Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Diệu Quang Santa Ana Đại Lễ Vu Lan PL. 2561-2017: Báo Đáp Công Ơn Sinh Thành Dưỡng Dục Của Cha Mẹ

23/08/201700:00:00(Xem: 3063)
Santa Ana (Bình Sa)- - Trưa Chủ Nhật ngày 20 tháng 8 năm 2017, Chùa Diệu Quang Santa Ana tọa lạc tại số 3602 West Fifth St Santa Ana CA 92703, do Ni Trưởng Sư Bà Thích Diệu Từ Viện Chủ và Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm Trụ Trì đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan PL. 2561-2017.

Buổi lễ diễn ra với sự tham dự của hàng trăm chư Tôn Đức Ni và đồng hương Phật tử, một số đại diện hội đoàn, đoàn thể và rất đông các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí.

Điều hợp chương trình do Sư Cô Chúc Hiếu, Viện Chủ chùa Bồ Đề.

Trước khi vào chương trình lễ chính thức, một thời pháp do Sư Cô Thích Nữ Chúc Hiếu, thuyết giảng về “MẸ” trong đề tài thuyết giảng đã lôi cuốn người nghe mỗi khi nói về Mẹ, Sư Cô đã đưa ra những điều căn bản để hướng dẫn phụ huynh làm sao dạy dỗ, giáo dục con em đúng chánh pháp, vì theo Sư Cô, khi các em có chánh pháp, các em sẽ có lòng hiếu thảo với các bậc sinh thành ra mình.Sư Cô nêu ra ba điểm để phụ huynh nhớ: Thứ nhất là nên nói lời chân thật, thứ hai, nói lời dịu dàng và thứ ba, nói lời ôn hòa bằng tất cả lòng từ bi, tình thương dành cho con em thì chúng sẽ tự nhiên thấu hiểu bổn phận của kẻ làm con…

Trong Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2561 tại Chùa Diệu Quang, Santa Ana.

Sau phần thuyết pháp lễ tát bạch và cung thỉnh chư Tôn Đức quan lâm chánh điện, sau 3 hồi chuông trống Bát Nhã, các em Gia Đình Phật Tử Kỳ Viên và qúy Phật tử Đạo Tràng Diệu Quang sắp thành hai hàng đi hai bên để cung nghinh Chư Tôn Đức Ni quang lâm chánh điện.

Chư tôn đức Ni tham dự, Ngoài Sư Trưởng Thích Nữ Diệu Từ còn có các Ni Sư: Thích Nữ Tịnh Lạc (Phó Viện Chủ, trụ trì chùa Diệu Quang 1); Ni Sư Thích Nữ Thanh Lương (Viện Chủ chùa Viên Thông, Texas); Ni sư Thích Nữ Tịnh Tâm (trụ trì chùa Diệu Quang 2); Ni sư Thích Nữ Tuệ Từ (Viện Chủ chùa Khánh Hỷ); Ni sư Thích Nữ Chúc Vân (trụ trì chùa Giác Tâm); Ni Sư Thích Nữ Như Thuận (Tịnh Thất Westminster); Ni Sư Thích Nữ Chân Viên (Trụ trì tu viện Đại Bi), Ni Sư Thích Nữ Tịnh Phước (chùa Diệu Quang) và rất đông chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tự viện Nam California.

Tiếp theo, Đạo hữu Quảng Phụng Hạnh lên thay mặt Đạo Tràng Diệu Quang nói về lý do buổi lễ, đạo hữu nói:

“Hôm nay chùa Diệu Quang trang trọng thiết Đại lễ Vu Lan hoài niệm công đức sanh thành dưỡng dục của cha mẹ. Đại lễ Vu Lan còn thầm nhắc nhở bổn phận làm con phải biết đền đáp những ân sâu nghĩa nặng của cha mẹ. Vu Lan là mùa báo hiếu, mùa của sắc hương quen thuộc: “Công cha như núi Thái Sơn – Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.” Tưởng niệm ngày Vu Lan Thắng Hội, là tiếng vọng của những người con hiếu thảo. Noi gương đức Mục Kiền Liên cúng dường cầu nguyện cho phụ mẫu hiện tiền sống lâu thêm phước, người khuất bóng được siêu sanh cõi Tịnh… Trước bảo điện trang nghiêm. Chúng con xin khấn nguyện Chư Phật mười phương gia hộ Chư Tôn Đức Tăng, Ni, qúy quan khách cùng đồng hương Phật tử được mọi điều an lành trong cuộc sống để trọn đạo con thảo cháu hiền…”

Sau đó Nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút nhập Từ Bi Quán do Đạo hữu Thiện Hiếu điều hợp.

