Hôm nay,  

Tin Úc Châu

21/02/200500:00:00(Xem: 4921)
CHỒNG NHẬN TIỀN ĐỂ VỢ ĐẾM “TIỀN HỐI LỘ”!
SYDNEY: Trong khi chính tay thị trưởng Strathfield Alfred Tsang nhận xấp tiền hối lộ, bà vợ của ông ta là người đã đếm nó. Trong tuần qua bà Gladys Tsang nhìn nhận là đã đếm xấp tiền mà chồng của bà bị thu hình nhận từ tay nhà thầu khoán xây cất Michael Saklaoui ngày 23 tháng Bẩy, 2004. Bà Tsang đã nói cuộc điều tra của ICAC rằng: “Khi chồng tôi (ông Tsang) trở về nhà, ông ấy đã quẳng lên giường xấp tiền được trao cho bởi ông Saklaoui. Tôi đã đếm nó, tổng cộng $2500 đô-la. Tôi hỏi số tiền này ở đâu và chồng tôi trả lời ông không biết tại sao và đã không đòi hỏi nó. Chồng tôi tỏ ra rất lo lắng và chúng tôi đã nói chuyện về việc trả lại nó. Sau đó tôi trao cho ông ấy một phong bì mầu trắng.” Bà Tsang cho biết chồng bà đã trả lại số tiền này ngay ngày hôm sau.
Theo lời khai của bà Gladys Tsang, một vài ngày sau khi trả lại sấp tiền này, bà và ông chồng đã đi đến căn flat của ông Saklaoui bởi vì ông ta đang bán một trong những chiếc xe của họ. Và vài ngày sau đó chồng bà cho biết đang bị theo dõi. Bà Tsang khai rằng: “Chồng tôi cho biết ông đã nhận được một cú điện thoại nói rằng ‘họ có chứng cớ ông ấy nhận tiền’. Sau này tôi biết chồng tôi đã đi gặp ICAC. Tôi đã không hỏi họ nói những gì ở đó.....ông ấy đã trả lại tiền....chẳng có gì phải lo sợ.”
Bà Gladys Tsang cũng đã bị chất vấn về một hóa đơn mà công ty của bà ta, A&G Australia, đã gửi tới ông Andy Chui, giám đốc đại lý địa ốc Landcross Real Estate. Hóa đơn này được nghĩ về việc bán một căn nhà tại Homebush West trong năm 2003, căn nhà mà ông Chui đã bán cho ông Saklaoui. Bà Tsang khai rằng ông Chui đã điện thoại yêu cầu bà viết một hóa đơn cho số tiền $3663 đô-la.
Khi bị hỏi tại sao đã gửi hóa đơn cho ông Chui về việc bán nhà trong khi công ty của bà đã chẳng bao giờ bán nhà cửa. Bà Tsang trả lời bà đã không biết tại sao và nói rằng: “Tôi có hỏi hóa đơn này cho việc gì và ông ta trả lời cho một khách hàng.” Được biết trước đây ông Chui đã nói với cuộc điều tra của ICAC rằng chính bà Tsang đã liên lạc với ông ta về hóa đơn thanh toán này. Phiên xử vụ Thị trưởng Strathfield nhận hối lộ đang tiếp tục.

