Hôm nay,  
Việt Báo Online

Biển Đông: TC Chiếm Tam Giác Chiến Lược

27/03/201700:00:00(Xem: 3813)
Biển Đông: TC Chiếm Tam Giác Chiến Lược

Sự Kiện và thời sự. Gần đây không ảnh của tổ chức Planet Labs cho thấy TC bồi đắp nối liền hai đảo nhỏ ở phía bắc của quần đảo Hoàng Sa. Giới tùy viên quân sự của nhiều nước trong khu vực tin rằng TC cương quyết xây dựng, bồi đắp và mở rộng một hệ thống đảo nhỏ và bãi đá ngầm từ Trường Sa đến Hoàng Sa thành những chuỗi cơ sở quân sự quy mô trong mưu đồ khống chế toàn bộ Biển Đông. Bề ngoài thì Bắc Kinh rêu rao khu vực Biển Đông ít lâu nay ổn định trong khi vẫn liên tục hoạt động, trang bị cho những đảo hoang và bãi đá ngầm này làm các căn cứ với những loại vũ khí tối tân nhất.

Ngày 17 tháng 3, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương đã có cuộc họp kín với Tổng thống Phi luật tân Rodrigo Duterte và ký với Philippines một chương trình hợp tác phát triển về thương mại và đầu tư kéo dài 6 năm. Có tin nhơn cơ hội này Phó Thủ tướng Uông Dương và Tổng thống Duterte có thảo luận về quyết định của Bắc Kinh chuẩn bị cho việc xây dựng một trạm giám sát môi trường ở Bãi cạn Scarborough.

Sau đó có tin Tổng thống Philippines tuyên bố không đủ sức ngăn cản Trung Quốc xây dựng trên bãi đá ngầm Scarborough bởi vì Bắc Kinh quá mạnh về quân sự. Nếu động binh thì «toàn bộ quân đội và cảnh sát Philippines sẽ bị tiêu diệt, đất nước sẽ tan nát». Ông sẽ nói với Trung Quốc cứ giữ Scaborough miễn là đừng phong tỏa vùng duyên hải biển Tây Philippines. Và sau đó Ông tuyên bố TQ trung thành với lời hứa!

Còn VNCS, từ lâu TC đánh chiếm, xâm lấn Hoàng sa và Trường sa. Tổng bí thư Đảng CSVN Nguyễn phú Trọng thần phục TC như thái thú của TC dâng cho TC rồi. Gần đây kinh tế VNCS lụn bại, Trung Quốc đổ tiền cứu chế độ CSVN. Trong 2 tháng đầu năm 2017, các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc đã ghi danh thực hiện 123 dự án tại Việt Nam và 174 lượt mua cổ phần, chiếm 21,1% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam, trở thành nước đầu tư lớn thứ hai vào Việt Nam, sau Singapore.

Thế là TC đã chiếm lấy một phần bãi cạn Scarborough của Phi để kết nối với Hoàng sa và Trường sa đã chiếm của VN, làm thành tam giác chiến lược khống chế toàn Biển Đông.

Phân tích. Giáo sư Carl Thayer, một trong các chuyên gia am tường tình hình Biển Đông nhứt thuộc Học viện Quốc phòng Úc, nhận định những đảo nhân tạo tại Biển Đông sẽ không chỉ là kho tiếp tế nhiên liệu cho các chiến hạm Trung Quốc, mà còn là một nơi cung cấp hậu cần và điểm dừng cho các tàu đánh cá hay tàu cảnh sát biển Trung Quốc. Để giải quyết nhu cầu sanh tử cho nền kinh tế của TC là nhập và chuyển chở dầu khí về TC và chở hàng hoá TC xuất cảng đi. Con đường biển đi đến TC qua Eo Biển Mã Lai, Ấn độ dương là con đường sinh tử của TC. Để Mỹ kiểm soát, để Mỹ khống chế, nó trở thành tử lộ đối với TC.

Vùng Biển Đông cũng là vùng tiềm năng khai thác dầu khí rất lớn, lại gần TC, giá nào TC cũng phải chiếm cứ, kiểm soát chặt chẽ, để làm trữ lượng an toàn như Mỹ dành trữ lượng dầu khí của Mỹ ở vùng bờ biển của Mỹ, thà mua mắc ở xa xài bây giờ chớ không đụng tới an toàn dầu khí của quốc gia.

