Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đám Tang Tư Bản Toàn Cầu Của Kinh Tế Thị Trường

23/09/200700:00:00(Xem: 2868)

Cách đây không lâu, tờ Newsweek đã nêu lên vấn đề: tư bản toàn cầu đã đến hồi cáo chung" (Global Capitalism, R.I.P.")

Vì rằng người ta cứ nghĩ thị trường tự do có nghĩa đương nhiên là làm cho thịnh vượng hơn. Các nước giầu đã đổ kỹ thuật và vốn vào các nước nghèo, tạo ra một cái chợ vĩ đại liên quốc gia và nặn ra những người tiêu thụ trung lưu thời mới biết lái xe hơi, biết xem đài CNN và ăn Big Mac... Nhưng điều mà nhiều người chẳng chịu biết là đồ sản xuất thì cứ đà mà tăng lên, nhưng người tiêu thụ thì có hạn. Nghĩa là số cung vượt quá số cầu thì đương nhiên sẽ ứ đọng. Đàng khác tiền đem đầu tư lấy từ đâu nếu không phải là của mỗi người chúng ta đang mua chứng khoán hay quĩ tín dụng trong ngân hàng. Nghĩa là các tay buôn đã mượn đầu heo nấu cháo, lấy chỗ này đập vào chỗ nọ. Nhưng rồi đã đến lúc không lấy đâu mà đập vào đâu được nữa, vì cả một hệ thống bị ứ! Vì thế mà có chu kỳ khủng hoảng kinh tế: cứ bao nhiêu năm lại bắt buộc phải xảy ra một lần. Điều này thì mấy tay nắm hầu bao thế giới biết quá kỹ, nên cách giải quyết gọn nhất là xóa bàn cờ đánh lại từ đầu tạo ra một chu kỳ mới! Chẳng vậy mà cách đây mấy năm, ngay cả ở Mỹ cũng nếm qua cái ngày gọi là Thứ Hai Đen (Black Monday), chỉ sau một đêm mà cỡ như Bill Gates cũng mất trên 4 tỹ Mỹ kim vì thị trường chứng khoán "bị" cho rớt dù.

 Các nhà kinh tế Mỹ thì vẫn lạc quan rằng nước Mỹ sẽ không bị suy thoái kinh tế, dù có thể đây chỉ là điều lạc quan vụn. Họ nói thị trường tiêu thụ vẫn cao, mức lạm phát thấp và nhiều việc làm. Nhưng tờ Newsweek cũng nhận xét ngay: hàng hóa của Mỹ xuất cảng hiện nay thì 27% sang vòng đai Thái Bình Dương, 20% sang Nam Mỹ, gần 23% sang Tây Âu và hơn 22% sang Canada; như vậy tới ba phần tư số xuất cảng sang các nước mà đồng tiền đang bị xuống thì liệu kinh tế Mỹ có vững nổi không" Và cho dù điều xấu nhất không xảy ra thì chắc chắn cái nhìn lạc quan về tư bản toàn cầu sẽ không còn "bất khả ngộ" nữa. Thị trường tự do xem ra làm cho mọi nước đều giầu lên cả vì nhờ tôn thờ "đạo" hiệu năng và duy lợi. Nhưng rất tiếc là cái bộ máy không chạy mãi được như vậy mà phải đến lúc rã vì ứ đọng.

 Nhà bình luận thời điểm Alvin Toffler trong cuốn "Đợt Sóng Thứ Ba" (The Third Wave) xuất bản mấy chục năm về trước đã tiên đoán một cuộc xô sát lớn (future shock) vào lúc chuyển mình không phải vào thiên kỷ mới, mà vào một nền văn minh mới.

 Alvin Toffler nhìn lại lịch sử con người từ cái ngày ăn lông ở lỗ trong hang cho đến khi biết tụ họp lại thành làng mạc mà trồng cấy và biết đốt lửa nấu ăn. Đó là đợt văn minh nông nghiệp trải dài mấy ngàn năm như ở Tàu, Việt Nam và các nước vòng đai Địa Trung Hải. Đợt này tương đối ổn định và yên tĩnh. Mãi cho đến mấy trăm năm gần đây con người mới chế ra máy móc nên sản xuất thặng dư mà phải bày trò buôn bán lớn. Thế là đợt văn minh kỹ thuật này đã đẻ ra nhiều quái thai: từ chính sách thuộc địa đến tư bản và cộng sản. Vì có máy móc nên cần chiếm thêm đất để thu tài nguyên và thêm dân để có chỗ bán hàng; rồi buôn bán nhiều thì phải có tư bản, mà vì có tư bản xí nghiệp nên có kẻ giầu người nghèo chênh lệch khiến phải đấu tranh giai cấp để mọi người được làm chủ và một nhóm người quản lý nên mới sản sinh ra tư bản xanh và tư bản đỏ. Như vậy tư bản xanh hay đỏ cũng chỉ là hai anh em mặc áo màu khác nhau của cùng một mẹ là đợt văn minh thứ hai của nhân loại đang sắp đến lúc tàn lụi. Đây phải chăng là bước tiến tất yếu của lịch sử"

