Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Miền Đông: Buổi Ra Mắt Thơ Của Hoàng Song Liêm

14/04/200500:00:00(Xem: 5108)
Virginia.- Nắng Xuân chan hòa, hoa Xuân đua nở, hằng triệu du khách khắp thế giới đã về Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn để ngắm hoa, dự Lễ Hội Hoa Anh Đào. Nhưng cảnh Xuân rực rỡ của đất trời không đủ sức hấp dẫn văn nhân, thi hữu vùng Hoa Thịnh Đốn bằng buổi ra mắt thơ của nhà thơ Hoàng Song Liêm, được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa ngày 10 tháng 4, 2005 tại nhà hàng Saigon House, Falls Church , VA.
Có hơn hai trăm năm mươi đồng hương và thân hữu yêu văn thơ tham dự buổi ra mắt sách này, trong một khung cảnh rất lịch sự, tao nhã.
Quan khách đứng xếp hàng chờ tác giả ký tên lưu niệm vào tác phẩm. Nhà thơ Hoàng Song Liêm lộ vẽ hân hoan và cảm động khi thấy có rất đông bạn bè , khách yêu thơ đã dành một chiều Xuân đẹp trời đến đây để chia vui, chúc mừng ngày ông cho ra đời một "đứa con tinh thần", tập "Thơ Hoàng Song Liêm".
Chương trình được điều khiển bởi MC Đào Hiếu Thảo và Kiều Thu, một khuôn mặt quen thuộc, khả ái của VATV. Phần văn nghệ có nhạc sĩ Phạm Tuân đàn dương cầm, Dương Đức Trường đàn tây ban cầm, Giáo sư Kim Oanh đàn tranh và Đào Công Minh sáo trúc.
Trong phần mở đầu, đại diện cho ban tổ chức chào mừng quan khách, Ông Hà Bỉnh Trung, Hội Trưởng Hội Văn Học Nghệ Thuật vùng HTĐ giới thiệu nhà thơ Hoàng Song Liêm rất khiêm tốn. Đúng như vậy, trong tập thơ của ông không có ghi tiểu sử tác giả, trong chương trình diễn giả chỉ giới thiệu về ông, chỉ lướt qua vài dòng.
Sau đó Tuyết Mai trình diễn một màn thi nhạc giao duyên, bản nhạc "Hai Phương Trời Cách Biệt" giao duyên cùng bài thơ "Hai Phương" của nhà thơ Hoàng Song Liêm.
"Hai đứa, hai phương trời cách biệt
Bên này, bên ấy nhớ thương nhau
Vầng trăng xưa vẫn lưng chừng núi
Hiu hắt trời sương, cánh nhạn gầy!"
Dòng thơ mượt mà, trữ tình của nhà thơ Hoàng Song Liêm được Tuyết Mai diễn ngâm với sự phụ họa của đàn tranh và sáo, tạo một âm thanh thật thâm trầm, sâu lắng, đưa người nghe về khung trời kỷ niệm, chan chứa hoài cảm, cả đời chỉ yêu một người.
Sau đó Luật Sư Phạm Đức Tiến giới thiệu về tác giả và tác phẩm "Thơ Hoàng Song Liêm".
Nhà thơ Hoàng Song Liêm sinh quán tại Hà Nam, Bắc Việt, theo học ở Trung Học Chu Văn An từ 1948 đến 1954, rồi di cư vào Nam. Ông gia nhập vào Quân Đội, làm trưởng ban biên tập trong Nha Chiến Tranh Tâm Lý. Sau đó ông được chuyển sang Không Quân, phục vụ trong ngành cơ khí, cho tới 1965 mới chuyển sang Tâm Lý Chiến và làm Chủ Bút báo "Lý Tưởng" của Không Quân.
Từ khi còn đi học ông đã làm thơ đăng báo. Khi chưa đầy 20 tuổi ông đã cộng tác với báo Tia Sáng, Giác Ngộ, Hồ Gươm, Giang Sơn..
