Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: TC Tăng Cường Vũ Khí

24/05/201700:00:00(Xem: 4122)

Nhiều dấu chỉ gần đây cho thấy TC đã qua giai đoạn quân sự hoá đang tiến tới giai đoạn tăng cường và hiện đại hoá vũ khí với hoả tiễn, trọng pháo, chiến đấu cơ, tàu lặn sẵn sàng lập vùng nhận dạng phòng không trên vùng Biển Đông mà TC đã tuyên bố chủ quyền trên 95%

Một, TC tăng cường và hiện đại hoá vũ khí Biển Đông, có thể lập vùng cấm bay trên lãnh hải này. Ngày 17-5-2017, VOA của Mỹ dẫn dụ tin Reuters dẫn lại tin của tờ Thời báo Quốc phòng của Trung Quốc “đưa tin rằng bệ phóng rocket Norinco CS/AR-1 55 mm có khả năng phát hiện, nhận diện và tấn công người nhái của kẻ thù đã được lắp đặt trên Bãi đá Chữ thập ở Trường Sa. Bắc Kinh kiểm soát bãi cạn này, nhưng Việt Nam, Philippines và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền. Tờ báo không nói là hệ thống phòng thủ trên được lắp đặt khi nào, nhưng đưa tin rằng đó là một động thái đáp trả kể từ tháng Năm năm 2014, khi người nhái Việt Nam giăng một số lượng lớn lưới đánh bắt cá ở Hoàng Sa.

Hà Nội chưa có tuyên bố nào về thông tin trên, nhưng nhiều tờ báo trong nước viết rằng Trung Quốc “ngang nhiên lắp đặt” hay “khai triển trái phép bệ phóng rocket” ở “Trường Sa của Việt Nam”. Tin của truyền thông Trung Quốc được đăng tải hai ngày sau chuyến thăm của Chủ tịch Trần Đại Quang. Tin cho hay, ngày 11/5, Bắc Kinh đã bắn nhiều phát đại bác để chào đón nguyên thủ Việt Nam.

Ngày 20-05-2017 Công ty ImageSat International (ISI) của Israel đưa tin và hình ảnh mới nhất chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã cho khai triển hệ thống hoả tiễn địa đối không HQ-9 trên đảo Hải Nam, gần với VNCS. Thông tin này được trang ABS-CBN News đăng ngày 20/05/2017, và nhận định «dường như Trung Quốc bắt đầu thực hiện vùng cấm bay trên Biển Đông». Bằng cớ được RFI của Pháp minh xác, “hình ảnh được chụp ngày 08/05 cho thấy hai xe phóng hoả tiễn HQ-9, một trung tâm radar và ba đường phóng hoả tiễn trên một ngọn đồi được cảnh giới ở phía nam đảo Hải Nam. Trung tâm radar dường như được sử dụng để khai triển hệ thống radar cảnh báo sớm và radar kiểm soát hỏa lực. Những hình ảnh chụp ngày 15/03 trước đó không cho thấy bất kỳ xe phóng tên lửa hay radar nào trên cùng vị trí.”

Theo báo cáo của ISI, TC sẽ kết hợp hệ thống hoả tiễn mới thành lập tại Hải Nam với hệ thống hoả tiễn đã đặt ở hai đảo Phú Lâm trước đó, để lập thành một khu vực cấm bay rộng lớn bao phủ trục đường hàng hải quan trọng trong vùng trên Biển Đông. Và ISI nhận định trong tương lai trước khi tuyên bố lập vùng cấm bay, TC sẽ đặt thêm nhiều giàn pháo hơn trên các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp nhằm tăng cường đòi hỏi chủ quyền tại Biển Đông.

Bên cạnh báo cáo TC có thể lập vùng cấm bay, ISI trong một báo cáo khác, các chuyên gia của ISI nhận thấy dường như Trung Quốc đã khai triển hệ thống hoả tiễn đối hạm tại căn cứ hải quân Du Lâm (Yulin), cực nam đảo Hải Nam. Những hoả tiễn này có tầm bắn khoảng 400 km.

Với việc thiết lập hệ thống hoả tiễn đối không và hoả tiễn đối hạm ở căn cứ Du Lâm và quần đảo Hoàng Sa, ISI đánh giá «Trung Quốc đã bắt đầu thiết lập một hành lang kiểm soát hàng hải và hàng không tại Biển Đông».

