Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chủ Nghĩa Ronald Reagan Và Việt Nam

11/06/200400:00:00(Xem: 5477)
Đảng CSVN vẫn tin Chủ nghĩa Tư bản sẽ bị tan rã trước Chủ nghĩa Xã hội !
Hoa Thịnh Đốn.- Cộng sản Việt Nam là một trong số ít nước không có phản ứng mang tính quốc gia đối với sự qua đời ngày 5-6-2004 của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Roald Reagan. Lê Dũng, Phát ngôn viên Bộ Ngọai giao chỉ nói vắn tắt: " Chúng tôi xin chia buồn với gia đình cựu Tổng thống Ronald Reagan và với nhân dân Mỹ."
Tại sao lại có bằng ấy chữ "
Bởi vì Tổng thống Reagan, như lời Đức Giáo hoàng Phao lô Đệ II nói sau khi được tin ông Reagan qua đời: "Tổng thống Reagan đã giúp làm sụp đổ chủ nghĩa Cộng sản ở Âu Châu."
Sự sụp đổ bất ngờ ấy, bắt đầu từ Ba Lan tháng 6 năm 1989, đã lan sang đế quốc Nga Xô và các nước chư hầu để kết thúc vào tháng 1 năm 1991, không chỉ ảnh hưởng đến Châu Âu mà toàn thế giới.
Các nước Cộng sản còn lại gồm Trung Hoa, Việt Nam, Bắc Hàn và Cuba bắt đầu sống trong lo sợ sau cuộc sụp đổ này. Chiến tranh lạnh giữa hai thế giới Tự do và Cộng sản kéo dài suốt 40 năm cũng đã chấm dứt từ năm 1991 khi chính quyền Cộng sản Nga phải khăn gói ra đi khỏi Điện Cẩm Linh sau 70 năm cai trị sắt máu.

ẢNH HƯỞNG CỦA REAGAN
Ảnh hưởng đầu tiên sau cuộc cách mạng nhân dân ở Ba Lan là cuộc nổi dậy của nhân dân và sinh viên Trung Hoa thuộc Phong trào Dân chủ ở Công trường Tiananmen, Bắc Kinh năm 1989.
Cuộc nổi dậy đã bị Đặng Tiểu Bình, lãnh tụ Trung Hoa vào thời ấy đem quân đàn áp đẫm máu. Chế độ Cộng sản Trung Hoa không sụp đổ nhưng đảng và nhà nước đã phải thay đổi đường lối lãnh đạo. Chính sách mở cửa buôn bán với nước ngoài và mời gọi ngoại quốc đầu tư để "tư bản hóa" những mạch kinh tế lớn đã thay đổi bộ mặt "giấu kín" trong nhiều thập kỷ của nước này. Đời sống của nhân dân Trung Hoa bắt đầu được nâng cao qua chế độ sản xuất tự chủ mới. Nhờ vậy mà ngày nay Trung Hoa đã trở thành một cường quốc kinh tế trên thế giới.
Việt Nam cũng đã làm theo để tồn tại. Tuy chủ trương Đổi Mới đã được Đại hội đảng CSVN lần thứ VI, trong giai đọan chuyển quyền từ Trường Chinh sang Nguyễn Văn Linh, chấp thuận từ năm 1986, chỉ tiến mau hơn và mạnh lên từ khi chế độ Cộng sản ở Nga Xô và Đông Âu hoàn toàn sụp đổ.
Khi Đại hội Đảng lần thứ VII diễn ra đưa Đỗ Mười thay Nguyễn Văn Linh năm 1991 thì nền kinh tế kiệt quệ của Việt Nam bắt đầu nếm mùi chua cay. Nguồn viện trợ kinh tế và quân sự khổng lồ của Nga và của các nước Cộng sản Đông Âu trong 30 năm chiến tranh đã bị cắt đứt.
Tổng thống Reagan đã chứng minh với thế giới rằng ông đánh bại Cộng sản mà không tốn một viên đạn, nhưng cũng nhờ ông Reagan mà các nước theo chủ nghĩa này mới nhận ra họ đang đi theo một đường lối không thực dụng , vô nhân đạo, độc tài và chà đạp nhân phẩm.
Bốn nước Cộng sản còn lại gồm Trung Hoa, Việt Nam, Bắc Hàn và Cu Ba vẫn tự tin chủ nghĩa Cộng sản chỉ "tạm thời" thoái lui vì khuyết điểm cai trị của các đảng Cộng sản ở Nga và Đông Âu chứ không phải do chủ nghĩa.
Một mặt họ vẫn duy trì chế độ độc tài để cai trị, nhưng họ đã thất bại trong mưu toan lập lại thế giới Cộng sản trong một phiên họp ở Bắc Kinh với lãnh tụ Đặng Tiểu Bình ngay sau khi đảng Cộng sản Nga mất quyền lãnh đạo thế giới Cộng sản.
Sau cuộc họp này, Việt Nam bắt chước Trung Hoa thay đổi đường lối để tồn tại. Nền kinh tế chuyên chế và chỉ huy bắt đầu được "dân chủ hoá" để tiến đến hợp tác và hội nhập cởi mở với các nước trong khu vực nhằm tạo sự ổn định và thịnh vượng chung ở Đông nam Á Châu.
Sự thay đổi bắt buộc này đã làm cho đảng Cộng sản Việt Nam mất nhiều độc quyền kinh tế và dần dà phải nới rộng cả về mặt cai trị để chấp nhận ý kiến phê bình và chống đối chính sách của nhân dân.
Đây là hậu quả "nhãn tiền" của "chủ nghĩa" Reagan đối với hai chính phủ Trung Hoa và Việt Nam. Hai đảng Cộng sản đã phải thay đổi đường lối lãnh đạo từ khi thế giới cộng sản tan rã nên đối với Tổng thống Reagan, các nước Cộng sản nói chung và Việt Nam nói riêng lúc nào cũng tiềm ẩn "mối hận thù " sâu kín trong lòng.


