Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

AHCA: Lấy Tiền Dân Nghèo Đưa Nhà Giàu; Obama: Chỉ Trích Dự Luật Mới AHCA Của CH Rút Lại Điều Khoản Người Có Bệnh Sẵn

24/06/201700:00:00(Xem: 4226)
WASHINGTON - Cựu TT Obama đã dùng phương tiện Facebook để bênh vực luật cải tổ y tế quen gọi bằng tên ObamaCare, là thành tích lập pháp dấu ấn của ông, trong lúc đảng CH kiểm soát Bạch Ốc và QH lưỡng viện ra sức thu hồi để thay thế.

Đề luật tên tắt AHCA được Hạ Viện thông qua hồi thượng tuần Tháng 5 với 4 phiếu sai biệt – văn bản này chưa đuợc Thượng Viện xét tới, khi Viện này công bố 1 dự thảo khác, hôm Thứ Năm.

Trong phát biểu chính trị hiếm hoi, TT thứ 44 mô tả đề án của phe CH Thuợng Viện không là luật về chăm sóc sức khoẻ, mà là chuyển tài sản từ người nghèo và giới trung lưu sang thành phần giàu nhất xã hội.

Ông cho hay: đề án của các nghị sĩ CH đưa tới cắt giảm thuế lớn lao cho nhà giàu, hãng bảo hiểm và kỹ nghệ thuốc bằng cách hạn chế chăm sóc y tế với đa số dân.

Ông Obama phàn nàn về các thay đổi với người có bệnh sẵn, mà ông mô tả là “phân biệt đối xử” - ông báo động: hàng chục triệu dân đứng trước cơ nguy mất bảo hiểm sức khoẻ vì giới lập pháp của đảng CH.

Trong khi đó liên quan tới dự luật y tế AHCA của CH, một bản tin khác cho biết 4 Nghị Sĩ CH không ủng hộ đề luật y tế công bố hôm Thứ Năm. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - Ít nhất 4 nghị sĩ bảo thủ thuộc đảng CH xác nhận: không thể ủng hộ đề luật y tế do trưởng khối đa số Mitch McConnell công bố hôm Thứ Năm - những vị này chưa sẵn sàng bỏ phiếu khi đề án này đuợc đưa ra hội nghị khoáng đại để thảo luận và biểu quyết.


Reuters cho hay: theo 1 tuyên bố chung, các nghị sĩ Rand Paul, Mike Lee, Ron Johnson và Ted Cruz nêu ra hàng loạt lý do, nhưng có thể thương luợng.

4 nhà lập pháp của đảng CH mô tả dự thảo luật công bố hôm Thứ Năm không thực sự thu hồi ObamaCare, cũng không giúp làm hạ bảo phí.

Tin CNN sáng Thứ Sáu cho biết: lãnh tụ CH Thượng Viện phải thu đuợc ít nhất 2 phiếu ủng hộ trong lúc tìm kiếm 50 phiếu “yes”, nghĩa là trong vài ngày, phải quyết định nhượng bộ những điểm nào.

Viên chức Bạch Ốc báo trước 1 tuần lễ sóng gió tại Capitol Hill, như đã từng xẩy ra với dự thảo AHCA tại Hạ Viện.

Nghị sĩ Dean Heller là vị dân cử ôn toà từ Nevada đã nhanh chóng lên tiếng quan ngại thay số dân bị ảnh hưởng khi Medicaid bị cắt giảm – ông Heller phải tái tranh cử năm tới.

Nghị sĩ Ted Cruz (Texas) mô tả dự thảo do thủ lãnh McConnell loan báo là thay đổi không đủ để hạ bảo phí.

Phóng viên cho hay: 1 phụ tá tiết lộ TT Trump đã gọi điện thoại cho nghị sĩ Rand Paul từ trước vài ngày, để yêu cầu ủng hộ.

Khi nhà báo hỏi: TT Trump sẽ quy trách ông McConnell nếu không thành công, viên chức Bạch Ốc đáp “Đây không là chuyện quy trách nhiệm, mà là vì mục tiêu chung”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
Jared Kushner, rể của cựu Tổng Thống Donald Trump và là cựu cố vấn cao cấp của Bạch Ốc, được báo cáo đã nói với một số cố vấn thân cận của Trump rằng ông muốn “một mối quan hệ đơn giản hơn” với cựu tổng thống, theo Báo The New York Times tường thuật được Yahoo News đăng hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021. Trong khi các quản đốc ban vận động của Trump như Bill Stepien và Brad Parscale vẫn còn gắn bó trong thế giới của Trump, Kushner, là chồng của con gái của cựu tổng thống, Ivanka, đã rút lui.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.