Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chiến tranh Chánh trị Trước

06/05/201700:00:00(Xem: 3517)
Chiến tranh Chánh trị Trước

Nhiều dấu chỉ cho thấy, trong cơn xung đột hoả tiễn và nguyên tử do CS Bắc Hàn gây ra, dù đã bày binh bố trận, sẵn sàng chiến tranh qui ước hay nguyên tử, nhưng TT Trump hiện đang dùng hình thái chiến tranh tâm lý, chiến tranh chánh trị trước.

Hải Quân Mỹ nghi binh hướng về tập trận ngoài biển của CS Bắc Hàn, chiến đấu chiến lược Mỹ đáp xuống Nam Hàn, dàn hoả tiễn THAAD và hệ thống ra đa lợi hại của Mỹ khẩn cấp bố trí, hải quân Nhựt, Nam Hàn phối hợp cùng Mỹ để gọi là tập trận nhưng thực tế là bố trí đội hình xung trận. Đô đốc Mỹ Harry Harris Jr. Tư Lịnh Lực Lượng Mỹ ở Thái bình dương điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 27/4, khẳng định Hải quân Mỹ đã tập hợp đủ lực lượng và sẵn sàng tấn công CS Triều Tiên ngay trong đêm nếu thấy cần thiết.

Nhưng TT Trump một tổng thống mà báo chí Mỹ gọi là người không thể đoán trước được sẽ nói gì làm gì. Trong cơn dầu sôi lửa bỏng sắp chiến tranh ấy với CS Bắc Hàn, TT Trump lại tuyên bố trật bàn đạp, hạ nhiệt một cách bất thường nếu không muốn nói là kỳ dị. Ông tuyên bố tréo cẳng ngỗng rằng Kim Jong-un “khá thông minh” và Ông “vinh hạnh” gặp y. TT Trump cũng điện thoại cho Thủ Tướng Thái Lan, Singapore và TT Phi cũng về hồ sơ Bắc Triều Tiên. Kim Jong-un phóng thêm một hoả tiễn, lần thứ sáu từ đầu năm nay, nhưng thất bại thê thảm. TT Trump tuyên bố Ông “không vui” và Chủ Tịch TC cũng không vui vì CS Bắc Hàn thiếu “tôn trọng” TQ. Khi được hỏi liệu “không vui” có đồng nghĩa với “hành động quân sự” hay không, TT Trump trả lời: “Tôi không biết. Chúng ta sẽ chờ xem”.

Lời tuyên bố hạ nhiệt, cũng như khen Kim Jong-un trái ngược với hành động của Ông và bộ tham mưu cận chiến tranh của Ông trước đó. TT Trump và các giới chức thẩm quyền ngoại giao, quân sự mở hội nghị giống như Hội Nghị Diên Hồng trong lịch sử VN trước khi quân dân VN đoàn kết chống kẻ thù là quân Tàu sang xâm lăng VN.

TT Trump hôm 26-04 mời toàn thể 100 thượng nghị sĩ Mỹ tới Tòa Bạch Ốc để có thể họp mặt, không báo chí, không nghe lén được. TT Trump mở đầu cuộc tường trình mật chánh yếu liên quan đến CS Bắc Hàn. Tiếp theo bộ tham mưu an ninh, tình báo, hành quân trong nội các, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, Ngoại trưởng Rex Tillerson, Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Chủ Tịch Tham Mưu Liên quân Joseph Dunford lần lượt thuyết trình.

Đây là một cuộc họp mật ít khi xảy ra giữa Hành Pháp và Lập Pháp, thường những buổi điều trần hay tường trình mật của Hành Pháp cho Thượng Viện thì Hành Pháp sang Quốc Hội trình bày cho ủy ban, chớ ít khi cả khoáng đại Thượng Viện sang Toà Bách Ốc như kỳ này.

TNS đảng Dân chủ Chris Coons của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện nói với các phóng viên sau cuộc họp: "Đó là một cuộc họp nghiêm túc, nêu rõ ý kiến và phương án chọn lựa quân sự, nếu được yêu cầu, cũng như chiến lược ngoại giao mà theo tôi là rõ ràng và tương ứng với mối đe dọa này".

Sau đó, Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mattis đến thực hiện một cuộc họp tương tự trước tất cả 431 dân biểu. Một tuyên bố chung giữa ông Tillerson và ông Coats nói rằng: "Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng ta" nếu chiến lược ngoại giao không chặn được Bắc Triều Tiên theo đuổi việc phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt.

DB Ed Royce, Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện, một dân biểu Cộng hòa đại diện bang California, nói với các phóng viên sau đó rằng: "Chúng ta phải phối hợp hành động." Ông Royce cho biết ủy ban của ông trong các tuần tiếp theo sẽ thảo luận các lựa chọn, bao gồm cả sự cần thiết phải trừng phạt tài chính Bắc Triều Tiên.

