Hôm nay,  
Việt Báo Online

CSVN Thu Phí, Siết Cổ, Moi Tiền: Phí Đuôi Chuột, Phí Trẻ Em...

15/07/201700:00:00(Xem: 2299)
CSVN Thu Phí, Siết Cổ, Moi Tiền: Phí Đuôi Chuột, Phí Trẻ Em...
HANOI -- Thiếu đuôi chuột... sẽ phải nộp phí. Trẻ em một tháng tuổi, nộp phí... Không nuôi trâu bò cũng phải nộp phí tiêm phòng gia súc. Thiên đường xã hội chủ nghĩa đã hình thành tại Hà Tỉnh.

Báo Dân Việt có bản tin cho biết rằng dân phải nộp phí nặng nhọc, kêu trời không thấu, thế là níu áo báo chí. Chuyện mới lộ ra.

Bản tin kể rằng “Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh lên tiếng về vụ xã thu cả phí đuôi chuột” trong đó mô tả:

“Người vắng mặt cũng bị thu, trẻ em 1 tháng tuổi cũng bị thu, không nuôi trâu, bò cũng phải nộp quỹ tiêm phòng gia súc. Nếu người dân nào nộp phí chậm sẽ bị tính lãi 1% theo từng mùa vụ… Chuyện tưởng như đùa ấy lại đang diễn ra tại xã nghèo Ích Hậu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).”

Bản tin ghi rằng thời gian gần đây, phóng viên NTNN nhận được phản ánh của người dân về việc lạm thu tái phát tại thôn Phù Ích, xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) khiến dân bất bình. Đặc biệt, nếu chậm nộp phí sẽ tính lãi 1% theo từng mùa vụ, cứ thế lãi mẹ đẻ lãi con.

Bài báo viết:

“Từ thông tin của người dân, ngày 13.7, lần thứ ba, phóng viên về thôn Phù Ích. Đi khắp các thôn làng ngõ xóm, đâu đâu chúng tôi cũng thấy bà con nông dân bàn tán về chuyện mình phải đóng phí. Trong câu chuyện với chúng tôi, người dân lo nhất là phải nộp thêm tiền lãi nếu không đóng phí đúng hạn; cùng với đó là một số khoản thu vô lý mà các thôn xóm đưa ra nhưng người dân không biết kêu ai.

Chúng tôi đến nhà bà Nguyễn Thị Xoan khi cả gia đình 10 khẩu đang ngồi giữa ngôi nhà cấp 4 xập xệ, sau khi làm đồng về.

Khi đề cập đến việc thu phí hàng năm tại địa phương, bà Xoan nói: Cứ hết mùa vụ tôi lại phải lo bán lúa non để đóng phí, chứ nếu không đóng kịp để kéo rê sang mùa sau là bị tính thêm tiền lãi. “Dù vẫn biết thôn đề ra việc thu lãi để thúc các hộ dân ai cũng phải lo nộp sớm, nhưng đối với một số hộ khó khăn thì việc thu lãi này lại là gánh nặng. Chúng tôi cũng không biết kiểu tính lãi này đúng hay sai nữa” – bà Xoan nói.

Anh Phan Văn Hùng – con trai bà Xoan thì tỏ ra bất bình: “Chuyện thu thêm lãi nếu bà con đóng nộp các khoản phí chậm là không đúng rồi, bây giờ còn thu thêm khoản tiêm phòng gia súc trâu bò (30.000 đồng/hộ). Gia đình tôi gần 6 năm nay không nuôi một con trâu, con bò nào nhưng thôn vẫn bắt đóng 30.000 đồng quỹ tiêm phòng gia súc. Nhiều lần tôi hỏi thôn, xã nhưng họ trả lời rằng cái này đã đề ra lâu rồi, cứ thế mà nộp. Đây là điều hết sức vô lý”.

Cách nhà bà Xoan một bức tường là gia đình ông Hoàng Đình Quy. Ông Quy tàn tật bẩm sinh và được hưởng chế độ theo quy định của Nhà nước với người già cả, trẻ mồ côi không nơi nương tựa và những người khuyết tật.

Hằn trên khuôn mặt khắc khổ của ông Quy là nỗi bất bình không biết nói cùng ai: Tôi khuyết tật bẩm sinh, đi lại khó khăn nên mọi sinh hoạt hiện nay vẫn dựa vào mẹ tôi, năm nay bà đã 78 tuổi. Mỗi tháng tôi được Nhà nước trợ cấp 400.000 đồng, mọi chi phí sinh hoạt hàng ngày đều phải dựa vào số tiền này. Thế nhưng, năm 2016, chỉ vì tôi nộp thiếu 100.000 tiền thuế thôn mà năm nay họ vẫn tính lãi.

“Tôi bị tật còng lưng đi không nổi, gia đình có 5 khẩu ruộng, 3 đứa con vào miền Nam mưu sinh. Tôi và mẹ già ở nhà không làm được, cho người ta mượn ruộng, năm họ trả cho vài ba tạ lúa để ăn mà thôn xóm vẫn bắt tôi đóng các loại phí như thu đuôi chuột, thủy lợi đầu canh…” – ông Quy ứa nước mắt.

