Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Mỹ Khó Khăn, Kinh Tế Mỹ Latinh Tăng Làm Giảm Di Dân Lậu

11/09/201700:00:00(Xem: 3711)
Ngân Hàng Lớn Hạng 5 Bị Moody’s Xếp Hạng ‘Phế Thải’
Trong tất cả những hứa hẹn chính sách của Trump, việc chận đứng di trú có lẽ là điều mà chính phủ của ông đã giữ được lời hứa nhất.

Tổng Thống Hoa Kỳ đã ra lệnh chấm dứt chương trình DACA bảo vệ trẻ em của những di dân lậu khỏi bị trục xuất, đã ký sắc lệnh gia tăng số di dân ưu tiên để trục xuất, và kiên quyết trong việc xây tường tốn nhiền tỉ đô la dọc theo biên giới Mexico. Các vụ trục xuất trong nửa năm đầu của nhiệm kỳ của Trump đã tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2016.

Nhưng khi nói đến việc ngăn chận di trú, một nghiên cứu được phổ biến gần đây bởi các nhà kinh tế tại Đại Học University of California tại San Diego cho rằng việc làm đã được thực hiện bởi việc thay đổi kinh tế và nhân khẩu của Hoa Kỳ và các quốc gia đưa di dân tới Mỹ nhiều nhất. Sự gia tăng lớn di dân lậu tại Hoa Kỳ, từ 3.5 triệu trong năm 1990 tới hơn 12 triệu trong năm 2007, là bởi các điều kiện kinh tế xã hội mà không còn nữa. Dân số di dân lậu tại Hoa Kỳ đã giảm chậm trong thập niên qua, xuống còn 11.3 triệu vào năm ngoái, theo Trung Tâm Nghiên Cứu Pew cho biết.


Động cơ chính cho hầu hết các di dân tới Mỹ là cơ hội để kiếm nhiều tiền. Một công nhân có mức thu nhập trung bình tại Mexico, Honduras, Guatemala có lương thấp hơn một người tương đối nghèo tại Mỹ.

Tuy nhiên, điều này đang thay đổi. Trước khủng hoảng tài chánh toàn cầu, thu nhập trung bình tại Mexico là cao hơn 40% một tí của thu nhập từ 25% người Mỹ làm ra. Trong năm 2015, nó là gần 60%. Những quốc gia ở Châu Mỹ La Tinh khác là những nước đóng góp lớn nhất cho di dân Hoa Kỳ, thường nghèo hơn Mexico, chứng kiến sự gia tăng tương tự. Kết quả, động cơ làm cho người ta bỏ xứ ra đi tới Mỹ đã sút giảm rất lớn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.