Hôm nay,  
Việt Báo Online

Miền Đông: Buổi Ra Mắt Thơ Của Hoàng Song Liêm

14/04/200500:00:00(Xem: 4571)
Miền Đông: Buổi Ra Mắt Thơ Của Hoàng Song Liêm
Virginia.- Nắng Xuân chan hòa, hoa Xuân đua nở, hằng triệu du khách khắp thế giới đã về Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn để ngắm hoa, dự Lễ Hội Hoa Anh Đào. Nhưng cảnh Xuân rực rỡ của đất trời không đủ sức hấp dẫn văn nhân, thi hữu vùng Hoa Thịnh Đốn bằng buổi ra mắt thơ của nhà thơ Hoàng Song Liêm, được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa ngày 10 tháng 4, 2005 tại nhà hàng Saigon House, Falls Church , VA.
Có hơn hai trăm năm mươi đồng hương và thân hữu yêu văn thơ tham dự buổi ra mắt sách này, trong một khung cảnh rất lịch sự, tao nhã.
Quan khách đứng xếp hàng chờ tác giả ký tên lưu niệm vào tác phẩm. Nhà thơ Hoàng Song Liêm lộ vẽ hân hoan và cảm động khi thấy có rất đông bạn bè , khách yêu thơ đã dành một chiều Xuân đẹp trời đến đây để chia vui, chúc mừng ngày ông cho ra đời một "đứa con tinh thần", tập "Thơ Hoàng Song Liêm".
Chương trình được điều khiển bởi MC Đào Hiếu Thảo và Kiều Thu, một khuôn mặt quen thuộc, khả ái của VATV. Phần văn nghệ có nhạc sĩ Phạm Tuân đàn dương cầm, Dương Đức Trường đàn tây ban cầm, Giáo sư Kim Oanh đàn tranh và Đào Công Minh sáo trúc.
Trong phần mở đầu, đại diện cho ban tổ chức chào mừng quan khách, Ông Hà Bỉnh Trung, Hội Trưởng Hội Văn Học Nghệ Thuật vùng HTĐ giới thiệu nhà thơ Hoàng Song Liêm rất khiêm tốn. Đúng như vậy, trong tập thơ của ông không có ghi tiểu sử tác giả, trong chương trình diễn giả chỉ giới thiệu về ông, chỉ lướt qua vài dòng.
Sau đó Tuyết Mai trình diễn một màn thi nhạc giao duyên, bản nhạc "Hai Phương Trời Cách Biệt" giao duyên cùng bài thơ "Hai Phương" của nhà thơ Hoàng Song Liêm.
"Hai đứa, hai phương trời cách biệt
Bên này, bên ấy nhớ thương nhau
Vầng trăng xưa vẫn lưng chừng núi
Hiu hắt trời sương, cánh nhạn gầy!"
Dòng thơ mượt mà, trữ tình của nhà thơ Hoàng Song Liêm được Tuyết Mai diễn ngâm với sự phụ họa của đàn tranh và sáo, tạo một âm thanh thật thâm trầm, sâu lắng, đưa người nghe về khung trời kỷ niệm, chan chứa hoài cảm, cả đời chỉ yêu một người.
Sau đó Luật Sư Phạm Đức Tiến giới thiệu về tác giả và tác phẩm "Thơ Hoàng Song Liêm".
Nhà thơ Hoàng Song Liêm sinh quán tại Hà Nam, Bắc Việt, theo học ở Trung Học Chu Văn An từ 1948 đến 1954, rồi di cư vào Nam. Ông gia nhập vào Quân Đội, làm trưởng ban biên tập trong Nha Chiến Tranh Tâm Lý. Sau đó ông được chuyển sang Không Quân, phục vụ trong ngành cơ khí, cho tới 1965 mới chuyển sang Tâm Lý Chiến và làm Chủ Bút báo "Lý Tưởng" của Không Quân.
Từ khi còn đi học ông đã làm thơ đăng báo. Khi chưa đầy 20 tuổi ông đã cộng tác với báo Tia Sáng, Giác Ngộ, Hồ Gươm, Giang Sơn..
