Hôm nay,  

Giám Sát Viên Andrew Đỗ Thông Cáo Báo Chí Về Vụ Trịnh Xuân Thanh

22/08/201717:24:00(Xem: 6388)

Thưa quý đồng hương tại Quận Cam và tiểu bang California,

Việc chính quyền Hà Nội cho mật vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, một cựu cán bộ cao cấp Cộng Sản Việt Nam ngay giữa thủ đô Berlin của Cộng hòa Liên bang Đức vào ngày 23 tháng 7, 2017 và lén lút đưa về nước để ngụy trang như hành động tự nguyện đầu thú của nghi can, đã gây khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng giữa Việt Nam và Liên Hiệp Âu Châu cùng cộng đồng thế giới.

Khi nội vụ được Chính quyền Đức công khai trình bày vào ngày 03 tháng 8, sau đó đã có nhiều quyết định trừng phạt ngoại giao, điều tra pháp lý lên tới cấp liên bang và đòi hỏi tôn trọng pháp quyền được quốc tế công nhận. Thế giới đã thấy lãnh đạo của Hà Nội theo thói quen áp dụng trong nước sẽ gây bất lợi cho người dân. Vì hậu quả là viện trợ bị cắt, ngoại thương gặp trở ngại, quốc gia bị cô lập và kinh tế xã hội càng lệ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc.

Từ nhiều tuần qua, công luận được biết sự thật với các chi tiết làm mọi người Việt Nam đều thấy giận dữ và xấu hổ.

Nhưng tại Quận Cam của California và nhiều nơi khác trong lãnh thổ Hoa Kỳ, chúng ta nghĩ sao về việc này?

Sau biến cố 1975, Hoa Kỳ là nơi có nhiều người Việt tỵ nạn sinh sống nhất. Chúng ta cùng nhau xây dựng thành một cộng đồng thịnh vượng và vững mạnh. Vì thế, chế độ Hà Nội cũng thấy cộng đồng là môi trường xâm nhập, trước hết là bãi đáp cho việc tẩu tán tài sản và thân nhân, nhưng từ một chế độ độc quyền, tồn tại nhờ phương pháp công an, việc xâm nhập tất nhiên còn có nội dung an ninh.

Chế độ Hà Nội tung tiền tranh thủ dư luận và gây phân hóa trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt và đe dọa an ninh của Hoa Kỳ. Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại thủ đô Berlin cho thấy phương cách hành động đáng ngại của nhà cầm quyền Hà Nội.

Vì vậy, Hội đồng Giám sát và các cơ quan bảo vệ an ninh và trật tự trong Quận Cam đã được thông báo để quan tâm đến những mối nguy xâm nhập và khuynh đảo của cộng sản Việt Nam trong cộng đồng người Việt. Nhưng việc canh phòng và bảo vệ gia đình chúng ta chỉ có kết quả khi chính người dân ý thức được mối nguy đó mà trực tiếp thông báo cho cơ quan hữu trách.

Giám sát viên Andrew Đỗ thiết tha kêu gọi quý đồng hương đặt tâm để ý để ngăn ngừa việc xâm nhập, phá hoại và lũng đoạn cộng đồng của bạo quyền Cộng Sản Việt Nam.

Bên ngoài khía cạnh ngoại giao của vụ Trịnh Xuân Thanh, chúng ta đừng quên là với tư cách chủ tịch luân phiên của Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu Thái Bình Dương (APEC) gồm 21 quốc gia, lãnh đạo Hà Nội sẽ tổ chức Thượng Đỉnh APEC [APEC Summit] tại Đà Nẵng vào tháng 11 xắp tới. Đây là cơ hội cho nguyên thủ các nước cùng lên tiếng về các hành động vi phạm nhân quyền, dân quyền và pháp quyền của chế độ Hà Nội.

Trong phần vụ mình, Giám sát viên Andrew Đỗ cũng trực tiếp thông báo mối quan tâm của cộng đồng người Mỹ gốc Việt cho Phủ Tổng Thống Hoa Kỳ hầu tiếng nói đó của chúng ta sẽ tới Diễn đàn APEC và là động lực hữu ích cho đồng bào tại quê nhà.