Cơ quan nghiên cứu chiến lược CSIS của Mỹ nêu ra một số hành động TC xâm lấn, khống chế đang diễn tiến không ngừng ở Biển Đông. CSIS ghi nhận TC trong tương lai gần quân đội TC sẽ vận hành vượt xa ra ngoài phạm vi chuỗi đảo thứ nhất kéo dài từ Nhật Bản tới Philippines vươn ra Ấn Độ Dương, dần dần nới rộng tầm tay của quân đội TC. Thế lực của hải quân của TC sẽ củng cố các tuyên bố chủ quyền ở Châu Á, và hành động chiếm cứ của TC trên biển đảo mà TC đang tranh chấp chủ quyền với Việt Nam, Philippines, Brunei, và Malaysia.

Những công trình bồi lắp bãi đá, tạo thành chuỗi đảo nhân tạo như Vạn Lý Trường Thành trên Biển Đông Nam Á Thái Bình Dương. Từ đó việc lập vùng cấm bay trên vùng này chỉ còn là vấn đề duy ý chí” của TC, chớ không tuỳ thuộc sự chống đối hay không của Mỹ trong việc bảo vệ tự do hàng không hàng hải quốc tế nữa. Còn những nước ở Đông Nam Á không đáng kể đối với TC. VN, Phi, Mã, Brunei không có nước nào dám tranh cản bằng quân sự với TC.

Theo CSIS, sở dĩ TC làm được như thế vì chính sách cân bằng xoay trục về Châu Á của Mỹ do TT Obama chủ trương chưa được giải thích rõ ràng hoặc chưa được thực hiện hữu hiệu để đối phó với các mối đe dọa từ Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. Mỹ chưa dấn thân nhập cuộc đích thực, chưa quyết tâm giúp các đồng minh và đối tác trong vùng để ứng phó với sự gây hấn, xâm lấn của TC.

Cũng không hy vọng gì nhiều với tân tổng thống Mỹ Trump. Trong khi tranh cử Ô. Trump không tỏ vẻ thiết tha với Biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis sau mấy ngày làm việc với các giới chức hai đồng minh cột trụ Nhựt và Nam Hàn, tin Reuters cho biết Ô. Mattis ngày 4.2 nói “Vào thời điểm hiện tại, chúng tôi nhận thấy không cần phải có bất kỳ hành động quân sự quy mô lớn nào (ở Biển Đông)”, mà chỉ cần áp dụng các biện pháp ngoại giao trong vấn đề Biển Đông.

Còn Bộ Trưởng Ngoại Giao Mỹ Tillerson trước đó, trong phiên điều trần chuẩn thuận tại Thượng viện Mỹ, ông Rex Tillerson khẳng định Mỹ nên ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông. Tuy nhiên khi mới đây công du ba nước Nhựt, Nam Hàn và TQ, mối quan tâm chánh của Ông là giải quyết vụ CS Bắc Hàn phóng hoả tiễn và thử nguyên tử. Còn hồ sơ Biển Đông Ông không đề cập khi làm việc với Nhựt, Nam Hàn, và Chủ Tịch Tập cận Bình.

Trái lại TC sau khi TT Duterte tuyên bố TQ cứ giữ Scaborough miễn là đừng phong tỏa vùng duyên hải biển Tây Philippines, giới lãnh đạo Trung Quốc mở rộng địa bàn kiểm soát vùng Đông Nam Á. Nhơn dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN ngày 08/08/1967, TC thông báo thực hiện sáng kiến «liên vùng» tại Biển Đông, nơi Trung Quốc khẳng định chủ quyền trên 90% diện tích. Theo giải thích của Trung Quốc, sáng kiến đó là lập «khu bảo tồn thiên nhiên» để các bên (?) đều có lợi./.(VA)

