Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Độc Chiêu Tháng 3

22/02/200500:00:00(Xem: 4410)
Hãy chờ tới tháng 3-2005 để xem sao. Sẽ có độc chiêu tháng 3 trong cuộc chiến nhân quyền quốc tế. Chắc chắn là thế. Ai cũng đang chờ đợi màn trình diễn hấp dẫn này.

Không, nơi đây chúng ta không có ý nói gì tới chuyện ngày 15-3-2005, khi Mỹ cân nhắc việc có nên phạt Hà Nội về tội đàn áp tôn giáo hay không. Chúng ta nơi đây cũng chưa muóán bàn chuyện nhà nước CSVN đang lo ngại, và cũng đang liên tục nhượng bộ để xin ban phép lành từ Vatican, từ các giáo hội Tin Lành (cả các hội thánh tại gia), và cả từ các Phật Tử quốc tế vốn là tâm từ vô lượng.
Không bàn chuyện Mỹ ép Hà Nội. Bây giờ là chuyện Cuba. Lần này là nước CS tí hon, nghèo thê thảm này, sẽ ép anh khổng lồ Hoa Kỳ.

Một cơ quan của Liên Hiệp Quốc, có tên là “Working Group on Situations” (Nhóm Làm Việc Về Các Tình Huống) sẽ họp vào tháng 3-2005 tại Geneva. Chính phủ đầy áp bức Cuba đã được Ủy Hội Nhân Quyền LHQ (U.N.’s Human Rights Commission) bầu vào Ủy Ban Thường Vụ. Nhóm WGS trên sẽ bàn về các khiếu kiện và cáo buộc vi phạm nhân quyền, để sẽ đưa ra ủy hội đang có đại diện 53 nước ngồi trong đó xử tội, và Cuba cho biết sẽ hỏi tội Mỹ tận tình về các màn hành hạ tù nhân.

Lời hù dọa này đưa ra không giấu giếm gì hết. Bản tin trên nhật báo nhà nước Granma của Cuba ca ngợi chính phủ tận tình, hệt như tờ Nhân Dân ở Hà Nội, “Khi nhóm Mỹ Latin và Caribbean của ŨÛy Hội Nhân Quyền LHQ bầu Cuba vào Ủy Ban Thường Vụ, đó là lời xác chứng đồng thanh về uy tín lớn lao của Cuba sau một thập niên làm việc với cơ quan này.”

Báo này dẫn lời Juan Antonio Fernandez, Giám Đốc Đa Phương Vụ trong Bộ Ngoại Giao Cuba, nói rằng ông có ý định sử dụng địa vị mới trong Ủy Hội để bêu xấu Mỹ -- nhắc tới “nhiều ngàn bản tin về tra tấn tại Guantanamo và Abu Ghraib.”
Fernandez nói rằng hiện diện của Cuba trong Ủy Hội sẽ làm “thế giới thức tỉnh đối với các lạm dụng của Mỹ.”

