Hôm nay,  

Biểu tình phản đối Formosa

06/03/201708:26:00(Xem: 5422)
Biểu tình phản đối Formosa
  
      Đáp ứng lời kêu gọi “Tổng biểu tình” của Linh mục Nguyễn Văn Lý, khắp nơi đã đồng loạt xuống đường biểu tình phản đối Formosa đã gây ô nhiễm biển miền Trung. Biểu tình đồng loạt vào sáng Chủ nhật ngày 5-3-2017, đã diễn ra nhiều nơi, ở trong nước Việt Nam: Nghệ An, Hà Tĩnh, Sài Gòn tại nhà thờ Đức Bà, Buôn Mê Thuột, Thủ Đức tại khu công nghiệp, Biên Hoa-Đồng Nai (1)...
  
     Tại Hải ngoại cũng đã biểu tình rầm rộ để ủng hộ Quốc nội, đã diễn ra tại các nơi: Đài Loan, Melbourne Úc Châu, Tại Hoa Kỳ: Bắc Cali, Nam Cali, Houston, Arizona... Riêng tại thành phố Chicago, người viết có mặt, thấy đồng bào Chicago và các vùng phụ cận thuộc tiểu bang Illinois đã tề tựu tại bãi đậu xe của siêu thị Tai Nam tại giao điểm 2 đường Broadway và Anslie, hàng trăm người biểu tình để ủng hộ Quốc nội, được biết ban tổ chức hôm nay là do “Nhóm Hậu Duệ Việt Nam Cộng Hòa” đã năng nổ làm việc đầy tâm huyết, các người trẻ tuổi của nhóm là: Tâm Nguyễn, Lan Đinh, Kiều Giang Đỗ, Mỹ Hạnh Lê. Đoàn biểu tình khởi hành lúc 11:00 AM đến 1:00 PM, di chuyển trên các đường Broadway, Argyle hô to khẩu hiệu: Formosa get out Vietnam. Đả đảo cộng sản Việt Nam bán nước hại dân... 
 
 
     Linh mục Nguyễn Văn Lý đã/đang đấu tranh bất bạo động cho Tự do Tôn giáo và Nhân quyền tại Việt Nam, kể từ năm 1977, Linh mục Nguyễn Văn Lý đã bị nhà cầm quyền Việt Nam kết án 4 lần, tổng cộng 53 năm tù giam (2). Linh mục Nguyễn Văn Lý cho biết: “Thái độ tôi trước tòa là tôi bất hợp tác cho nên khi ông chủ tọa của phiên tòa gọi tôi đứng lên, tức khắc tôi đọc thơ ngay lập tức. Tôi đọc thơ tất cả 5 lần và họ bịt miệng đúng 5 lần”. Các câu thơ khí khái của Linh mục đấy là:
   
   Tòa án Cộng sản Việt Nam,
   Trò hề bỉ ổi ngàn năm chê cười   (bị bịt miệng lần 1 và 2).
   Quan Tòa kịch bản sẵn rồi,
   Tay sai nô lệ xử người nào đây?   (bị bịt miệng lần 3).
   Lầm sai ngập cả đất trời!
   Lọc lừa, bạo lực, độc tài, bít bưng,    (bị bịt miệng lần 4).
   Cộng sản chỉ có luật rừng,
   Độc tôn độc hại, độc quyền Hồ-Mao   (bị bịt miệng lần thứ 5)
  
         Inline image
 
      Ngày 14-10-2016, Linh mục Nguyễn Văn Lý từ Huế đã viết: “Cần chung tay hành động để đừng nổ ra chiến tranh tại Việt Nam”. Trong đấy có đoạn: “Kiên trì liên tục biểu tình ôn hòa toàn diện toàn quốc là giải pháp tốt nhất cho vấn đề Việt Nam hiện nay: Cứu Nguy Tổ Quốc, Bảo Vệ Tổ Quốc, Toàn Dân Thoát Trung, Dân Tộc Trường Tồn!!!”
     Từ đấy, rõ ràng quí vị Linh mục chẳng những lo lắng cho đồng bào bị khó khăn bởi môi trường nhiễm độc mà còn lo lắng cho sự sinh tồn của Dân tộc và Tổ quốc.  
     Nước Việt đang thử thách trước sự tồn vong, những người con dân Lạc Việt hầu hết đều băn khoăn trước vận nước khó khăn: 
  
