Hôm nay,  
Việt Báo Online

Biển Đông Còn Cấm Biển

25/05/201700:00:00(Xem: 3197)
Biển Đông Còn Cấm Biển

Trung Quốc vẫn trăm mưu ngàn kế để siết Biển Đông...

Báo Times of India kể rằng Dan Coats, Giám đốc Tổng cục Tình báo Hoa Kỳ (National Intelligence) nói trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện hôm Thứ Ba rằng hiểm họa thế giới bây giờ là Trung Quốc đang mở chiến lược dùng quân lực mạnh để làm “yếu tố chủ lực” khi lấn bước giành quyền lợi cho TQ.

Coats nói, TQ sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách ngoaị giao tích cực, đặc biệt ở Châu Á Thái Bình Dương -- nổi bật là Biển Đông (của VN và Philippines, tên quốc tế là South China Sea), Biển Hoa Đông, quan hệ với Đài Loan... và dùng quân sự thực hiện chiến lược “Một Vòng Đai, Một Con Đường” xuyên qua nhiều dự án hạ tầng ở Châu Á.

Trung Tướng Vincent Stewart, Giám đốc Sở Quân Báo Hoa Kỳ (Defence Intelligence Agency) nói rằng TQ đang trong thập niên thứ ba hiện đaị hóa quân sự, hiện đaị hóa vũ khí, kỹ thuật tác chiến, huấn luyện và hoạt động tin tặc.

Tuy nhiên, quân lực Mỹ cũng đang xuất hiện ở Biển Đông.

Báo Washington Examiner hôm Thứ Tư cho biết Hải quân Mỹ đã thực hiện chiến lược tuần hành ở Biển Đông, theo lời các viên chức Mỹ.

Chuyến đi này, theo báo Wall Street Journal, là tuần tra quân sự đầu tiên kể từ tháng 10/2017, là lần đầu dưới chính phủ Trump.

Chuyến hải hành này thực hiện bởi khu trục hạm USS Dewey có gắn phi đạn tầm xa, là gửi thông điệp tới TQ về việc Hoa Kỳ chống lại TQ xây dựng quân sự ở Biển Đông, nơi TQ xây nhiều căn cứ quân sự trên các đaỏ nhân tạo.

Trong khi đó, báo Philippine News từ Manila cho biết nhiều thượng nghị sĩ Philippines đã kêu gọi Tổng Thống Duterte hãy cho khoan dầu Biển Đông (VN gọi là Biển Đông, Philippines gọi là Biển Tây Phi), bất kể TQ hăm dọa.

Lãnh đạo thiểu số Thượng Viện là TNS Franklin Drilon và TNS Richard Gordon, trong các cuộc phỏng vấn khác nhau, nói rằng phaỉ tiếp tục khai thác dầu khí trong vùng biển Philippines, không lẽ vì lời hăm dọa của Tập Cận Bình mà lạnh cẳng.

TNS Sonny Angara nói rằng Philippines nên thăm dò dầu ở Biển Đông “một cách dè dặt.”

Ông nói các mỏ khí đốt ở khu vực Malampaya gần đảo Palawan sẽ sớm cạn, nên phải đi tìm thêm các mỏ khác ở Biển Đông.

Phó Chủ Tịch Thượng viện Ralph Recto nói rằng Philippines phaỉ liên doanh với quốc tế để khai thác dầu khí Biển Đông, vì Philippines không có vốn lớn về tài chánh.

Mới tuần trước TT Duterte nói rằng Chủ tịch TQ Tập Cận Bình hăm dọa chiến tranh nếu Philippines khoan dầu Biển Đông.

Việt Nam hành xử thế nào?

Trước tiên, là níu áo Hoa Kỳ.

Bản tin RFI ghi rằng Chính quyền Mỹ, hôm 23/05/2017, thông báo: Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ tiếp thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 31/05/2017 tại Bạch Ốc.