Nên chú ý, Ngoại Trưởng Condi Rice khi ra điều trần Thượng Viện về việc đề cử vào chức ngoại giao này đã liệt kê Cuba và Zimbabwe vào nhóm “6 nước tiền đồn của độc tài.”
Các nước trong nhóm WGS về nhân quyền nói trên là: Cuba, Zimbabwe, Hungary, Hòa Lan và Saudi Arabia. Như thế, 2 kẻ thù của Mỹ đều hiện diện trong này.
Tại sao báo Grama hôm nay lại đưa lời phỏng vấn ông Fernandez" Tại sao bây giờ nhắc chi chuyện bầu vào Ủy Ban Thường Vụ tháng trước" Có phải là muôán hâm nóng cái màn hẹn nhau đấu súng tháng 3-2005 tại Geneva"
Đơn giản lắm. Ngay nơi căn cứ chống Cộng là phía Nam Florida, nhật báo Hoa Kỳ South Florida Sun-Sentinel hôm Thứ Sáu 18-2-2005 in bản tin nhan đề “In Cuba, Wives of Political Prisoners Call for Amnesty” (Tại Cuba, Vợ Các Tù Nhân Chính Trị Kêu Gọi Ân Xá).
Cũng y hệt như chuyện Việt Nam mình. Kiểu như hễ báo Mỹ ở California in các bản tin bất lợi cho chế độ CSVN, thì hoặc là ông Lê Dũng lên tiếng, hoặc là báo Hà Nội phản pháo liền. Thế nên, hễ báo Mỹ ở Florida in các bản tin bất lợi cho chế độ Castro, thì báo Havana liền chọc quê nhân quyền Mỹ liền.
Bản tin báo Mỹ này kể chuyện các bà vợ của hàng chục tù nhân chính trị Cuba đã tổ chức, mặc áo T-shirts trắng và mang nút in hình chồng của họ, đi bộ xuyên qua các phố chính Havana để tới Dinh Chủ Tịch của Fidel Castro và gửi lá thư mang 1,043 chữ ký để đòi trả tự do cho các nhà hoạt động dân chủ đang bị giam này.
Tại sao họ mặc áo T-shirt trắng in lời xin thả tù" Chỉ vì nhà nước cấm giăng biểu ngữ om xòm ra phố. Ai dám nói thiên đường xã hội chủ nghĩa có tự do cầm biểu ngữ đâu" Thế nên phải in chữ lên áo đang mặc...
Tại sao quý bà phải đi bộ" Chỉ vì thiên đường XHCN cũng cấm biểu tình. Phải đi bộ kiểu như đi dạo phố à nhen...

Bà Dolia Leal, có chồng là Nelson Aguiar đang thọ án 13 năm tù sau khi tổ chức một trong các đảng chính trị bất hợp pháp tại Cuba, nói với phóng viên Vanessa Bauza của thông tấn Mỹ Knight Ridder, “Chúng tôi hy vọng chính phủ sẽ nghe thỉnh nguyện thư của chúng tôi. Những người tù này vô tội. Ngay cả nếu [đấu tranh thế này] không đạt thành quả gì, chúng tôi muốn thế giới biết rằng họ vô tội.”
Bà Leal và nhiều phụ nữ khác đi bộ khoảng 45 phút từ Central Havana tới Quảng Trường Cách Mạng mà không bị đàn áp gì. Thiệt là may mắn. Họ không hề bíết rằng ở Hà Nội, Đảng CSVN “quang vinh” đối xử nhiệt tình hơn nhiều: hoặc là lấy xe Honda đụng cho gãy chân như Linh Mục Chân Tín; hoặc là ép vào ngồi trong thùng xe cứu hỏa để công an “làm việc” như đã xử với nhà văn Phương Nam; hoặc nửa đêm vào nhà tịch thu điện toán, dẫn đi như với Mục Sư Nguyễn Hồng Quang; hoặc là đánh cho nổi điên, mất trí như với nữ tín đồ Tin Lành, cô Hồng Liên; hoặc là cho công an lấy ghế bố vào ngủ sân chùa để quý thầy khỏi mất công ra ngoài, và vân vân, và vân vân...

Cuba chỉ giam các ông chồng, còn thì vẫn cho các bà biểu tình kiểu này. Có phải vì Cuba đã nhân đạo hơn" Có lẽ, lý do chính là ở chỗ: Cuba còn một độc chiêu sẽ xài vào tháng 3-2005 tại Geneva.
Hầu hết các phụ nữ Cuba trong cuộc trình thỉnh nguyện thư tuần qua là cùng chung vụ án 75 nhà dân chủ bị lãnh án tù dài hạn trong năm 2003, vì cớ là họ “âm mưu gây bất ổn hệ thống xã hội.” Các tổ chức nhân quyền, Tòa Thánh Vatican, Liên Âu và chính phủ Mỹ từ đó tới giờ vẫn đòi trả tự do các tù chính trị trên. Nhưng rồi, chính phủ Castro chỉ thả 14 nhà hoạt động dân chủ, cho ra quản chêá vì lý do sức khỏe.
Chính phủ Hà Nội tháng 3 này có thể nhờ vả chính phủ Cuba chút nào được không" Hay có phải, chính Nông Đức Mạnh đã nhờ vả Fidel Castro chỉ thị cho tờ Grama làm cuộc phỏng vấn Juan Antonio Fernandez hù dọa, bêu xấu" Tháng 3, tháng 3... Độc chiêu đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.