Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phát Biểu Của Ông Scott Busby, Phụ Tá Tổng Trưởng Bộ Ngoại Giao Mỹ Về Formosa Và Đấu Tranh Cho Nhân Quyền Tại Việt Nam

20/05/201711:48:00(Xem: 4672)
PHÁT BIỂU CỦA ÔNG SCOTT BUSBY, PHỤ TÁ TỔNG TRƯỞNG BỘ NGOẠI GIAO MỸ VỀ FORMOSA VÀ ĐẤU TRANH CHO NHÂN QUYỀN TẠI VIỆT NAM
Hồi nãy, qua video live stream ở phút thứ 36 của ông Phillips Nguyen, tôi có nghe ông Scott Busby, Deputy Assistant Secretary tức là Phụ tá tổng trưởng Bộ Ngoại Giao Mỹ phát biểu tại một buổi tiệc hội thảo về Formosa ở Washington DC tối nay. Điều đầu tiên ông Busby tinh tế nhận xét là tại sao người Việt lại làm tiệc này trong một nhà hàng Tàu? LOL Thấy chưa?! Người Mỹ rất để ý những tiểu tiết nhỏ nói lên tính cách của con người đấy! Chúng ta đấu tranh thì chúng ta cần phải để ý cho chu đáo từ việc nhỏ tới việc lớn...đừng quên những tiểu tiết nhưng có thể làm cho chúng ta bị hiểu nhầm trầm trọng...tức là người Việt chúng ta đang chống giặc Tàu mà đi làm tiệc về chống Tàu ở cái nhà hàng của Tàu...cuối cùng là đưa tiền NUÔI MẬP THÂY THẰNG TÀU! :P :P Vì vậy, bác sĩ Thể Bình đã giải thích ngay là người chủ nhà hàng này là một người Việt. Sau đó, ông Busby cũng đã phát biểu rằng chính phủ Mỹ đã có nhiều thay đổi lớn ở cấp cao như mọi người đều biết nhưng Bộ Ngoại Giao Mỹ vẫn tiếp tục đấu tranh để đòi hỏi việc trả tự do cho những tù nhân lương tâm, tiến bộ hơn về quyền tự do bày tỏ quan điểm, quyền tự do hội họp, quyền tự do đi lại. Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng sắp có buổi họp định kỳ hàng năm về hội thoại nhân quyền vào cuối tháng này với phía nhà cầm quyền VN để thúc đẩy VN thay đổi luật pháp, quyền tự do tôn giáo và nhiều điều khác nữa. Ông cũng nói rằng sự kiện Formosa cũng là một phương tiện để cho người dân VN nhận ra tất cả những quyền con người của mình chẳng hạn như là quyền có sức khỏe, quyền có thức ăn, quyền tụ tập một cách ôn hòa, quyền hội họp, quyền bày tỏ quan điểm, và những cuộc chiến đấu để đòi hỏi những điều cơ bản như vậy sẽ quyết định tương lai của Việt Nam. Nói cách khác, ông Busby đã kết luận rằng tương lai của VN sẽ dựa trên những gì người VN đang đấu tranh cho chính những nhu cầu cơ bản của mình vậy.
Điểm đáng để cho người Việt tại quốc nội lẫn hải ngoại phải suy gẫm và chỉnh đốn chiến lược của mình là khi ông nói sự kiện Formosa là một "phương tiện" cho người dân VN "nhận ra" những quyền cơ bản của mình như quyền có thực phẩm, quyền có sức khỏe, quyền tụ tập một cách ôn hòa, quyền hội họp, quyền bày tỏ quan điểm. Ông Busby nói một cách nhẹ nhàng, nghiêm nghị nhưng người VN chúng ta phải biết đau và phải suy nghĩ bởi vì những nhận xét của ông hoàn toàn chính xác và tinh tế vô cùng! Đó là người VN dưới sự nhồi sọ của chế độ XHCN đã ngu khờ tới mức không có biết là mình có những cái quyền rất cơ bản là được có thức ăn và có sức khỏe để sống luôn! :'( :'( Do vậy, nhờ bị Formosa đập cho một trận quá mạng mới tỉnh ra được phần nào sau 42 năm "giải phóng" bởi CSVN. Người VN vừa mới tỉnh ra rằng mình phải được có thức ăn và có sức khỏe nhưng quan trọng nhất là chính nhà cầm quyền CSVN là chế độ vừa ngu ngốc vừa ác độc đã cho phép Formosa giết hại hàng loạt từ người già tới trẻ thơ, giết hại toàn bộ môi trường VN cùng các sinh vật khác rồi lạnh lùng vô trách nhiệm đối với dân, ăn trên đầu trên cổ dân với số tiền bồi thường còm cõi từ Formosa. Những sự nghèo khó, đói kém, bệnh tật, thất nghiệp, bi cảnh gia đình, chết chóc, đều là do nhà cầm quyền CSVN cho phép xảy ra cả. Người dân VN cũng nhờ bị Formosa hành hạ mới biết mình không có quyền tự do đi lại, tự do hội họp hay tự do bày tỏ quan điểm của mình. Do vậy, Formosa mới chính là "phương tiện" để cho dân VN bắt đầu đấu tranh để đòi hỏi những quyền rất là cơ bản và thiết thực nhất đó là quyền được ăn và được sống.
