Hôm nay,  
Việt Báo Online

Biển Đông: TC Tăng Cường Vũ Khí

24/05/201700:00:00(Xem: 3109)
Biển Đông: TC Tăng Cường Vũ Khí

Nhiều dấu chỉ gần đây cho thấy TC đã qua giai đoạn quân sự hoá đang tiến tới giai đoạn tăng cường và hiện đại hoá vũ khí với hoả tiễn, trọng pháo, chiến đấu cơ, tàu lặn sẵn sàng lập vùng nhận dạng phòng không trên vùng Biển Đông mà TC đã tuyên bố chủ quyền trên 95%

Một, TC tăng cường và hiện đại hoá vũ khí Biển Đông, có thể lập vùng cấm bay trên lãnh hải này. Ngày 17-5-2017, VOA của Mỹ dẫn dụ tin Reuters dẫn lại tin của tờ Thời báo Quốc phòng của Trung Quốc “đưa tin rằng bệ phóng rocket Norinco CS/AR-1 55 mm có khả năng phát hiện, nhận diện và tấn công người nhái của kẻ thù đã được lắp đặt trên Bãi đá Chữ thập ở Trường Sa. Bắc Kinh kiểm soát bãi cạn này, nhưng Việt Nam, Philippines và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền. Tờ báo không nói là hệ thống phòng thủ trên được lắp đặt khi nào, nhưng đưa tin rằng đó là một động thái đáp trả kể từ tháng Năm năm 2014, khi người nhái Việt Nam giăng một số lượng lớn lưới đánh bắt cá ở Hoàng Sa.

Hà Nội chưa có tuyên bố nào về thông tin trên, nhưng nhiều tờ báo trong nước viết rằng Trung Quốc “ngang nhiên lắp đặt” hay “khai triển trái phép bệ phóng rocket” ở “Trường Sa của Việt Nam”. Tin của truyền thông Trung Quốc được đăng tải hai ngày sau chuyến thăm của Chủ tịch Trần Đại Quang. Tin cho hay, ngày 11/5, Bắc Kinh đã bắn nhiều phát đại bác để chào đón nguyên thủ Việt Nam.

Ngày 20-05-2017 Công ty ImageSat International (ISI) của Israel đưa tin và hình ảnh mới nhất chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã cho khai triển hệ thống hoả tiễn địa đối không HQ-9 trên đảo Hải Nam, gần với VNCS. Thông tin này được trang ABS-CBN News đăng ngày 20/05/2017, và nhận định «dường như Trung Quốc bắt đầu thực hiện vùng cấm bay trên Biển Đông». Bằng cớ được RFI của Pháp minh xác, “hình ảnh được chụp ngày 08/05 cho thấy hai xe phóng hoả tiễn HQ-9, một trung tâm radar và ba đường phóng hoả tiễn trên một ngọn đồi được cảnh giới ở phía nam đảo Hải Nam. Trung tâm radar dường như được sử dụng để khai triển hệ thống radar cảnh báo sớm và radar kiểm soát hỏa lực. Những hình ảnh chụp ngày 15/03 trước đó không cho thấy bất kỳ xe phóng tên lửa hay radar nào trên cùng vị trí.”

Theo báo cáo của ISI, TC sẽ kết hợp hệ thống hoả tiễn mới thành lập tại Hải Nam với hệ thống hoả tiễn đã đặt ở hai đảo Phú Lâm trước đó, để lập thành một khu vực cấm bay rộng lớn bao phủ trục đường hàng hải quan trọng trong vùng trên Biển Đông. Và ISI nhận định trong tương lai trước khi tuyên bố lập vùng cấm bay, TC sẽ đặt thêm nhiều giàn pháo hơn trên các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp nhằm tăng cường đòi hỏi chủ quyền tại Biển Đông.

Bên cạnh báo cáo TC có thể lập vùng cấm bay, ISI trong một báo cáo khác, các chuyên gia của ISI nhận thấy dường như Trung Quốc đã khai triển hệ thống hoả tiễn đối hạm tại căn cứ hải quân Du Lâm (Yulin), cực nam đảo Hải Nam. Những hoả tiễn này có tầm bắn khoảng 400 km.