MAMDOUH HABIB: “TÔI ĐÃ PHẢI NÓI DỐI ĐỂ TRÁNH BỊ TRA TẤN”!
NSW: Ngày hôm qua, Mamdouh Habib khẳng định rằng ông ta đã giả vờ tự thú việc huấn luyện các tên khủng bố 11 tháng Chín, vận chuyển hóa chất ở A Phú Hãn và chiến đấu ở Chechnya, vì bị tra tấn bởi quân đội Hoa Kỳ. Nói chuyện lần đầu tiên sau hơn hai năm bị giam giữ trong trại Guantanamo Bay, Habib đã phủ nhận các sự liên hệ với khủng bố, nhưng khẳng định ông ta đã thú nhận các hành động khủng bố bởi vì bị tra tấn.
Habib đã nói với Chương trình 60 Minutes rằng: “Họ hỏi tôi ‘Hãy trả lời, anh có đã huấn luyện bất cứ ai cướp các chiếc máy bay không"’ và tôi trả lời ‘Có’. Họ hỏi, ‘Anh có đã huấn luyện người đó không"’ Tôi trả lời ‘Có”. ‘Anh có đã nhìn thấy hóa chất ở A Phú Hãn không"’ Tôi trả lời ‘Có, tôi ngay cả đã vận chuyển chúng.’ Và họ hỏi tôi ‘Anh có đã chiến đấu ở Chechnya không"’ Tôi trả lời ‘Có’.”
Khi được 60 Minutes hỏi phải chăng các lời tự thú này là sự thật, Habib nói rằng: “Tôi đã chẳng nói gì là thật. Chỉ làm họ vui lòng mà thôi. Tôi muốn cứu mạng sống của tôi.” Habib đã bị giam hơn ba năm sau khi bị bắt trên một chiếc xe buýt ở Pakistan trong tháng Mười 2001. Ông ta khai đã đến Pakistan để tìm một trường học cho các đứa con, và đã quyết định rời khỏi Úc sau khi bị quấy rầy liên tục bởi Cơ quan An ninh Tình báo Úc (ASIO).
Habib bị bắt và giam giữ ở Pakistan ba tuần lễ, trong thời gian này ông ta nói đã bị tra tấn trước mặt một viên chức chính phủ Úc. Habib kể rằng: “Họ đã đánh đập tôi, họ gồm khoảng 15 người, những người Mỹ và bốn người Pakistan. Họ có súng và...họ lột hết quần áo của tôi. Họ quấn tã lót cho tôi và treo tôi lên để chụp hình.”
Habib cho biết ngay sau khi ông ta bị bắt trong năm 2001, một viên chức Úc đã đứng nhìn trong khi ông ta bị tra tấn. Khi được hỏi phải chăng người Úc này tham dự vào cuộc tra tấn, Habib trả lời: “Không, ông ta đứng nhìn khi tôi bị đánh đập.” Habib cho biết việc tra tấn tiếp tục tại trại Camp X-ray ở Guantanamo Bay: “Họ biệt giam tôi trong suốt thời gian. Tôi đã chẳng bao giờ nhìn thấy mặt trời, chẳng bao giờ được tắm như một con người, chẳng bao giờ có xà-bông, và chẳng bao giờ có cái ly để uống nước.”

Habib cũng nói về việc gặp gỡ người bạn tù Úc David Hicks. Theo lời kể của ông ta, hai người đã hứa với nhau rằng Hicks sẽ thông báo cho gia đình Habib biết về số phận của ông ta nếu ông ta không trở về được nước Úc. Habib nói rằng: “Tôi bảo Hicks, nếu bạn trở về và không tìm thấy tôi ở Úc, điều này có nghĩa tôi đã bị giết chết và hãy cho gia đình tôi biết những gì đã xảy ra với tôi. Và Hicks đáp ‘Đừng lo lắng gì cả, tôi sẽ làm như vậy’. Và đó là lần cuối cùng tôi gặp anh ấy.’
Habib phủ nhận đã ủng hộ một cuộc thánh chiến chống lại phương Tây và nói rằng nếu Osama Bin Laden đã điều khiển các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng Chín, ông ta đã phạm một tội ác. Tuy nhiên, Habib đã từ chối tiết lộ lý do tại sao ông ta đã đến A Phú Hãn chỉ vài tháng trước khi xảy ra biến cố khủng bố 11 tháng Chín, và nói rằng ông ta sẽ tiết lộ tất cả trong một phiên xử sẽ diễn ra ở tòa án, nơi mà ông ta đòi lại giấy thông hành bị tịch thu. Habib cũng từ chối tiết lộ làm thế nào ông ta có tiền để du hành đến A Phú Hãn và Pakistan một số lần.
Sau cuộc phỏng vấn của Habib với Channel 9 hôm Chủ nhật, trong đó ông ta lần đầu tiên thú nhận đã có mặt ở A Phú Hãn, đài truyền hình này đã thuê một chuyên gia về ngôn ngữ cử chỉ (body language) để phân tích ông ta có đã nói sự thật trong cuộc phỏng vấn hay không. Chuyên gia dò nói dối Steve Van Aperen đã nói trong một chương trình A Current Affair rằng ông tin tưởng Habib “giữ lại một số tin tức”. Ông giải thích rằng: “Trong cuộc phỏng vấn Habib được nhìn thấy chớp mắt liên tục khi bị đặt các câu hỏi gay go, điều này cho thấy sự lo lắng. Thông thường khi chúng ta nói dối chúng ta cảm thấy không thoải mái, và những gì xảy ra là: nó làm cho hệ thống thần kinh hoạt động và đó là phương cách của cơ thể cho biết người đó đang rất lo lắng.”
Đài số 9 cho biết không có sự hạn chế các câu hỏi trong buổi phỏng vấn 60 Minutes với phóng viên Tara Brown đã đặt câu hỏi với Habib, và ông ta được trả số tiền $100,000 đô-la. Phóng viên Brown đã bị chỉ trích nặng nề là đã không làm Habib giải thích lý do tại sao ông ta có mặt ở A Phú Hãn.
Trong khi đó cơ quan tình báo quốc nội của Úc (ASIO) vẫn rất lo ngại về người cựu tù nhân Guantanamo Bay này - và đó là lý do tại sao sổ thông hành của ông ta đã bị hủy bỏ, theo lời phát biểu của Ngoại trưởng Alexander Downer trong ngày hôm qua. Ông Downer nói rằng ông không nghĩ Habib sẽ thắng trong phiên xử của Tòa Kháng án Hành chánh để có lại sổ thông hành.
Vị Ngoại trưởng Úc đã nói với đài truyền hình số 9 rằng: “Dựa trên các bản tường trình an ninh có tính phản đối từ ASIO, tôi đã hủy bỏ sổ thông hành của ông ta và tôi nghĩ điều này có lợi cho nước Úc và cộng đồng quốc tế. ASIO rất lo ngại về Habib. Họ có rất nhiều lo ngại về sự liên hệ của ông ta với tổ chức khủng bố al-Qaeda.” Ông Downer cho biết Chính phủ sẽ kháng án nếu Habib có thể thắng trong phiên xử của ATT. Nhưng nếu cuối cùng ông ta thành công, luật pháp phải được chấp hành nghiêm chỉnh và người dân Úc không thể than phiền.