Câu kết luận của ông Busby chính là điểm mấu chốt của vấn đề. Người VN phải hành động cho tương lai của đất nước của mình chứ không ở đó trông chờ người khác, nước khác đánh trận thay cho mình và họ phải bắt đầu từ cuộc chiến đấu cho những quyền cơ bản và nhu cầu rất là cơ bản của con người VN. Không có ai mắc nợ nước VN ngoại trừ người VN...nợ với non sông, nợ với dân tộc...đó là TRÁCH NHIỆM CHUNG của tất cả mọi người Việt Nam chứ không của riêng một ai cả. Vậy đó! Nhớ nha! Đừng có quên! :D :D
Lời phát biểu của ông Busby không dài quá bốn phút mà đã tóm mà đã tóm tắt được bối cảnh chung của VN, những yếu điểm của phương thức đấu tranh và thể hiện luôn cả vị trí lẫn vai trò của nước Mỹ về vấn đề tự do và nhân quyền cho VN rồi đó. Thật là quá hay! Có lẽ người Việt chúng ta nên học hỏi cách nhìn nhận vấn đề, tập trung về phần chiến lược và phương án hành động và cuối cùng là cách phát biểu rất ngắn gọn nhưng đi ngay vào trọng tâm như người Mỹ chăng? Không cần thiết nói quá dông dài và lặp đi lặp lại cùng một vấn đề chỉ bởi những nhân vật đại diện khác nhau? Có ích gì đâu? Chỉ là nói thôi mà! :D :D  Quan trọng là LÀM được cái gì và làm gì thì nên bắt đầu suy nghĩ, nhìn nhận vấn đề cho kỹ lưỡng, chính xác, sâu sắc như việc bắt đầu với người Việt không ủng hộ doanh nghiệp Tàu khi đang chống Tàu...rất cơ bản và đòi hỏi mọi người dân VN khắp nơi chứ không riêng gì tại quốc nội tự giác nhận thức vấn đề và cùng nhau hành động thực tế mỗi ngày. Chỉ có những hành động thực tế nhưng rất cơ bản mới làm nên thay đổi. Những công việc thoáng nhìn qua trông có vẻ nhỏ bé như vậy nhưng cần thiết có sự hợp lực của toàn dân thì mới thay đổi được tương lai, vận mệnh của nước VN. Tương lai dân tộc và đất nước VN phải do người VN giành về từ tay bọn độc tài CSVN. Vậy đó! Những ai suy nghĩ và nói lẫn tuyên truyền "hòa hợp hòa giải" giữa người Việt hải ngoại với đảng CSVN thì nên nghe và suy gẫm lời phát biểu của ông Busby nha. Chính đảng CSVN giết dân của mình đấy! Có giỏi thì đi hòa hợp hòa giải với kẻ giết người máu lạnh CSVN đi! :P :P Còn theo thiển ý của tôi thì chỉ có nước loại trừ CSVN thì nước VN và dân tộc VN mới có tương lai sáng lạn hơn thôi. Chúng ta phải làm gấp và tốt nhất là dẹp bỏ chúng ngay năm nay.
Chúc mọi người thành công! :D :D
New Hampshire, Wednesday May 10, 2017
Bảo Châu Kelley từ Level5 Media
Link video live stream của ông Phillip Nguyen:
Sources on facebook:
https://www.facebook.com/vnamericanmass/photos/a.1648075702113228.1073741828.1641583209429144/1882830001971129/?type=3&theater

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.