Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Vẫn Tiếp Viện Phi

16/06/201700:00:00(Xem: 3803)
Mỹ Vẫn Tiếp Viện Phi

Mấy tuần lễ vừa qua là thời gian nhân dân, chánh quyền và quân đội Phi luật tân rút được kinh nghiệm về cách đối xử của người bạn mới là TC độc tài, đảng trị toàn diện và người bạn cũ là Mỹ tự do, dân chủ.

Năm rồi TT Duterte vì phẫn nộ TT Obama, trở cờ bay sang TC tuyên bố “ly khai Mỹ”, và hơn một lần tuyên bố đuổi một số đơn vị quân đội Mỹ đang giúp Phi về an ninh và quân sự ra khỏi lãnh thổ Phi. Nhưng quân đội hai bên vốn gắn bó lâu đời chưa rút hết, không đứt đoạn với nhau.

Trái lại trong thời gian chánh quyền của tân tổng thống Duterte cầu thân với TC, mới đây TT Duterte có trình báo với Chủ Tịch TC Tập cận Bình Phi sẽ khai thác dầu khí dưới biển Phi, thì Chủ Tịch Bình nổi giận hăm đánh Phi bằng chiến tranh quân sự, vì Chủ Tịch TC coi biển đảo của Phi là ao nhà, lãnh thổ của TC.

Còn Mỹ từ xa xưa có đổ quân để giúp Phi thoát ách ngoại quốc, có mặt ở các căn cứ của Phi hằng mấy chục năm, nhưng không có tham vọng đất đai. Khi Phi đòi lại, Mỹ trả lại cho Phi hai căn cứ chiến lược Vịnh Subic và Phi trường Clark. Và khi TT Duterte trở cờ theo TC, phiến quân Maute đánh chiếm thành phố Marawi ở Miền Nam nước Phi, cả 200 người chết và hàng chục ngàn người dân Phi phải tản cư. Quân đội Phi cố gắng tái chiếm nhưng thiếu phương tiện trinh sát và không yểm, thì phi cơ Mỹ xuất hiện trên bầu trời làm tai mắt cho quân đội Phi phản công và đánh đuổi phiến quân Maute ra khỏi thành phố.

Chính phóng viên và người chụp hình của thông tấn xã Pháp AFP, đã thấy máy bay P3 Orion của Hải Quân Mỹ bay quần quần bên trên máy bay trực thăng của Phi dùng hoả tiễn và đại liên tấn công những cứ điểm của phiến quân Hồi Giáo trong thành phố Malawi. Tướng Restituto Padilla, phát ngôn viên của quân đội Phi qua điện thoại nói với báo chí, “Chúng tôi không có đủ phương tiện trinh sát, nên chúng tôi nhờ quân đội Mỹ giúp đỡ. Một thứ tiếp viện phi tác chiến.”

Bên dưới quân đội Phi lục soát từng nhà theo chiến thuật chiến tranh thành phố, theo lời Trung tá Jo-ar Herrera, phát ngôn viên của Sư doàn 1 Bộ Binh của Quân đội Phi.

Còn Toà Đại sứ Mỹ tại thủ đô Manila Phi luật tân cũng cho biết, theo tin VOA của Mỹ, là “lực lượng đặc nhiệm của Mỹ đang hỗ trợ kỹ thuật cho quân đội Philippines đang chiến đấu để đè bẹp những kẻ chủ chiến Nhà nước Hồi giáo tại một thành phố phía nam, Đại sứ quán Mỹ cho biết hôm thứ Bảy, trong khi 13 thủy quân lục chiến Philippines thiệt mạng trong chiến sự ở thành thị.” “Đại sứ quán Mỹ xác nhận họ đã cung cấp sự hỗ trợ, theo yêu cầu của chính phủ Philippines, nhưng từ chối cho biết thêm chi tiết vì lý do an ninh.”

Bản tin thêm sự kiện,“Chương trình tư vấn cho quân đội Philippines chống lại dân quân Abu Sayyaf đã bị ngừng từ năm 2015 nhưng quân đội Hoa Kỳ vẫn có sự hiện diện nhỏ ở Philippines, chủ yếu là ở mảng hậu cần.

“Ông Duterte, thường có những phát ngôn mạnh miệng, đã lớn tiếng chỉ trích Hoa Kỳ kể từ khi lên nắm quyền từ tháng 6/2016, khiến quan hệ với quốc gia đồng minh lâu năm trở nên căng thẳng.