BÀI HỌC VỀ TÌNH YÊU CHO MỘT THẦY GIÁO KHÁT TÌNH!

SYDNEY: Thầy giáo bị sa thải Jeff Sinclair, người có quan hệ tình cảm với nữ sinh Nicki Shackle, giờ đây đang sống vật vờ như một kẻ thất cơ lỡ vận, và cô bạn gái cũ của ông ta chẳng thấy đâu. Mới đây khi tờ The Daily Telegraph nhìn thấy cựu thầy giáo dạy Anh văn cấp trung học này, ông ta trông rất chán nản và già đi rất nhiều so với cách đây một năm.
Ông Sinclair, 53 tuổi, được tòa quyết định bồi thường $28,000 cho “sự tổn thương tâm lý” mà ông ta đã bị trong thời gian cuộc điều tra kéo dài 2 năm rưỡi về mối quan hệ với cô Shackle. Tuy nhiên ông ta đã chẳng nhìn thấy một cắc bạc nào từ số tiền này bởi vì Chính phủ đang nhất định chống lại phán quyết này, và giờ đây đang xem xét một sự chống án thêm nữa.
Trong khi đó cô sinh viên Nicki Shackle đang nghỉ hè ở Âu Châu với một bạn trai mới có tên là Jordi. Được biết cô gái này sẽ trở về Úc trong vài tuần lễ. Trong khi cô Shackle, giờ đây 20 tuổi, theo học ở Anh, ông Sinclair đang sống tại một căn flat rất khiêm nhượng ở vùng nội ô phía tây Sydney, hình như bị thất nghiệp. Hồ sơ của ông ta bị ghi chú không bao giờ được mướn dạy học trở lại ở NSW.
Cách xa nơi ông Sinclair ở chừng chục mét, các đoàn xe lửa chạy như thác đổ trên một đường ray đối diện và tiếng ồn của các chiếc phi cơ đáp xuống phi trường Sydney làm át hẳn tiếng nói chuyện. Vào khoảng 9 giờ sáng, người cựu thầy giáo này rời khỏi căn flat và đi bộ tới cửa tiệm tạp hóa đầu đường để mua một tờ báo. Mặc chiếc áo thun xanh có in chữ JETS và chiếc quần dài, ông giáo Sinclair trông rất thảm hại và mệt mỏi, và tỏ ra rất miễn cưỡng để nói chuyện.
Sau này, qua các luật sư, ông Sinclair nói rằng sự chú ý của công chúng đối với mối quan hệ của ông với cô Nicki Shackle đã “gây ra sự đau khổ rất nhiều”. Ông cho biết vẫn thường xuyên được chữa trị tâm lý và “Mỗi lần giới truyền thông săn đuổi áp huyết của tôi lên rất cao”. Người cựu thầy giáo này trước đây dạy Anh văn tại trường Baulkham Hills High School, đã có vợ và ba đứa con, ông ta già hơn cô Nickie tới 33 tuổi khi hai người bắt đầu quan hệ tình cảm với nhau cách đây bốn năm. Ông Sinclair luôn luôn khẳng định đã chẳng bao giờ làm bất cứ điều gì bất hợp pháp.
Ngày hôm qua, bà Judy Shackle nói rằng bà không biết chắc khi nào cô con gái trở về Úc. Bà Shackle nói rằng: “Tất cả những gì tôi biết rõ là Nicki không thích đời sống ở Anh Quốc và cô ta chỉ học sáu tháng trong chương trình trao đổi 12 tháng.”

