Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Phổ Đà Lễ Giỗ Lần Thứ 6 Cố Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo

29/07/201700:00:00(Xem: 2739)
Santa Ana (Bình Sa)- - Trưa Thứ Bảy ngày 22 tháng 7 năm 2017 tại Chùa Phổ Đà, 5110 Hazard Ave, Santa Ana CA 92703, điện thoại (714) 554-9785, đã long trọng tổ chức lễ giỗ Lần Thứ Sáu Cố Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Phổ Đà.

Tham dự lễ giỗ có khoảng 150 chư tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni và hàng trăm đồng hương Phật tử.

Nghi thức bắt đầu, Ban cung thỉnh cùng các em Gia Đình Phật Tử đã sắp thành hai hàng dài để cung thỉnh Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni quang lâm lễ đài.

Chư tôn giáo phẩm có: Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove; Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo chùa Bảo Quang, Santa Ana; Hòa Thượng Thích Thiện Long, viện chủ chùa Phật Tổ, Long Beach; Hòa Thượng Thích Như Minh, Trụ trì chùa Việt Nam, Los Angeles; Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện chủ chùa Huệ Quang, Santa Ana; Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc, viện chủ chùa A Di Đà, Westminster...

(1) LE GIO HT. HANH DAO(2) LE GIO HT. HANH DAO 2
(3) LE GIO HT. HANH DAO 3
Trong Lễ Giỗ Cố HT Thích Hạnh Đạo tại Chùa Phổ Đà.

Sau phần nghi thức khai mạc, Hòa Thượng Sakya Thích Trí Tuệ, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, viện chủ chùa Phổ Đà, Santa Ana, lên nói về cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo. HT. cho biết: “Hôm Nay là một ngày lành, tứ chúng Phật tử bồi hồi nhớ lại gương mặt trìu mến của một vị Hòa Thượng lặng lẽ một mình lên đường đã 6 năm qua. Người ít nói, nhưng không phải vô tình. Người sống lặng lẽ nhưng trong lòng chan chứa tình cảm và rất đậm chân tình. Người học hành khiêm cung của các đại sĩ đạt đạo xưa: đem thân mình để sống đạo, trái tim mình để vận đạo; không tuyên thuyết những điều cao xa, không lưu lại sách vỡ lý luận gì nhiều để tránh cho mình khỏi rơi vào những tạp luận,.. Có chăng, một vài thi kệ ngắn ngũi, nhưng cũng đủ sức để khai tâm, mở mắt cho đời. Nhớ thầy, những người còn lại đang hồi tiếc thương một người bạn tốt không biết là đang thảnh thơi ở một chốn nào.”


Tiếp theo là lời Đạo Từ của Hòa Thượng Thích Chơn Thành. Trong lời Đạo Từ HT. cũng đã ca ngợi công đức cũng như những đóng góp giá trị của Cố Đại Lão HT. Thích Hạnh Đạo cho đạo Pháp và dân tộc.

Sau đó nghi thức lễ giỗ bắt đầu, mọi người cùng đọc kinh cầu nguyện.

Trong phần tiểu sử tóm lược cho biết rằng, Ngài sinh năm 1932 và mất năm 2011. Nói về thời kỳ xuất gia tu học, ngài xuất gia năm 11 tuổi, thời kỳ hóa đạo, với chí nguyện thượng hoằng hạ hóa, nối bước các bậc tổ sư ngài không quản ngại gian lao xông pha vào các công tác Phật sự được thầy tổ giao phó để đền đáp tứ ân trong muôn một. Năm 1964 ngài tham giạ vào ngành Tuyên Úy Phật Giáo và tốt nghiệp khóa I Sĩ Quan Tuyên Úy Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

Ngài đã từng đảm nhận chức vụ Tổng thư ký Ban Đại Diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Tỉnh Hội Quảng Nam Đà Nẵng.

Từ năm 1966-1968, được công cử làm Trụ Trì chùa Báo Ân, kiêm Tuyên Úy Trưởng tại Tổng Y Viện Cộng Hòa, Sài Gòn. Từ năm 1968-1970, Ngài vinh thăng Trung Tá, và đảm nhận chức vụ Chánh Sở Tuyên Úy Phật Giáo Quân Đoàn IV, Quân Khu 4, văn phòng đặt tại tỉnh Cần Thơ.

Năm 1970, Ngài được công cử đảm trách chức vụ giám đốc cơ quan viện trợ CRS, là cơ quan viện trợ nhân đạo quốc tế của Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Từ năm 1970-1975, ông về Trụ Trì chùa Từ Tâm trong Trung Tâm Y Tế Toàn Khoa, Đà Nẵng. Trong thời gian này, ông cũng đã dạy học tại Phật Học Viện Phổ Đà và Trường Bồ Đề, và đảm nhận chức vụ Phó Đại Diện Nội Vụ trong Ban Đại Diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Đà Nẵng.

Sau khi Cộng Sản chiếm miền Nam, cùng chung số phận với hàng trăm ngàn quân, cán, chính VNCH, ông bị bắt vào các trại tù cộng sản từ năm 1975 cho đến năm 1985 mới được thả ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.