Và mặc dù Việt nam và Hoa Kỳ đã có quan hệ ngọai giao từ năm 1995 nhưng không bao giờ đảng Cộng sản Việt Nam bớt đề phòng "chủ nghĩa Reagan" trong mỗi lời ăn tiếng nói. Những nhóm chữ "diễn biến hoà bình" và "những thế lực thù địch" đã được Hà Nội thay cho ba chữ "đế quốc mới" mỗi khi ám chỉ đến Mỹ.
REAGAN VÀ THẾ GIỚI
Nhưng đối với nhân dân các nước được Tổng thống Reagan giải phóng khỏi ách thống trị mà ông gọi là "của Đế quốc tàn bạo Nga Xô (The Devil Emprie)" thì người ta đã coi ông là vị cứu tinh.
Ngay cả cựu Tổng thống của Xô Viết, ông Mikhail Gorbachev, người đã phải chống đỡ "cơn bão tự do" của Ronald Reagan thổi vào Liên Xô cũng phải ca ngợi ông Reagan là vị Tổng thống vĩ đại (Ronald Reagan was a great president).
Bởi vì Tổng thống Reagan là nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đầu tiên đạt được những thoả hiệp với Nga Sô về kiểm soát vũ khí nguyên tử, đặc biệt thỏa hiệp mà ông đã ký vào năm 1987 nhằm giải trừ vũ khí có gắn đạn nguyên tử tầm bắn ngắn và trung bình của Nga lúc ấy đang nhắm vào Âu Châu.
Lịch sử cũng không thể nào quên được ảnh hưởng lớn lao của bài diễn văn truyền thanh về Hoa Kỳ mà ông Reagan đã đọc vào tháng 6-1987 tại bức tường Bá Linh, ngăn đôi nước Đức.
Ông Reagan nói : "Không người Mỹ nào khi nhìn thấy tận mắt những bức tường, những tảng xi măng, những trạm gác, những ngọn tháp có gắn súng liên thanh, những con chó săn chạy quanh và những hàng rào kẽm gai lại có thể coi thường quyền tư do của mình vì đó cũng chính là quyền sống của cả nhân loại và vì thế mà tại sao tôi đứng ở đây, tôi kêu gọi nhà lãnh đạo Xô Viết, ông Gorbachev, hãy gửi cho thế giới một tín hiệu cởi mở mới bằng cách phá sập bức tường này xuống." (.....I urge the Soviet leader, Mr. Gorbachev, to send a new signal of openness to the world by tearing down that wall.)
Câu nói lịch sử mãnh liệt này của Tổng thống Reagan, vào thời gian đang có cuộc đấu tranh đòi dân chủ và tự do của nhân dân Ba Lan và Công đoàn Đoàn kết chống chính phủ quân phiệt Cộng sản, đã được coi như ngòi thuốc nổ vang dội trời Âu và làm lung lay sào huyệt thế giới Cộng sản ở Nga Xô.
Đối với nước Mỹ, 8 năm cầm quyền của ông Reagan đã khôi phục không những nền kinh tế mà cả danh dự của một cường quốc hùng mạnh trên thế giới. Ông Reagan đã lấy lại niềm hãnh diện và tự tin cho nhân dân Mỹ sau các biến cố gây chia rẽ nghiêm trọng nội bộ vì h65au quả của cuộc chiến Việt Nam, vụ tai tiếng nghe lén của Tổng thống Cộng hoà Richard Nixon trong vụ Watergate đã buộc ông phải từ chức và cuộc thảm bại của Tổng thống Dân chủ Jimmy Carter trong vụ con tin ở Iran, sau cuộc cách mạng thắng lợi của phe Hồi giáo ở nước này năm 1979.
Nhưng đối với Cộng sản Việt Nam thì tất cả những thất bại của Mỹ, dù bất kỳ ở đâu cũng là hậu quả của Chủ nghĩa Tư bản bóc lột nhân dân lao động trên thế giới do Mỹ đứng đầu.
Những cuộc biểu tình chống các kỳ hội nghị củaNgân hàng Thế giới (World Bank) hay của Qũy tiền tệ Thế giới (Interntional Money Fund) đều được Việt Nam coi là thất bại của chính sách bá chủ, kỳ thị của Chủ nghĩa Tư bản đối với các nước nghèo do Hoa Kỳ lãnh đạo.
Dưới mắt Hà Nội thì trước sau gì Chủ nghĩa Tư bản, vì không xoá được những bất công xã hội, sẽ phải khuất phục và tan rã trước Chủ nghĩa Xã hội do Cộng sản thế giới lãnh đạo.
Chính thái độ "nhìn không qua mũi" này của Cộng sản Việt Nam mà hậu quả đánh bại Cộng sản của "chủ nghĩa Ronald Reagan" luôn luôn được coi là mối đe dọa đang treo trên đầu Hà Nội.
Đây cũng chính là lý do tại sao báo chí và nhà nước CSVN chỉ loan tin sơ sài về sự ra đi của cựu Tổng thống Reagan, một nhà lãnh đạo tài ba không chỉ của riêng nước Mỹ ở hậu bán Thế kỷ 20. -/-
Phạm Trần (5-04)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.