Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giám Sát Viên Andrew Đỗ Thông Cáo Báo Chí Về Vụ Trịnh Xuân Thanh

22/08/201717:24:00(Xem: 5017)

Thưa quý đồng hương tại Quận Cam và tiểu bang California,

Việc chính quyền Hà Nội cho mật vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, một cựu cán bộ cao cấp Cộng Sản Việt Nam ngay giữa thủ đô Berlin của Cộng hòa Liên bang Đức vào ngày 23 tháng 7, 2017 và lén lút đưa về nước để ngụy trang như hành động tự nguyện đầu thú của nghi can, đã gây khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng giữa Việt Nam và Liên Hiệp Âu Châu cùng cộng đồng thế giới.

Khi nội vụ được Chính quyền Đức công khai trình bày vào ngày 03 tháng 8, sau đó đã có nhiều quyết định trừng phạt ngoại giao, điều tra pháp lý lên tới cấp liên bang và đòi hỏi tôn trọng pháp quyền được quốc tế công nhận. Thế giới đã thấy lãnh đạo của Hà Nội theo thói quen áp dụng trong nước sẽ gây bất lợi cho người dân. Vì hậu quả là viện trợ bị cắt, ngoại thương gặp trở ngại, quốc gia bị cô lập và kinh tế xã hội càng lệ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc.

Từ nhiều tuần qua, công luận được biết sự thật với các chi tiết làm mọi người Việt Nam đều thấy giận dữ và xấu hổ.

Nhưng tại Quận Cam của California và nhiều nơi khác trong lãnh thổ Hoa Kỳ, chúng ta nghĩ sao về việc này?

Sau biến cố 1975, Hoa Kỳ là nơi có nhiều người Việt tỵ nạn sinh sống nhất. Chúng ta cùng nhau xây dựng thành một cộng đồng thịnh vượng và vững mạnh. Vì thế, chế độ Hà Nội cũng thấy cộng đồng là môi trường xâm nhập, trước hết là bãi đáp cho việc tẩu tán tài sản và thân nhân, nhưng từ một chế độ độc quyền, tồn tại nhờ phương pháp công an, việc xâm nhập tất nhiên còn có nội dung an ninh.

Chế độ Hà Nội tung tiền tranh thủ dư luận và gây phân hóa trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt và đe dọa an ninh của Hoa Kỳ. Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại thủ đô Berlin cho thấy phương cách hành động đáng ngại của nhà cầm quyền Hà Nội.

Vì vậy, Hội đồng Giám sát và các cơ quan bảo vệ an ninh và trật tự trong Quận Cam đã được thông báo để quan tâm đến những mối nguy xâm nhập và khuynh đảo của cộng sản Việt Nam trong cộng đồng người Việt. Nhưng việc canh phòng và bảo vệ gia đình chúng ta chỉ có kết quả khi chính người dân ý thức được mối nguy đó mà trực tiếp thông báo cho cơ quan hữu trách.

Giám sát viên Andrew Đỗ thiết tha kêu gọi quý đồng hương đặt tâm để ý để ngăn ngừa việc xâm nhập, phá hoại và lũng đoạn cộng đồng của bạo quyền Cộng Sản Việt Nam.

Bên ngoài khía cạnh ngoại giao của vụ Trịnh Xuân Thanh, chúng ta đừng quên là với tư cách chủ tịch luân phiên của Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu Thái Bình Dương (APEC) gồm 21 quốc gia, lãnh đạo Hà Nội sẽ tổ chức Thượng Đỉnh APEC [APEC Summit] tại Đà Nẵng vào tháng 11 xắp tới. Đây là cơ hội cho nguyên thủ các nước cùng lên tiếng về các hành động vi phạm nhân quyền, dân quyền và pháp quyền của chế độ Hà Nội.

Trong phần vụ mình, Giám sát viên Andrew Đỗ cũng trực tiếp thông báo mối quan tâm của cộng đồng người Mỹ gốc Việt cho Phủ Tổng Thống Hoa Kỳ hầu tiếng nói đó của chúng ta sẽ tới Diễn đàn APEC và là động lực hữu ích cho đồng bào tại quê nhà.

Ngày 17 Tháng 8, 2017

Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, quản trị Địa Hạt 1 Quận Cam bao gồm các thành phố Garden Grove, Fountain Valley, Midway City, Santa Ana và Westminster. Là thế hệ di dân đầu tiên người Mỹ gốc Việt đầy hảnh diện, Luật Sư Andrew Đỗ đã phục vụ với tư cách phó biện lý Quận Cam, cựu nghị viên thành phố Garden Grove và thẩm phán chỉ định Quận Cam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.