Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Thầy Lang: Giáo Dục Sinh Lý

09/12/201100:00:00(Xem: 5642)
Câu Chuyện Thầy Lang: Giáo Dục Sinh Lý

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Một trong những vấn đề sức khỏe mà nam nữ nhiều khi rất ngại ngùng hỏi bác sĩ, là chuyện liên quan tới sinh lý, tình dục. Mà vấn đề này lại có vai trò khá quan trọng trong đời sống con người.
Dưới đây là một câu hỏi hơi nhậy cảm được nêu ra và câu trả lời cũng hơi tế nhị, xin độc giả thông cảm.
*
Kính chào bác sĩ
Cháu đã đọc nhiều bài viết của bác sĩ và biết bác sĩ luôn rất bận rộn với công việc nhưng cháu có mấy vấn đề không biết trao đổi cùng ai ngoài bác sĩ ra, nên đành phải mạo muội làm phiền đến bác sĩ vậy. Cháu rất mong nhận được lời khuyên của bác sĩ và cháu cũng rất mong đợi nhận được thư riêng của bác sĩ gửi cho cháu!
Kính thưa bác sĩ! việc riêng tư của cháu là như thế này: Cháu sắp lập gia đình, nhưng có mấy vấn đề nan giải quá làm cháu rối lung bung lên vì suy nghĩ nhiều mà không biết phải làm gì!
Cháu tên là Lê H, năm nay cháu ngoài 30 tuổi. Lúc nhỏ, cháu không may bị mắc chứng “tinh hoàn ẩn” bên phải, đi khám bác sĩ bảo phải lớn lên mổ mới được. Đến năm 17 tuổi, cháu mới vào viện để mổ hạ tinh hoàn nhưng do quá muộn nên bác sĩ bảo không cứu được phải cắt bỏ. Cho nên cháu chỉ còn một tinh hoàn trái.
Qua năm tháng, cháu thấy tinh hoàn của cháu vẫn bình thường và sức khoẻ vẫn tốt (cháu cao 1,62m và nặng 60 kg, cơ bắp phát triển tốt), đi khám sức khoẻ định kỳ vẫn bình thường đặc biệt là vấn đề sinh lý theo cháu nghĩ là không có vấn đề gì (cháu rất có ham muốn tình dục và điều khiển được khả năng cương cứng).
Nhưng cháu có một vấn đề rất khó giải thích và nó cũng gây cho cháu nhiều mặc cảm, đó là sức khoẻ và ham muốn tình dục của cháu như thế nhưng tại sao cháu lại rất ít râu, ria (lưa thưa vài cọng gần như không có) và chân, tay không có lông (chỉ có mỗi lông mu, lông nách là phát triển bình thường)? vậy qua thư này, cháu rất muốn được bác sĩ chẩn đoán cho cháu xem mấy đặc điểm sau về mặt cơ thể của cháu có được bình thường không:
1. Kích thước dương vật khi cương cứng: dài 11cm, chu vi 11cm (khi không cương dài 5cm, không bị hẹp bao quy đầu); kích thước tinh hoàn: rộng 2,5cm, dài 4cm). như vậy có được bình thường không?
2. Liệu có phải do cháu chỉ có một tinh hoàn nên kích thích tố nam ít, không đủ để mọc râu, lông và bệnh lý này có thể điều trị được không?
3. Cháu có đọc một vài tài liệu y học nói là có thể lắp tinh hoàn giả bằng silicone cho những người mất tinh hoàn để trông bìu được như bình thường, liệu điều đó có thực hiện được không, có sợ bị biến chứng không, và nếu làm được thì phải thực hiện ở cơ sở y tế nào và vào thời điểm nào là tốt nhất?
4. Cháu có nên nói ra điều khiếm khuyết của cháu đối với vợ chưa cưới không? (đến nay vợ chưa cưới của cháu vẫn không biết cháu chỉ có một tinh hoàn).
5. Nếu cháu có vấn đề gì thì cần phải đi khám tại cơ sở y tế nào đáng tin cậy và cần phải làm những gì ?
Có lẽ cháu đã đặt quá nhiều câu hỏi và đã làm mất thì giờ của bác sĩ nhưng cháu mong bác sĩ hãy cảm thông và giúp cháu vượt qua giai đoạn khó khăn này! Cháu mong sớm nhận được thư của bác sĩ!
Cảm ơn bác sĩ nhiều, chúc bác luôn mạnh khoẻ và hạnh phúc!
Lê Hải.
*
Thân gửi cháu Hải,
Trước hết, bác nói về chuyện mọc tóc ở trên đầu, râu mep, và lông ở các nơi khác trên cơ thể.