Tuy nhiên phía Mỹ cho biết ông Duterte đã trò chuyện qua điện thoại "rất thân thiện" với Tổng thống Trump hồi tháng Tư, và nói ông có quan điểm khác biệt với Hoa Kỳ trong thời chính quyền Obama.”

Trong một phạm vi có tính toàn vùng Á châu Thái bình dương, chính Mỹ, ASEAN, trong hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Đối thoại Shangri-La 2017, đề nghị giúp Philippines chống khủng bố ở Marawi trong bối cảnh cuộc chiến chống nhóm phiến quân Maute ở Marawi diễn ra ác liệt.

Còn TC thì câm như hến khi Phi bị phiến quân tấn công nguy ngập, mất một thành phố, chết cả trăm người. Có lẽ quá mất mặt, TC đã mật lịnh và gà bài cho TT Duterte chối bỏ hành động Mỹ không bỏ bạn Phi lúc lâm nguy. Ô. Duterte ngày 11 tháng 6 tuyên bố chính phủ của ông không nhờ sự giúp đỡ của Hoa Kỳ cũng như không hề hay biết Hoa Kỳ đưa đặc nhiệm tới Marawi để đối phó phiến quân Hồi giáo cho tới khi họ tới đây. Cái thói ăn đằng sóng, nói đằng gió, trở trái làm mặt là thói quen thành bản tánh của TT Duterte. Nhứt bất tín vạn bất tín; nó hại thêm TT Duterte.

Hỏi, là tổng thống vốn là tư lịnh tối cao quân lực mà không hay biết quân ngoại quốc yểm trợ quân đội nước mình giải vây một thành phố bị phiến quân đánh chiếm, vây hãm cả tuần lễ, chết dân quân và bị thương cả mấy trăm người, thì có phải tổng thống không. Hỏi, làm tổng thống tư lịnh tối cao quân lực mà đơn vị nước mình hành quân nhờ lực lượng bạn yểm trợ mà không biết thì làm tổng thống làm chi. Hỏi, làm tổng thống là đại diện ngoại giao cao cấp nhứt của quốc gia mà toà đại sứ Mỹ biết quân Mỹ tiếp viện cho quân đội Phi cấp sư đoàn đang hành quân tái chiếm thành phố bị mất mà tổng thống nói không hay biết là một tổng thống vô trách nhiệm, không đáng làm chút nào.

Trong khi thông tấn xã Reuters của Anh, AFP của Pháp, phóng viên đã nghe thấy, cameramen đã chụp hình, đã chứng kiến quân Mỹ không yểm quân Phi, nghe quí vị tư lịnh sư đoàn Phi liên lạc với máy bay trinh sát Mỹ tại chiến trường và tin đánh khắp thế giới biết, mà TT Duterte chơi chữ, tuyên bố “chưa bao giờ tiếp cận” Mỹ để xin giúp đỡ, cái kiểu chơi chữ hạ cấp, tự hại mình, như bắn vào chân mình vậy.

Và tai hại nhứt cho Ô Duterte, là phía quân nhân Phi xác nhận tuyên bố của đại sứ quán Mỹ ở Manila về việc chính phủ Philippines đã đề nghị giúp đỡ. Điều này cho thấy có một hố sâu ngăn cách giữa quân đội Phi và phủ tổng thống Duterte, trái lại có mối liên lạc khá thân thiện giữa quân đội Mỹ còn có mặt tại Phi và toà đại sứ Mỹ ở Manila.

Phi trên căn bản thể chế là một chế độ tự do, dân chủ. Tổng thống không phải muốn làm gì thì làm. Phải bàn bạc với nội các, với bộ tổng tham mưu quân đội phía Hành Pháp, với quốc hội phía lập pháp. Khác rất xa với CS là chế độ độc tài đảng trị toàn diện, CS làm chúa rừng xanh. Thẩm phán Tối Cao Pháp viện Phi luật tân đã cảnh cáo TT Duterte trước khi công du TQ. Rằng để mất biển đảo là tội phản quốc, có thể bị truất phế.

Quân đội Phi im lặng trước những lời TT Duterte tuyên bố chống Mỹ, theo TC.

