Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

AHCA: Lấy Tiền Dân Nghèo Đưa Nhà Giàu; Obama: Chỉ Trích Dự Luật Mới AHCA Của CH Rút Lại Điều Khoản Người Có Bệnh Sẵn

24/06/201700:00:00(Xem: 4251)
WASHINGTON - Cựu TT Obama đã dùng phương tiện Facebook để bênh vực luật cải tổ y tế quen gọi bằng tên ObamaCare, là thành tích lập pháp dấu ấn của ông, trong lúc đảng CH kiểm soát Bạch Ốc và QH lưỡng viện ra sức thu hồi để thay thế.

Đề luật tên tắt AHCA được Hạ Viện thông qua hồi thượng tuần Tháng 5 với 4 phiếu sai biệt – văn bản này chưa đuợc Thượng Viện xét tới, khi Viện này công bố 1 dự thảo khác, hôm Thứ Năm.

Trong phát biểu chính trị hiếm hoi, TT thứ 44 mô tả đề án của phe CH Thuợng Viện không là luật về chăm sóc sức khoẻ, mà là chuyển tài sản từ người nghèo và giới trung lưu sang thành phần giàu nhất xã hội.

Ông cho hay: đề án của các nghị sĩ CH đưa tới cắt giảm thuế lớn lao cho nhà giàu, hãng bảo hiểm và kỹ nghệ thuốc bằng cách hạn chế chăm sóc y tế với đa số dân.

Ông Obama phàn nàn về các thay đổi với người có bệnh sẵn, mà ông mô tả là “phân biệt đối xử” - ông báo động: hàng chục triệu dân đứng trước cơ nguy mất bảo hiểm sức khoẻ vì giới lập pháp của đảng CH.

Trong khi đó liên quan tới dự luật y tế AHCA của CH, một bản tin khác cho biết 4 Nghị Sĩ CH không ủng hộ đề luật y tế công bố hôm Thứ Năm. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - Ít nhất 4 nghị sĩ bảo thủ thuộc đảng CH xác nhận: không thể ủng hộ đề luật y tế do trưởng khối đa số Mitch McConnell công bố hôm Thứ Năm - những vị này chưa sẵn sàng bỏ phiếu khi đề án này đuợc đưa ra hội nghị khoáng đại để thảo luận và biểu quyết.


Reuters cho hay: theo 1 tuyên bố chung, các nghị sĩ Rand Paul, Mike Lee, Ron Johnson và Ted Cruz nêu ra hàng loạt lý do, nhưng có thể thương luợng.

4 nhà lập pháp của đảng CH mô tả dự thảo luật công bố hôm Thứ Năm không thực sự thu hồi ObamaCare, cũng không giúp làm hạ bảo phí.

Tin CNN sáng Thứ Sáu cho biết: lãnh tụ CH Thượng Viện phải thu đuợc ít nhất 2 phiếu ủng hộ trong lúc tìm kiếm 50 phiếu “yes”, nghĩa là trong vài ngày, phải quyết định nhượng bộ những điểm nào.

Viên chức Bạch Ốc báo trước 1 tuần lễ sóng gió tại Capitol Hill, như đã từng xẩy ra với dự thảo AHCA tại Hạ Viện.

Nghị sĩ Dean Heller là vị dân cử ôn toà từ Nevada đã nhanh chóng lên tiếng quan ngại thay số dân bị ảnh hưởng khi Medicaid bị cắt giảm – ông Heller phải tái tranh cử năm tới.

Nghị sĩ Ted Cruz (Texas) mô tả dự thảo do thủ lãnh McConnell loan báo là thay đổi không đủ để hạ bảo phí.

Phóng viên cho hay: 1 phụ tá tiết lộ TT Trump đã gọi điện thoại cho nghị sĩ Rand Paul từ trước vài ngày, để yêu cầu ủng hộ.

Khi nhà báo hỏi: TT Trump sẽ quy trách ông McConnell nếu không thành công, viên chức Bạch Ốc đáp “Đây không là chuyện quy trách nhiệm, mà là vì mục tiêu chung”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden và một nhóm 21 thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã đạt được thỏa thuận hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, để hiện đại hóa hệ thống giao thông cũ kỹ và việc làm công cộng trên toàn quốc, đưa tổng thống vào vị thế vượt qua kế hoạch đầu tiên của chương trình nghị sự hạ tầng cơ sở rộng lớn của ông, theo Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Năm. Tuy nhiên, Biden nói rõ rằng ông chỉ ký dự luật hạ tầng cơ sở lưỡng đảng nếu Quốc Hội cũng chấp thuận biện pháp lớn hơn tập trung vào các chương trình “hạ tầng cơ sở con người” như tài trợ cho việc chăm sóc trẻ em, chăm sóc tại nhà và biến đổi khí hậu mà chỉ có Dân Chủ ủng hộ.
Có nhiều câu hỏi hơn câu trả lời sau khi một tòa nhà 12 tầng bị sập tại thành phố Surfside thuộc tiểu bang Florida hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, khiến cho 1 người chết và làm bị thương ít nhất 10 người, trong khi gần 100 người vẫn còn chưa được tính trong cộng đồng nhỏ tại Miami Beach, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm.
Nữ Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel (Địa Hạt 48), phản đối Kế Hoạch Dành Cho Gia Đình Mỹ (The American Families Plan) của chính phủ Biden, vì cho rằng kế hoạch này sẽ làm giảm tăng trưởng và tính cạnh tranh của nền kinh tế Hoa Kỳ.
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.