Hôm nay,  
Việt Báo Online

CSVN: Mua Vũ Khí Để Ăn

04/08/201700:00:00(Xem: 4411)
CSVN: Mua Vũ Khí Để Ăn

Chữ ăn ở đây là chữ đồng bào thường dân ở Miền Nam thường dùng có nghĩa ăn tiền đầu tiền đuôi khi mua bán. Có lẽ dễ hiểu hơn chữ lại quả hay lợi quả là chữ chỉ khi cho ai cái gì, người nhận tặng lại một mớ hay một tặng phẩm khác. Còn thời CS hối lộ tràn lan nên có nhiều chữ chỉ thói hư tật xấu này của nhà cầm quyền lớn ăn theo lớn, nhỏ ăn theo nhỏ. Như chữ thủ tục đầu tiên (nói lái chữ đòi tiền đâu) hay chữ bôi trơn mà cán bộ CS thích dùng tiếng Tây ba rọi, dịch từ chữ Pháp (graisser les pattes, bôi trơn chân để chạy việc cho nhanh). Tóm lại những chữ vừa kể đều có nghĩa gọn là hối lộ chứ không có gì khác.

Mới đây có tin các quan chức chính phủ CSVN yêu cầu các đối tác của Mỹ trả 25% hoa hồng cho các thương vụ mua bán vũ khí. Đại cán CSVN đòi thẳng vào phái đoàn Mỹ trong cuộc họp nhơn hội nghị và triển lãm phòng thủ hàng hải IMDEX được tổ chức ở Singapore tháng 5 vừa qua. Phái đoàn Mỹ chới với vì Mỹ có luật cấm hối lộ, người đưa cũng như người nhận đều bị trừng trị như một tội hình cấp liên bang. Do vậy, cũng theo nguồn tin này, cuộc họp đã “đột ngột dừng lại” sau khi phía Việt Nam đưa ra yêu cầu đó.

Thế mới biết tại sao cả mấy năm rồi từ khi TT Obama công du VNCS vào tháng 5/2016, Ông ấy đã xả cấm vận cho CSVN mua vũ khí sát thương, mà CSVN không mua của Mỹ một thứ vũ khí nào, hay cơ phận gì thay thế nhiều chiến cụ như chiến xa M113, máy bay Skyraider, chiến hạm của VN Cộng Hoà để lại. Vì Mỹ không thể trả tiền hoa hồng, lại quả, phí bôi trơn cho viên chức CSVN, sợ bị tù đày bởi luật Mỹ. Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài của Mỹ được đưa ra năm 1977, coi đó là tội hình sự cấp liên bang. Nhà báo Wendell Minnick của Shephard Media giải thích trong bài viết đăng hôm 25/7, có thể đó là lý do vì sao “Việt Nam sẽ tiếp tục dựa vào nguồn vũ khí của Nga và chấm dứt bất kỳ mối hợp tác quân sự đích thực nào giữa Mỹ và Việt Nam.”

Trong khi đó hối lộ xảy ra trong chế độ CS là “chuyện thường ngày ở huyện” theo bà con trong nước nói. Phòng Thương mại và Công nghiệp của VNCS phải “thật thà khai báo”, năm 2016 khoảng 66% doanh nghiệp tại Việt Nam phải trả “phí bôi trơn” cho quan chức để việc kinh doanh được thuận tiện.

Còn tổ chức Minh bạch Quốc tế công bố CSVN tham nhũng đứng thứ 113/176 trong nhiều năm theo sưu khảo của tổ chức này. Và năm 2016 cũng tham nhũng ở thứ hạng ấy, không hề thuyên giảm.

Shephard Media, hãng tin chuyên cung cấp thông tin tình báo có độ tin cậy cao về kinh doanh và quốc phòng cũng cho biết thêm các quan chức chính phủ CSVN rửa tiền thông qua “các bà vợ” của họ.

Tình hình cho thấy Đảng Nhà Nước CSVN đua nhau bỏ một số ngoại tệ kếch sù so với ngân sách eo hẹp của CSVN, để mua vũ khí. Mua rất nhiều mà không thấy xài để bảo vệ biển đảo, nhưng vẫn cứ mua, mua thêm hoài, lý do chánh là có mua mới có ăn tiền đầu tiền đuôi. Đó là châm ngôn của CS có làm mới có ăn. Có làm đường, cất chợ mới có hoa hồng, có nhà thầu bôi trơn cho cán bộ đảng viên. Trong các giao dịch, gói thầu gia công, mua bán, mua vũ khí là gói thầu lớn nhứt, thì tiền lại quả càng nhiều.