Với việc thiết lập hệ thống hoả tiễn đối không và hoả tiễn đối hạm ở căn cứ Du Lâm và quần đảo Hoàng Sa, ISI đánh giá «Trung Quốc đã bắt đầu thiết lập một hành lang kiểm soát hàng hải và hàng không tại Biển Đông».

Ngày 23/02/2017, các chuyên gia thuộc tổ chức Sáng Kiến Minh Bạch Hóa Hàng Hải Châu Á (AMTI), nhận định qua các không ảnh vệ tinh chụp được trong thời gian gần đây thấy dường như các cấu trúc cho hoả tiễn được xây dựng trên Đá Xu Bi (Subi Reef), Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) và Đá Vành Khăn (Mischef Reef), thuộc quần đảo Trường Sa, ở Biển Đông. Thông tấn xã Pháp AFP dẫn dụ tin này và nhận định Trung Quốc đã bắt đầu xây các cơ sở này trong giai đoạn từ cuối tháng 09 đến đầu tháng 11/2016, và các hoạt động này «không phải là nhằm phản ứng lại chu kỳ thay đổi chính trị tại Washington, mà đây là một mô hình quân sự hóa» liên tục của Trung Quốc trong khu vực.

Hai, Tập Cận Bình qua Duterte hăm dọa các nước, rằng TQ sẽ gây chiến nếu áp dụng phán quyết Biển Đông. TT Duterte là tân tổng thống Phi, một nước có hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ nhưng Ông trở cờ tuyên bố “ly khai” Mỹ vì TT Obama chỉ trích hành động Ông Duterte cho cảnh sát tự tiện giết chóc không qua Toà án, cả gần 5.000 người họ nghi sản xuất, buôn bán ma tuý, TC o bế Ông và ký một số hợp đồng giúp cho kinh tế Phi.

Nhưng khi TT Duterte bàn việc cùng TQ khai thác dầu khí trên vùng biển của Phi thì bị chính Chủ Tịch TC hăm doạ không tiếc lời. Ngày 19/05/2017 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đe dọa sẽ xảy ra chiến tranh giữa hai nước, nếu Manila quyết định áp dụng phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye và khởi động khoan thăm dò dầu khí trên Biển Đông. Thế là TC coi Biển Đông là ao nhà, là sân sau, là tài sản của tổ tiên TQ để lại rồi.

Còn CSVN là chế độ bị mất biển đảo nhiều nhứt vào tay TC thì TC coi như CSVN như chư hầu. Tin VOA 21-5 theo theo Reuters, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sử dụng hội nghị thượng đỉnh với sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo và các quan chức hàng đầu thế giới, trong đó có Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang, để củng cố vị trí lãnh đạo của Trung Quốc trên thế giới. Thế nhưng theo tin RFA ngày 18- 5 cho biết “Tờ Defense times của Trung Quốc hôm 16 tháng 5 cho biết Trung Quốc đã khai triển giàn phóng tên lửa ra đá Chữ Thập ngoài quần đảo Trường Sa đang tranh chấp với một số nước để đối phó với lực lượng người nhái của Việt Nam. Thông tin này được đưa ra ngay sau khi Việt Nam và Trung Quốc vừa có tuyên bố chung nhân chuyến thăm của Chủ tịch Trần Đại Quang sang Bắc Kinh. Tuyên bố khẳng định hai nước đồng ý kiểm soát những bất đồng và không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình.”

Ba và sau cùng, mười mấy năm gần đây CSVN “đồng chí 16 chữ vàng và 4 cái tốt” với TC, TC không cần bắn một tiếng súng, rút một cây gươm mà chiếm lĩnh hầu hết hai đảo Hoàng sa và Trường sa của VN và 95% Biển Đông của VN, biến thành khu quân sự. TC hoàn thành và hoàn tất xuất sắc công cuộc xâm lăng biển đảo của VN, biến thành “một Vạn Lý Trường Thành bằng cát” theo mô tả của Tư Lịnh Đệ Thất Hạm Đội của Mỹ, và thành những “hàng không mẫu hạm không thể đánh chìm” theo nhận định của một số chiến lược gia Tây Phương.