HƠN 300,000 NGƯỜI BỊ MÉO MẶT VÌ CÁC HÓA ĐƠN THUẾ ĐẤT

NSW: Khoảng 300,000 người đầu tư địa ốc đang bị chới với bởi các hóa đơn thuế đất gia tăng rất cao, mặc dù chính phủ nhìn nhận rằng thị trường nhà cửa “đã trong tình trạng ngắc ngoải” suốt 16 tháng qua. Tờ Daily Telegraph đã có được các bản phân tích thị trường địa ốc của chính phủ tiểu bang, chúng cho thấy quyết định của chính phủ Carr loại bỏ mức giới hạn $317,000, mức khởi đầu để đánh thuế đất, đã được đưa ra vào thời gian tệ hại nhất cho những người đầu tư địa ốc.
Quyết định này có thể buộc khoảng 300,000 người đầu tư địa ốc phải trả thuế đất lần đầu tiên. Nhiều người đầu tư đang nhận thấy các căn nhà của họ bị sụt giá liên tục - nhưng đồng thời đang bị buộc phải thanh toán các hóa đơn thuế đất dựa trên sự phản ứng rất chậm đối với cơn bột phát địa ốc trong tháng Mười năm 2003. Trong khu vực Waverley Council, bản tường trình của Crown Valuation Service đề nghị rằng 13,157 giá trị bất động sản nên gia tăng từ 5 tới 20 phần trăm.
Bản tường trình này nhìn nhận rằng các sự định giá trong khu vực này sẽ “gây nhiều tranh cãi” bởi vì giá cả nhà cửa đã sụt giảm kể từ mùa xuân năm 2003. Hai lần gia tăng lãi suất trong tháng Chín và Mười 2003 đã xảy ra khi thị trường trên đà xuống dốc, và đến đầu năm 2004 tỷ lệ số nhà bán được trong các cuộc đấu giá đã giảm xuống dưới mức 40 phần trăm. Được biết mỗi căn nhà trong tổng số 2,4 triệu căn của tiểu bang được đánh giá vào ngày 1 tháng Bẩy mỗi năm. Sự định giá này được sử dụng để tính thuế đất, và các hóa đơn thuế đất được gửi đi trong tháng Hai.
Bản phân tích thị trường Taree, được soạn thảo ngày 1 tháng Mười Một bởi cơ quan định giá của chính phủ, đã nói lên một câu chuyện tương tự rằng: “Thị trường tiếp tục gia tăng từ tháng Bẩy 2003 cho tới khoảng tháng Mười Một 2003, thời điểm mà thị trường bắt đầu ổn định. Các đại lý địa ốc báo cáo một sự sút giảm đáng kể con số những người muốn mua nhà, và một sự sụt giảm tương ứng số nhà bán được.” Ông David Singer, luật sư về thuế thổ trạch, nói rằng Phòng Tổng định giá NSW đã phớt lờ tất cả các nhà bình luận về thị trường địa ốc bởi gia tăng giá trị của các căn nhà.

TĂNG GẤP ĐÔI LỆ PHÍ ĐẬU XE 4WDs!

SYDNEY: Một hội đồng thành phố ở Sydney vừa “tuyên chiến” với các chiếc Four Wheel Drives (4WD), bởi đã trở thành địa phương đầu tiên ở tiểu bang NSW “đánh thuế” các chủ nhân của những chiếc xe này - qua một chương trình cấp giấy phép đậu xe cho các cư dân (residential parking permit scheme). Trong một cố gắng để hạn chế số cư dân địa phương mua các chiếc 4WDs, buổi tối thứ Hai vừa qua North Sydney Council đã biểu quyết tán thành đề nghị gia tăng gấp đôi lệ phí đậu xe đối với các xe này.
Như vậy các chủ nhân 4WD ở North Sydney sẽ buộc phải trả $88 cho một giấy phép đậu xe - tăng gấp đôi số tiền hiện nay là $44 đô-la. Nếu cùng gia đình này xin thêm một giấy phép đậu xe cho chiếc 4WD thứ hai, lệ phí sẽ là $200, gia tăng từ mức hiện nay $100. Một bản tường trình của hội đồng thành phố này nói rằng cần phải quan tâm đến khói thoát ra từ những chiếc 4WD, và sự gia tăng lệ phí đậu xe sẽ “làm nản lòng” các cư dân làm chủ những chiếc xe cồng kềnh.