Sau phần nghi thức, Ban tổ chức cung thỉnh Ni Trưởng, Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ lên đọc diễn văn khai mạc. Ni Trưởng nói, “… Lời nói đầu tiên của chúng tôi là rất hân hoan chào mừng và thành kính đảnh lễ chư Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức Ni, Tăng. Tiếp đến, chúng tôi có lời chào mừng và vấn an đến quý quan khách, quý đồng hương và đồng bào Phật tử hiện diện hôm nay.

“Kính bạch quý ngài và kính thưa quý liệt vị. Trong giờ phút linh thiêng của ngày Đại Lễ Vu Lan, ngày báo ân cha mẹ cũng là ngày xá tội vong nhân. Để hướng tâm trở về cội nguồn của một người con hiếu hạnh, mang nặng tình mẹ như biển rộng bao la, và tình cha cao vời vợi hơn non Thái. Là một Phật tử, chúng ta nên báo đáp công ơn dưỡng dục của hai đấng sanh thành thật tốt đẹp. Đây là bến giác muôn đời rạng rỡ mà đức đại hiếu Mục Kiền Liên đang mong ước đợi chờ. Với ngọn đèn tâm thức thắp sáng nơi những người con hiếu hạnh để cầu nguyện cho ông bà, cha me, người còn được tăng long phước tho, kẻ quá vãng được siêu sinh lạc quốc, đồng cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ, nội ngoại gia tiên, chư anh linh chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn… Tất cả đều được siêu sanh tịnh cảnh.”

Trong khung cảnh trang nghiêm của ngày Đại Lễ Vu Lan, mùa của tình thương, mùa của đền ơn đáp nghĩa, mùa báo hiếu là mùa để tưởng niệm tứ ân, cũng chính là mùa cứu khổ. Chúng ta là những người con thấm nhuần đạo làm con và thực hiện niềm hiếu hạnh đó.

Không chỉ báo hiếu cha mẹ đời nầy, mà còn báo hiếu cha mẹ nhiều đời. Mở rộng tột cùng ý nghĩa nầy, thì ơn cha mẹ chính là ơn chúng sanh, và báo hiếu cha mẹ cũng là đền đáp công ơn của Chư Phật trong mười phương ba đời. Suối nguồn nuôi dưỡng đạo lý đó, là sự thực hành và nhớ nghĩ hình dung tất cả những nhọc nhằn đau khổ, chịu đựng mà cha mẹ đã cưu mang ta trong mọi hoàn cảnh của thời gian vô tận:


“Mẹ ơi con nói thế nào, Nói sao đi nữa nói bao nhiêu lời, Nụ cười Mẹ nở trên môi, Vẽ lên đôi nét tao nôi địa cầu.”

Ni Trưởng tiếp: “ Nhà Thơ Trụ Vũ đã cho ta những chất liệu của tình mẩu tử thật êm đềm, thật đầm ấm, thật ngọt ngào như chuối ba hương, như xôi nếp một, như đường mía lau. Chúng ta là những người Việt Nam đang lạc loài nơi bến bờ viễn xứ. Và nơi đó chúng ta phải làm gì để hãnh diện mình là đứa con chí hiếu với Mẹ, với Cha với dòng tộc Lạc Hồng và hồn thiêng tổ quốc đang đặt nhiều kỳ vọng nơi mỗi chúng ta…

Thành kính tri ân sự hiện diện của qúy Ngài, qúy vị đã dành thời giờ về tham dự ngày Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2561 nầy.

Chúng tôi cũng kính cảm niệm qúy vị Thiện Trí Thức đã và đang cùng chúng tôi nghiêng vai, chung sức, chung lòng trên con đường phụng sự tha nhân, biết tu tập, chuyển hóa, đem lại bình an, hạnh phúc cho gia đình, bản thân, xã hội.”