TIN VUI VỀ ĐỢT SÓNG THỨ BA

Đợt sóng thứ hai không ngờ lại được tờ Newsweek gọi là đợt văn minh của hiệu năng và duy lợi, dịch nôm là do lòng tham và dạ dày điều khiển. Những hệ thống chính trị vá víu như đang thấy ngày nay, dù dân chủ hay cộng hòa, hay bất cứ hình thái thị trường tự do, quốc doanh, hay liên doanh... tất cả xem ra chỉ là những cơn giẫy chết ở cuối một đợt văn minh thoi thóp những ngày cuối cùng để chuyển sang Đợt Sóng Thứ Ba đang hé mở vào ngàn năm mới.

 Đợt Sóng Thứ Hai phát khởi từ niềm tin con người là con vật kinh tế, dịch nôm là con vật đi tìm mồi và tranh mồi, dựa trên căn bản duy lợi và duy vật. Đến một lúc nào đó con người buồn nôn thấy mình chỉ là một bị thịt bầy nhầy những thèm khát và những giằng giật miếng ăn. Chả lẽ sau mấy ngàn năm tiến hóa con người lại tệ hơn cả thời còn ở trong rừng sâu" Lâu lâu xem đài Discovery thấy những bộ lạc còn thời hoang sơ nhởn nhơ ca hát nhảy múa quanh đống lửa mà thấy thẹn cho đợt văn minh kỹ thuật thời mình sản xuất ra những bộ mặt luôn nghiêm trọng hay nhăn nhó tối ngày. Cách đây vài chục năm thì ngày Chúa nhật các tiệm đều đóng cửa cho được nghỉ ngơi. Bây giờ thì  ngày Chúa nhật càng mở cửa kỹ hơn để mong thu lợi nhiều hơn, hóa ra đầu tắt mặt tối hơn. Con người càng ngày càng bận rộn thêm ra, hối hả thêm ra. Hoan hô văn minh đỉnh cao trí tuệ loài kiến! Đã đến lúc con người đặt lại câu hỏi căn bản về sự hiện hữu của mình sinh ra trên mặt đất này. Chả lẽ đến lúc chỉ còn thấy:

Con mắt nhìn lên khói đen mù mịt

Con mắt nhìn xuống khỉ vượn lên ngôi

Con mắt nhìn gần bầy nhầy túi thịt

Con mắt nhìn xa chợt lạnh cả người. 

Con mắt nhìn xa đây là con mắt của người quản gia mà Chúa Giêsu nói tới trong Tin Vui tuần này, hãy biết dùng tiền của mà đầu tư cho đời sau. Hóa ra mọi sự mình đang tưởng rằng của mình trên đời này lại chỉ là những cái được trao cho mình làm "quản lý" trong một thời gian. Rồi cũng đến lúc phải tính sổ để trao trả lại.

"Mình sẽ làm gì đây" Vì ông chủ đã cất chức quản gia của mình rồi. Cuốc đất thì không nổi, ăn mày thì hổ ngươi. Mình biết phải làm gì rồi, để sau khi mất chức quản gia, sẽ có người đón rước mình về nhà họ." (Luca 16: 3-4).

Đợt Sóng Thứ Ba mà nhân loại đang bước vào là xác tín và thể hiện một nền văn minh tâm linh, để sống với nhau có tình người chứ không phải là một đoàn vật giằng giật miếng mồi trong mấy chục năm bỗng thấy mình có mặt trên trái đất này. Con người ở đợt sóng mới phải mang được chiều kích tâm linh: có hồn có xác, có cuộc sống tại thế và có cuộc sống vĩnh hằng. 

PHÚT TỊNH TÂM

 Tôi đang là ai và đang tìm gì trong cuộc sống của tôi nhỉ" Trong một cuộc tĩnh tâm, một thanh niên đã kể lại câu chuyện thật về chính mình. Sau những đổ vỡ về tình yêu và đời sống, anh chỉ còn một con đường cùng là tìm cái chết. Chiều hôm đó anh lang thang trong một nghĩa địa để tìm dịp tự tử nhưng không sao dám làm. Tình cờ anh đọc được một tấm bia mộ với mấy hàng chữ đã bừng mở con mắt cho anh để trở về làm lại cuộc sống. Bia mộ ấy ghi như thế này:

Những gì tôi tích trữ nay không còn nữa.

Những gì tôi mua sắm nay người khác sài.

Những gì tôi cho đi nay mới là của tôi.

(từ tác phẩm Nhịp Múa Sông Thanh, Thời Điểm xuất bản - Mời thăm www.dunglac.netvà hệ thống mới www.dunglac.orgMạng Lưới Dũng Lạc, góp tư liệu xây nhà Văn Hóa & Niềm Tin.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.