Số ngoại tệ CSVN mua vũ khí hết sức lớn so với tổng sản lượng của VN. Kinh phí chi tiêu Đảng Nhà Nước VNCS dành cho quốc phòng đã tăng 128% kể từ năm 2005, và năm ngoái mức chi cho quân sự tăng 9.6% lên 4.3 tỷ mỹ kim. Sau khi TT Obama xả cấm vận cho CSVN được mua vũ khí sát thương năm 2014, các nhà thầu quân sự, nhất là của Hoa Kỳ như Lockheed Martin hay Boeing ào ạt tới Hà nội gạ bán nhiều loại vũ khí, nhưng CSVN không mua một thứ gì của Mỹ, vì luật Mỹ cấm Mỹ không thể “lại quả” 25% cho CSVN. Còn CSVN mua ào ạt của Nga, của các nước Liên Âu, Ấn độ, những nước ấy không có luật trừng phạt người đưa hối lộ lẫn người nhận hối lộ như của Mỹ.

Trung tâm phân tích buôn bán vũ khí thế giới - gọi tắt là TSAMTO, cho biết VN đã có hợp đồng mua 12 chiếc Su-30MK2 trị giá khoảng 600 triệu đôla đã được ký kết hồi năm 2013. CSVN cũng đã mua 6 chiếc tàu lặn của Nga giá là 2 tỷ đôla. Nga cũng đồng ý bán VN 50 hoả tiễn Klub trang bị trên tàu ngầm cho Hà Nội. Ấn độ cũng bán tàu chiến cho VN và cho vay 100 triệu lãi suất thấp để mua hoả tiễn BrahMos.

Nhưng khi TC ngang ngược đưa giàn khoan HD vào vùng đặc quyền kinh tế của VN, người ta cũng chỉ thấy VN đưa tàu cảnh sát ra “chiến tranh tâm lý với bạn” thôi. Ngư dân VN bị tàu TC tấn công, cướp cá, tịch thu tàu đòi tiền chuộc, không thấy một tàu nào của Đảng Nhà Nước ra cứu trợ. Vả lại CSVN còn hèn hơn nữa, phát ngôn viên ngoại giao của Đảng Nhà Nước CSVN không dám chỉ mặt đặt tên là tàu TQ, mà nói trớ như thí sinh sợ phạm trường huý gọi tàu TQ là “tàu lạ”.

Vậy vấn đề còn lại, là Đảng Nhà Nước dùng tiền tỷ tỷ Mỹ kim ra mua vũ khí, là để làm gì. Có để bảo quốc, giữ gìn bờ cõi, bảo vệ an ninh cho người dân; hay mua để ăn tiền đầu tiền đuôi từ các nhà buôn vũ khí và để củng cố quân đội là cánh tay bảo vệ Đảng, khống chế người dân.

Không có gì khó hiểu, xuất tiền tỷ tỷ do dân đóng thuế ra mua là ăn tiền đầu tiền đuôi, tiền đút lót, cho đại cán bỏ túi làm giàu cho cá nhân đảng viên, cán bộ nhà nước có chức có quyền, để các bà vợ đi du lịch, rửa tiền và tẩu tán tài sản ở ngoại quốc. Như tiết lộ của Shephard Media hãng tin tình báo quốc phòng của Anh vừa tiết lộ nêu ở trên.

Quá lợi cho cá nhân những cán bộ đảng viên CSVN khi mua vũ khí, chẳng những CSVN đang mua mà còn mua nữa. Xong chuyện Biển Đông, có thể họ còn bày đặt chuyện hiện đại hoá quân đội và cảnh sát của họ. Trong chánh trị độc tài, cái gì có lợi cá nhân thì người cầm quyền tự tư tự lợi làm mạnh lắm.

Thí dụ như Ông Bộ Trưởng Đường Sắt của TC bị toà án theo lịnh Tập cận Bình xử tử hình nhưng chiếu cố tình đồng chí cho hưởng án treo, bên Tàu Cộng coi như sẽ biến cải thành chung thân, khỏi chết. Người tham nhũng này báo Pháp Le Monde đặt cho cái biệt danh là “Ông 4%”. Biệt danh Monsieur 4% vì bất cứ hợp đồng nào qua tay ông duyệt hay phê thôi thì phải thoả mãn “thủ tục đầu tiên.”

Khẩu hiệu của CS là có làm mới có ăn, nên cán bộ đảng viên CS có chức có quyền sốt sắng, siêng năng, năng nổ làm kinh tế, làm chuyện mua bán, kể cả buôn dân bán nước, bán tài nguyên, hối mại quyền thế để mau giàu, trong đó có chuyện mua vũ khí.

CSVN là một chế độ hèn với giặc Tàu, ác với dân VN, tham quan ô lại như vậy không có lý do đạo lý lẫn chánh trị nào để tồn tại. Chỉ có cách lật đổ nó đi thì hoạ may mới cứu được đất nước và nhân dân./. (VA)

