Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Văn Bút Qt Lo Gs Vũ Hùng: Đang Tuyệt Thực Trong Tù

19/02/200900:00:00(Xem: 2901)

Văn Bút QT Lo GS Vũ Hùng: Đang Tuyệt Thực Trong Tù

(Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ)
Văn Bút Quốc Tế (VBQT) lo ngại cho sức khỏe của giáo sư Vũ Văn Hùng, bị đánh đập, sau khi tuyệt thực bị giam nhốt biệt lập không ai biết ở đâu.
Chào mừng nhà báo Huỳnh Nguyên Đạo hết hạn tù giam, VBQT đòi phóng thích tức khắc và vô điều kiện tất cả các nhà dân chủ đối kháng còn bị giam nhốt bất công và trái phép ở Việt Nam.
 Văn Bút Quốc Tế được khẩn báo về trường hợp của giáo sư Vũ Văn Hùng (còn có biệt danh thầy giáo Vũ Hùng). Tình trạng sức khỏe suy thoái của nhà dân chủ đối kháng có thể ảnh hưởng rất xấu đến tính mạng của ông. Sau khi ông tuyệt thực cả tháng trời để phản đối sự giam cầm độc đoán, sự đối xử tồi tệ trong tù, ông bị biệt giam không ai biết ở đâu. Cho nên, ngày 18 tháng 2 năm 2009, trong một Kháng Nghị Thư phổ biến trên Mạng lưới toàn cầu "Can thiệp Khẩn cấp", Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh vực Nhà Văn bị cầm tù bày tỏ sự quan ngại sâu xa về tình trạng sức khỏe của nhà giáo chân chính và dũng cảm này.
Cần nhắc lại, mùa thu năm 2008, nhà cầm quyền CSVN đã tiến hành một chiến dịch trấn áp nghiêm trọng nhắm vào những tiếng nói dân chủ đối kháng hoặc bất đồng chính kiến tại Việt Nam. Nhiều người bị bắt giữ gồm có: bà Lê Thị Kim Thu (40 tuổi) phóng viên nhiếp ảnh, bà Phạm Thanh Nghiên (32 tuổi) nhà báo, ông Nguyễn Xuân Nghĩa (60 tuổi) nhà văn và nhà thơ, ông Phạm Văn Trội (37 tuổi) nhà văn, ông Nguyễn Văn Túc (46 tuổi) nhà thơ nông dân, sinh viên Ngô Quỳnh (25 tuổi), nhà văn, ông Trần Đức Thạch (57 tuổi) nhà thơ, ông Vũ Văn Hùng (43 tuổi) nguyên giáo sư môn vật lý (bị sa thải vì hoạt động yêu sách quyền tự do dân chủ), ông Lê Thanh Tùng (41 tuổi) nhà báo, v.v. Trong số những tù nhân vừa kể, bà Lê Thị Kim Thu đã bị kết án 18 tháng tù ngày 7 tháng 11 năm 2008 và ông Lê Thanh Tùng được tại ngoại hầu tra từ ngày 17 tháng 11, chờ truy tố ra tòa. 
Giáo sư Vũ Văn Hùng bị bắt ngày 18 tháng 9 năm 2008. Sau khi công an lục soát nhà ông, gia đình ông được báo bằng miệng rằng ông sẽ bị truy tố về ''Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam'' chiều điều 88 Hình luật CSVN. Nhưng cho tới nay, chưa có gì chính thức về sự cáo buộc tội ông.