Tập "Thơ Hoàng Song Liêm" dày 125 trang , bìa cứng, in ấn thật đẹp với tranh bìa cảnh "Sen vào Hạ" của Đằng Giao, và bốn phụ bản của Ngọc Dũng và Đinh Cường. Trong đó có 46 bài thơ, được tác giả sáng tác từ 1952 tới những năm gần đây. Có nhiều bài được sáng tác vào thời kỳ ông trên dưới 20 tuổi. Ở tuổi này chất liệu trong thơ của ông tràn ngập tình yêu và viễn mơ.
"Đò ơi ta như kẽ phiêu linh
Trọn tuổi hoa mơ mộng viễn trình
Ghé bến đây rung chèo dật sóng
Cho cùng theo với kiếp lênh đênh"
Hầu hết thơ trong thời kỳ này là tình yêu. Hơn một nửa tập thơ là nỗi nhớ:
"Nhớ thời bạch diện áo thư sinh
Nhớ thuở hàn vi ước mộng lành
Nhớ thuở mắt trong tình mới chớm
Ngẩn ngơ màu áo, áo ai xanh"
Luật Sư Phạm Đức Tiến nhận định, mặc dầu có hơn hai mươi năm quân ngũ và trưởng thành trong giai đoạn khốc liệt của chiến tranh, nhưng thơ của Hoàng Song Liêm không hề mang một dấu vết chiến tranh, hay hận thù, không có bom đạn, lửa cháy và nước mắt. Thơ của Hoàng Song Liêm đưa người đọc trở về với những kỷ niệm, những hoài cảm xuyến xao:
"Vầng trăng ai xẻ nửa
Chênh chếch mãi non đoài
Mây trời mây viễn xứ
Lòng ai thương nhớ ai""
Cũng như hầu hết những người xa quê hương, trong cái lạnh nơi quê người ông nhớ lại những hình ảnh quê xưa:
"Bên ấy mùa này đã lạnh chưa
Sầu nghiêng gối lẻ bóng trăng mờ
Tình xa một nửa tim còn thiếu
Thao thức năm canh giấc mộng chờ"
Và cùng với thời gian tăng, lòng tha thiết với quê hương càng tăng:
"âÔi quê hương gợi nhớ thủơ nào xa
Hong tuổi dại nghe lời ru của mẹ
Bài ca dao thuộc nằm lòng tấm bé
Thương cái cò lặn lội mãi bờ ao"
Luật sư Phạm Đức Tiến kết luận, sáng tác và xuất bản trong điều kiện lưu vong là đã nuôi dưỡng dòng văn học Việt, không những cho chúng ta, thế hệ ra đi đầu tiên, mà còn cho những thế hệ mai sau.
Chương trình được tiếp nối với bài đơn ca của Hiếu Thuận. Kế đến Quỳnh Vi, một ca sĩ trẻ, đang lên, rất được đồng hương vùng Hoa Thịnh Đốn mến mộ. Quỳnh Vi mở đầu phần trình diễn của cô với nhạc phẩm "Như Đã Dấu Yêu" của Đức Huy, "Em ơi Hà Nội Phố" ,"Nỗi Buồn", Nỗi Nhớ" của Phú Quang... bản nhạc được khán giả yêu thích nhất là "Tạ Tình Em" thơ của Hoàng Song Liêm được Phạm Tuân phổ nhạc. Chương trình được tiếp nối với Bạch Mai ngâm thơ, Đào Công Minh trình diễn sáo trúc.
Trong lời cảm tạ, nhà thơ Hoàng Song Liêm cho biết ông ở trong Quân Đội hơn hai mươi năm, nhưng không phục vụ ở những đơn vị tác chiến nên thơ của ông không có màu sắc chiến tranh. Hiện có khoảng bốn năm bài thơ đã được phổ nhạc. Ông sẽ cố gom góp lại những bài thơ cũ đã được in rải rác trên các báo ở quê nhà trước đây , hy vọng những bài thơ này cùng với những bài thơ mới , ông sẽ xuất bản một tập thơ cuối đời vào năm 2006, dưới cái dạng Tủ Sách Tiếng Quê Hương mà ông là một thành viên.
Hiện nay thế hệ trẻ ở hải ngoại không nói rành tiếng Việt, thế hệ cao niên lần lượt ra đi, sự ra đời của tập "Thơ Hoàng Song Liêm" là một đóng góp quý giá của tác giả cho nền văn học Việt Nam ở hải ngoại.

