Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tổng Thống Trump “Flip – Flop” Về Vấn Đề Trung Cộng

28/02/201700:00:00(Xem: 6550)

Trung Cộng đối với Trump và nội các của ông vừa lựa chọn cho thấy có một sự đồng thuận với nhau khi phải đối diện với Trung Công: “Trung Cộng là kẻ thù của Mỹ”.

Từ lâu Trump đã nhìn Trung Cộng không phải là đối tác với Mỹ. Trong một cuốn sách nói về Trung Cộng, Trump đã lên án Trung Cộng rất nhiều chuyện từ vấn đề khuynh loát tiền tệ là giảm giá Đồng Nguyên để thủ lợi cho đến ăn cắp bản quyền về công nghiệp sản xuất và ngay cả lãnh vực quốc phòng của Mỹ. Trung Cộng còn cướp đi công việc làm của Mỹ v…v Kết luận Trump cho “Trung Cộng là kẻ thù của Mỹ”. Trong suốt cuộc vận động tranh cử Trump luôn hô hào và cảnh cáo Trung Cộng là sẽ có những biện pháp chế tài Trung Cộng đem lại sự công bằng và quyền lợi cho nước Mỹ. Trump còn mạnh miệng hùng hổ là sẽ đem job từ Trung Cộng về Mỹ.

Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức ngày 20 tháng 1 năm 2017, Trump đã có ngay một cuộc điện đàm trực tiếp với bà Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn gọi chúc mừng ông thắng cử mà từ lâu chưa có một vị tổng thống Mỹ nào dám phá lệ có những quan hệ trực tiếp với Đài Loan như vậy từ gần 48 năm.

Cuộc điện đàm gây “sốc” cho Trung Cộng. Tập Cận Bình lên tiếng ngay sau đó chỉ trích việc làm sai trái của Trump và cảnh cáo hành động của Trump là đi ngược lại chính sách và đường lối ngoại giao liên hệ giữa hai nước Mỹ-Trung Cộng là “một nước Trung Hoa” và không được xen vào nội bộ của Trung Hoa. Trước phản ứng của Tập Cận Bình và những cơ quan ngôn luận nhà nước Cộng sản Trung Hoa, Trump hùng hổ, ngang ngược, không chịu thua phản công trên Twitter: Trump cho rằng cuộc điện đàm có gì là sai trái khi một người gọi điện chúc mừng tôi. Trump còn mạnh miệng chứng tỏ sự anh hùng của mình nói rằng “ Một nước Trung Hoa” là cái gì mà phải tôn trọng. Dư luận chống Trung Cộng khắp nơi đều trầm trồ khen Trump là người can đảm, có khí phách và mong muốn chính quyền Trump sẽ làm cho Trung Cộng biết tay.

Nối tiếp lập trường cứng rắn đương đầu với Trung Cộng, hai Bộ Trưởng Ngoại Giao và Quốc Phòng Mỹ thừa thắng tiến tới. Ngoại trưởng Rex Tillerton trong điều trần trước quốc hội cũng như sau khi nhậm chức đã tuyên bố là Trung Cộng không được xây cất trên những đảo nhân tạo và không muốn Trung Cộng lui tới những hòn đảo hoang đó. Còn Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis trong chuyến công du đầu tiên ra khỏi nước thăm các nước Á Châu cũng cảnh cáo Trung Cộng về tình hình Biển Đông và cho biết Mỹ cương quyết bảo vệ lưu thông đường biển và không chấp nhận một nước nào độc quyền trên Biển Đông. Trung Cộng phản ứng ngay. Tập Cận Bình cho rằng nếu Hoa Kỳ muốn cấm Trung Hoa như vậy thì Mỹ cứ mở ra một cuốc chiến tranh đi. Còn nếu Hoa Kỳ muốn dùng Đài Loan như lá bài chơi lại Trung Cộng thì coi như Mỹ “tự cầm súng bắn vào chân mình”. Có kinh nghiệm với Mỹ, bà tổng thống Đài Loan cho rằng Mỹ sẽ không bao giờ thay đổi chính sách ngoại giao đang có với Trung Cộng.

Tình hình quan hệ giữa hai nước Mỹ-Trung Công bắt đầu căng thẳng. Cuộc khẩu chiến cũng bắt đầu. Lời qua tiếng lại giữa hai bên càng lúc càng nặng nề hơn ăn miếng trả miếng, không còn có những sự tế nhị ngoại giao nữa. Trump cứ thẳng thừng phang bừa vào mặt những đối thủ không làm đúng ý mình. Còn Tập Cận Bình thì cho biết không nhượng bộ thương thuyết bất cứ điều gì khi Mỹ chưa chịu thừa nhận “ một nước Trung Hoa”.