Tại một cuộc họp buổi tối thứ Hai vừa qua, kiến nghị này đã được thông qua với sự tán thành của 9 nghị viên và 4 người phản đối. Những người từ chối ủng hộ sự tăng giá lệ phí đậu xe này nói rằng nó đối xử phân biệt các gia đình. Một số người khác tranh luận rằng những tài xế chọn các chiếc xe nhỏ hơn, ít gây hại cho môi trường Quả đất, nên được thưởng bằng cách giảm bớt lệ phí, trong khi những người chọn các chiếc 4WD không nên bị trừng phạt.
Các cha mẹ lái xe 4WD để chở con cái đi học đã tức giận lên án sự gia tăng lệ phí đậu xe này và miêu tả nó là một “sắc thuế”. Họ cũng khuyến cáo quyết định này sẽ tạo ra một tiền lệ cho các hội đồng thành phố khác. Cư dân Donna Schmalkuche, người lái chiếc xe Toyota Land Cruiser, nói rằng: “Các hội đồng thành phố khác sẽ rất muốn làm như vậy bởi vì chương trình này mang lại cho họ nhiều tiền bạc.” Tuy nhiên các chuyên gia của Council miêu tả sự tăng lệ phí không mang lại lợi lộc về mặt tiền bạc nào cả, bởi vì số tiền thu được từ sự tăng lệ phí sẽ bù đắp để giảm lệ phí cho những người lái xe nhỏ hơn. Hội đồng thành phố cho biết sẽ giảm lệ phí cho các cư dân về hưu.

TIỂU QUỷ KHủNG BỐ KHU VỰC GLEBE

SYDNEY: Một nhóm thiếu niên, gồm một số mới 12 tuổi, đã đánh đập một người đàn ông đến bất tỉnh hôm thứ Sáu tuần qua trong khi ông ta đi bộ dọc theo một con đường ở Glebe. Vụ tấn công hung tợn này xảy ra khi người đàn ông đi bộ trên con đường Mitchell St lúc 3:30am, và là vụ mới nhất trong một loạt các vụ hành hung được nghĩ gây ra bởi một số nhóm thanh thiếu niên phạm pháp trong khu vực này.
Phó trưởng khu cảnh sát Steve Foster, chỉ huy trưởng biệt đội chống tội ác Leichhard Police Crime, cho biết trong vài tuần gần đây các nhóm thiếu niên từ 9 tới 16 tuổi, cả trai lẫn gái, đã dính líu đến nhiều vụ hành hung, ăn trộm xe, và phá hoại tài sản công cộng. Thám tử Foster nói rằng thêm nhiều cảnh sát viên và các nguồn tài nguyên khác đang được chuyển đến khu vực để ngăn chặn làn sóng tội ác này. Ông nói rằng: “Chúng tôi đang bố trí thêm nhân viên cảnh sát tới khu vực này trong một thời gian ngắn, cho tới khi tình trạng được cải thiện.” Tuy nhiên ông phủ nhận tình trạng an ninh ở đây đã vượt ra khỏi sự kiểm soát.
Ông Foster cho biết hầu hết các nhóm thiếu niên phạm pháp đến từ một khu nhà chính phủ, chúng thiếu sự giám sát thích hợp của cha mẹ. Ông nói thêm rằng: “Có một nhóm thiếu niên xuất hiện trên đường phố rất khuya. Chúng tôi gửi cảnh sát đến khu vực đó và khi tìm thấy các đứa trẻ ở tuổi còn rất nhỏ này chúng tôi chở chúng về nhà.”
Trong vụ mới nhất, một nhóm thiếu niên cả trai lẫn gái - đứa lớn tuổi nhất khoảng 16 tuổi- đã đấm và đá một người đàn ông 29 tuổi té quÿ xuống đất trước khi lôi ông ta xềnh xệch trên đường. Nạn nhân này đã được đưa vào Royal Prince Alfred Hospital trong tình trạng bất tỉnh nhưng ổn định và được điều trị các vết cắt ở đầu. Nhóm thiếu niên nam nữ dính líu đến vụ hành hung này được miêu tả có hình dáng người Âu Châu/Da trắng và Thổ dân Úc, tuổi từ 12 đến 16. Cảnh sát vẫn chưa bắt ai trong vụ này.

MỘT PHỤ NỮ TRẻ BỊ HÃM HIẾP VÀ RỒI BỊ GIỮ LÀM CON TIN!