Trong một thông cáo, Nhà Trắng cho biết là tổng thống Trump sẽ thảo luận với thủ tướng Phúc về những phương cách để thắt chặt quan hệ song phương và đẩy mạnh hợp tác khu vực với Việt Nam, «một trong những đối tác quan trọng của Mỹ ở Đông Nam Á».

Cuộc gặp gỡ giữa tổng thống Hoa Kỳ với lãnh đạo chính phủ Việt Nam diễn ra vài tháng sau khi ông Trump quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp định tự do mậu dịch Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP do chính Mỹ khởi xướng.

Chủ trương của ông Trump là thương lượng các hiệp định tự do mậu dịch song phương hơn là các hiệp định đa phương, bị xem là bất lợi cho Mỹ. Thương mại sẽ là một trong những chủ đề thảo luận giữa tổng thống Donald Trump với thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 31/05.

RFI nhăc rằng Hoa Kỳ cũng hiện đang tăng cường quan hệ an ninh với Việt Nam, thể hiện qua việc chuyển giao cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam 6 xuồng tuần tra biển, theo thông báo của đại sứ quán Mỹ. Thông báo cho biết các xuồng tuần tra Metal Shark sẽ hỗ trợ lực lượng cảnh sát biển Việt Nam trong hoạt động tuần tra liên bờ biển và thực thi pháp luật về buôn lậu, buôn bán bất hợp pháp, cướp biển và các vụ cướp tàu có vũ trang, và đánh bắt cá bất hợp pháp.

Bản tin VOA cho biết Indonesia vừa hoàn tất thủ tục trao trả cho Việt Nam 100 ngư dân trong đợt thứ 5 trong năm 2017, không lâu sau khi xảy ra vụ “va chạm” giữa lực lượng tuần duyên hai nước.

Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin rằng 40 ngư dân Việt Nam đã lên máy bay về nước hôm 23/5, và số còn lại sẽ trở về Việt Nam vào các ngày tiếp theo.

Tin cho hay rằng tới nay, hơn 300 ngư dân Việt đã được thả trong khi hàng trăm người khác vẫn còn bị giữ tại quốc đảo nằm ở Đông Nam Á vì bị cáo buộc đánh bắt cá trái phép.

Vụ thả ngư dân Việt Nam được tiến hành ít ngày sau khi xảy ra đụng độ giữa lực lượng chấp pháp hàng hải của hai nước cùng là thành viên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á tại vùng biển mà đôi bên nói là thuộc nước mình.

VOA ghi rằng Việt Nam được cho là đang cầm giữ một viên chức Indonesia, trong khi chính quyền Jakarta đang giữ 11 ngư dân Việt bị cáo buộc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của quốc đảo này. Tin nói rằng hai bên đang sử dụng các biện pháp ngoại giao để xử lý vụ việc.

Không chỉ Indonesia, mà ngày càng có nhiều nước trong khu vực như Philippines, Thái Lan, Malaysia hay thậm chí Australia, bắt giữ các ngư dân Việt đánh bắt trái phép.

Tại sao? Biển VN bị Hải quân TQ trấn giữ, cấm biển? Thế nên, ngư dân Việt sang biển nước khác cho an toàn hơn.

Lệnh cấm biển gần đây do TQ đưa ra đang hiệu lực (phi pháp) tới ngày 16 tháng 8/2017 tại Biển Đông. Nghĩa là, ngư dân VN sẽ còn bị Hải quân Indonesia bắt nhiều hơn nữa.