Kính chúc quý ngài, thân chúc quý vị được bình an trong vòng tay của Tổ Quốc, của Hồn Thiêng Sông Núi đã hơn một lần đổ nát, tay trong tay, lòng chung lòng để cùng nhau dựng lại cơ đồ.”

Thay mặt qúy Ni Sư, ban tổ chức, chúng tôi xin tuyên bố khai mạc đại lễ Vu Lan năm nay.

Tiếp đến, các Phật tử đạo tràng Diệu Quang hợp ca nhạc phẩm “Vu Lan Nhạc Khúc” do Ni Trưởng, Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ sáng tác và hướng dẫn.

Tiếp theo hai nữ phật tử Phượng Hồng và Xuân Mỹ trình diễn trích đoạn “Mục Kiền Liên Cứu Mẹ,” Cả hai Phật tử đều biểu diễn xuất sắc khiến hàng chư Ni cũng như Phật tử tham dự bùi ngùi cảm động, tán thưởng những tràng pháo tay thật lớn.

Sau đó, các em thiếu nhi trình diễn vũ khúc Dâng Hoa Cúng Phật, trong lúc nầy các em trong Gia Đình Phật Tử Kỳ Viên trân trọng cài hoa hồng lên áo Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử.

Tiếp tục chương trình với phần trình diễn vũ khúc Padma Sambava Mantra do Hai nữ Phật tử Đạo Tràng Diệu Quang trình diễn.

Trong lúc nầy bên ngoài chánh điện dưới Tượng Đài Đức Phật Quan Thế Âm lễ phóng sanh cũng được trang nghiêm thực hiện.

Tiếp theo Đạo Từ của Ni Sư Thích Thanh Lương, Viện Chủ Chùa Viên Thông Texas, mở đầu Ni Sư cảm ơn Ban tổ chức, tri ân công đức Ni Trưởng Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ, ca ngợi những đóng góp giá trị của Sư Bà cho đạo pháp, quê hương, dân tộc. Ni Sư tiếp: “Ơn Cha Mẹ, Nghĩa Tôn Sư “. Trong giờ phút thiêng liêng nầy, chúng ta cùng cầu nguyện cho đất nước được an lành, thiên nhiên được bảo vệ an hòa. Nhất tâm cầu nguyện cho những người đã hy sinh cho Tự Do, Dân Chủ, cho thanh bình thế giới. Cầu cho Việt Nam thoát khỏi nạn ngoại xâm, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, người già có cơm ăn, có nơi nương tựa, trẻ thơ được cắp sách đến trường. Cầu nguyện cho Ni Trưởng Sư Bà Viện Chủ sức khỏe khang an để che chở cho chúng con trên bước đường tu học. Tất cả Phật tử có đời sống an lành hạnh phúc, con cháu sum vầy…”

Nghi thức Lễ Vu Lan bắt đầu, Sư Cô Chúc Hiếu cung thỉnh Ni Trưởng, Sư Bà Diệu Từ cùng qúy Ni Sư lên trước lễ đài cử hành Lễ Vu Lan do Sư Bà làm Sám Chủ, Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm làm Duy Na, Ni Sư Tịnh Phước Từ làm Duyệt Chúng. Nghi thức Vu Lan bắt đầu, mọi người cùng tụng trang kinh Vu Lan.

Sau nghi thức Vu Lan, Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm, Trụ Trì Chùa Diệu Quang Santa Ana, thay mặt Ban tổ chức lên ngỏ lời cảm ơn Ni Trưởng Thích Tịnh Lạc, Phó Viện Chủ Chùa Diệu Quang Bắc California, Ni Sư Thích Thanh Lương Viện Chủ Chùa Viên Thông Texas, đã không ngại đường sá xa xôi về từ Sacramento, Texas, nghĩa cử đó làm cho Phật tử chúng con vô cùng cảm động, chúng tôi rất vui mừng chào đón qúy vị thân hào nhân sĩ, qúy cơ quan truyền thông báo chí, Gia Đình Phật Tử Kỳ Viên. Cảm ơn 8 chúng trong Đạo Tràng, qúy Phật tử cúng dường tịnh tài, lễ vật trong đó có gia đình đạo hữu Cảnh Thiên cúng dường hoa, Và điều vui mừng nhất cho Phật tử chúng con đó là được Sư Phụ Chủ Sám cho buổi lễ Vu Lan hôm nay, thật là niềm vui khôn tả.