Ông Adam Schiff, người đứng đầu đảng Dân chủ trong Ủy ban Tình báo Hạ viện, nói các cuộc họp của chính quyền Trump là triệt để và thỏa đáng trong việc trả lời các câu hỏi từ các thành viên của Quốc hội.

Còn Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ chủ toạ phiên họp với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 28/4 để thúc đẩy các biện pháp trừng phạt quốc tế nghiêm ngặt hơn đối với Bình Nhưỡng.

Quyết tâm của Lập Pháp sẵn sàng cho chiến tranh chống CS Bắc Hàn khác với tuyên bố của TT Trump khen Kim Jong-un làm cho nhiều người thắc mắc. Phát ngôn viên của TT Trump minh xác tổng thống Trump đã nói sẽ gặp Kim Jong-un “nếu các điều kiện cho phép”, “mà các điều kiện trong hiện tại không cho phép điều này”.

Thế mà CS Bắc Hàn sợ. Bộ trưởng Ngoại giao của CS Bắc Hàn viết thư nhờ 10 nước ASEAN can gián Mỹ. Quan Thầy của CS Bắc Hàn là TC, Chủ Tịch Tập cận Bình điện thoại cho TT Trump. Ngoại trưởng TC la làng chiến tranh xảy ra là đại hoạ. Ngoại trưởng Mỹ Tillerson tuyên bố có thể đàm phán với CS Bắc Hàn về ngưng hoả tiễn và nguyên tử không phải ngưng giai đoạn mà ngưng hoàn toàn vài chục năm.

Ép phê của đòn chiến tranh chánh trị này rất tốt và lợi cho Mỹ. Nhân dân Mỹ thấy TT Trump không phải là người hiếu chiến, chủ chiến, không chủ hoà quá thành chủ bại. Đàm phán với kẻ thù không phải là hèn, là có tội. Với kiểu làm bàn của TT Trump nếu có chiến tranh xảy ra với CS Bắc Hàn, là do CS Bắc Hàn hiếu chiến, Mỹ và đồng minh chỉ tự vệ, chớ không phải ỷ mạnh hiếp yếu. Chỉ ngày hôm sau là 27-4 thôi phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng lên tiếng, Mỹ đã “tích cực” khi mở ra hướng giải quyết căng thẳng ở Triều Tiên thông qua đàm phán.

Theo Reuters, hôm 30-4, tổng thống Mỹ Donald Trump còn chủ hoà mạnh hơn nữa, đã điện đàm với thủ tướng Thái Lan, Singapore. Trước đó, hôm thứ Bảy 29/04, TT Trump cũng đã điện đàm cho TT Phi cũng về hồ sơ Bắc Triều Tiên để vận động các biện pháp duy trì áp lực ngoại giao và kinh tế đối với CS Bắc Triều Tiên.

Nhưng đối với TT Trump người không thể tiên đoán trước được hành động của Ông. Kim Jong-un phải coi chừng Ô. Trump nói vậy chớ không phải vậy, tệ hơn vậy nhiều. Chính Chủ Tịch TC còn lặng người ngạc nhiên khi Ô Trump báo tin như sét đánh ngang mày là chiến hạm Mỹ phóng 59 hoả tiễn vào Syria. TT Nga Putin cũng hết hồn khi biết tin này vì Ông đâu có dè TT Trump hành động như vậy. Cái kiểu TT Trump khen Kim Jong-un cũng như khi Ô. Trump khen TT Putin, nhưng khi thấy Ô Putin hành động bất lợi cho Mỹ là Ông Trump để một bên tình cảm mà hành động vì quyền lợi quốc gia Mỹ.

Thế cho nên Kim Jong-un coi chừng, cà chớn cà chua, làm nư chống Mỹ nữa, thì chỉ cần một một cú điện thoại mật của TT Trump nhơn danh tư lịnh tối cao quân lực, thì như Đô đốc Mỹ Harry Harris Jr. Tư Lịnh Lực Lượng Mỹ ở Thái bình dương đã trình với Quốc Hội ngày 27/4, khẳng định Hải quân Mỹ đã tập hợp đủ lực lượng và sẵn sàng tấn công CS Triều Tiên ngay trong đêm nếu thấy cần thiết, thì thành trì của CS Bắc Hàn sẽ nằm trong biển lửa.

