Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiến Trình Chống Dự Án Dựng Tượng HCM tại Vienna

24/02/201706:12:00(Xem: 3290)

Tiến Trình Chống Dự Án Dựng Tượng HCM tại Vienna

 

Trong hạ tuần tháng Giêng 2017 người Việt chống Cộng tình cờ phát hiện  một bản tin  trên trang Web Hội Áo Việt ( Gesellschaft Österreich Vietnam ) đăng từ ngày 03.08.2016 về dự án xây  Tượng Đài  Hồ Chí Minh  tại Công Viên Donau trong thành phố  Wien .

Ông Dr. Peter Jankowitsch(1933) làm Chủ Tịch Hội Áo Việt(  GÖV ) từ năm 1998  , ông ta thuộc Đảng Xã Hội SPÖ , có quá trình làm việc 40 năm trong bộ Ngoại Giao Áo và 2 năm làm Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao 1986-1987 . Ông Dr. Jankowitsch có khuynh hướng thiên tả và kết nối với GS Lulei trong Hội Đức-Việt  , một tổ chức cũng thiên tả tại Đức . 

Nội dung bản tin này xin được dịch  sang tiếng Việt:

“Đơn xin phép của Hội Áo Việt đã được Stadtgartenamt chấp nhận cho xây một khu tưởng niệm HCM, là người sáng lập nhà nước và là chủ tịch nước lâu năm tại VN, tại Công Viên Donaupark.

Một vị trí tiêu biểu ở phần Á Đông của công viên đã được chọn lựa với sự hiện diện của Đại Sứ VN tại Áo và Chủ Tịch Hội Áo Việt.

Phí tổn xây dựng búc tượng sẽ do VN chịu hoàn toàn, khi xây dựng xong  khu tưởng niệm sẽ đuợc trao cho thành phố Wien chăm sóc và bảo trì.

Lễ khánh thành khu tưởng niệm sẽ được tổ chức nhân dịp ngày kỷ niệm 45 năm trao đổi ngoại giao Áo Việt vào năm tới mà không lệ thuộc vào việc hoàn tất xây dựng khu kỷ niệm.”

 

Để ngăn chận sự thành hình của dự án này Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại CHLB Đức  đã nhanh chóng kết hợp với các anh chị em chống Cộng  trong “Hội Áo Việt Văn Hóa và Dân Chủ”  tại Áo và quý Hội Đoàn Chống Cộng tại Đức , Pháp , Hoa Kỳ , Hòa Lan , Na Uy …cùng viết thư phản đối  và soạn kiến nghị thỉnh nguyện góp chữ ký trình lên chính quyền Cộng Hòa Áo. Các anh chị em trong Liên Mạng Người Việt Tự Do Toàn Cầu tích cực nhận phần yểm trợ thông tin.

Trong thời gian gần đây nhà cầm quyền Việt Nam liên tục tiếp vận chiêu bài lọc lừa lợi dụng kẽ hở chính trị ở Phương Tây để tìm mọi cách soạn lại bổn cũ  vinh danh một tên Cộng Sản độc tài phản nước hại dân tại các nước ngoài, mới đây  tại Moritzburg/Đức , bây giờ thì tại Wien/Áo . Người Việt  tỵ nạn Cộng Sản trên toàn thế giới phải luôn luôn cảnh giác đề phòng chống lại âm mưu Cộng Sản len lỏi vào Cộng Đồng Hải Ngoại dưới mọi hình thức.

I.-Những việc đã làm

 

1.-Tại Đức Quốc :

a)Liên Hội NVTN tại CHLB Đức:

-Lấy kinh nghiệm qua việc chống lại âm mưu tái dựng bảng đồng HCM tại Moritzburg Liên Hội nhanh chóng gửi thư phản đối đến :

