Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thành Phố Bảo Hộ Mất Dần Bằng Hữu

05/06/201713:17:00(Xem: 5365)

Thành Phố Bảo Hộ Mất Dần Bằng Hữu
 

Hoạt động của phái tự do buông thả tưởng chừng như tất cả các thành phố trên đất nước Hoa Kỳ lần lượt trở thành Thành phố bảo hộ - tức là nơi nguyên thủy chăm lo việc ổn định đời sống người di dân hợp pháp trước đây nay trở thành nơi đón nhận, dung dưỡng và bảo vệ người nhập cư bất hợp pháp rõ ràng -  nhưng được họ đổi tên gọi là người không có giấy tờ để tránh chữ bất hợp pháp, và các thành phố này không hợp tác với cơ quan di trú và hải quan (ICE) của liên bang thi hành luật chung về di dân và đối với tội phạm trong số người di trú bất hợp pháp.
 

Nhưng từ khi tổng thống Trump bắt đầu nhậm chức, có hơn một nửa số tiểu bang đã đề ra những luật lệ nhằm đẩy lùi  “thành phố bảo hộ” về quá khứ. . . và có thể số còn lại sẽ tiếp tục cùng lên toa xe trong nay mai nhất là khi tình hình kinh tế, an sinh xã hội, xung đột văn hoá, tệ nạn xã hội và khủng bố ngày càng trở nên tồi tệ đe dọa đến đời sống và sinh mạng của công dân Hoa Kỳ.

Texas là tiểu bang dẫn đầu, bắn phát pháo xung phong. Theo tờ The New American (Người Mỹ Mới), vào ngày 7 tháng 5 năm 2017, Thống đốc Greg Abbott đã ký và ban hành luật kết liễu các thành phố bảo hộ và hợp tác thi hành luật lệ Liêng bang theo đúng Hiến pháp.
 

Viện Nghiên cứu Chính sách Di trú (the Migration Policy Institution) giải thích: “Luật của Texas, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 9, theo gót những chính sách của chính phủ tổng thống Trump mở rộng việc thi hành luật di trú nói chung, và đặc biệt là phạt các cơ quan công quyền của cái gọi là thành phố bảo hộ đã hạn chế sự hợp tác với các nhà chức trách di trú thuộc liêng bang.”

Texas có thể là Ngôi Sao đơn lẻ, nhưng không phải là cô đơn đối với vấn đề thành phố bảo hộ.
 

Viện nghiên cứu Chính sách Di trú  còn cho biết thêm: “Trong khi Texas là tiểu bang đầu tiên thông qua luật quét sạch nhắm vào người nhập cư bất hợp pháp từ sau khi bầu cử tổng thống, ít nhất có 32 tiểu bang đã đưa ra đạo luật di cư”.

Thành phố bảo hộ là nơi từ chối hợp tác với cơ quan hữu trách liên bang trong việc an dân, bắt và trục 

xuất người di trú bất hợp pháp. Trong một số trường hợp, những thành phố này nhắm mắt làm ngơ đối với những người bất hợp pháp đã có hồ sơ phạm tôi nhiều lần và hậu quả là những vụ bạo hành đáng tiếc đã xảy ra làm thiệt hại đến nhiều nhân mạng của công dân Hoa Kỳ. 

 

Cơ quan lập pháp tiểu bang cố gắng chấm dứt tình hình trên. Trước kia, chính phủ Obama làm suy yếu khả năng hạn chế vấn nạn di cư bất hợp pháp, nhưng tình hình bây giờ đã khác hơn rất nhiều đối với chính phủ Trump.

 

Tiểu bang Arizona, đã ra luật cứng rắn 2010 - được hiểu là SB 1070 – cho phép cảnh sát giữ người chỉ vì tình trang di trú đang trong thời gian xét xử ở toà, với tình trạng sẽ phải chịu sự dàn xếp vào tháng Chín.

 

Sự thách thức cho luật SB 1070 do chính phủ Obama mang đến, một tình huống hầu như không xảy ra trong thời chính phủ Trump. Theo tạp chí The New American “Trump chọn cựu thượng nghị sĩ Alabama Jeff Sessions - người đã dẫn đầu chủ trương thi hành luật di trú cứng rắn hơn – làm Bộ trưởng tư pháp, tỏ rõ lời cam kết thi hành luật di trú của vị tổng thống mới, hơn là lời chỉ hùng biện khi vận động tranh cử” Tờ  tạp chí  còn tiếp, “Khi đa số dân Mỹ ủng hộ sự thi hành luật di trú cứng rắn hơn bằng chọn lựa của họ trong kỳ bầu cử tổng thống, hiển nhiên ẩn ý này cũng phản ánh ở cấp độ tiểu bang”

 

Tất cả những dấu hiệu chứng tỏ rằng con nước đã đổi chiều đối với các thành phố bảo hộ. Chừng như các tiểu bang rồi sẽ có thể thi hành luật lệ - và đó là tin tốt đối với di dân hợp pháp, công dân và xã hội Hoa Kỳ.

 

Theo tổ chức Ohio Jobs & Justice PAC (Ủy ban Việc làm & Luật pháp Hoạt động chính trị Ohio), tất cả có đến hơn 400 thành phố, quận hạt bảo hộ; trong đó có nơi dùng những chính sách như “không hỏi, không nói” (Don’t ask, don’t tell) – nhân viên công lực không được hỏi và người bị hỏi không nói về tình trạng di trú của mình. Chẳng hạn New Orleans LA, Albany NY, Joleit IL, Mesa AZ, tiểu bang Vermont  [*]
 

Số thành phố, quận hạt bảo hộ ở các tiểu bang:

Alabama: 1

Alaska : 2

Arizona: 6

California: 99

Colorado 10

Connecticut 11

Florida 28

Georgia 4

Indiana 1

Illinois 8

 

 Iowa 2

Kansas 7

 Louisiana 2

Maine 3

Maryland 9

Massachusetts 12

Michigan 3

Minnesota 9

 Nebraska 5

Nevada 3

 

New Jersey 21

New Hampshire 3

New Mexico 13

New York 29

North Carolina 8

North Dakota 2

Ohio 14

Oklahoma 2

Oregon 23

Pennsylvania 24

 

Rhode Island 3

Texas 15

Utah 4

Vermont 5

Virginia 6

Washington (State) 10

Wisconsin  3

Wyoming 1

Washington D.C.  1

 

Ngoài ra còn 29 thành phố đang nhắm tới (update 31/1/2017) và 6 thành phố đang xem xét trước ngày bầu cử. 

Riêng quí vị nào đã thấy đủ ngán với lối nói phải đạo chính trị  - dĩ nhiên không phải là đạo đức, hoặc qúi vị nào đã thấy hậu quả của lối đặt mục tiêu đảng phái chính trị trên sự an bình, thịnh vượng của quốc gia, coi thường pháp luật, dẫn đến tình trạng xáo trộn nếp sống văn hoá, xung đột chính trị, nạn khủng bố, băng đảng, sự bất an trong đời sống hàng ngày thì trên đây là tin tốt cần biết về việc sửa trị đất nước mà chính phủ mới đã và đang quyết tâm thực hiện và có cơ may bắt đầu một vận mới cho đất nước trở mình.

 

Phỏng theo Conservativetribune

Vĩnh Tường

 

 

 [*] http://www.ojjpac.org/sanctuary.asp

 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.