Sau lời cảm tạ, Ban cung nghinh cung thỉnh Chư Tôn Đức Ni quang lâm trai đường để Phật tử làm lễ tác bạch cúng dường trai tăng và thọ trai.

Ban tổ chức mời đồng hương Phật tử thọ trai cùng thưởng thức chương trình văn ngệ xuất sắc do các Phật tử Đạo Tràng Diệu Quang, Gia Đình Phật Tử Kỳ Viên cùng các nghệ sĩ thân hữu trình diễn.

Sau chương trình văn nghệ Lễ cúng Đại Thí Thực bắt đầu.

Được biết, Ni Trưởng, Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ là Viện Chủ hai ngôi chùa, gồm Diệu Quang 1 tại Sacramento và Diệu Quang 2 tại Santa Ana. Sư Trưởng là một bậc chân tu khả kính, được chư tôn đức Tăng, Ni và đồng bào Phật tử rất kính phục, ngưỡng mộ. Sư Trưởng Diệu Từ cũng là vị tu hành luôn yêu thương, mến mộ các chiến sĩ QL/VNCH đã anh dũng chiến đấu bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam. Ni Trưởng cũng đã sáng tác hàng trăm bản nhạc Phật Giáo đã được phổ biến trong các CD, DVD để đống hương Phật tử có phương tiện tu học Phật pháp.

Mọi chi tiết liên lạc: ĐT: (714) 554-9588.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
Thương Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng tổ chức Advance OC cung cấp một buổi “Back To School Fest” cho cư dân vào ngày Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021 từ 10 giờ sáng đến 1 giờ trưa tại Salvation Army-1710 W. Edinger Ave., Santa Ana.
Hè này, Pechanga Resort Casino chú trọng vào niềm vui chung gia đình, với thật nhiều hoạt động và trải nghiệm cho tất cả mọi người trong nhà. Là cơ sở Resort và Casino lớn nhất và tốt nhất ở Cali, Pechanga cống hiến những 'gói - package' đặc biệt tuyệt vời gồm Nghỉ Lại, Chơi Golf, và Hồ Tắm để quý vị luôn được mãn nguyện với thời gian trải qua tại cơ sở này.
Theo luật hiện tại, một công dân Hoa Kỳ, trong bất kỳ cuộc chiến nào mà Hoa Kỳ đã hoặc có thể tham gia, đã phục vụ trong Quân Lực của bất kỳ chính phủ nào liên minh với Hoa Kỳ trong cuộc chiến đó, những người đã chấm dứt phục vụ tại ngũ được vinh danh vì tử trận hoặc qua đời, và là công dân Hoa Kỳ tại thời điểm nhập ngũ và tại thời điểm qua đời, đều đủ điều kiện để chôn cất tại nghĩa trang quốc gia.
TheraVax không chỉ có thể ngăn chặn sự xâm nhập của SARS-CoV-2 mà còn có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch để tạo ra các tế bào T tác động và kháng thể trung hòa để loại bỏ SARS-CoV-2. Thuốc chủng ngừa / điều trị chức năng kép độc đáo này có thể hoạt động ở giai đoạn đầu của nhiễm trùng để ngăn ngừa bệnh nhập viện và trong bệnh nhẹ hoặc nặng để ngăn chặn sự lây lan của virus trong khi kích hoạt các phản ứng miễn dịch thích hợp.
Trường Đại học Santa Ana (SAC) tổ chức sự kiện mừng hoàn thành xây dựng Trung tâm Sinh viên Johnson với buổi lễ Khánh thành và Các sự kiện đón khách tham quan vào cuối tháng Bảy. HOẠT ĐỘNG: Trường sẽ tổ chức lễ và cắt băng khánh thành vào 27 tháng 7, sau đó là tiệc chiêu đãi do Santa Ana College Foundation tổ chức.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.