Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Viện Hoa Kỳ kêu gọi Hành Pháp thực thi luật lên 15 quốc gia

11/08/201718:24:00(Xem: 4002)

Đề nghị trừng phạt theo Luật Magnitsky Toàn Cầu: Thêm 1 bước tiến


Thượng Viện Hoa Kỳ kêu gọi Hành Pháp thực thi luật lên 15 quốc gia

Mạch Sống, ngày 11 tháng 8, 2017

http://machsongmedia.com
 

Cuộc vận động chế tài các giới chức chính quyền Việt Nam hôm nay đã tiến thêm một bước quan trọng khi 2 Thượng Nghị Sĩ đồng tác giả của Luật Magnitsky Toàn Cầu, TNS Ben Cardin (Dân Chủ, Maryland) và TNS John McCain (Cộng Hoà, Arizona), gửi văn thư cho Tổng Thống Trump yêu cầu chế tài 20 nhân vật thuộc 15 quốc gia.

“Quốc Hội đã cung cấp cho Hành Pháp một danh sách gồm những hồ sơ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất trên thế giới để duyệt xét. Bây giờ Tổng Thống phải hành động nhanh chóng để uỷ quyền cho Bộ Trưởng Ngoại Giao và Bộ Trưởng Ngân Khố chỉ đạo cuộc điều tra các hồ sơ này,” TNS Cardin phát biểu.

Trong khi đó, TNS McCain tuyên bố: “Hoa Kỳ phải đưa ra một thông điệp rõ ràng: Nếu anh là người vi phạm nhân quyền của người khác hay dính dự vào các hành vi tham nhũng, anh sẽ phải chịu trách nhiệm.”
 

Xem thông cáo báo chí của TNS Cardin:

https://www.cardin.senate.gov/newsroom/press/release/cardin-mccain-prod-trump-administration-to-use-global-magnitsky-tools-to-punish-human-rights-violators-and-corrupt-officials-from-around-the-world

Phần lớn 20 giới chức trong danh sách này là do nhóm 20 tổ chức nhân quyền ở Hoa Kỳ, trong đó có BPSOS, đã cùng nhau thiết lập.
 

blank

Phái đoàn Minnesota trong Ngày Vận Động Cho Việt Nam, 29/06/2017 (ảnh BPSOS)

“Đây là các tổ chức đã cùng vận động cho Luật Magnitsky Toàn Cầu trước đây; từ đầu năm nay chúng tôi chung sức vận động cho việc thực thi luật này,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, cho biết.

Theo Ông, từ tháng 2 năm nay, các tổ chức này đã phối hợp với nhau để thiết lập danh sách chung bao gồm nhiều quốc gia để chuyển cho Quốc Hội và cả cho Bộ Ngoại Giao và Bộ Ngân Khố.

“Sự hưởng ứng và ủng hộ của TNS Cardin và TNS McCain là một bước tiến quan trọng,” Ts. Thắng nhận định. “Chúng tôi đang vận động sự hưởng ứng tương tự ở Hạ Viện.”

Song song với nỗ lực chung kể trên, cuối tháng 3 năm nay BPSOS đã khởi xướng cuộc vận động nhắm riêng vào Việt Nam và đến nay đã nộp 7 danh sách với tổng cộng 180 giới chức chính quyền và một ít cá nhân ngoài chính quyền liên can đến các hành vi đàn áp nhân quyền nghiêm trọng hay các vụ tham nhũng lớn.

Các danh sách này đã được các phái đoàn tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam, tổ chức ở Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 29 tháng 6 vừa qua, nộp cho 40 văn phòng Hạ Viện và 30 văn phòng Thượng Viện để chuyển cho Tổng Thống Donald Trump.
 

Ts. Thắng giải thích rằng không ngẫu nhiên khi chính quyền Việt Nam trả tự do cho Ms. Nguyễn Công Chính và chấp nhận cho cả gia đình của Ông đến Hoa Kỳ định cư cách đây đúng 2 tuần:

“Danh sách đề nghị chế tài đầu tiên và nổi bật nhất mà chúng tôi nộp cho Hành Pháp và Quốc Hội gồm 25 giới chức liên quan đến các hành vi tra tấn nhắm vào Ms. Nguyễn Công Chính và vợ là Bà Trần Thị Hồng.”

Ngày 12 tháng 8, BPSOS sẽ có buổi trình bày ngay tại Quận Cam về “nhóm kết nghĩa”, công thức để mọi người Việt có lòng với đất nước khai dụng Luật Magnitsky Toàn Cầu nhằm mở vòng đai an toàn cho các nhóm người dân ở trong nước tập hợp lại thành tổ chức và tăng dần khả năng tự bảo vệ quyền và lợi ích của chính mình.
 

