Hợp Tác Giữa Virginia và Việt Nam

Trước hết Việt Nam phải bồi thường tài sản cho cư dân Virginia

Thông Báo của BPSOS

Ngày 13 tháng 9, 2017

http://machsongmedia.com 

Liên lạc: taisan@bpsos.org hay 703-538-2190
 

Trong những tuần tới đây, BPSOS sẽ phối hợp với một số văn phòng dân biểu và thượng nghị sĩ tiểu bang để làm rõ việc Văn Phòng Thống Đốc Virginia vừa ký Thoả Thuận Thư với Việt Nam về “đối tác và cộng tác”. Văn phòng Thống Đốc đã tránh né trách nhiệm giải trình minh bạch về diễn tiến dẫn đến Thoả Thuận Thư này, và cũng tránh né tiếp xúc với cử tri cũng như giới truyền thông khi bị đặt vấn đề.

Qua nhiều văn thư, BPSOS đã trình bày những yếu tố rủi ro khi làm ăn buôn bán với Việt Nam, vì chính quyền thiếu ý thức tôn trọng quyền sở hữu tài sản. Chúng tôi đã chỉ ra cho Văn Phòng Thống Đốc các trường hợp người Mỹ gốc Việt cư ngụ ở Virginia đã bị cưỡng đoạt tài sản ở Việt Nam, kể cả bằng bạo lực. Chúng tôi đã kêu gọi Văn Phòng Thống Đốc thẩm định mức thiệt hại mà chính sách cưỡng đoạt tài sản này đã gây ra cho các cư dân Virginia trong suốt 4 thập niên qua. Chúng tôi cũng khuyến khích Văn Phòng Thống Đốc hội ý với cộng đồng người Mỹ gốc Việt để nắm rõ tình hình ở Việt Nam trước khi khuyến khích các người dân và công ty Virginia đầu tư vào đó.

Tiếc rằng Văn Phòng Thống Đốc đã thoái thác trách nhiệm với lập luận, “ngoài việc theo đuổi các cơ hội phát triển kinh tế, là điều mà Thoả Thuận Thư phác hoạ, vai trò của chúng tôi bị hạn chế.” Họ giải thích rằng chỉ chính quyền Liên Bang mới có thẩm quyền về chính sách đối ngoại. Lập luận này không đứng vững và thiếu chân thành vì những lý do sau đây.

 
(1) Việt Nam xem Thoả Thuận Thư là văn bản mang tính đối ngoại. Dựa trên các văn thư và email trao đổi giữa 2 bên mà Dân Biểu Tiểu Bang Bob Marshall có được, rõ ràng là Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã soạn nội dung cho Thoả Thuận Thư trong “chức năng đối ngoại kinh tế” và hoàn toàn không có sự hội ý với các bộ ngành về đầu tư, mậu dịch. Hơn nữa, trong văn thư ngày 17 tháng 7, Đại Sứ Việt Nam Phạm Quang Vinh viết cho Thống Đốc Terry McAuliffe, “[Thoả Thuận Thư] tăng cường nội dung cho quan hệ Đối Tác Toàn Diện đang phát triển giữa hai quốc gia, nhân dịp 22 năm quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, ngày 11 tháng 7, 1995.” Không thể hiểu khác hơn, Thoả Thuận Thư này mang ý nghĩa đối ngoại.
 

(2) Nhiều công dân Hoa Kỳ cư trú ở Virginia đã bị cưỡng đoạt tài sản bởi chính quyền của một số tỉnh thành đứng tên trong Thoả Thuận Thư. Hà Nội là trường hợp điển hình. Một số công dân Hoa Kỳ đã bỏ cả chục năm để đòi lại tài sản từ chính quyền Hà Nội nhưng không kết quả. Thế mà Thống Đốc McAuliffe đã rất vồn vã đón tiếp Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ Tịch Uỷ Ban Nhân Dân TP Hà Nội, trong khi lại lờ đi các yêu cầu tiếp xúc của cử tri.
 

(3) Thống Đốc McAuliffe cũng không hề quan tâm đến những yếu tố rủi ro cho các tư nhân hay công ty Virginia khi đầu tư hay làm ăn buôn bán ở Việt Nam. Điển hình là Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, có tên trong Thoả Thuận Thư, là nơi mà thương gia Hoà Lan gốc Việt Trịnh Vĩnh Bình bị cướp trắng cơ nghiệp, ước lượng lên đến 100 triệu Mỹ kim, và bị tuyên án 11 năm tù. Khi bị kiện, Việt Nam điều đình bối thường và trả lại tài sản, nhưng rồi đã chuội lời cam kết. Nạn nhân lần nữa kiện ra toà trọng tài, đòi bồi thường 1.25 tỉ Mỹ kim.
  

