Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thành Phố Bảo Hộ Mất Dần Bằng Hữu

05/06/201713:17:00(Xem: 5854)

Thành Phố Bảo Hộ Mất Dần Bằng Hữu
 

Hoạt động của phái tự do buông thả tưởng chừng như tất cả các thành phố trên đất nước Hoa Kỳ lần lượt trở thành Thành phố bảo hộ - tức là nơi nguyên thủy chăm lo việc ổn định đời sống người di dân hợp pháp trước đây nay trở thành nơi đón nhận, dung dưỡng và bảo vệ người nhập cư bất hợp pháp rõ ràng -  nhưng được họ đổi tên gọi là người không có giấy tờ để tránh chữ bất hợp pháp, và các thành phố này không hợp tác với cơ quan di trú và hải quan (ICE) của liên bang thi hành luật chung về di dân và đối với tội phạm trong số người di trú bất hợp pháp.
 

Nhưng từ khi tổng thống Trump bắt đầu nhậm chức, có hơn một nửa số tiểu bang đã đề ra những luật lệ nhằm đẩy lùi  “thành phố bảo hộ” về quá khứ. . . và có thể số còn lại sẽ tiếp tục cùng lên toa xe trong nay mai nhất là khi tình hình kinh tế, an sinh xã hội, xung đột văn hoá, tệ nạn xã hội và khủng bố ngày càng trở nên tồi tệ đe dọa đến đời sống và sinh mạng của công dân Hoa Kỳ.

Texas là tiểu bang dẫn đầu, bắn phát pháo xung phong. Theo tờ The New American (Người Mỹ Mới), vào ngày 7 tháng 5 năm 2017, Thống đốc Greg Abbott đã ký và ban hành luật kết liễu các thành phố bảo hộ và hợp tác thi hành luật lệ Liêng bang theo đúng Hiến pháp.
 

Viện Nghiên cứu Chính sách Di trú (the Migration Policy Institution) giải thích: “Luật của Texas, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 9, theo gót những chính sách của chính phủ tổng thống Trump mở rộng việc thi hành luật di trú nói chung, và đặc biệt là phạt các cơ quan công quyền của cái gọi là thành phố bảo hộ đã hạn chế sự hợp tác với các nhà chức trách di trú thuộc liêng bang.”

Texas có thể là Ngôi Sao đơn lẻ, nhưng không phải là cô đơn đối với vấn đề thành phố bảo hộ.
 

Viện nghiên cứu Chính sách Di trú  còn cho biết thêm: “Trong khi Texas là tiểu bang đầu tiên thông qua luật quét sạch nhắm vào người nhập cư bất hợp pháp từ sau khi bầu cử tổng thống, ít nhất có 32 tiểu bang đã đưa ra đạo luật di cư”.

Thành phố bảo hộ là nơi từ chối hợp tác với cơ quan hữu trách liên bang trong việc an dân, bắt và trục 

xuất người di trú bất hợp pháp. Trong một số trường hợp, những thành phố này nhắm mắt làm ngơ đối với những người bất hợp pháp đã có hồ sơ phạm tôi nhiều lần và hậu quả là những vụ bạo hành đáng tiếc đã xảy ra làm thiệt hại đến nhiều nhân mạng của công dân Hoa Kỳ. 

 

Cơ quan lập pháp tiểu bang cố gắng chấm dứt tình hình trên. Trước kia, chính phủ Obama làm suy yếu khả năng hạn chế vấn nạn di cư bất hợp pháp, nhưng tình hình bây giờ đã khác hơn rất nhiều đối với chính phủ Trump.

 

Tiểu bang Arizona, đã ra luật cứng rắn 2010 - được hiểu là SB 1070 – cho phép cảnh sát giữ người chỉ vì tình trang di trú đang trong thời gian xét xử ở toà, với tình trạng sẽ phải chịu sự dàn xếp vào tháng Chín.

 

Sự thách thức cho luật SB 1070 do chính phủ Obama mang đến, một tình huống hầu như không xảy ra trong thời chính phủ Trump. Theo tạp chí The New American “Trump chọn cựu thượng nghị sĩ Alabama Jeff Sessions - người đã dẫn đầu chủ trương thi hành luật di trú cứng rắn hơn – làm Bộ trưởng tư pháp, tỏ rõ lời cam kết thi hành luật di trú của vị tổng thống mới, hơn là lời chỉ hùng biện khi vận động tranh cử” Tờ  tạp chí  còn tiếp, “Khi đa số dân Mỹ ủng hộ sự thi hành luật di trú cứng rắn hơn bằng chọn lựa của họ trong kỳ bầu cử tổng thống, hiển nhiên ẩn ý này cũng phản ánh ở cấp độ tiểu bang”

 

Tất cả những dấu hiệu chứng tỏ rằng con nước đã đổi chiều đối với các thành phố bảo hộ. Chừng như các tiểu bang rồi sẽ có thể thi hành luật lệ - và đó là tin tốt đối với di dân hợp pháp, công dân và xã hội Hoa Kỳ.

 

Theo tổ chức Ohio Jobs & Justice PAC (Ủy ban Việc làm & Luật pháp Hoạt động chính trị Ohio), tất cả có đến hơn 400 thành phố, quận hạt bảo hộ; trong đó có nơi dùng những chính sách như “không hỏi, không nói” (Don’t ask, don’t tell) – nhân viên công lực không được hỏi và người bị hỏi không nói về tình trạng di trú của mình. Chẳng hạn New Orleans LA, Albany NY, Joleit IL, Mesa AZ, tiểu bang Vermont  [*]
 

Số thành phố, quận hạt bảo hộ ở các tiểu bang:

Alabama: 1

Alaska : 2

Arizona: 6

California: 99

Colorado 10

Connecticut 11

Florida 28

Georgia 4

Indiana 1

Illinois 8

 

 Iowa 2

Kansas 7

 Louisiana 2

Maine 3

Maryland 9

Massachusetts 12

Michigan 3

Minnesota 9

 Nebraska 5

Nevada 3

 

New Jersey 21

New Hampshire 3

New Mexico 13

New York 29

North Carolina 8

North Dakota 2

Ohio 14

Oklahoma 2

Oregon 23

Pennsylvania 24

 

Rhode Island 3

Texas 15

Utah 4

Vermont 5

Virginia 6

Washington (State) 10

Wisconsin  3

Wyoming 1

Washington D.C.  1

 

Ngoài ra còn 29 thành phố đang nhắm tới (update 31/1/2017) và 6 thành phố đang xem xét trước ngày bầu cử. 

Riêng quí vị nào đã thấy đủ ngán với lối nói phải đạo chính trị  - dĩ nhiên không phải là đạo đức, hoặc qúi vị nào đã thấy hậu quả của lối đặt mục tiêu đảng phái chính trị trên sự an bình, thịnh vượng của quốc gia, coi thường pháp luật, dẫn đến tình trạng xáo trộn nếp sống văn hoá, xung đột chính trị, nạn khủng bố, băng đảng, sự bất an trong đời sống hàng ngày thì trên đây là tin tốt cần biết về việc sửa trị đất nước mà chính phủ mới đã và đang quyết tâm thực hiện và có cơ may bắt đầu một vận mới cho đất nước trở mình.

 

Phỏng theo Conservativetribune

Vĩnh Tường

 

 

 [*] http://www.ojjpac.org/sanctuary.asp

 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.