Ngày 23/02/2017, các chuyên gia thuộc tổ chức Sáng Kiến Minh Bạch Hóa Hàng Hải Châu Á (AMTI), nhận định qua các không ảnh vệ tinh chụp được trong thời gian gần đây thấy dường như các cấu trúc cho hoả tiễn được xây dựng trên Đá Xu Bi (Subi Reef), Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) và Đá Vành Khăn (Mischef Reef), thuộc quần đảo Trường Sa, ở Biển Đông. Thông tấn xã Pháp AFP dẫn dụ tin này và nhận định Trung Quốc đã bắt đầu xây các cơ sở này trong giai đoạn từ cuối tháng 09 đến đầu tháng 11/2016, và các hoạt động này «không phải là nhằm phản ứng lại chu kỳ thay đổi chính trị tại Washington, mà đây là một mô hình quân sự hóa» liên tục của Trung Quốc trong khu vực.

Hai, Tập Cận Bình qua Duterte hăm dọa các nước, rằng TQ sẽ gây chiến nếu áp dụng phán quyết Biển Đông. TT Duterte là tân tổng thống Phi, một nước có hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ nhưng Ông trở cờ tuyên bố “ly khai” Mỹ vì TT Obama chỉ trích hành động Ông Duterte cho cảnh sát tự tiện giết chóc không qua Toà án, cả gần 5.000 người họ nghi sản xuất, buôn bán ma tuý, TC o bế Ông và ký một số hợp đồng giúp cho kinh tế Phi.

Nhưng khi TT Duterte bàn việc cùng TQ khai thác dầu khí trên vùng biển của Phi thì bị chính Chủ Tịch TC hăm doạ không tiếc lời. Ngày 19/05/2017 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đe dọa sẽ xảy ra chiến tranh giữa hai nước, nếu Manila quyết định áp dụng phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye và khởi động khoan thăm dò dầu khí trên Biển Đông. Thế là TC coi Biển Đông là ao nhà, là sân sau, là tài sản của tổ tiên TQ để lại rồi.

Còn CSVN là chế độ bị mất biển đảo nhiều nhứt vào tay TC thì TC coi như CSVN như chư hầu. Tin VOA 21-5 theo theo Reuters, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sử dụng hội nghị thượng đỉnh với sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo và các quan chức hàng đầu thế giới, trong đó có Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang, để củng cố vị trí lãnh đạo của Trung Quốc trên thế giới. Thế nhưng theo tin RFA ngày 18- 5 cho biết “Tờ Defense times của Trung Quốc hôm 16 tháng 5 cho biết Trung Quốc đã khai triển giàn phóng tên lửa ra đá Chữ Thập ngoài quần đảo Trường Sa đang tranh chấp với một số nước để đối phó với lực lượng người nhái của Việt Nam. Thông tin này được đưa ra ngay sau khi Việt Nam và Trung Quốc vừa có tuyên bố chung nhân chuyến thăm của Chủ tịch Trần Đại Quang sang Bắc Kinh. Tuyên bố khẳng định hai nước đồng ý kiểm soát những bất đồng và không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình.”

Ba và sau cùng, mười mấy năm gần đây CSVN “đồng chí 16 chữ vàng và 4 cái tốt” với TC, TC không cần bắn một tiếng súng, rút một cây gươm mà chiếm lĩnh hầu hết hai đảo Hoàng sa và Trường sa của VN và 95% Biển Đông của VN, biến thành khu quân sự. TC hoàn thành và hoàn tất xuất sắc công cuộc xâm lăng biển đảo của VN, biến thành “một Vạn Lý Trường Thành bằng cát” theo mô tả của Tư Lịnh Đệ Thất Hạm Đội của Mỹ, và thành những “hàng không mẫu hạm không thể đánh chìm” theo nhận định của một số chiến lược gia Tây Phương.

Và trong tình thế bị CS bó tay, bịt miệng theo định hướng xã hội chủ nghĩa, người dân Việt nghĩ bao lâu mà chế độ CSVN này còn, thì không thể trông mong gì lấy lại được phần bờ cõi của giang sơn gấm vóc VN bị TC chiếm cứ. Nói tóm lại Biển Đông và Hoàng sa, Trường sa của VN coi như nằm trong tay trong thời của Đảng Nhà Nước CSVN. Còn CSVN là VN còn mất biển đảo./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.