SYDNEY: Một phụ nữ trẻ đã trải qua một vụ hãm hiếp hãi hùng - sau đó bị giữ làm con tin đòi tiền chuộc. Cảnh sát tin rằng vụ tấn công hôm Chủ Nhật ở Campbelltown đã bắt đầu là một vụ hãm hiếp được thực hiện một cách ngẫu nhiên - nhưng đã biến thành một vụ bắt cóc và đòi tiền chuộc sau khi kẻ tấn công lấy của nạn nhân chiếc nhẫn hứa hôn nạm kim cương trị giá $17,000 đô-la.
Hắn đã giữ cô gái 21 tuổi này 1 tiếng rưỡi đồng hồ cho tới khi người chồng sắp cưới của cô ta có thể kiếm được số tiền chuộc, được nghĩ là $2000. Thám tử Tony Waters, thuộc trạm cảnh sát Campbelltown, nói rằng: “Chúng tôi nghĩ hành động đòi tiền chuộc là điều mà hung thủ nghĩ đến sau khi hãm hiếp nạn nhân.” Gã đàn ông này đã bắt cóc cô gái ở Allman St khoảng 8:30 giờ tối sau khi cô ta rời khỏi trạm xe lửa Campbelltown để đi bộ về nhà. Lái chiếc xe sedan Ford mầu trắng đời 1993 hoặc 1994, hung thủ đã chặn mũi xe trước mặt phụ nữ này và làm bộ hỏi đường. Sau đó hắn đã dùng một con dao chặt thịt đe dọa buộc cô ta leo vào ngăn để hành lý của chiếc xe, và lái chiếc xe lòng vòng khoảng 15 phút. Sau đó hắn lôi cô gái ra khỏi xe và hãm hiếp. Tên quỷ râu xanh này đã lấy chiếc nhẫn kim cương trước khi buộc cô ta gọi điện thoại cho người chồng sắp cưới thu xếp tiền chuộc.
Người chồng sắp cưới này đã không liên lạc cảnh sát sau khi bị cảnh cáo người yêu sẽ bị hại nếu làm như vậy. Thay vì thế, anh ta đã để xấp tiền mặt trong một bao rác tại hồ bơi Campbelltown ở Bradbury lúc 9:30pm. Khoảng 30 phút sau, hai ông bà Jesofina và Isidro Garcia nghe tiếng đập cửa tại căn nhà của họ ở Aberfeldy Rd, gần vùng St Andrews, khi mở cửa họ nhìn thấy người phụ nữ trẻ này đứng run rẩy sợ hãi. Cô ta đã bị tên bắt cóc đẩy xuống xe tại một góc đường. Ông Garcia cho biết họ đã mang thức ăn và nước uống, an ủi cô gái cho tới khi người bạn trai đến trước và rồi cảnh sát đến sau.
Các cư dân dọc theo con đường Allman St cho biết họ đã chẳng nghe bất cứ gì trên đường trong khoảng thời gian người phụ nữ trẻ này bị bắt cóc bởi vì pháo bông được đốt lúc đó. Tên hãm hiếp được miêu tả có giọng nói với âm vực cao, có vóc dáng Á Châu và cao khoảng 180cm. Cảnh sát muốn tiếp xúc với một người đàn ông Caucasian có mặt trên con đường Allman St vào lúc 8 giờ tối và có thể ông ta đã nhìn thấy chiếc xe hơi của tên bắt cóc.

TIN VUI CHO NHỮNG NGƯỜI BỆNH TIM!