Đến hẹn lại lên, khi mùa vụ kết thúc cũng là lúc gia đình ông Hồ Phúc Tiến nhận được giấy thông báo của thôn về các khoản thu phí dịch vụ mà gia đình ông phải đóng nộp trong năm. Thế nhưng, ông choáng váng với tổng số tiền ông phải nộp lên đến gần 5 triệu đồng, trong đó tiền dịch vụ năm 2017 là 169.000 đồng, tiền thu nợ các khoản thu từ năm 2016 về trước là 3.802.000 đồng, đáng chú ý là có thêm khoản lãi 228.000 đồng (1%)....”

Đặc biệt, quan chức tỉnh thú nhận là nhiều khoản phí không hề có trong quy định.

Bản tin ghi là vào ngày 13.7, phóng viên NTNN đã liên hệ với ông Phạm Quốc Khánh – Trưởng phòng Tài chính, kế hoạch huyện Lộc Hà -- và khi đem phiếu thu của thôn Phù Ích phát cho bà con xã viên, ông Khánh cũng thừa nhận: “Các khoản thu như thu thủy lợi đầu canh nộp cho xã; thu thiếu đuôi chuột, thu lãi… theo quy định nhà nước đều không có các khoản thu này. Tôi lần đầu tiên mới nghe tên các khoản thu lạ kỳ này...”

