Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lời Kêu Gọi Dân Chủ Cho Việt Nam

18/06/200500:00:00(Xem: 4405)
Lời Kêu Gọi Dân Chủ Cho Việt Nam
Thư Ngỏ Gởi Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush

Kính thưa Tổng Thống,

Cũng như tuyệt đại đa số dân chúng đang sống tại Việt Nam, chúng tôi rất mong ước Việt Nam có được một chính quyền dân chủ vì chỉ có như thế mới bảo đảm được tình trạng hài hòa giữa chính quyền và dân chúng tại Việt Nam. Tin tưởng vào chân lý nầy, chúng tôi rất phấn khởi trước trào lưu dân chủ hóa từ năm 1989: trước hết là từ những quốc gia vùng Baltic và Đông Âu, rồi đến Liên Bang Sô Viết, tiếp theo là sự giải phóng Afghanistan (2001) và Iraq (2003), cuộc Cách Mạng Màu Cam tại Ukraine, và cuộc Cách Mạng Hoa Hồng tại Georgia (cả hai đều xảy ra trong năm 2004),…. Chứng kiến tất cả những biến chuyển lịch sử nầy, chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh chính sách đầy viễn kiến về “Dân Chủ Hóa Toàn Cầu” của Hoa Kỳ mà Tổng Thống đã tái khẳng định trong bài diễn văn nhậm chức nhiệm kỳ hai vào ngày 20 tháng Giêng năm 2005: “ Bất cứ ai đang sống trong áp bức và tuyệt vọng nên biết rằng: Hoa Kỳ sẽ không làm ngơ trước tình trạng bị áp bức của quý vị, và cũng sẽ không tha thứ những kẻ đàn áp quý vị. Khi quý vị đứng lên vì tự do, chúng tôi sẽ đứng bên cạnh quý vị”

Trước trào lưu dân chủ hóa toàn cầu, tiếc thay, Viêt Nam vẫn còn là một trong vài quốc gia trên thế giới vẫn theo đuổi chủ nghĩa cộng sản lỗi thời, dù đã bị đạp đổ ở chính nơi khai sinh ra nó. Và chính vì sự ngoan cố đi ngược lại trào lưu tiến hóa nầy của đảng Cộng Sản Việt nam, nhân dân Việt Nam đã bị tước đoạt mọi quyền làm người căn bản như đã được qui định trong bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền mà Liên Hiệp Quốc đã công bố năm 1948 và trong hai Công Ước Quốc Tế mà Việt Nam đã phê chuẩn năm 1982 (Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Chính Trị và Dân Sự, và Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Xã Hội, Giáo Dục và Kinh Tế). Vì thế, tất cả các cơ quan truyền thông báo chí, phát thanh và truyền hình đều là công cụ của bộ máy cầm quyền. Tất cả các hoạt động tôn giáo cũng phải chịu sự kiểm soát chặt chẽ của nhà nước. Người dân không có quyền nói lên bất cứ điều gì trái ý với nhà cầm quyền dù có lợi ích cho quốc gia. Những ai có ý kiến khác biệt, dù chỉ trình bày ôn hòa, cũng có thể bị trấn áp, cầm tù. Các tổ chức quốc tế như Human Rights Watch, Hội Ký Giả Không Biên Giới, Cơ Quan Ân Xá Quốc Tế, và Ủy Hội Quốc Tế về Tự Do Tôn Giáo của Hoa Kỳ đã liên tục lên án nhà cầm quyền Việt Nam đã chà đạp nhân quyền.

Tất cả những vi phạm nhân quyền đó đã xảy ra chỉ vì một lý do duy nhất: sự độc quyền tuyệt đối của đảng Cộng Sản Việt Nam. Sự độc quyền đó của đảng Cộng Sản đã đươc hiến định hóa bằng Điều 4 Hiến Pháp: “Đảng Cộng Sản Việt Nam, đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, theo chủ nghĩa Mác-LêNin và tư tưởng Hồ Chí Minh, là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội”. Dựa vào sự quy định phản dân chủ và phi lý đó, đảng CSVN đã ngang nhiên xử dụng ngân sách quốc gia làm tài sản của Đảng như Điều 46 của Nội Quy Đảng CSVN xác định “Tài chánh của Đảng gồm đảng phí do đảng viên đóng, thu nhập từ các công ty quốc doanh và các cơ sở kinh doanh của đảng, ngân sách quốc gia và các nguồn lợi tức khác.”

Đó là lý do tại sao, từ năm 1975, nhiều người Việt Nam, bất chấp mọi hiểm nguy đến tánh mạng và gia đình, đã can đảm lên tiếng đòi nhân quyền và dân chủ. Các Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ, Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Mục Sư Nguyễn Hồng Quang, các ông Lê Quang Liêm, Nguyễn Đan Quế, Hoàng Minh Chính, Phạm Quế Dương, Trần Khuê, Nguyễn Thanh Giang, Hà Sỹ Phu và nhiều người khác đã bị trấn áp, trù dập. kết án, quản chế và tù đày. Tuy thế, hàng ngũ những chiến sĩ dân chủ càng ngày càng lớn mạnh với sự tham gia của những người trẻ như Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ Bình, Nguyễn Khắc Toàn, và Phương Nam Đỗ Nam Hải.

Kính thưa Tổng Thống, khi gặp Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ngày hôm nay, đây là lúc thích hợp nhất để Tổng Thống khuyến cáo Hà Nội phải tôn trọng nhân quyền, phóng thích tất cả các tù nhân lương tâm, trả lại sự tự trị cho các giáo hội tôn giáo, trả tự do cho báo giới, và nhất là hủy bỏ Điều 4 Hiến Pháp năm 1992. Đây là con đường tiến đến một thể chế đa đảng, trong đó dân chúng được quyền chọn lựa thành phần lãnh đạo đất nước qua lá phiếu hoàn toàn tự do của họ.

Hỗ trợ công cuộc đấu tranh đòi dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam chẳng những phù hợp với trào lưu dân chủ hóa toàn cầu mà còn đáp ứng quyền lợi chiến lược lâu dài của Hoa Kỳ. Thật vậy, chỉ khi nào Việt Nam có được một chính phủ thật sự là của dân, do dân và vì dân, thì lúc đó quốc gia nầy mới là một đồng minh đáng tin cậy và vững bền của Hoa Kỳ trong nỗ lực đem lại hòa bình và ổn định cho vùng Á Châu Thái Bình Dương.

Hoa Thịnh Đốn ngày 21 tháng 6 năm 2005.

Những Người Việt Yêu Chuộng Dân Chủ
A Call For Democracy — P.O. Box 91601, Pasadena, CA 91109 — Website: ACallForDemocracy.org — Email: ACFD@ACallForDemocracy.org

06/12/2019(Xem: 412)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
06/12/2019(Xem: 296)
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
06/12/2019(Xem: 279)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
06/12/2019(Xem: 552)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
06/12/2019(Xem: 556)
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
05/12/2019(Xem: 551)
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
05/12/2019(Xem: 471)
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
05/12/2019(Xem: 293)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 362)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 825)
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
05/12/2019(Xem: 1487)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 1586)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
05/12/2019(Xem: 369)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 616)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
04/12/2019(Xem: 565)
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.
Trung Quốc đồng ý chi tiền xây sân vận động và thư viện ở El Salvador sau khi đảo quốc quyết định cắt quan hệ với Đài Loan
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh"
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.