21/10/2018(Xem: 96)
Westminster (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm, Hội Phật Giáo Hoa Kỳ, Chùa Duy Pháp do Thượng Tọa Thích Trung Duệ làm Viện Chủ tọa lạc tại số 14851 Wilson St. Midway City, CA 92655, điện thoại số (714) 988-8883, (714) 622-9307 đều tổ chức khóa tu để Phật tử có cơ duyên theo học và tu tập phương pháp thiền.
21/10/2018(Xem: 80)
Westminster (Bình Sa)- - Nghệ sĩ Đỗ Thanh cho biết: Bi Hài Trường Kịch “Con Ma Nhà Họ Hứa” do anh là tác giả kịch bản, tổng đạo diễn chương trình sẽ được trình diễn tại Saigon Performing Art Center, vào ngày Chủ Nhật 18 tháng 11 năm 2018, Xuất 1- lúc 1 giờ PM, Xuất 2-lúc 6 giờ 30 PM. Như qúy đồng hương đã biết, khán giả Việt Nam tại Hải ngoại đã quen thuộc với những vở kịch được dàn dựng qua nội dung phong phú, lồng trong những áng văn tuyệt tác của văn học Việt Nam đã được chuyển thể thành kịch bản, gần đây nhất là những sáng tác được biên tập và tổng đạo diện chương trình do nghệ sĩ Đổ Thanh qua các vở kịch như: “Sông Về Biển Lớn,” “Đứa Con Lai,” “Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang,” “Vui Xuân 3 Ngày Tết…” tất cả những vở kịch trên đã được đông đão đồng hương ủng hộ.
21/10/2018(Xem: 60)
20/10/2018(Xem: 340)
Westminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào lúc 9 giờ sáng Thư Sáu ngày 19 tháng 10 năm 2018, Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, trong dịp nầy hai ông cho biết, gần đây nhiều cư dân cư ngụ trong các khu Mobile Home đã gởi thơ than phiền về những rắc rối xảy ra trong các khu Mobile Home, nhất là những thư từ, văn bản mà chủ nhân đã gởi ra, phần đông cư dân không hiểu, đôi khi phải ký những văn bản mà không nắm vững vấn đề.
20/10/2018(Xem: 263)
Westminster (Bình Sa)- - Tại bãi đậu xe trong khu thương mại số 9842, Bolsa Ave, Thành Phố Westminster, vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam (VADC-Vietnamese American Democratic Club) đã tổ chức buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền.” Đại nhạc hội diễn ra với sự tham dự rất đông đồng hương.
20/10/2018(Xem: 177)
19/10/2018(Xem: 579)
Stanton, Nam California (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace, 8058 Lampson Ave, Thành phố Stanton, Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức Đại Hội Đồng Đế Hội Ngộ 2018 với chủ đề: “Đồng Đế Hẹn Ngày Ta Về”...
19/10/2018(Xem: 225)
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình này sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2018 từ 1:00 giờ trưa - 4:00 chiều tại Atlantic Play Center, địa chỉ là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
19/10/2018(Xem: 236)
18/10/2018(Xem: 1826)
Westminster (VB)- - Kỹ Sư Bùi Bỉnh Bân đã qua đời vào lúc 2:30 sáng ngày 17 tháng 10/2018 tại bệnh viện Hoag, Newport Beach.
18/10/2018(Xem: 455)
Gaden Grove (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 2 Restaurant, Garden Grove, vào chiều Chủ Nhật ngày 14 Tháng Mười, Đại Hội Thường Niên 2018 cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt đã diễn ra với sự tham dự của hàng trăm qúy Thầy, Cô và các cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt về từ khắp nơi.
18/10/2018(Xem: 498)
Westminster (Bình Sa)- - Để tiếp nối truyền thống sau 34 năm gián đoạn việc tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Miss Westminster, năm nay Thị Trưởng Tạ Đức Trí cùng Nghị Viên Kimberly Hồ tiếp tục tổ chức trở lại.
18/10/2018(Xem: 196)
17/10/2018(Xem: 605)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử các cơ chế Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021 đã tổ chức buổi đại hội cộng đồng để bầu Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021.
17/10/2018(Xem: 429)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Rose Center, 14140 All America Way, thành phố Westminster, vào lúc 9 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 14 tháng 10, 2018, Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California đã tổ chức Hội Chợ Y Tế miễn phí hằng năm, đây là năm Thứ 14, để khám, chữa bệnh cho cư dân trong vùng Nam California.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.