ÚC ĐẠI LỢI: Một quả tim nhân tạo mới nhất có tiềm năng giảm phân nửa thời gian giải phẫu và thay thế các cuộc phẫu thuật ghép tim- sẽ được thử nghiệm ở Úc. Quả tim nhân tạo này cân nặng chỉ có 140 grams, bằng phân nửa quả tim trung bình của phụ nữ, đã được phát triển trong thập niên qua ở Hoa Kỳ. Kỹ thuật này đang được thử nghiệm với các con cừu nhưng các cuộc thử nghiệm với loài người sẽ được thực hiện ở Úc trong vòng 12 tháng tới.
Ông Stuart McConchie, tổng giám đốc của HeartWare, nói rằng: “Quả tim nhân tạo này rất bền và tính đáng tin cậy của nó sẽ rất cao. Lợi điểm khác nữa của nó là rất nhỏ gọn và thời gian cần đến để gắn nó trong ngực chỉ khoảng hai tiếng đồng hồ, trong khi cuộc giải phẫu để cấy quả tim lớn hơn phải mất từ ba tới bốn tiếng.”
Quả tim nhân tạo này nhỏ nhất và nhẹ nhất, không có các bộ phận để bị hao mòn hoặc hỏng, các bệnh nhân có thể sống với nó trong nhiều thập niên. Công ty HeartWave hiện đang tiếp xúc với các bệnh viện ở Sydney và Perth để thực hiện các cuộc thử nghiệm với loài người. Đây là công ty Úc thứ hai phát triển một quả tim nhân tạo trong vài năm gần đây. Trong năm ngoái, công ty Ventracor đã thử nghiệm quả tim nhân tạo của nó và mặc dù hai bệnh nhân đã chết, Giáo sư giải phẫu Julian Smith, thuộc trường Monash University, nói rằng các quả tim nhân tạo là phương cách của tương lai. Chúng có giá trị rất lớn bởi vì nhỏ gọn hơn, đơn giản hơn để ghép và có ít các biến chứng hơn.
*Ăn Ít Sống lâu: Giáo sư Đại học Sydney Arthur Everitt vừa khẳng định rằng tiêu thụ ít hơn 20 phần trăm calories có thể kéo dài tuổi thọ thêm 20 phần trăm. Cuộc nghiên cứu của ông sẽ được trình bầy tại một cuộc hội nghị quốc tế về tuổi già ở Brisbane trong tháng tới, và nó tìm thấy rằng giảm bớt sự tiêu thụ chất béo sẽ cải thiện tuổi thọ rất nhiều.
Giáo sư Everitt giải thích: “Chứng cớ từ súc vật cho thấy rằng nếu giảm 20 phần trăm calories mà chúng ăn vào cơ thể bạn có thể kéo dài tuổi thọ của chúng khoảng 20 phần trăm. Hiện có rất nhiều các cuộc nghiên cứu cho thấy sự hạn chế calories trong một thời gian tương đối ngắn, khoảng hai tới sáu năm, sẽ giảm huyết áp, giảm cholesterol, giảm đường trong máu và tất cả những thứ này là các nhân tố gây ra bệnh tim mạch. Và như vậy tôi có thể nói rằng, trên lý thuyết, nó phải đưa đến kết quả là kéo dài tuổi thọ.”

LÃI SUẤT MUA NHÀ SẮP TĂNG HAI LẦN

SYDNEY: Ngày hôm qua các kinh tế gia đã báo động rằng lãi suất sắp gia tăng hai lần liên tiếp, lần đầu tiên trong tháng Ba và lần thứ hai sẽ tiếp theo trong tháng Tư. Với tỷ lệ lạm phát gia tăng, mức thất nghiệp giảm, đồng Úc kim lên quá cao và và một nền kinh tế đang phát triển rất mạnh, nhiều chuyên gia kinh tế đang tiên đoán lãi suất mua nhà sẽ gia tăng hai lần liên tiếp trong hai tháng Ba và Tư. Lần gia tăng lãi suất thứ nhất được trông đợi công bố trong ngày 2 tháng Ba. Với hai lần gia tăng liên tiếp, mức lãi suất mua nhà trung bình hiện nay là 7,07% sẽ tăng thành 7,57%, thêm $64,60 một tháng cho món nợ $200,000.
Có tới hai phần ba các nhà kinh tế tin tưởng sự gia tăng lãi suất sẽ được công bố ngày 2 tháng Ba. Một cuộc thăm dò của Reuters tìm thấy chỉ có 2 trong số 19 người nghĩ rằng mức lãi suất sẽ vẫn ở mức cũ tới cuối tháng Sáu. Năm người tin rằng mức lãi suất chính thức, hiện nay là 5,25%, sẽ tăng tới 5,5 phần trăm, nhưng 12 người lại cho rằng hai lần gia tăng 0,25% liên tiếp sẽ đưa mức lãi suất chính thức lên thành 5,75%.
Hai lần gia tăng lãi suất chính thức trước đây, bởi Ngân hàng Dự Trữ, đã xảy ra trong tháng Mười Một và Mười Hai năm 2003. Trước đó, đã có hai lần gia tăng liên tiếp trong sáu tháng đầu của năm 2002. Trong tuần qua ông Paul Eslake, Kinh tế trưởng của ngân hàng ANZ, nói rằng ông đã thay đổi hoàn toàn quan điểm trước đây của mình. Không bao lâu trước đây ông Eslake đã không trông đợi một sự gia tăng lãi suất xảy ra trong năm nay, nhưng giờ đây đã thay đổi thành “hai lần gia tăng liên tiếp” trong tháng Ba và tháng Tư.
Trong cuối tuần vừa qua, hầu hết các cuộc đấu giá nhà ở Sydney đều rất trì trệ, với nhiều người mua nhà đang lo sợ một sự gia tăng lãi suất rất có thể sắp xảy ra. Một số căn flat ở Surry Hills đã chẳng có được một sự trả giá nào, và nhiều căn nhà ở khắp thành phố đã không bán được vì trả giá quá thấp. w
Một sự gia tăng lãi suất có thể làm giảm bớt số người mua căn nhà đầu tiên đặt chân vào thị trường nhà cửa. Một số liệu của Sở Thống Kê Úc Đại Lợi cho thấy rằng những người mua căn nhà đầu tiên giờ đây chiếm khoảng 16,6% các món tiền cho vay mua nhà, gia tăng từ 13,6% trong năm 2003.