Việc lông tóc nhiều hay ít là do gene di truyền cũng như ảnh hưởng của kích thích tố trong thời kỳ thai nhi đang phát triển rồi tiếp tục khi sinh ra.Vì di truyền cho nên có giống người nhiều hoặc ít lông tóc. Tới tuổi trưởng thành, có một vài rối loạn nội tiết có thể đưa tới mọc lông tóc bất bình thường.
Việc cháu râu lưa thưa không phải do cháu chỉ có một tinh hoàn, vì khi sanh ra cháu có cả hai, nhưng một ẩn kín trong bụng và tinh hoàn ẩn này khi đó vẫn làm việc như thường.
Râu tóc nhiều ít không ảnh hưởng gì tới sức khỏe, nên cháu cũng đừng để ý nhiều. Ngay như bác đây cũng chỉ có một chút râu mép, chứ không có râu đẹp như ngừoi ta. Tiếp theo là các câu hỏi khác
1- Kích thước DV của cháu như vậy là lý tưởng rồi đấy, vì bác đọc sách họ nói dài 5 cm khi cương cứng cũng tạm đủ để hoàn tất việc giao tình, vì “máy móc” của phụ nữ có khả năng thích nghi với mọi kích thước của dương vật. Hơn nữa kích thước của DV không phải là yếu tố chính trong việc làm người nữ thỏa mãn, vì bộ phận gợi cảm của họ nằm ngay phía ngoài cơ quan sinh dục. Hơn nữa sự thỏa mãn tình dục còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác trong đó có sự hợp tác, tình cảm giữa hai người cũng như nghệ thuật làm tình. Nhiều khi kích thước quá cỡ lại làm người nữ khó chịu, đau đau.
2- Như bác nói ở trên, việc cháu ít râu không phải là do cháu có một tinh hoàn ít kích thích tố nam. Bác thấy không cần điều trị để có râu, vì dùng thêm kích thích tố nam với mục đích mọc râu không có kết quả mà lại còn nhiều tác dụng ngoại ý không tốt. Nếu cháu muốn nhiều râu, hỏi bác sĩ cho một vài loại thuốc mọc long mọc tóc mọc râu có trên thị trường.
3- Lắp tinh hoàn gỉa bằng silicone, như cháu nói, là chuyện quá dễ với y khoa hiện đại, vì hiện nay bộ phận nào trong cơ thể cũng có thể thay thế hoặc làm giả được. Nhưng lắp tinh hoàn bằng silicone hoặc túi nước mặn để làm gì hả cháu? Cho nó đẹp, cân đối!!! Nó nằm ở trong quần áo, ai nhìn thấy mà phải trang điểm thẩm mỹ, cháu nhỉ. Vả lại cũng có nhiều người sanh ra chỉ có một tinh hoàn hoặc một tinh hoàn bình thường, một tinh hoàn rất nhỏ đấy cháu ạ. Cũng như nhiều người nữ nhũ hoa mỏng dính, âm hộ bất thường vậy. Và tinh hoàn còn lại của cháu vẫn hoạt động bình thường cơ mà.
4- Bác không biết quan hệ của hai cháu mật thiết với nhau tới cỡ nào, đã có kể lể cho nhau hết chuyện riêng tư, sức khỏe không. Theo bác, một lúc nào đó, khi nói về sức khỏe của nhau, thì cháu cũng nói phớt qua chuyên có một tinh hoàn, rồi nếu bạn gái muốn biết lý do thì cháu kể tiếp. Cháu cũng giải thích cho bạn cháu rằng có một tinh hoàn cũng dư tinh trùng cho việc sanh con, vì mỗi lần giao hoan, có cả vài chục triệu tinh trùng xuất quân mà chỉ có một chú có diễm phúc thụ tinh với trứng nữ, còn những chú xấu số kia thì hủy họai, phí phạm. Theo các nhà chuyên môn, người nữ cũng ít quan tâm tới việc người tình có 1 hoặc 2 tinh hoàn, miễn là hai người vẫn có con với nhau.
4-Bác đề nghị cháu đến một bác sĩ có kinh nghiệm hoặc bác sĩ tiết niệu để khám tổng quát coi có bệnh gì không đồng thời thử nghiệm tinh dịch coi xem tinh trùng nhiếu ít ra sao, mạnh yếu thế nào rồi bác sĩ sẽ hướng dẫn, nếu cần thì điều trị.
Rồi cháu sắp đặt kế hoạch để sống đời sống tích cực, điều độ dinh dưỡng, ngủ nghỉ, vận động cơ thể, yêu đời giúp đỡ mọi người , làm việc đắc lực có tương lai vững chắc rồi cưới vợ, sanh con thật nhiều. Nhớ khi nào cưới vợ, cho bác đi ăn cỗ với nhé.
Chúc cháu VUI MẠNH
Bác Sĩ Nguyễn Ý Đức
Texas- Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.