18/04/2019(Xem: 4)
Tại Quận Cam (Hoa Kỳ), Paris (Châu Âu), Melbourne (Úc châu). và tại Việt Nam. Đánh dấu một năm cuộc tổng biểu tình ngày 10 tháng 6 của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước - một biến cố lịch sử đấu tranh của dân tộc
18/04/2019(Xem: 113)
Trong ba mươi năm nhập cuộc với ông chỉ có văn nghệ. Những hoạt động khác đều trở nên thứ yếu. Văn nghệ là cuộc sống, là cuộc đời của Thanh Nam. Văn nghệ, khu rừng ông đến, thưởng thức, trồng thêm cây và cất nhà ở đó, khác với một số đông ghé qua, thoáng qua một cái nhìn rồi trở về nhà riêng
18/04/2019(Xem: 106)
Đời sống của hoa bồ công anh rắt ngắn, nở khoe sắc chỉ sau ba ngày thì bắt đầu tàn. Trước khi tàn hẳn còn có khoảng mươi ngày để cánh hoa nhạt dần khép lại với nhau thành hình cầu màu trắng mong manh, gặp cơn gió thoảng qua cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió. Ba cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió.
18/04/2019(Xem: 875)
Coi: năm tôi đậu tú tài I, tỉ lệ trúng tuyển toàn miền Nam (VN) cho ban C chỉ có 8 phần trăm. Một trăm đứa đi thi thì rớt hết 92, vậy mà cái bằng của tui bị “coi như đồ bỏ” là sao – hả Trời?
18/04/2019(Xem: 505)
tháng Ba và tháng Tư năm 1975, những ngày mà người dân miền Nam từ Quảng Trị, Huế, Đà Nẳng, Qui Nhơn, Kontum, Nha Trang, Ban Mê Thuột, Xuân Lộc, Long Khánh ..., cho đến Vũng Tàu, Sài Gòn không thể nào quên được
18/04/2019(Xem: 333)
Hội tụ hầu hết các phe tham chiến, kể cả CSVN • VNCH và những bài tham luận về nỗ lực vừa bảo vệ vừa xây dựng kinh tế, xã hội
17/04/2019(Xem: 949)
Cuộc đời quả thật vô thường. Không thể nào tạo nên một không khí tình nghệ sĩ đậm đà thân thương Hội Ngộ trong suốt thời gian hơn 3 năm nơi Quán Doanh Doanh trên Đại Lộ Hoàng Hôn Hollywood Los Angeles.
17/04/2019(Xem: 234)
Hội thảo sẽ cung cấp thông tin và tài nguyên có giá trị cho những ai trong các ngành nghề như xây dựng, kỹ thuật, quy hoạch và các ngành công nghiệp liên quan
17/04/2019(Xem: 897)
bước vào mùa lễ Phục Sinh bên Châu âu & xứ Đức, có một loài hoa nở rộ đẹp lắm rất giống loài hoa mai VN mình. Dân bản xứ đặt tên là "mưa vàng" (Goldregen / Laburnum)
17/04/2019(Xem: 420)
cổ tích trầu cau là những chứng liệu rõ nét góp phần vào kho tàng sử liệu Việt, khẳng định rằng trước khi người Trung Hoa (chủng Mông Cổ) và nền văn hóa Trung Hoa tràn vào cổ Việt, thì tại đây đã có một nền văn hóa bản địa, với lễ nghi tập tục riêng biệt - , người Việt duy trì nền độc lập và nét đặc thù văn hóa Việt Nam
17/04/2019(Xem: 1280)
Dân miền Nam bị cướp nhà, cướp đất, cướp tài sản, bị đuổi đi kinh tế mới, phải bỏ nước ra đi, nhiều người chết trên đường tìm tự do... Tháng Tư Đen 2019, Hà Nội phải chính thức nhìn nhận thua kiện ông Trịnh Vĩnh Bình, một công dân Hòa Lan gốc Việt, thì quả thật phán quyết Tòa Trọng tài Quốc tế là một phán quyết lịch sử đối với người Việt Nam.
17/04/2019(Xem: 823)
có thể người Tầu sẽ không cần phải chiếm đóng Việt Nam mà qua một nhóm bù nhìn, họ chỉ cần dìm Việt Nam xuống hàng thứ yếu để một mặt trở thành bán thuộc địa để dễ khai thác, mặt khác không bao giờ còn có thể tiếp tục làm nút chặn ngăn cản sự bành trướng của Hán Tộc về phương nam mà Tộc Việt đã làm được trong suốt thiên niên kỷ trước