Và trong tình thế bị CS bó tay, bịt miệng theo định hướng xã hội chủ nghĩa, người dân Việt nghĩ bao lâu mà chế độ CSVN này còn, thì không thể trông mong gì lấy lại được phần bờ cõi của giang sơn gấm vóc VN bị TC chiếm cứ. Nói tóm lại Biển Đông và Hoàng sa, Trường sa của VN coi như nằm trong tay trong thời của Đảng Nhà Nước CSVN. Còn CSVN là VN còn mất biển đảo./.(VA)

19/04/2019(Xem: 88)
Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã cử hành lễ giỗ Đức Ông Huỳnh Công Bộ, thân phụ của Đức Huỳnh Giáo Chủ vào 10 giờ sáng Chủ Nhật 14- 4- 2019
18/04/2019(Xem: 566)
Tại Quận Cam (Hoa Kỳ), Paris (Châu Âu), Melbourne (Úc châu). và tại Việt Nam. Đánh dấu một năm cuộc tổng biểu tình ngày 10 tháng 6 của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước - một biến cố lịch sử đấu tranh của dân tộc
18/04/2019(Xem: 473)
Trong ba mươi năm nhập cuộc với ông chỉ có văn nghệ. Những hoạt động khác đều trở nên thứ yếu. Văn nghệ là cuộc sống, là cuộc đời của Thanh Nam. Văn nghệ, khu rừng ông đến, thưởng thức, trồng thêm cây và cất nhà ở đó, khác với một số đông ghé qua, thoáng qua một cái nhìn rồi trở về nhà riêng
18/04/2019(Xem: 449)
Đời sống của hoa bồ công anh rắt ngắn, nở khoe sắc chỉ sau ba ngày thì bắt đầu tàn. Trước khi tàn hẳn còn có khoảng mươi ngày để cánh hoa nhạt dần khép lại với nhau thành hình cầu màu trắng mong manh, gặp cơn gió thoảng qua cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió. Ba cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió.
18/04/2019(Xem: 1300)
Coi: năm tôi đậu tú tài I, tỉ lệ trúng tuyển toàn miền Nam (VN) cho ban C chỉ có 8 phần trăm. Một trăm đứa đi thi thì rớt hết 92, vậy mà cái bằng của tui bị “coi như đồ bỏ” là sao – hả Trời?
18/04/2019(Xem: 672)
tháng Ba và tháng Tư năm 1975, những ngày mà người dân miền Nam từ Quảng Trị, Huế, Đà Nẳng, Qui Nhơn, Kontum, Nha Trang, Ban Mê Thuột, Xuân Lộc, Long Khánh ..., cho đến Vũng Tàu, Sài Gòn không thể nào quên được
18/04/2019(Xem: 487)
Hội tụ hầu hết các phe tham chiến, kể cả CSVN • VNCH và những bài tham luận về nỗ lực vừa bảo vệ vừa xây dựng kinh tế, xã hội
17/04/2019(Xem: 1048)
Cuộc đời quả thật vô thường. Không thể nào tạo nên một không khí tình nghệ sĩ đậm đà thân thương Hội Ngộ trong suốt thời gian hơn 3 năm nơi Quán Doanh Doanh trên Đại Lộ Hoàng Hôn Hollywood Los Angeles.
17/04/2019(Xem: 243)
Hội thảo sẽ cung cấp thông tin và tài nguyên có giá trị cho những ai trong các ngành nghề như xây dựng, kỹ thuật, quy hoạch và các ngành công nghiệp liên quan
17/04/2019(Xem: 948)
bước vào mùa lễ Phục Sinh bên Châu âu & xứ Đức, có một loài hoa nở rộ đẹp lắm rất giống loài hoa mai VN mình. Dân bản xứ đặt tên là "mưa vàng" (Goldregen / Laburnum)
17/04/2019(Xem: 433)
cổ tích trầu cau là những chứng liệu rõ nét góp phần vào kho tàng sử liệu Việt, khẳng định rằng trước khi người Trung Hoa (chủng Mông Cổ) và nền văn hóa Trung Hoa tràn vào cổ Việt, thì tại đây đã có một nền văn hóa bản địa, với lễ nghi tập tục riêng biệt - , người Việt duy trì nền độc lập và nét đặc thù văn hóa Việt Nam
17/04/2019(Xem: 1355)