19/08/2018(Xem: 232)
Nhìn đâu cũng ô nhiễm... Từ miền núi cho tới đồng bằng, từ đô thị tới ven biển... Báo Môi Trường & Đô Thị kể chuyện tỉnh Phú Thọ: Dân 'tố' nhà máy nước sạch xả bùn thải gây chết lúa...
19/08/2018(Xem: 332)
NEWARK - Mẫu hạm HMS Queen Elizabeth, là chiến hạm lớn nhất của hải quân vương quốc Anh, đã lên đường vuợt Đại Tây Dương tới bờ đông Hoa Kỳ để tập trận với chiến đấu cơ tàng hình hiện đại nhất của Hoa Kỳ là F-35B, là thế hệ thứ 5.
19/08/2018(Xem: 125)
JAKARTA - 3 ngày trước lễ khai mạc Á Vận Hội tại thủ đô Indonesia, chỉ số ô nhiễm không khí là 154.
19/08/2018(Xem: 522)
BEIJING - Chuyên gia Trung Cộng loan báo qua mạng: “máy tìm kiếm” xây dựng trong nước đã phá bỏ độc quyền của sản phẩm Hoa Kỳ là Chrome, của người khổng lồ Google.
19/08/2018(Xem: 145)
WASHINGTON - Chính quyền Trump loan báo hôm Thứ Sáu: ngưng tài trợ các dự án tái ổn định Syria dự chi 230 triệu MK.
19/08/2018(Xem: 225)
BERLIN - Chủ lực trong cuộc tập trận “Trident Juncture” của NATO huy động 40,000 quân là 1 trung đoàn của Đức.
19/08/2018(Xem: 196)
VIENNA - Sự hiện diện của TT Nga tại hôn lễ của ngoại trưởng Austria ngày Thứ Sáu tuần này bị các giới phản đối.
19/08/2018(Xem: 298)
SEOUL, Nam Hàn -- Gần 40% quận, huyện, thành phố trên toàn Nam Hàn có rủi ro biến mất...
19/08/2018(Xem: 559)
7 Đại Học Cali Vô Bảng 25 ĐH Tốt Nhất Ở Mỹ
19/08/2018(Xem: 342)
Georgia: Bà Già 87 Tuổi Cầm Dao Bị Bắn Gục Bởi Súng Điện
19/08/2018(Xem: 108)
Năm học mới đã bắt đầu, các loại cặp học sinh đang bán chạy trên thị trường. Trong khi trẻ em chú ý đến màu sắc, hình các nhân vật hoạt hình in trên cặp thì phụ huynh lại quan tâm đến giá cả, chất liệu và các tính năng hỗ trợ của các loại cặp, theo Người Lao Động (NLĐO).
19/08/2018(Xem: 144)
Tại Việt Nam, thịt mát đang có thêm cơ hội tốt để phát triển nhưng thịt nóng (thịt từ gia súc vừa bị giết mổ) vốn có nguy cơ gây mất vệ sinh - an toàn thực phẩm vẫn chưa bị cấm tiêu thụ, theo Người Lao Động (NLDO).
19/08/2018(Xem: 93)
Các bạn thân mến, Chủ Nhật tuần vừa rồi là một ngày vui của Bảo Ngọc và các bạn thiếu nhi. Giải “Bé Viết Văn Việt” của Trang Việt Báo Thiếu Nhi, năm nào cũng được các cô chú, bác dành cho phần đầu của giải văn chương lớn “Viết Về Nước Mỹ”.
19/08/2018(Xem: 83)
Xin giới thiệu đến với các em thiếu nhi một lá thư mà cô Huyền Trúc nhận được về các em và buổi phát giải “Bé Viết Văn Việt.”
Tin công nghệ
Hồi tháng 05/2018, Google đã công bố Google One - dịch vụ lưu trữ trực tuyến Google Drive đổi tên - với các gói thanh toán rẻ hơn và được tự động kích hoạt đối với người dùng Google Drive nhưng chưa mở cửa cho phép ghi danh rộng rãi.
Khoảng giữa tháng 08/2018, chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ cấm hàng nghìn xe BMW chạy trên đường phố sau một loạt các tai nạn cháy nổ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Ủy ban Công bằng Thương mại Nhật Bản đang xem xét trường hợp cáo buộc Apple gây cản trở sự phát triển của cổng thông tin trò chơi trực tuyến Game Plus của Yahoo Nhật Bản. Đây là cổng thông tin đang cạnh tranh với App Store của Apple bằng cách cho phép người dùng chơi trò chơi mà không cần tải xuống bất kỳ ứng dụng nào.
Khoảng giữa tháng 08/2018, ARM đang chính thức tuyên chiến với Intel. Hãng đã tuyên bố lộ trình phát triển chip sắp tới, hứa hẹn có thể lật đổ CPU Core i5 từ đối thủ. ARM nổi tiếng nhất với các CPU di động, tuy nhiên công ty cũng không che giấu tham vọng trở thành một thế lực trên thị trường vi xử lí dành cho các thiết bị kích thước lớn (laptop, PC).