QUỸ ĐEN $408 TRIỆU CủA CHÍNH PHủ LIÊN BANG

ÚC ĐẠI LỢI: Chính phủ Liên bang đã chấp thuận tài trợ hơn $400 triệu tiền của người đóng thuế cho các dự án cộng đồng - gồm việc xây dựng một chuồng khỉ đột và một trung tâm chăm sóc thú kiểng ban ngày. Một số dự án đã được chấp thuận trước vài tuần lễ và chỉ vài ngày sau khi các đơn xin được nhận. Theo chương trình Regional Partnerships Program - được điều hành bởi Chính phủ Howard- cứ 4 dự án được chấp thuận thì có 3 nằm trong một chiếc ghế của Liên đảng.
Trong tuần qua người ta được biết rằng một sự chấp thuận tài trợ $1,5 triệu đô-la để nạo vét con lạch Tumbi Creek, thuộc vùng duyên hải Central Coast, đã được công bố 16 ngày trước khi hội đồng thành phố này nạp đơn xin tài trợ. Một cuộc điều tra đặc biệt được thực hiện bởi tờ The Daily Telegraph đã tìm thấy rằng ít nhất 25 hoạt động kinh doanh tư nhân ở NSW, gồm những nhà trồng cây ăn trái, rau cải và sản xuất sữa bò đã nhận được sự tài trợ.
Chương trình này cũng đã tài trợ để nâng cấp các phòng triển lãm mỹ thuật và các trung tâm sinh hoạt cộng đồng mà đáng lẽ ra nên được trả bởi các hội đồng thành phố địa phương. Cuộc điều tra cũng tìm thấy rằng chỉ mất ba ngày Chương trình này đã chấp thuận một sự tài trợ $5 triệu cho chương trình dậy toán của trường University of England. Trường đại học này trước đây đã bị từ chối khi xin tài trợ từ Bộ Giáo Dục. Đơn xin được gửi đến Regional Partnership Program ngày 21 tháng Sáu và được chấp thuận ngày 24 tháng Sáu.
Được biết đã có ít nhất tám dự án đã nhận được sự chấp thuận tài trợ trong vòng ba ngày sau khi nạp đơn. Trong số này có $88,000 cho một thư viện đồ chơi trẻ em ở Eden - được chấp thuận 20 ngày trước khi đơn xin tài trợ được nạp. Hội đồng thành phố The Shire of Ravensthorpe ở Tây Úc đã được chấp thuận tài trợ $660,000 để nâng cấp trung tâm giải trí của nó, một ngày sau khi nạp đơn xin trong tháng Bẩy 2004. Và chỉ mất hai ngày để Chính phủ Liên bang chấp thuận tài trợ $2,75 triệu cho trung tâm y tế Ravensthorpe, và $660,000 cho dịch vụ khẩn cấp của nó.
Các hoạt động kinh doanh khác nhận được sự tài trợ của chính phủ gồm Sở thú Mogo Zoo ở South Coast, nơi mà người thọ thuế sẽ chi $97,230 để xây nhà mới cho các con sư tử và các con khỉ đột. ở Brisbane, một trung tâm giữ chó kiểng ban ngày (pet-day care center) đã được chấp thuận tài trợ $138,000. Và $231,000 để xây một nhà kiếng trồng cà chua tại Port Macquarie. $271,000 để thiết lập nhà máy sản xuất thức ăn cho thú kiểng Tallwaggers Pet Food, và $88,000 để mở rộng sân cù 15 lỗ ở Shoalhaven. Chương trình tài trợ của Chính phủ Liên bang sẽ bị chiếu cố rất kỹ trong Quốc hội tuần này và một cuộc điều tra của Thương viện đang được tiến hành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.