Ngày 2 tháng 2, 2017 cô Ivanka con gái rất được tin cậy của Trump đã cùng chồng là Jared Kushner đang là cố vấn cao cấp đáng tin cậy của Trump, ghé thăm Tòa Đại Sứ Trung Cộng ở DC nhân dịp Tết đã có cuộc đàm luận với Đại Sứ Trung Cộng mà nội dung không ai biết là gì. Nhưng theo giới thạo tin thì cho rằng Jared đã cam kết với Đại Sứ Trung Cộng là để cho ông ta lo vụ này.

Chỉ vài ngày sau đó một tin sốt dẻo từ Toà Bạch Ốc loan ra là T.T Trump đã gởi thư và có một cuộc điện đàm với Tập Cận Bình và thừa nhận “một nước Trung Hoa”. Tập Cận Bình hả hê về chiến thắng này. Dư luận thế giới ngạc nhiên về sự xuống nước của Trump trong vấn đề Trung Cộng này. Nhiều câu hỏi được đặt ra.

Sự thay đổi này cho thấy Trump nhượng bộ và hoà diu với Tập Cận Bình sau những đe doạ và những thách thức từ Tập Cận Bình. Một hành động khó hiểu của Trump đối vối Trung Cộng. Ông Tập Cận Bình nói với Trump trong cuộc điện đàm như sau: “Tôi muốn tổng thống duy trì “ Chính sách một nước Trung Hoa”. Trump trả lời: “Thể theo sự yêu cầu của ông tôi sẽ làm điều đó”. Điều này xảy ra ngược hẳn những tiên liệu. Dư luận khắp nơi ngỡ ngàng !!!. Dự luận cho rằng Trump đã thua Tập trong keo đầu. Khí phách ngang tàng, anh hùng biến mất trong con người của Trump. Trước hành động xuống nước, nhượng bộ, đấu dịu với Trung Cộng người ta còn đánh giá Trump là hèn và quá yếu về ngoại giao trước những thách đố của Tập Cận Bình.

“Flip flop” với Trung Cộng cho thấy Trump chỉ là một người ăn nói hồ đồ, gây sốc và hành động nông nổi không có kiến thức và viễn kiến về chính trị quốc tế và ngoại giao.

Cũng từ sự “flip flop” này còn cho người ta đánh giá Hoa Kỳ dưới chính phủ Trump đang bán đứng Đài Loan cho Trung Cộng một cách trơ trẽn. Tới đây người viết lại liên hệ đến bài học trong chiến tranh Việt Nam, Hoa Kỳ đã bỏ rơi đồng minh VNCH cho Trung Cộng và Việt Cộng.

“Flip flop” với Trung Cộng người ta còn cho rằng Trump hành động như vậy có phải là người yêu nước Mỹ và yêu dân Mỹ như ông ta từng hô hào lớn tiếng là “America First” hay chỉ vì quyền lợi nhỏ nhặt trước mắt của cá nhân và gia đình mà thôi: coi đồng “dollar” trên hết như phương châm của những người làm kinh doanh chỉ biết có “lợi nhuận” kinh doanh cho cá nhân và gia đình.


“Flip flop” với Trung Cộng như vậy Trump đã làm cho dự luận coi thường Mỹ lập trường trước sau bất nhất và làm thế giới mà ngay chính đối thủ của mình là Trung Công đã gọi Mỹ là “con cọp giấy”. từ lâu Mao Trạch Đông cũng từng gán cho Mỹ là “con cọp giấy” thì ngày nay với sụ kiện ràng ràng xảy ra càng chứng minh cụ thể hơn. Trump có làm “ Make America Great Again”?

Tin tức được điều tra và tiết tộ công khai còn cho thấy Trump và gia đình đã có những cuộc làm ăn business gắn bó với Trung Cộng trước đây. Hiện tại người ta còn biết thêm là “business” của gia đình Trump đang có những dự án đầu tư kinh doanh địa ốc lớn với Trung Cộng trong tương lai rất gần như đầu tư xây cất một hệ thống “hotel” loại “luxury” rải rác nhiều nơi ở Trung Hoa. Đối với cộng sản muốn làm ăn kinh doanh mua bán với chúng thì phải biết điều. Trump là một nhà kinh doanh lão luyện, chuyên nghiệp có tài “deal” gọi là “Deal Maker” chắc biết rõ điều này cho nên sự “flip flop” của Trump với Trung Cộng về “ một nước Trung Hoa” là điều đương nhiên và cũng không có gì khó hiểu. Trump đang là tổng thống Hoa Kỳ hay là một nhà kinh doanh, là CEO của công ty Địa Ốc Trump L.L.C?