Ngày 23 tháng 1 năm 2008, bà Lý Thị Tuyết Mai, vợ ông Vũ Văn Hùng, tiếp xúc với một số tù nhân được phóng thích nhân dịp Tết Kỷ Sữu. Những người cựu tù nhân này từng bị nhốt chung phòng với chồng bà. Họ cho bà biết những tin thật đáng lo sợ về tình trạng sức khỏe của nhà dân chủ đối kháng. Ông Vũ Văn Hùng đã tuyệt thực cả tháng trời để phản đối sự đối xử tồi tệ vì ông có thể bị đánh đập tàn nhẫn bởi tù nhân thường phạm và bọn công an thẩm vấn ông. Vì ông quá kiệt sức có thể chết trong phòng biệt giam, nhiều lần chủ ngục bị bắt buộc phải chở ông đi cứu cấp tại bệnh viện của Công An. Mới đây, ngày 12 tháng 2, sau khi đi thăm nuôi ông Vũ Văn Hùng ở trại giam Hỏa Lò Mới (xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội), bà Lý Thị Tuyết Mai vẫn không được gặp mặt chồng. Và bà vô cùng lo lắng cho tính mạng của ông. Lý do là trên sổ tiếp tế cho tù nhân mang số 4436Z,  bà đọc thấy quản giáo ghi nhiều số phòng khác nhau, trong đó có những phòng biệt giam. Chỉ trong vòng 5 tháng mà chồng bà đã bị chuyển phòng giam và phòng biệt giam đến 5, 6 lần. Vậy là  phải có những chuyện gì đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra cho một nhà giáo được tiếng hiền lành của trường trung học Bích Hoà, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây trước khi bị chế độ phạt kỷ luật cho nghỉ việc. Hiện nay, không ai biết chắc chắn ông Vũ Văn Hùng bị giam giữ ở đâu và số phận ông, sự an toàn tâm thần và thể chất của ông ra sao " Văn Bút Quốc Tế cũng như các văn hữu bạn bè đều có cùng một mối quan ngại sâu xa như bà Lý Thị Tuyết Mai, người hiền phụ và hiền mẫu với hai đứa con 6 và 11 tuổi. Nghe nói bà có làm đơn yêu cầu bộ Công an CSVN cho bà được vào tù để chăm sóc cho chồng. Nếu nhà cầm quyền không chấp thuận thì bà sẵn sàng tự nguyện ở tù với chồng bà.
Trong Kháng Nghị Thư, Văn Bút Quốc Tế có ghi thêm tin xác nhận nhà báo Huỳnh Nguyên Đạo, thành viên đảng Dân Chủ Nhân Dân, đã mãn hạn tù giam vào ngày 17 tháng 2 năm 2008. Nhà tranh đấu cho Tự Do Dân Chủ Huỳnh Nguyên Đạo, dưới bút hiệu Huỳnh Việt Lang, là tác giả của nhiều bài nhận định sâu sắc về chính trị, xã hội trên Internet trước khi bị bắt ngày 15 tháng 8 năm 2006. Đến đến ngày 17 tháng 8 năm 2007, ông bị kết án phúc thẩm 2 năm 6 tháng tù và 2 năm quản chế về ''Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam'' chiều điều 88 Hình luật CSVN. Cùng bị bắt và bị phạt tù chung một vụ án với nhà báo Huỳnh Nguyên Đạo còn có bác sĩ Lê Nguyên Sang (4 năm tù) và luật sư Nguyễn Bắc Truyễn (3 năm 6 tháng tù).
 Văn Bút Quốc Tế sẽ gởi Kháng Nghị Thư này đến Chủ tịch, Thủ tướng cùng bộ trưởng văn hóa và thông tin CHXHCNVN. Văn Bút Quốc Tế cũng yêu cầu các Trung tâm Văn Bút trên toàn thế giới gởi ngay Kháng Nghị Thư tương tự đến nhà cầm quyền Hà Nội, để
- bày tỏ mối quan ngại sâu xa về tình trạng sức khỏe của nhà văn dân chủ đối kháng Vũ Văn Hùng, và yêu cầu cho biết khẩn cấp hiện nay ông bị giam cầm ở đâu.
- thúc giục cho ông Vũ Văn Hùng được quyền tiếp nhận đầy đủ tất cả những sự săn sóc thuốc men cần thiết và được thân nhân gia đình thăm nom.
- đón nhận tin mãn hạn tù giam của ông Huỳnh Nguyên Đạo, nhà báo và nhà văn dân chủ đối kháng sử dụng Internet, đồng thời yêu cầu phóng thích tức khắc và vô điều kiện tất cả những  người bị giam giữ vì hành sử ôn hòa quyền tự do phát biểu ở Việt Nam, phù hợp với Điều 19 Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà nhà nước CHXHCNVN đã ký kết.
(Nguồn tin: nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt, hội viên Trung Tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp Thoại, Trung tâm Nhà Văn Việt Nam Lưu Vong và Trung Tâm Âu Châu VBVNHN. Tài liệu: LHNQVN-TS).
Genève ngày 18 tháng 2 năm 2009
Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ
Ligue Vietnamienne des Droits de l'Homme en Suisse

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.