Ngoài phần trình bày của Ts. Thắng còn có phần chia sẻ kinh nghiệm về công thức “nhóm kết nghĩa” của các người trong cuộc, gồm có:

(1) LM Nguyễn Văn Khải, Dòng Chúa Cứu Thế, đến từ Roma (to be confirmed)

(2) MS Nguyễn Công Chính, Hội Thánh Lutheran, tù nhân tôn giáo vừa đến Hoa Kỳ

(3) Bà Trần Thị Hồng, thành viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam, vừa đến Hoa Kỳ

(4) Cô Lê Thị Kim Thu, “dân oan” và cựu tù nhân lương tâm, thành viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam

(5) Cô Đinh Ngọc Tuyết, đến từ Louisville, Kentucky, là người phối hợp nhóm kết nghĩa với Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam
 

Buổi trình bày sẽ được thực hiện lúc 2 đến 4 giờ chiều ngày Thứ Bảy này, tại toà soạn báo Việt-Mỹ: 14190 Beach Blvd, Westminster, CA 92683

Những người ở xa có thể theo dõi trực tuyến tại:

https://www.facebook.com/VietMyTelevision/

https://www.facebook.com/VNAdvocacyDay/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Reuters, vào hôm thứ Năm, ngày 9-1-2020, cuộc họp báo tại Washington, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vào ngày 3-1-2020, ông ra lệnh máy bay không người lái không kích vào chiếc xe chở tướng Qassem Soleimani tại sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq đã tiêu diệt tướng Soleimani là người chỉ huy đội đặc nhiệm Quds của Iran. Vì lẽ “họ muốn hủy diệt Đại sứ quán của chúng ta”.
2019 - 1975: 44 năm, chưa tới nửa thế kỷ, khoảng thời gian tuy không dài lắm nhưng vẫn đủ để Hà Nội bắt kịp Sài Gòn. Thêm năm mươi năm nữa, đến cuối thế kỷ này, không ai có thể đoán được rồi cả nước sẽ “rót” về đâu – kể cả đồng chí TBT. Riêng tôi, đêm nay, chắc phải “rót” thêm rất nhiều chén nữa.
Nhiều nước trên thế giới, cả mươi nước có, lớn nhỏ đủ hết. Nhỏ chỉ có năm ba chục ngàn dân, lớn, giàu có với hơn ba trăm triệu dân như Huê kỳ, đều lần lược tổ chức bầu cử trong năm nay nên năm 2020 có thể nói là đồng nghĩa với "Năm của bầu cử".
Bộ Công an Cộng sản Việt Nam đã hiện nguyên hình bản chất dã man, tàn bạo và điêu ngoa của chế độ trong cuộc tấn công vào làng Hoành khoảng 4 giờ sáng ngày 9/01/2020,để thảm sát Cụ Lê Đình Kình, 84 tuổi, lãnh đạo chống bạo lực và cướp đất của dân ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Hành động giết người cướp của diễn ra vào dịp Đảng sinh nhật 90 tuổi (02/3/1930 - 02/03/2020) là vết nhơ sẽ bám theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho đến cuối đời ông.
Sau biến động Mường Nhé – xẩy ra hồi năm 2011, ở Điện Biên – hàng trăm người H’mông bị sát hại, hàng ngàn người khác bị bắt giữ, số còn lại thì không ít kẻ đã hốt hoảng rời bỏ bản làng đi tìm đường lánh nạn. Bốn năm sau, năm 2015, tôi tình cờ gặp được vài chục người di tản (buồn) này gần khu chợ Saphan Mai – thuộc Bang Khen – ngoại ô Bangkok.
Câu hỏi và vấn đề này (“Trung cộng ăn cắp kỹ thuật?”) đọc và xem thấy hàng ngày trên truyền thông các nước có khả năng sản xuất hàng hóa tên tuổi trên toàn cầu; và cũng được bàn cãi rất nhiều.
“Tôi cứ tưởng ông già Ba Tri là chỉ những vị nổi tiếng của quê tôi như Phan Thanh Giản, Nguyễn Đình Chiểu, Phan văn Trị nhưng ông nội tôi bảo sự tích này có từ thời Minh Mạng: Ông Trần văn Hạc, Hương cả của làng An Hòa Tây cho đắp con đập ngăn vàm rạch làm tắc nghẽn đường ghe chở hàng hóa vào chợ Ba Tri.
Tuy nhiên cũng khó so sánh vụ Iran với Việt Nam vì quyền lợi của Mỹ ở hai khu vực rất khác biệt: Đông Nam Á là cơ bắp trong dây chuyền thương mại toàn cầu nhưng Trung Đông vẫn là mạch máu dầu hỏa cho kinh tế thế giới.
Ngày 22/6/1980 chuyến bay charter Wardair cất cánh từ Bangkok đã đưa trên 300 thuyền nhân Việt Nam qua định cư tại Canada.
Đã phải theo kinh tế thị trường, nay lại phải tham gia khối tự do mậu dịch, nhà cầm quyền ở Hà nội không thể làm gì khác hơn là tham gia các Công ước quốc tế về lao động. Để có thể tham gia, Hà nội đã sửa đổi Luật Lao động cho phù hợp với luật pháp của thế giới tự do.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 5661)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 4921)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4537)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4283)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3397)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.