22/04/2018(Xem: 927)
Nhiều chuyên viên quân sự Mỹ tiên liệu rằng đến khoảng năm 2021 hải quân Trung Quốc sẽ đủ mạnh để đẩy lùi hạm đội của Hoa Kỳ ra ngoài chuỗi đảo thứ nhất nhằm khống chế biển Đông và phong tỏa Đài Loan
22/04/2018(Xem: 336)
Đọc truyện Tàu thường thấy khi nào có trận lớn, có đại quân tham chiến, thì Vua Tàu thân chinh. Chủ Tịch Tập cận Bình [TCB] mới lên ngôi vua, làm vua suốt đời nên theo thông lệ cũng thân chinh. Nhưng không có chiến tranh nên TCB thân chinh tập trận thay vì đánh trận.
22/04/2018(Xem: 235)
SEOUL (Yonhap) -- Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un loan báo chính thức Bắc Hàn sẽ ngưng thử nghiệm phi đạn và thử nghiệm nguyên tử, và sẽ đóng khu vực thử nghiệm nguyên tử ở phía Băc, theo truyền thông nhà nước hôm Thứ Bảy (giờ địa phương).
22/04/2018(Xem: 306)
MOSCOW - Điện Kremlin tố cáo Hoa Kỳ gây khó khăn trong việc cấp chiếu khán với phi hành đoàn của Aeroflot - phát ngôn viên Dmitry Peskov tuyên bố “Tình thế này gây quan ngại – vì không có lý do khách quan để viên chức Hoa Kỳ thấy là khó khăn”.
22/04/2018(Xem: 169)
MOSCOW - Trong buổi tiếp ĐS Staffan de Mistura, phái viên LHQ về Syria, bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói trận không tập Syria của Mỹ, Anh, Pháp gây thiệt hại tiến trình dàn xếp hoà bình Syria, theo tường thuật của thông tấn RIA Novosti.
22/04/2018(Xem: 368)
BERLIN - Thăm dò dân ý tại Đức đưa tới kết luận: Trump đe dọa hòa bình thế giới hơn Putin. Khảo sát thực hiện bởi Forsa Insitute theo yêu cầu của Wiese Council phô bày dị biệt đáng kể giữa công luận và tường thuật của truyền thông.
22/04/2018(Xem: 504)
PHILADELPHIA - 2 thanh niên da đen bị bắt vô cớ trong tuần qua tại tiệm Starbucks ở Philadelphia đưa tới biểu tình phản đối chính sách kỳ thị của hệ thống cửa hàng cà-phê.
22/04/2018(Xem: 256)
WASHINGTON - Bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của 20 nền kinh tế định họp tại thủ đô Hoa Kỳ vào ngày Thứ Năm tuần tới.
22/04/2018(Xem: 195)
VAN BUREN COUNTY - Nghi can mưu toan nổ súng tại trường Paw Paw trong tháng qua, là 1 nam sinh 15 tuổi bị bắt ngày 18-3, đuợc lệnh ra toà nay mai để được lượng giá là phải bị xét xử như người trưởng thành hay không.
22/04/2018(Xem: 206)
Doanh nghiệp phá sản tại Nam California chậm lại là tin tốt cho kinh tế địa phương. Hồ sơ khai phá sản của cá nhân và kinh doanh tại địa phương bắt đầu năm 2018 với sự sút giảm liên tục 7 lần tính theo năm xuống mức thấp nhất trong 11 năm.
22/04/2018(Xem: 203)
Số phần trăm của giới trẻ bị sâu răng tại Hoa Kỳ đã giảm từ 50% trong năm 2012 xuống còn 43% trong năm 2016, theo một nghiên cứu mới từ Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết.
22/04/2018(Xem: 328)
MOSCOW/HANOI -- Bản tin từ thông tấn Nga Sputnik và báo Thời Đại cho biết tình hình “Bất ngờ: Việt Nam sụt giảm trong bảng xếp hạng các cường quốc quân sự toàn cầu...”
22/04/2018(Xem: 198)
SAIGON -- Ngay tới đại học cũng mập mờ, như dường muốn gian lận tiền của sinh viên. Bản tin Zing ghi nhận: Sinh viên Sài Gòn phản ánh trường thu học phí mập mờ... Sau khi sinh viên phản ánh, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.SG) xác nhận xảy ra sai sót trong việc thu học phí.
22/04/2018(Xem: 238)
Nhiều loại quả đặc sản miền Bắc như mận, mơ, sấu, chanh đào, quất hồng bì,... đang được bày bán trên nhiều con đường ở TP Sài Gòn, theoVnExpress.net.
22/04/2018(Xem: 519)
Được bao bọc bởi 4 con đường: Trần Hưng Đạo, Ký Con, Lê Thị Hồng Gấm và Yersin (Quận 1), một tòa nhà lầu xây năm 1933 giữa trung tâm thành phố ấy đã gắn liền với giai thoại về cuộc đời vị đại gia giàu nhất nhì Sài Gòn ngày xưa, theo Saigontrongtoi.net.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo trang TechCrunch, Facebook đang tiến hành điều tra một lỗ hổng bảo mật, có thể khiến người sử dụng bị đánh cắp thông tin cá nhân, bởi các trình JavaScript của bên thứ 3 được nhúng vào các trang web có sử dụng tính năng hội nhập tài khoản Facebook.
Dù các ứng dụng dịch thuật vẫn hoạt động được khi offline, chúng không thể sử dụng những thuật toán phức tạp trong đám mây để hỗ trợ việc dịch. Nhưng ứng dụng Microsoft Translator trên Amazon Fire, Android và iOS sẽ khắc phục được vấn đề.
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Khoảng giữa tháng 04/2018, IBM và Salon Media đang hợp tác thử nghiệm một sản phẩm Blockchain bằng chứng khái niệm của AdLedger, một hiệp hội phi lợi nhuận phát triển công nghệ sổ cái chia sẻ cho thị trường quảng cáo kỹ thuật số.
Khoảng giữa tháng 04/2018, dù rất nỗ lực phát triển các ứng dụng nhắn tin, trò chuyện và thực hiện video call cho hệ điều hành Android, nhưng Google chưa có một ứng dụng có thể mang lại trải nghiệm tuyệt vời như những gì iMessage mang lại cho những người dùng iPhone và iPad.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát riêng tư mới đến 2 tỷ người dùng trên toàn cầu, nhằm tuân thủ quy định về Luật Bảo vệ Dữ liệu Tổng quát (GDPR) của EU có hiệu lực vào ngày 25/05/2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, Chevrolet và Shell cùng hợp tác giới thiệu một tính năng mới, cho phép người lái trực tiếp trả tiền đổ nhiên liệu từ màn hình cảm ứng trong xe. Đây là khởi đầu của General Motors hướng đến tương lai mà người dùng chỉ cần ngồi ở ghế lái và có thể trả tiền xăng, mua cà phê hay đặt bàn nhà hàng bằng các thao tác đơn giản. So với các phương thức khác vốn dùng điện thoại hay quẹt thẻ, người dùng sẽ chỉ cần thao tác ngay trên hệ thống thông tin giải trí của xe và một phần của trụ bơm.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft dự định sẽ phát hành Office 2019 vào cuối năm 2018, và sẽ thay đổi cách đóng gói OneNote với các ứng dụng khác.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin đã phát hiện ra một hồ sơ pháp lý tiếng Nga trong cơ sở dữ liệu của Ủy ban Kinh tế Á Âu EEC, có liên quan đến nhiều mẫu iPhone chưa từng được biết đến mà Apple có thể sẽ ra mắt trong thời gian tới.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau 2 hệ thống đường ống thử nghiệm tốc độ cao tại Mỹ, Hyperloop Transportation Technology, công ty chịu trách nhiệm phát triển hệ thống vận tải hành khách siêu tốc, đang xây lắp hệ thống đường ống thứ 3 tại Pháp để thử nghiệm công nghệ vận tải hành khách với tốc độ lên tới 1300km/h.
Autopilot là một tính năng lái tự động trên xe điện của Tesla, nhưng cũng là tính năng mang lại nhiều phiền phức cho Elon Musk, vì nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, từ bị thương đến chết người, chủ quan lẫn khách quan liên quan đến Autopilot.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau khi xóa 18.5 triệu địa chỉ IP của Google và Amazon trên ứng dụng tin nhắn Telegram để bảo mật an ninh quốc gia, Nga tiếp tục tổng kiểm tra Facebook, đồng thời cảnh báo: “Nếu không tuân thủ yêu cầu, Facebook sẽ nhận được lệnh cấm tương tự”.