Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump, Tillerson: Tin CS Là Thua

03/05/201700:00:00(Xem: 6247)

“Thằng Nhóc Phì Lũ Khùng” là tên do Thượng Nghị sĩ McCain Chủ Tịch Uỷ ban Quốc Phòng kỳ cựu của Thượng viện Mỹ đặt cho vua con CS Bắc Hàn là Kim Jong-un. Còn nói theo truyện Tàu, Kim Yung un là “tử mã lục thạch”, ngựa con háu đá, ăn cơm Tàu mà ngỗ nghịch với Hoàng đế Trung Quốc CS. Còn Mỹ thì suốt hai đời tổng thống, hai nhiệm kỳ của Ô. Bush Con da trắng và hai nhiệm kỳ của Ô. Obama da màu mà không trị được vua cha Kim Yung Il và vua con CS Bắc Hàn Kim Yung un. Qua thời tân TT Trump, trong ba tháng đầu với Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ từ lâu mới có một đại tướng hồi hưu là Đại Tướng Thuỷ Quân Lục Chiến Mattis được TT Trump đề cử. Quốc Hội ưu ái cấp cho Ông Tướng biệt lệ hưu chưa được 7 năm mà được tham chánh, đặc biệt là làm Bộ Trưởng Quốc Phòng thường lệ là do một nhân vật dân sự. Thượng Viện phê chuẩn một cách nhanh chóng nhờ kinh nghiệm và tài thao lược của Ông. Trong tháng thứ ba của nhiêm kỳ TT Trump, Phó Tổng Thống và Bộ Trưởng Quốc Phòng, Ngoại Giao và Tổng Giám đốc Tình Báo Quốc gia mời Thượng Viện và Hạ viên họp kín với nhau, lấy thế nước lòng dân Mỹ như Hội nghị Diên Hồng trong lịch sử VN. Để Mỹ điều quân, chuẩn bị chiến tranh rất qui mô chống CS Bắc Hàn ở vùng biển mà TC gọi là Hoa Bắc, đông bắc Á châu Thài bình dương.

Nhưng Kim Jong-un vẫn xông tới. Y vẫn thử hoả tiễn nhưng thất bại, chưa đầy vài phút là nổ. TT Trump nói Kim Yung –un “thiếu tôn trọng” TQ và Chủ Tịch Bình. Quan thầy của CS Bắc Hàn là TC, Chủ Tịch Tập cận Bình điện thoại cho TT Trump. Ngoại trưởng TC la làng nếu chiến tranh xảy ra là đại hoạ. Ngoại trưởng Mỹ Tillerson tuyên bố Mỹ có thể đàm phán với CS Bắc Hàn về ngưng hoả tiễn và nguyên tử, nhưng không phải ngưng giai đoạn mà ngưng hoàn toàn, dài hạn. Nếu CS Bắc Hàn không đồng ý thì Mỹ vận động và thúc đẩy TC trừng trị CS Bắc Hàn, và Mỹ sẽ trừng phạt CS Bắc Hàn mạnh mẽ hơn.

Như báo chí “chạy nhựt trình”, truyền hình truyền thanh đi tin và hình rõ rệt. Ngày 28-4, TT Trump trả lời Reuters, nói Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là "một người đàn ông rất tốt" và đang nỗ lực gây sức ép lên Triều Tiên. Ngoại Trưởng Tillerson nói trên Fox News, "Phía Trung Quốc nói với chúng tôi rằng họ đã cảnh cáo Triều Tiên nếu còn tiếp tục thử vũ khí hạt nhân, Trung Quốc sẽ tự tiến hành các biện pháp trừng phạt riêng."

Khán thính giả toàn nước Mỹ và thế giới thấy không có gì lạ. Tân chánh quyền Mỹ vẫn dùng bài thuốc cũ của TT Obama. Kim Jong-un đã lờn thuốc Mỹ rồi, thuốc Mỹ cũ không còn ép phê nữa. Những giải pháp này TT Obama đã từng làm, nhưng hoàn toàn không kết quả, chỉ phủi bụi cho “Thằng Nhóc Phì Lũ Khùng” vua con CS Bắc Hàn thôi. Là vì:

Một, tin tưởng TC hứa sẽ trừng trị CS Bắc Hàn là lầm tưởng, là sai lầm lớn. Đảng Nhà Nước TC là bảo hiểm nhơn thọ cho ba đời vua CS Bắc Hàn. Vua ông nội là Kim nhựt Thành, vua cha là Kim Jong- l và vua cháu nội là Kim Jong-un. Dù những nhà lãnh đạo TC rất khinh khi nhà họ Kim, dù Mỹ liên tục áp lực dòng dõi vua Hàn Cộng này, nhưng TC cũng không bỏ rơi CS Bắc Hàn. Không phải vì tình “đồng chí đồng rận” CS, mà vì thế chiến lược của TC đối với Mỹ và vì quyền lợi riêng của TC. TC lo ngại CS Bắc Hàn sụp đổ. Để CS Bắc Hàn sụp đổ, cái chắc là Bắc Hàn sẽ thống nhứt dưới sự che chở, bảo hộ kinh tế chánh trị của Nam Hàn như Đông Đức CS với Tây Đức Tự do. Trong trường hợp đó ảnh hưởng của Mỹ sẽ tiến sát biên giới TC. Về ngoại giao uy thế trên thế giới của TC nếu thế sẽ bị mất như một đệ nhứt siêu cường ở Á châu. CS Bắc Hàn sụp đổ làn sóng di tản của CS Bắc Hàn sang Trung Quốc khó tránh khỏi, sẽ trở thành một bài toán nhân mãn, an sinh xã hội khó giải quyết cho TC. Nên TC muốn có một trái độn giữa TC và thế giới tư do. Tự do, dân chủ tuy là quyền lực mềm nhưng rất dễ thẩm thấu, diễn biến hoà bình, chuyển hoá khắp xã hội TQ kể cả trong Đảng CS nữa.

Hai, lịnh của Mỹ hay của Hội Đồng Bảo an Liên hiệp Quốc trừng phạt, cấm vận kinh tế, tài chánh, giao thương nguyên vật liệu, v.v... đối với CS Bắc Hàn trên thực tế không hiệu quả. Liên hiệp Quốc chỉ là đền thờ của luật quốc tế, chớ không có cơ quan kiểm soát, cưỡng hành. Không thể ngăn chận các nước giao lưu lậu, trá hình với CS Bắc Hàn qua nhưng tổ chức nguỵ trang của CS Bắc Hàn.

Tiêu biểu, Liên Hiệp Quốc, Hội Đồng Bảo an ban hành lệnh trừng phạt Triều Tiên, Trung Quốc vẫn tiếp tục mua và nhập các khoáng sản quí hiếm, than đá của CS Bắc Hàn. Đài VOA của Mỹ công khai số tiền TQ đã mua kẽm của CS Bắc Hàn 680.000 USD và bạc 120.000 USD từ tháng 1 đến tháng 3 và đồng 100.000 USD từ tháng 1 đến tháng 2 năm nay.

Còn lịnh cấm bán vũ khí cho CS Bắc Hàn, thi họ vẫn mua được, trả bằng vàng bằng tiền mặt thông qua một loạt các công ty bình phong và những điều phối viên quốc tế.

CS Bắc Hàn dù bị cấm vận vẫn mua được xa xí phẩm từ dầu thơm, rượu mạnh loại thượng hảo hạng đến du thuyền, đồ trang sức mắc mỏ cho các cấp lãnh đạo xài còn sang hơn Mỹ nữa vì mua bằng tiền Nhà Nước.

CS Bắc Hàn có cả mạng lưới các toà đại sứ, lãnh sự quán và công ty bình phong để tiếp cận hệ thống các ngân hàng toàn cầu. CS Bắc Hàn gởi hàng trăm ngàn lao động xuất khẩu được gởi tiền về cho gia đình, chung qui số ngoai tệ vào ngân hàng nhà nước của Bắc Hàn.

Cả chục năm LHQ và Mỹ trừng phạt cấm vận CS Bắc Hàn, chế độ CS Bắc Hàn, hoàng tộc ho Kim, Đảng Nhà Nước, quân đội vẫn sống phây phây, vẫn phát triển hoả tiễn, vũ khí nguyên tử. Mỹ và Liên Hiệp Quốc coi như chỉ phủi bụi cho CS Bắc Hàn.

Ba và sau cùng, TT Trump dù kinh doanh giỏi, Ngoại Trưởng Tillerson đàm phán hay, Cố vấn Anh ninh Quốc gia Tướng McMaster và Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Tướng Mattis là hai tướng tài. Nhưng chắc chắn không kinh nghiệm chống CS bằng TT Nguyễn văn Thiệu. Câu để đời của TT Thiệu là “Đừng nghe những gì CS nói mà nhìn những gì CS làm” mới đối phó với cái tổ chức và những con người CS gian ác nhứt trong lịch sử Nhân Loại./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.