      Băn khoăn non nước tồn vong
Dân oan, tôn giáo phập phồng, vì sao?!
Biển khơi, nguồn sống đồng bào
Hãi hùng “tàu lạ”, nghẹn ngào ngư dân?!
Hoàng Sa, Tàu Cộng lấn xâm
Biển Đông, ngược ngạo dã tâm “lưỡi bò”
Tiền nhân xây dựng cơ đồ
Núi sông, Việt cộng hẹn hò đổi trao?!
Nam Quan, lệ hận tuôn trào
Tây Nguyên chiến lược, giặc Tàu đóng quân?!
Hiểm nguy, bô-xít lỗi lầm
Giống nòi điêu đứng, ngại ngần từ đây!
Tàu thuê bờ biển bủa vây
Âm mưu rình rập, đợi ngày tấn công
Đồng bào vì nước một lòng
Ngăn ngừa quân Hán, núi sông vun bồi
Biểu tình rầm rộ khắp nơi
Vì ai đàn áp, do ai ban hành???!
Đồng bào tận lực, tận tình
Còn người, còn nước, đấu tranh kiên cường!.
  
     Nhìn chung, cuộc “Tổng biểu tình” đồng loạt vào sáng Chủ nhật ngày 5-3-2017, đã diễn ra nhiều nơi tại Việt Nam và khắp nơi trên thế giới, dù chưa đạt được hoàn toàn kết quả mong muốn nhưng thành tựu rất đáng kể, như vào năm 1930, trước áp lực nặng nề của giặc Pháp, Việt Nam Quốc Dân Đảng đã quyết định tổng khởi nghĩa vào đêm 9-2-1930. Ông Nguyễn Thái học đã nói: “Không thành công thì thành nhân.” (Nếu không thành công cuộc khởi nghĩa này, nó sẽ là nhân tố cho các cuộc khởi nghĩa khác ở tương lai). 
 
Ngày 6-3-2017  
Nguyễn Lộc Yên
     ___________________     
 Tham chiếu từ RFA:


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lễ giỗ của Đức Bà Lê Thị Nhậm, thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2024, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.
Chùa Điều Ngự tọa lạc tại 14472 Chestnut St, thành phố Westminster, đây cũng là văn phòng thường trực Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại do Hòa Thượng Thích Viên Lý Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại làm Viện Chủ và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Thường Trực HĐĐH kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTNHN làm Trụ Trì. Đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2568-2024 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 01 tháng 6, 2024 tại hội trường chùa Điều Ngự. Chứng minh, tham dự buổi lễ có hàng trăm chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni và hàng ngàn đồng hương Phật tử.
Khi con gái của chúng tôi học cấp hai, cô giáo cho bài làm chủ đề “culture box” trong đó có những biểu tượng về nguồn gốc mà học sinh sẽ đem trưng bày cùng thuyết trình cho cả lớp nghe. Cuối tuần có đi học Việt ngữ, tham gia múa hát trong các lễ hội nên con biết áo dài, khăn đóng là nét văn hoá Việt Nam và đã chọn làm biểu tượng. Con cũng hỏi còn có gì nữa là đặc trưng của quê hương, chúng tôi đề nghị một chiếc quạt giấy xếp, một tờ báo Việt ngữ, ba hình tiêu biểu cho Sài Gòn, Huế, Hà Nội. Nhà tôi còn muốn thêm chiếc nón lá nhưng vì giới hạn của chiếc hộp nên không đủ chỗ.
Ngày Memorial Day, ngày Chiến Sĩ Trận Vong là ngày lễ chính thức và trọng đại của nước Mỹ, để tưởng niệm và tri ân người lính đã hy sinh vì Tổ Quốc. Riêng đối với cộng đồng người Việt thì ngày này là cơ hội tốt nhất để chúng ta bày tỏ lòng tri ân đối với nước Mỹ : Vì lý tưởng Tự Do đã gửi con em sang chiến đấu cùng chúng ta chống Cộng sản xâm lược từ phương Bắc. Trong 10 năm đã có trên 58 ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ nằm xuống ở Việt Nam, cách xa quê hương họ đến nửa vòng trái đất. Sau chiến tranh, chánh quyền và nhân dân Mỹ lại hào hiệp mở rộng vòng tay tiếp nhận chúng ta định cư trên đất nước Tự Do này như quê hương thứ hai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.