Trong 4 tuần tới, chúng tôi sẽ có những hành động sau đây:

(1) Cảnh báo các Phòng Thương Mại ở Virginia về những rủi ro mà họ cần tự tìm hiểu vì Văn Phòng Thống Đốc đã không quan tâm hay muốn lờ đi.

(2) Đòi hỏi Thống Đốc McAuliffe tiếp xúc các cử tri gốc Việt có tài sản bị cưỡng đoạt ở Việt Nam.

(3) Cùng với một số dân biểu và thượng nghị sĩ tiểu bang tổ chức buổi họp báo để chính các nạn nhân bị mất tài sản lên tiếng. Chúng tôi cũng sẽ mời Văn Phòng Thống Đốc tham gia để trình bày quan điểm.

Chúng tôi hiện có 16 hồ sơ của công dân Hoa Kỳ ở Virginia bị cưỡng đoạt tài sản. Để tăng ảnh hưởng, chúng tôi kêu gọi những ai ở Virginia mà có nhà, đất, quý kim, tiền mặt bị chính quyền Việt Nam tịch thu từ 1954 ở ngoài Bắc hay 1975 ở trong Nam đến giờ thì liên lạc với chúng tôi tại: taisan@bpsos.org hay 703-538-2190. Thông tin về Chương Trình Đòi Tài Sản được lưu giữ tại: http://www.doitaisan.org.

Chúng tôi kêu gọi giới truyền thông Việt ngữ giúp phổ biến thông báo này đến người Việt trong tiểu bang Virginia.

Chúng tôi sẽ công bố ngày giờ và địa điểm của buổi họp báo để kính mời quý đồng hương quan tâm và giới truyền thông báo chí tham dự.

Xin chân thành cảm ơn.

Ts. Nguyễn Đình Thắng
Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch
BPSOS

.

blank

Email trao đổi giữa Toà Đại Sứ Việt Nam và văn phòng Thống Đốc Virginia về tên gọi cho Thoả Thuận Thư

.

blank

Thư của Đại Sứ Việt Nam gửi Thống Đốc Terry McAuliffe, ngày 17 tháng 7, 2017
LINK: http://machsongmedia.com/vietnam/quanhemyviet/1252-2017-09-13-15-26-21.html
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày sau nghị hội đưa ra quyết định gây sự chú ý và tranh cãi của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ (USCCB), được cho là dường như để cấm Tống Thống Joe Biden và các chính khách Công Giáo cấp tiến không được phép rước lễ, Hội Đồng đã lập tức đưa ra lời đính chính về điều này, trong đó bản công bố mới ghi rõ là "không mang tính chất kỷ luật cũng như nhắm vào bất cứ một cá nhân hay giới nào". (*)
ECONOMICS Khủng hoảng kinh tế có 2 hình thức: khủng hoảng cung cầu và khủng hoảng tài chánh. Khủng hoảng cung cầu do chiến tranh hoặc thiên tai (hạn hán, động đất, dịch bệnh,v.v…) khiến hãng xưởng bị tàn phá, mùa màng bị thất thu. Hàng hóa không cung cấp đủ cho nhu cầu nên cơ bắp của nền kinh tế trở nên yếu đuối bại hoại. Khủng hoảng tài chánh do nơi tiền và bao gồm bong bóng, lạm phát, nợ trong nước, nợ ngoài nước và khủng hoảng ngân hàng. Tiền như máu huyết trong cơ thể nên khi nghẽn mạch máu - tức là dòng tiền bị đứt lưu thông - thì nền kinh tế sẽ bị tê liệt. Tiền một khi được cởi trói (financial liberalization) sẽ tự do chảy tìm ngõ ngách kiếm lời. Nguồn tiền nếu dồi dào (tiền đầu tư từ nước ngoài, hoặc một mối đầu tư mới hấp dẫn thu hút tiền vào) sẽ thôi thúc giới kinh doanh hám lợi mà trở nên liều lĩnh, cẩu thả rồi dẫn đến thất thoát, đầu tư kém hiệu quả và bong bóng. Trường hợp các ngân hàng hay công ty tài chánh cho vay nhiều nợ xấu đến lúc phải ngừng cho vay,
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.