Ngày 17 Tháng 8, 2017

Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, quản trị Địa Hạt 1 Quận Cam bao gồm các thành phố Garden Grove, Fountain Valley, Midway City, Santa Ana và Westminster. Là thế hệ di dân đầu tiên người Mỹ gốc Việt đầy hảnh diện, Luật Sư Andrew Đỗ đã phục vụ với tư cách phó biện lý Quận Cam, cựu nghị viên thành phố Garden Grove và thẩm phán chỉ định Quận Cam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thời gian gần đây, những người thương vay khóc mướn ở Việt Nam thường đem vấn đề Chủ nghĩa Xã hội và đảng có quyền một mình lãnh đạo ra hù họa dư luận. Tuy nhiên, càng vênh váo và cù nhầy bao nhiêu lại càng lâm vào thế bí. Những bài viết không trả lời được câu hỏi: Ai đã trao quyền lãnh đạo cho Đảng, và tại sao Đảng sợ Dân chủ đến thế?
Cận Tết năm Thìn, Marianne Brown (Guardian Weekly) có bài “Vietnam’s parents want a dragon son.” Trời! Tưởng gì, chớ cả Tầu lẫn Ta ai mà không muốn có con trai tuổi Rồng. Nhâm Thìn, tất nhiên, lại càng bảnh dữ nữa. Nam nhâm nữ quí thì sang mà lị. Theo tuviso.com: “Tuổi Nhâm Thìn có nhiều hy vọng tốt đẹp về vấn đề tình duyên và tương lai về cuộc sống, có phần tốt đẹp về tình cảm và tài lộc, vào trung vận và hậu vận thì được nhiều tốt đẹp về hạnh phúc, công danh có phần lên cao.”
Một quan điểm lạc quan đang dấy lên trong hàng ngũ Lãnh đạo đảng CSVN khi bước vào năm 2024, nhưng thực tế tiềm ẩn những khó khăn chưa lường trước được...
Nếu Donald Trump giành lại được Nhà Trắng vào tháng 11, năm nay có thể đánh dấu một bước ngoặt đối với quyền lực của Mỹ. Cuối cùng, nỗi sợ hãi về tình trạng suy tàn đã khiến cho người Mỹ bận tâm kể từ thời thuộc địa sẽ được biện minh. Hầu hết người Mỹ tin rằng, Hoa Kỳ trong tình trạng suy tàn, Donald Trump tuyên bố rằng ông có thể “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Nhưng tiền đề của Trump đơn giản là sai, và các biện pháp trị liệu được ông đề xuất đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ.
Đảng CSVN hay nói “Trí thức là “nguyên khí của quốc gia”, làm hưng thịnh đất nước, rạng rỡ dân tộc*; “Trí thức là vốn liếng quý báu của Dân tộc”; hay “Thanh niên là rường cột của nước nhà” , nhưng tại sao nhiều người vẫn ngại đứng vào hàng ngũ đảng? Lý do vì đảng chỉ muốn gom Trí thức và Thanh niên “vào chung một rọ để nắm tóc”...
Tây Bắc hay Tây Nguyên thì cũng chừng đó vấn đề thôi: đất đai, tôn giáo, chủng tộc… Cả ba đều bị nhũng nhiễu, lũng đoạn tới cùng, và bị áp chế dã man tàn bạo. Ở đâu giới quan chức cũng đều được dung dưỡng, bao che để tiếp tục lộng quyền (thay vì xét sử) nên bi kịch của Tây Nguyên (nói riêng) và Cao Nguyên (nói chung) e sẽ còn dài, nếu chế độ toàn trị hiện hành vẫn còn tồn tại...
Bữa rồi, nhà thơ Inra Sara tâm sự: “Non 30 năm sống đất Sài Gòn, tôi gặp vô số người được cho là thành công, thuộc nhiều ngành nghề, đủ lứa tuổi, thành phần. Lạ, nhìn sâu vào mắt họ, cứ ẩn hiện sự bất an, lo âu.” “Bất an” có lẽ không chỉ là tâm trạng của người Sài Gòn mà dường như là tâm cảm chung của toàn dân Việt – không phân biệt chủng tộc, giới tính hay giai cấp nào ráo trọi – nhất là những kẻ sắp từ giã cõi trần. Di Cảo của Chế Lan Viên và di bút (Đi Tìm Cái Tôi Đã Mất) của Nguyễn Khải, theo nhận xét của nhà phê bình văn học Vương Trí Nhàn, chỉ là những tác phẩm “cốt để xếp hàng cả hai cửa. Cửa cũ, các ông chẳng bao giờ từ. Còn nếu tình hình khác đi, có sự đánh giá khác đi, các ông đã có sẵn cục gạch của mình ở bên cửa mới (bạn đọc có sống ở Hà Nội thời bao cấp hẳn nhớ tâm trạng mỗi lần đi xếp hàng và không sao quên được những cục gạch mà có lần nào đó mình đã sử dụng).”
Tập Cận Bình tin rằng lịch sử đang dịch chuyển theo hướng có lợi cho mình. Trong chuyến thăm Vladimir Putin tại Matxcơva vào tháng 3 năm ngoái, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói với Tổng thống Nga rằng “Ngay lúc này, chúng ta đang chứng kiến một sự thay đổi chưa từng thấy trong 100 năm qua, và chúng ta đang cùng nhau thúc đẩy sự thay đổi ấy.”
Sau 20 năm chiêu dụ Kiều bào về giúp nước không thành công, đảng CSVN lại tung ta Dự án “Phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước trong tình hình mới” vào dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024. Đây là lần thứ tư, từ khi có Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26 tháng 3 năm 2004, một Quyết định nhằm mưu tìm đầu tư, hợp tác khoa học, kỹ thuật và tổ chức các Hội, Đoàn người Việt ở nước ngoài, đặt dưới quyền lãnh đạo của đảng CSVN được tung ra...
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.