Một thí dụ điển hình cho thấy Trump vẫn còn máu của một người làm “business” khi hệ thống cửa hàng bán lẽ Nordstrom và một vài cửa hàng bán lẻ khác như Sears, Kmart và v…v đã không bán những mặt hàng của công ty của con gái ông Ivanka Trump thì ông đùng đùng nổi nóng phản ứng nông nổi như trẻ con đòi trừng phạt những cửa hàng bán lẽ đó. Trump có biết rằng ông ta đang là tổng thống của Hoa Kỳ hay không ?. Ngoài ra những đàn em của Trump như bà Kelleanne Convey cố vấn thân cận của ông đã lợi dụng cuộc phỏng vấn tại Toà Bạch Ốc trên “talk show - Fox & Friend” của đài truyền hình TV Fox News và các Twitter cá nhân lên án tiếp những cửa hàng bàn lẽ đó. Kellyanne Convey còn mạnh miệng trơ trẽn quảng cáo những món hàng của con gái ông Trump Ivanka như một loại “quảng cáo sơn đông mãi võ” rẻ tiền: “Hãy đi mua những món hàng của Ivanka đi. Tôi đã có xài qua những món hàng này rồi. Tôi đang quảng cáo thương mại đây …” (Go buy Ivankas suff - Its a wonderful line. I own some of it. I am going to give a free commercial here” v…v. Tiếp theo ông phát ngôn viên báo chí của T.T Trump là Sean Spicer cũng hùa theo lên án Nordstrom.

Một vị tổng thống và những chức sắc cao cấp trong Toà Bạch Ôc làm việc dưới quyền Trump làm như vậy có đúng với chức năng và đạo đức của mình hay không?

Tin mới nhứt trong chuyến đi u Châu dự hội nghị về an ninh tại Munich, Đức Quốc, trước những phát biểu của phó tổng thống và hai bộ trưởng quốc phòng và ngoaị giao nói về vai trò quan trọng và cần thiết của NATO cho Hoa Kỳ về anh ninh và kinh tế thì Trump vẫn chưa có một quyết định hay ý kiến gì rõ ràng và cụ thể về NATO khiến cho Liên u hoang mang lo lắng. Thượng nghị sĩ John McCain (CH) có một nhận xét về Trump như sau: “Tổng thống đã có những câu nói thật trái ngược nhau. Chúng ta đang chứng kiến thấy những gì tổng thống làm trái ngược với những gì tổng thống nói”. Nhận định này tương tự như câu: “Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn những gì cộng sản làm”.

Flip flop dường như là một đặc tính của Trump. Trump đã flip flop về Công Ước QuốcTế về vũ khí hạt nhân của Iran, Trump cũng flip flop về Do Thái về di chuyển toà đại sứ Mỹ đến Jerusalem và xây cất khu nhà ở trên đất của Paleatine.

Gần đây Trump lại tiếp tục flip flop về di dân và nước Thuỵ Điển.

Ngẫu hứng trong buổi tập họp những ngươì ủng hộ mình ở Florida, Trump đã hùng hổ cường điệu nói Thụy Điễn có biến loạn đại khái như khủng bố vì di dân. Trump nói ra điều này như một thứ răn đe gieo sợ hãi cho ngươì dân Mỹ: “đó có thấy không di dân đem khủng bố vào trong nước đó”.

Nhưng khi bị chính quyền Thuỵ Điển chất vấn yêu cầu Trump cho biết rõ ông ta nói nước Thuỵ Điển có biến loạn gì trong ngày thứ Sáu. Phát ngôn viên Toà Bạch Ốc và Trump đã nhanh chóng nhảy ra cứu Chúa đính chính và lái sang chuyện khác và nói rằng TT Trump chỉ nói về tệ nạn xã hội của Thuỵ Điển mà thôi. Nhưng chẳng có một lời xin lỗi nhà nước Thuỵ Điển. Tiếp tục bị dồn vào thế phải nói thì Trump lại lấp lững cho rằng Trump chỉ muốn nói về một câu chuyện về di dân được chiếu trên đài truyền hình Fox News mà ông ta đã coi trong đêm trước mà thôi. Cơ quan an ninh của chính quyền Thuỵ Điển báo cáo rằng trong ngày Thứ Sáu Thụy Điển chẳng có một “incidence” gi ghê gớm như Trump thản nhiên cường điệu tuyên truyền và phóng đại.

“Quân tử nhứt ngôn là quân tử dại, quân tử nói đi nói lại là quân tử khôn” có phải câu này ảnh hưởng và chi phối flip flop của Trump chăng?

Để tạm kết luận người viết xin lập lại câu nói của thượng nghị sĩ sĩ John McCain để chiêm nghiệm trong những ngày tháng sắp tới về Trump và nội các của ông: “Tổng thống có những câu nói thật trái ngược nhau. Chúng ta đang chứng kiến thấy những gì tổng thống làm trái ngược với những gì tổng thống nói” (The president,I think, makes statements (and) on other occasions contradict himself. So weve learned to watch what the president does as opposed to what he says” (trích từ The Guardian – 18-2-2017).

Tổng thống Trump còn flip flop trong bao lâu nữa?

Trump có làm “Make America Great Again” và “America First”. Hay đó chỉ là những khẩu hiệu xuông, trống rỗng vô nghĩa có tính cách mị dân, phĩnh gạt dân mà thôi dưới chiêu bài “dân túy”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.