Khoảng giữa tháng 08/2018, vụ tấn công vào Cosmos - một trong các ngân hàng lâu đời nhất tại Ấn Độ - diễn ra khoảng vài ngày, bắt đầu từ 11/08/2018, chỉ 1 ngày sau khi FBI cảnh báo tội phạm mạng đang lên kế hoạch tấn công vào các máy rút tiền. Theo trang Independent, thủ phạm thực hiện cuộc tấn công bằng cách cấy mã độc vào hệ thống thanh toán thẻ ghi nợ của ngân hàng, cho phép chúng tự xác nhận giao dịch. Sau đó, thẻ giả được dùng để rút tiền tại 14,800 cây ATM ở 28 quốc gia.
Khoảng giữa tháng 08/2018. trong quá trình điều tra một loạt các vụ trộm cướp ở Portland, Mỹ, FBI đã yêu cầu Google cung cấp dữ liệu định vị người dùng nhưng hãng đã từ chối
Khoảng giữa tháng 08/2018, trang The New York Times đưa tin, có khoảng 1,400 nhân viên Google đã ký tên vào một lá thư nội bộ, nhằm phản đối những nỗ lực của công ty đưa nền tảng tìm kiếm trở lại Trung Quốc. Hiện các nhà lãnh đạo của Google vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.
Một trong những cách các nhà phát triển hệ điều hành cố gắng bảo vệ các bí mật trong máy tính là nhắc nhở người dùng, ngay trên bàn phím. Bằng cách cho người dùng lựa chọn giữa “Cho phép” và “Từ chối” khi một chương trình nào đó muốn truy cập vào các dữ liệu hoặc chức năng nhạy cảm, hệ điều hành có thể tạo ra một chốt chặn để ngăn các malware trong khi vẫn cho phép các ứng dụng hợp lệ đi qua.
Galaxy S7 Active và Galaxy S6 Active được công bố tương ứng vào tháng 06/2015 và 2016. Galaxy S5 Active chính thức ra mắt vào tháng 05/2014. Tháng 08/2017, Galaxy S8 Active đã được phát hành tại Bắc Mỹ thông qua nhà mạng AT&T. Với Galaxy Note9 được lên kế hoạch phát hành toàn cầu vào cuối tháng 08/2018, có vẻ như Galaxy S9 Active vẫn chưa được Samsung đưa vào lộ trình trong năm 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, lần đầu tiên, các nhà khoa học quay lại cảnh một tế bào chết và đo được tốc độ sụp đổ của nó. Các tín hiệu kích hoạt quá trình tự tử apoptosis xuyên qua tế bào trong một đợt sóng với tốc độ 3 micromet (0.003 mm) mỗi phút.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo báo cáo từ TrendForce, công ty nghiên cứu thị trường tới từ Đài Loan, cho biết nhiều khả năng Apple sẽ ra mắt một mẫu MacBook Air mới vào cuối Q3/2018, có thể sẽ vào tháng 9 hoặc tháng 10, bên cạnh một loạt dòng sản phẩm được nâng cấp bao gồm cả 3 mẫu iPhone 2018.
Samsung là một trong các nhà sản xuất smartphone rất tích cực đầu tư phát triển công nghệ mạng 5G. Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung đã chính thức ra mắt chip Exynos Modem 5100. Đây là chip modem 5G đầu tiên trên thế giới theo tiêu chuẩn 5G-NR mà tổ chức 3GPP vừa mới đưa ra cho mạng 5G độc lập.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nhóm từ IBM Corp đã sử dụng các kỹ thuật trí thông minh nhân tạo AI, được gọi là học máy để xây dựng các chương trình hack có khả năng vượt qua các biện pháp phòng thủ hàng đầu
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một kết quả một nghiên cứu mới, tiếp xúc với không khí ô nhiễm, cấu trúc tim sẽ thay đổi tương tự như những gì có thể tìm thấy ở những người bị suy tim giai đoạn đầu. Từ lâu, đã có nhiều bằng chứng cho thấy không khí ô nhiễm có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, đột quỵ cũng như bệnh động mạch vành.
HMD Global, nhà sản xuất được cấp phép sử dụng thương hiệu của Nokia trên toàn cầu từng cho biết, toàn bộ sản phẩm của hãng sẽ được cập nhật hệ điều hành Android P. Và có vẻ như HMD Global đã giữ đúng lời hứa của mình