16/04/2019(Xem: 966)
Vua Quang Trung từ trần ngày 29 tháng 7 nhuần năm Nhâm Tý (1792), Ngô Thì Nhậm được triều đình cử làm Chánh sứ sứ bộ sang báo tang vua Quang Trung và cầu phong vua Cảnh Thịnh.
15/04/2019(Xem: 409)
Hội Đồng Quản Trị của CalOptima đã dành thêm $74.8 triệu mỹ kim trong ngân quỹ cho việc đáp ứng... giúp cho các thành viên Medi-Cal vô gia cư... gồm những dịch vụ được đài thọ về mặt y khoa và tăng cường cam kết mới đây của CalOptima dành $25.2 triệu mỹ kim, gồm $11.4 triệu cho các dịch vụ sức khỏe tâm thần, $11 triệu cho các dịch vụ chăm sóc phục hồi
15/04/2019(Xem: 1843)
Space Needle khởi công xây dựng ngày 14 tháng 4 năm 1961 vaø dịp khánh thành ngày 21/4/1962 cũng là ngày khai mạc Hội Chợ Thương mại Quốc Tế World’s Fair.... Tháp cao 605 feet (184m) tính từ mặt đất tới đỉnh cần anten
Tin công nghệ
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 04/2019, hãng gia công chip bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC đã công bố tiến trình sản xuất 6 nm (N6), hứa hẹn sẽ giúp cải thiện đáng kể về mặt hiệu năng/chi phí so với tiến trình 7 nm (N7) hiện hành.
Trong bối cảnh công nghệ đang ngày càng phát triển, bất chấp các giới hạn vật lý, định luật Moore sẽ vẫn còn đúng ngay cả khi các bộ vi xử lý đang đạt đến ngưỡng giới hạn của chúng. Các con chip đầu bảng hiện nay là Snapdragon 855 và Apple A12 Bionic được sản xuất với tiến trình 7nm, số lượng bóng bán dẫn trong mỗi con chip đã lên tới gần 7 tỷ bóng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Intel thông báo kế hoạch rút khỏi thị trường modem smartphone 5G để tập trung vào modem 4G và 5G cho PC, Internet of Things và thiết bị khác. Thông báo của Intel được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Apple và Qualcomm đạt được thỏa thuận và kết thúc mọi tranh chấp pháp lý đang diễn ra.
Apple được đánh giá là rất cẩn thận về bảo mật dữ liệu người dùng, nhưng cam kết của hãng với người dùng iPhone rất có thể bị phá hỏng bởi … Google. Theo một cuộc điều tra được New York Times thực hiện, Google đã trao dữ liệu người dùng trên iPhone cho cảnh sát và lực lượng hành pháp sẽ có thể dễ dàng truy xuất và lần ra chiếc iPhone nào ở gần hiện trường
Khoảng giữa tháng 04/2019, nền tảng chia sẻ video viral ngắn TikTok đang phổ biến tại Trung Quốc đã và đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ phía chính phủ Ấn Độ. Các cơ quan nhà nước Ấn Độ đang quan ngại một số nội dung trên nền tảng có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ nhỏ
Căn nguyên của hình dạng kỳ bí tinh vân Nón, xuấn hiện bên trái bức ảnh, vẫn là một điều bí ẩn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, ông Terry Gou, nhà sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của Foxconn, xác nhận rằng công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt iPhone tại Ấn Độ trong năm 2019.
Tháng 5 có lẽ sẽ là thời điểm mà những người dùng smartphone sẽ mong đợi nhất, vì đây là khoảng thời gian rất nhiều sản phẩm smartphone hấp dẫn sẽ được ra mắt. Một số nhà sản xuất đã xác nhận, trong đó sẽ có Honor 20 series, OnePlus 7 và Asus Zenfone 6