17/09/2019(Xem: 235)
Mục đích chính yếu nội dung bài viết này, chúng tôi chỉ muốn trình bầy về tình yêu trai gái của người quốc gia, có lương tâm, có lòng nhân ái, có tình người, không phân biệt tôn giáo hay giai cấp trong một xã hội tự do dân chủ
17/09/2019(Xem: 705)
Sau hơn ba mươi năm nghề ‘thầy thuốc’ ông ta về hưu ở tuổi sáu mươi chín. Ông ở nhà lo cơm nước cho vợ. Chiều, vợ đi làm về, có sẵn một bữa cơm sốt canh nóng cho hai vợ chồng là tình nghĩa biết chừng nào.
17/09/2019(Xem: 449)
có nhân vật Đào Trinh trong truyện, tôi nghĩ đây là truyện thơ Đào Trinh-Xuân Hương, một truyện thơ ở Miền Bắc, không được phổ biến nhiều trong học giới và cũng chẳng thấy bản quốc ngữ nào xuất phát từ đây
17/09/2019(Xem: 676)
Lên lầu ngó chừng xuống bếp Thấp thoáng bóng hồng mỗi bữa cũng vui Tiệc Giáng sinh chị giúp mẹ nấu bún riêu Đãi bạn mới Cho quên nỗi buồn xa xứ Tô bún riêu gạch cua đậm đỏ Dĩa rau thơm kinh giới ngò gai Muỗng mắm tôm trộn lẫn ớt bầm cay
17/09/2019(Xem: 957)
Có một kịch bản nhiều phần sẽ diễn ra: Chính phủ Bắc Kinh sẽ bơm tiền để kiểm soát Hồng Kông… Vấn đề là, chuyện này sẽ xảy ra như thế nào và ở mức độ nào…
17/09/2019(Xem: 570)
WASHINGTON - Kết quả điều tra của Yahoo News cho hay: Nga xâm nhập hệ thống liên lạc của FBI, leo thang thách thức ngay trên lãnh thổ Hoa Kỳ.
17/09/2019(Xem: 228)
LONDON - Vào ngày 16/09, sau cuộc hội đàm với Thủ Tướng Johnson, Thủ Tướng Xavier Bettel tuyên bố “tiến trình Brexit là ác mộng.
17/09/2019(Xem: 429)
TEHRAN - Vào ngày 16/09, Đài truyền hình Iran báo tin: tàu của vệ binh cách mạng bắt 1 tàu chở dầu với 11 thủy thủ gần eo Hormuz, chở 250,000 lít nhiên liệu, với lý do buôn lậu dầu thô đến UAE.
17/09/2019(Xem: 223)
JERUSALEM-Nhà lãnh đạo Israel báo trước: nếu thắng cử, sẽ sáp nhập tất cả khu định cư tại phần lãnh thổ Tây Ngạn của người Palestine.
17/09/2019(Xem: 213)
KABUL- Nguồn tin quân sự cho hay quân chính phủ được lực lượng Hoa Kỳ trợ chiến tiêu diệt 38 tay súng Taleban (gồm 2 cấp chỉ huy) hôm Chủ Nhật 15/09.
17/09/2019(Xem: 282)
SEOUL- Viên chức ngoại giao Bắc Hàn nói “đối thoại với Hoa Kỳ có thể tái tục trong vài tuần.
17/09/2019(Xem: 427)
MIAMI -Cơ quan báo bão quốc gia (NHC-Miami) loan báo: bão Humberto sức mạnh cấp 1 sẽ tạo sóng lớn tại vùng tậy bắc Bahamas và bờ đông nam Hoa Kỳ trong 5, 6 ngày tới.
17/09/2019(Xem: 289)
OAKLAHOMA CITY- Cho đến ngày Thứ Hai 16 /09, tất cả nhà tù tại tiểu bang Oklahoma bị phong tỏa tiếp theo bạo động xảy hôm Thứ Bảy 14/09, gây thiệt mạng 1 người và trên 12 người bị thương.
17/09/2019(Xem: 539)
WHITNEY-CBS News đưa tin: khuẩn đơn bào xâm nhập, ăn óc của 1 cô bé học sinh tiểu học 10 tuổi ở Texas, tên là Lily Mae Avant.
17/09/2019(Xem: 354)
WASHINGTON -Cựu cảnh sát trưởng 87 tuổi nổi tiếng chống di dân định tái tranh cử. Thông điệp của ông là “Joe Arpaio chưa biến mất”.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Spotify có vẻ hoàn toàn không muốn người dùng lợi dụng gói cước family để chia sẻ tài khoản cho 5 người khác, mà mỗi người chỉ cần trả 2.5 USD/tháng, thay vì cả gia đình dùng chung như ý muốn của họ.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của AdaptiveMobile Security đã phát hiện ra một lỗ hổng cho phép xâm nhập và theo dõi điện thoại thông qua SIM card của người dùng.
Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.
Trong buổi họp báo khoảng đầu tháng 09/2019, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã thông báo sẽ tiến hành lệnh cấm toàn bộ các dạng thuốc lá có mùi ngoại trừ vị thuốc lá truyền thống và vị bạc hà.
PayPal là một trong những thành viên sáng lập trong Hiệp hội Libra, tham gia tổ chức quản lí và điều hành đồng tiền số Libra.
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?
ADN (vật liệu di truyền) cung cấp cho các nhà khoa học một cỗ máy lưu trữ tốt nhất nhưng để lưu trữ thông tin trên ADN không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu phương pháp lưu trữ dữ liệu trên ADN mới, giúp đơn giản hóa việc lưu trữ và tăng khối lượng lưu trữ.
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình.
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).