Trong khi đó thời sự và sự kiện mới đây cho thấy phản ứng của Mỹ trầm tĩnh, vững tin nơi tình nghĩa đồng minh của hai nước Phi Mỹ và hành động đúng nghi thức ngoại giao và đúng cam kết quân sự đối với các đối tác, đồng minh của Mỹ trước lời nói bạt mạng và hành động bốc đồng của tân TT Phi Duterte. Phủ Tổng Thống Mỹ thời TT Obama vẫn phản ứng ôn hoà. Phát ngôn viên Josh Earnest cho rằng Phi “duy trì quan hệ với Mỹ là điều tốt nhất cho người Philippines” là một thái độ “phù hợp hơn với quan hệ đồng minh 70 năm giữa Hoa Kỳ và Philippines”. Còn TT Trump gần đây có điện thoại giải hoà và đã mời TT Duterte công du Mỹ, Ô Duterte đã hứa./.(VA)

20/04/2019(Xem: 685)
Tháng Ba vừa qua, trong khi cả triệu học sinh Mỹ đang nóng lòng chờ đợi kết quả nhận vào đại học thì dư luận bùng lên xôn xao về việc có những cha mẹ giầu có, những phụ huynh có tiếng tăm đã bỏ tiền tìm cách chạy chọt
20/04/2019(Xem: 277)
Nhà thơ Thiết giáp Hồ Thanh Nhã nguyên quán ở Bến Tre. Thuở nhỏ cha mẹ gọi là con mọt sách, thích văn chương, biết làm thơ từ năm 16 tuổi. Lớn lên anh nhập ngũ khóa 25 sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức. Mãn khóa Sĩ quan bộ binh, anh tình nguyện gia nhập binh chủng Thiết giáp
20/04/2019(Xem: 459)
Các loài họ Đậu cần thiết cho sức khỏe con người vì đậu có chứa một chất acid gọi là phytic acid, một chất chống oxi hóa rất mạnh, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do này thường tấn công các tế bào khỏe mạnh
20/04/2019(Xem: 478)
TC đã đang làm ngang, nói ngược gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới từ Á, Âu, Mỹ đều chống TC.
20/04/2019(Xem: 235)
WASHINGTON - Tiếp theo tin Bắc Hàn bắn thử vũ khí chiến thuật chính xác được tin là phi đạn tầm ngắn, quyền bộ trưởng quốc phòng của nội các Trump tuyên bố “không liên quan với phi đạn hành trình”.
20/04/2019(Xem: 252)
BEIJING - Khoa học gia Trung Cộng đang phát triển kỹ thuật mới để lọc nước thải và lọc nước mặn, dùng rơm và ánh sáng mặt trời – quang nhiệt là chiến lược hứa hẹn.
20/04/2019(Xem: 132)
LONDONDERRY - 1 phụ nữ thiệt mạng khi cảnh sát đụng độ đoàn biểu tình tại khu phố cực hữu của thành phố Londonderry.
20/04/2019(Xem: 132)
MOSCOW - Thông tấn RIA Novosti loan báo: lãnh tụ Kim Jong-un công du Nga vào cuối tháng này, đáp lời mời của TT Putin dẫn nguồn tin Điện Kremlin.
20/04/2019(Xem: 131)
TỈNH SOUTH KIVU - TT Congo Tshisekedi loan báo: tai nạn tàu chở khách tại Hồ Kivu gây thiệt mạng 13 người – 150 người được ghi mất tích.
20/04/2019(Xem: 138)
BEIJING - Trong chuyến thị sát 3 ngày tại vùng tây nam, gồm “cộng đồng Chongqing” từ Thứ Hai đến Thứ Tư, lãnh tụ đảng và nhà nước Trung Cộng khẳng định “Xóa nghèo là ước vọng của đảng CS trong suốt lịch sử 98 năm của đảng, 40 năm của chế độ cộng hòa nhân dân dân và 40 năm cải cách, cởi mở”.
20/04/2019(Xem: 274)
TAIPEI, Đài Loan -- Một đại sư Đài Loan, đại diện cho giáo hội Phật Quang Sơn, bày tỏ ý muốn giúp xây lại Nhà thờ Đức Bà Paris.
20/04/2019(Xem: 157)
WASHINGTON - Bạch Ốc xác nhận: TT Trump đã nói chuyện điện thoại với Tướng Haftar hôm Thứ Hai.
20/04/2019(Xem: 173)
CARACAS - 2 nguồn tin thông thạo cho biết: Quốc Hội Venezuela do đối lập kiểm soát được trông đợi biểu quyết về việc trả tiền lời 71 triệu MK của chương trình công trái.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.