Dân miền Nam bị cướp nhà, cướp đất, cướp tài sản, bị đuổi đi kinh tế mới, phải bỏ nước ra đi, nhiều người chết trên đường tìm tự do... Tháng Tư Đen 2019, Hà Nội phải chính thức nhìn nhận thua kiện ông Trịnh Vĩnh Bình, một công dân Hòa Lan gốc Việt, thì quả thật phán quyết Tòa Trọng tài Quốc tế là một phán quyết lịch sử đối với người Việt Nam.
17/04/2019(Xem: 909)
có thể người Tầu sẽ không cần phải chiếm đóng Việt Nam mà qua một nhóm bù nhìn, họ chỉ cần dìm Việt Nam xuống hàng thứ yếu để một mặt trở thành bán thuộc địa để dễ khai thác, mặt khác không bao giờ còn có thể tiếp tục làm nút chặn ngăn cản sự bành trướng của Hán Tộc về phương nam mà Tộc Việt đã làm được trong suốt thiên niên kỷ trước
16/04/2019(Xem: 988)
Vua Quang Trung từ trần ngày 29 tháng 7 nhuần năm Nhâm Tý (1792), Ngô Thì Nhậm được triều đình cử làm Chánh sứ sứ bộ sang báo tang vua Quang Trung và cầu phong vua Cảnh Thịnh.
15/04/2019(Xem: 411)
Hội Đồng Quản Trị của CalOptima đã dành thêm $74.8 triệu mỹ kim trong ngân quỹ cho việc đáp ứng... giúp cho các thành viên Medi-Cal vô gia cư... gồm những dịch vụ được đài thọ về mặt y khoa và tăng cường cam kết mới đây của CalOptima dành $25.2 triệu mỹ kim, gồm $11.4 triệu cho các dịch vụ sức khỏe tâm thần, $11 triệu cho các dịch vụ chăm sóc phục hồi
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 04/2019, hãng gia công chip bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC đã công bố tiến trình sản xuất 6 nm (N6), hứa hẹn sẽ giúp cải thiện đáng kể về mặt hiệu năng/chi phí so với tiến trình 7 nm (N7) hiện hành.
Trong bối cảnh công nghệ đang ngày càng phát triển, bất chấp các giới hạn vật lý, định luật Moore sẽ vẫn còn đúng ngay cả khi các bộ vi xử lý đang đạt đến ngưỡng giới hạn của chúng. Các con chip đầu bảng hiện nay là Snapdragon 855 và Apple A12 Bionic được sản xuất với tiến trình 7nm, số lượng bóng bán dẫn trong mỗi con chip đã lên tới gần 7 tỷ bóng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Intel thông báo kế hoạch rút khỏi thị trường modem smartphone 5G để tập trung vào modem 4G và 5G cho PC, Internet of Things và thiết bị khác. Thông báo của Intel được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Apple và Qualcomm đạt được thỏa thuận và kết thúc mọi tranh chấp pháp lý đang diễn ra.
Apple được đánh giá là rất cẩn thận về bảo mật dữ liệu người dùng, nhưng cam kết của hãng với người dùng iPhone rất có thể bị phá hỏng bởi … Google. Theo một cuộc điều tra được New York Times thực hiện, Google đã trao dữ liệu người dùng trên iPhone cho cảnh sát và lực lượng hành pháp sẽ có thể dễ dàng truy xuất và lần ra chiếc iPhone nào ở gần hiện trường
Khoảng giữa tháng 04/2019, nền tảng chia sẻ video viral ngắn TikTok đang phổ biến tại Trung Quốc đã và đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ phía chính phủ Ấn Độ. Các cơ quan nhà nước Ấn Độ đang quan ngại một số nội dung trên nền tảng có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ nhỏ
Căn nguyên của hình dạng kỳ bí tinh vân Nón, xuấn hiện bên trái bức ảnh, vẫn là một điều bí ẩn.