Và tin của VOA, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ CIA Mike Pompeo khẩn cấp bay sang họp với các giới chức tình báo Hàn Quốc ở Seoul là một điều đáng suy nghĩ đến việc Kim Jong-un sẽ bị ám sát một cách thê thảm do “hành động che dấu” của tình báo TQ hay Mỹ hay của một quân nhân cảm tử của CS Bắc Hàn. Tin VOA cũng loan báo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ hôm 1/5/2017 đã cử và khẩn cấp điều Chuẩn tướng Lương Xuân Việt, một người Mỹ gốc Việt sang làm Tư Lệnh Phó Đặc Trách Hành Quân của Quân đoàn 8 Quân đội Mỹ trú đóng tại Nam Hàn../. (VA)

24/04/2019(Xem: 218)
khoảng 30 tác phẩm -- Fourth Element Gallery. 210 N. Broadway, Santa Ana CA 92701 Khai mạc triển lãm: Thứ Bảy ngày 4 tháng Năm, 2019. Từ 7giờ chiều -10 giờ tối.
24/04/2019(Xem: 218)
chiều ngày Thứ Ba 30/4/2019 từ 17:00 giờ đến 21:00 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Vietnam War Memorial: 14180 All American Way, Westminster, CA 92683
24/04/2019(Xem: 716)
Vợ chồng Nguyễn Trung Tôn chào đời không đúng chỗ, và cũng không đúng lúc (wrong time and wrong place) nên gặp phải lắm nỗi gian truân. Ông bà Lữ Phương sinh sống tại miền Nam (vào một thời điểm khác) nên cuộc sống của họ cũng hoàn toàn khác, êm thắm và khoẻ khoắn hơn nhiều.
24/04/2019(Xem: 768)
Vào ngày 30-4-1975, từ tờ mờ sáng tại các nơi chung quanh Sài Gòn và Biên Hòa, một số đơn vị VNCH: Sư đoàn 5 Bộ binh, Sư đoàn 18 Bộ binh, Lữ đoàn 3 Thiết kỵ, các đơn vị Dù, Thủy quân Lục chiến, Biệt động quân...
24/04/2019(Xem: 588)
Trần tấn Đạt – bạn bè thường gọi Đạt ròm, ốm quá - và tôi là đôi bạn chí thân từ năm lớp 7 đến lớp 9. Chúng tôi cùng học ở trường Trung học Phong Châu gần cầu Cá lóc, châu thành Bến Tre. Đi đâu cũng có cặp, trong lớp thường gọi là cặp bài trùng
23/04/2019(Xem: 451)
Khuya dậy nghe tiếng dế gáy đâu đó ở vườn sau. Trăng hạ huyền mảnh khảnh phương tây. Bầu trời không mây, trong vắt, như tấm gương ảnh hiện một góc sáng, loang dần lên từ phương đông.
23/04/2019(Xem: 515)
Văn hào Nga Leo Tolstoy - Lev Nikolayevich Tolstoy (1828 –1910) là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thế giới từ thế kỷ XIX cho đến nay.
23/04/2019(Xem: 1403)
Kính thưa quý vị, sau khi phổ biến bài viết “Sao Không ‘Bế’ Người Bạn Đồng Minh” (https://vietbao.com/a293229/sao-khong-be-nguoi-ban-dong-minh-) đồng thời kèm theo tấm hình của một người Thương Phế Binh VNCH
23/04/2019(Xem: 621)
Cuộc chiến Việt Nam đã xem như chấm dứt được bốn mươi năm nhưng vẫn còn để lại những “Hội Chứng Việt Nam” trong lòng tất cả con dân nước Việt.
23/04/2019(Xem: 357)
Đất đi liền với con người nên ca dao, tục ngữ, thi văn cũng nhan nhãn nhiều câu có chữ đất: đất thiêng, thần đất, thổ thần, thổ nghi, phong thổ, địa linh nhân kiệt v.v... Trong Phật học thì đất là một phần trong Tứ Đại: đất, nước, gió, lửa. Trong kinh Phật cũng có một kinh gọi là kinh Địa Tạng
23/04/2019(Xem: 439)
Thành phần: Tổng cộng 60 người gồm các giáo sư của 20 trường đại học và các thành viên quan tâm tham dự hội thảo về 22 đề tài qua chủ đề Việt Nam Hóa chiến tranh.
23/04/2019(Xem: 362)
Ông Châu Bá Lư viết nhiều bài văn dạy con cháu rất chí lý và dễ hiểu, đại khái về cách ăn ở đời và những điều trung hiếu.
23/04/2019(Xem: 834)
Từ những năm 2015 và 2016, các cơ quan an ninh và tình báo Hoa Kỳ dưới thời T. T. Obama đã biết rõ các âm mưu của Nga muốn phá hoại định chế dân chủ của Hoa Kỳ.
22/04/2019(Xem: 683)
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
22/04/2019(Xem: 511)
các em Hướng Đạo Sinh thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang đang nghiêm chỉnh làm lễ chào cờ khai mạc cho buổi tưởng niệm và hội thảo Tháng Tư Đen do Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ tổ chức vào trưa ngày Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, 2019
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động