Tập "Thơ Hoàng Song Liêm" dày 125 trang , bìa cứng, in ấn thật đẹp với tranh bìa cảnh "Sen vào Hạ" của Đằng Giao, và bốn phụ bản của Ngọc Dũng và Đinh Cường. Trong đó có 46 bài thơ, được tác giả sáng tác từ 1952 tới những năm gần đây. Có nhiều bài được sáng tác vào thời kỳ ông trên dưới 20 tuổi. Ở tuổi này chất liệu trong thơ của ông tràn ngập tình yêu và viễn mơ.

"Đò ơi ta như kẽ phiêu linh
Trọn tuổi hoa mơ mộng viễn trình
Ghé bến đây rung chèo dật sóng
Cho cùng theo với kiếp lênh đênh"
Hầu hết thơ trong thời kỳ này là tình yêu. Hơn một nửa tập thơ là nỗi nhớ:
"Nhớ thời bạch diện áo thư sinh
Nhớ thuở hàn vi ước mộng lành
Nhớ thuở mắt trong tình mới chớm
Ngẩn ngơ màu áo, áo ai xanh"
Luật Sư Phạm Đức Tiến nhận định, mặc dầu có hơn hai mươi năm quân ngũ và trưởng thành trong giai đoạn khốc liệt của chiến tranh, nhưng thơ của Hoàng Song Liêm không hề mang một dấu vết chiến tranh, hay hận thù, không có bom đạn, lửa cháy và nước mắt. Thơ của Hoàng Song Liêm đưa người đọc trở về với những kỷ niệm, những hoài cảm xuyến xao:
"Vầng trăng ai xẻ nửa
Chênh chếch mãi non đoài
Mây trời mây viễn xứ
Lòng ai thương nhớ ai""
Cũng như hầu hết những người xa quê hương, trong cái lạnh nơi quê người ông nhớ lại những hình ảnh quê xưa:
"Bên ấy mùa này đã lạnh chưa
Sầu nghiêng gối lẻ bóng trăng mờ
Tình xa một nửa tim còn thiếu
Thao thức năm canh giấc mộng chờ"
Và cùng với thời gian tăng, lòng tha thiết với quê hương càng tăng:
"âÔi quê hương gợi nhớ thủơ nào xa
Hong tuổi dại nghe lời ru của mẹ
Bài ca dao thuộc nằm lòng tấm bé
Thương cái cò lặn lội mãi bờ ao"
Luật sư Phạm Đức Tiến kết luận, sáng tác và xuất bản trong điều kiện lưu vong là đã nuôi dưỡng dòng văn học Việt, không những cho chúng ta, thế hệ ra đi đầu tiên, mà còn cho những thế hệ mai sau.
Chương trình được tiếp nối với bài đơn ca của Hiếu Thuận. Kế đến Quỳnh Vi, một ca sĩ trẻ, đang lên, rất được đồng hương vùng Hoa Thịnh Đốn mến mộ. Quỳnh Vi mở đầu phần trình diễn của cô với nhạc phẩm "Như Đã Dấu Yêu" của Đức Huy, "Em ơi Hà Nội Phố" ,"Nỗi Buồn", Nỗi Nhớ" của Phú Quang... bản nhạc được khán giả yêu thích nhất là "Tạ Tình Em" thơ của Hoàng Song Liêm được Phạm Tuân phổ nhạc. Chương trình được tiếp nối với Bạch Mai ngâm thơ, Đào Công Minh trình diễn sáo trúc.
Trong lời cảm tạ, nhà thơ Hoàng Song Liêm cho biết ông ở trong Quân Đội hơn hai mươi năm, nhưng không phục vụ ở những đơn vị tác chiến nên thơ của ông không có màu sắc chiến tranh. Hiện có khoảng bốn năm bài thơ đã được phổ nhạc. Ông sẽ cố gom góp lại những bài thơ cũ đã được in rải rác trên các báo ở quê nhà trước đây , hy vọng những bài thơ này cùng với những bài thơ mới , ông sẽ xuất bản một tập thơ cuối đời vào năm 2006, dưới cái dạng Tủ Sách Tiếng Quê Hương mà ông là một thành viên.
Hiện nay thế hệ trẻ ở hải ngoại không nói rành tiếng Việt, thế hệ cao niên lần lượt ra đi, sự ra đời của tập "Thơ Hoàng Song Liêm" là một đóng góp quý giá của tác giả cho nền văn học Việt Nam ở hải ngoại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.