 • Ông Dr. Michael Häupl Tỉnh trưởng TP Wien
 • Ông  Andreas Schieder , phó Chủ Tịch Đảng Xã Hội SPÖ
 • Ông Dr.Reinhold Lopatka , phó Chủ Tịch Đảng Dân Tộc ÖVP
 • Ông Thomas Reindl, Chủ Tịch Hội Đồng TP Wien
 • Ông Prof.Harry Kopietz , Chủ Tịch Quốc Hội Áo.
 • Ông Andreas Khol , đảng  Dân Tộc ÖVP
 • Ông Norbert Hofer , đảng Tự Do FPÖ
 • Ông Dr. Rudolf Gehring , đảng  Xã Hội SPÖ
 • Đức Hồng Y  Wien : Dr. Christoph Schönborn
 • Tổng Thư Ký HĐ Giám Mục  Wien : Dr. Peter Schipka
 • Bà Ursula Schwarz , phòng Văn Hóa TP Wien , chịu trách nhiệm trực tiếp
  săn sóc khu tưởng niệm nếu được hình thành.
 • Sở Công Viên TP Wien : nơi chấp thuận cho dựng tượng đài HCM

- lập Petition chống dựng tượng  HCM

- hỗ trợ hội Việt Áo Văn Hóa Dân Chủ: viết mẫu thư gửi các Nghị Sĩ Hội Đồng TP.

- vận động các thân hữu Đức đã  chung vai trong việc chống tái dựng bảng đồng HCM tại  Moritzburg tiếp tục góp công phản kháng chính quyền Áo cho dựng tượng HCM

b) Hội NVTN tại Frankfurt lập Petition chống dựng tượng HCM

 

c)Một số Tổ chức , cá nhân độc lập tại Đức cũng viết thư cho Thị Trưởng và các chính giới tại Wien 

 

2.-Tại Hoa Kỳ :

Liên mạng Người Việt Tự Do Toàn Cầu :BS Nguyễn Quyền Tài

-phụ trách liên lạc hỗ trợ các anh chị em và Hội Đoàn tại Áo Đức…

-tiếp tay kêu gọi ký vào các Petition và viết thư đến các chính giới Áo 

-Lập Petition chống dự án dựng tượng HCM bằng tiếng Anh

-Viết thư cho Tỉnh Trưởng Wien và tạo mẫu thư bằng tiếng Anh cho mọi người ký gởi đến ông Thị Trưởng Wien

 

3.- Tại Na Uy ( BS Tôn Thất Sơn) , Hòa Lan ( Ông Nguyễn Hữu Phước ) , Bỉ , Pháp , Canada ,Úc Châu và VN: yểm trợ gửi thư cho Thị Trưởng Wien và loan tin , kêu gọi ký vào Petition. 

4.-Tại Cộng Hòa  Áo ( quan trọng nhất) :

Hội Việt Áo Văn Hóa và Dân Chủ do anh Trần Ngọc Thành , anh Phạm Tử Bình , anh Nguyễn Beba Anthony chủ trương đã viết thư phản đối việc dựng tượng HCM đến

 •   Ông Tỉnh Trưởng Dr. Michael Häupl ( SPÖ)
 •   Ông Thủ Tướng Áo  , Dr. Christian Kern (SPÖ)
 •  Bà Eva Glawischnig và bà Heidi Sequenz thuộc đảng Xanh ( riêng bà Heidi Sequenz rất ngạc nhiên khi nhận được tin này vì chính bà là Chủ Tịch Đảng Xanh địa phận Donaustadt và Công Viên Donau nằm trong địa phận này )
 • In và gửi thư phản đối đến 100 Nghị Viên thuộc các đảng phái trong Hội Đồng Thành Phố  Wien.

Ngoài ra :

 • Đi tiếp xúc trực tiếp các  chính giới tại Wien .
 • Đi thám sát khu dự trù xây cất tượng đài tại Công Viên Donau/ Wien

II.-Bước Đột Phá :

 

Hội Việt Áo Văn Hóa và Dân Chủ : ngày 20.2.2017 anh em trong hội đến liên lạc trực tiếp với ông Anton Mahdalik ( Đảng Tự Do FPÖ) và ông Florian Mauthe ( Đảng Dân Tộc ÖVP). Cả hai nhân vật đại diện đảng cùng bày tỏ lập trường chống dự án tượng đài và hứa sẽ vận động báo chí tiếp sức với người Việt chống Cộng.

Chỉ hai ngày sau tờ báo Krone cho đăng một bản tin có ý châm biếm thách thức hai đảng đang cầm quyền Đỏ  ( SPÖ)-Xanh ( Grüne ) với nội dung được phiên dịch như sau:

„ Đảng Đỏ-Xanh chủ trương dựng tượng cho kẻ sát nhân tập thể Ho Chi Minh . Vô số tội ác chiến tranh , hàng triệu người chết , tra tấn có hệ thống hóa và khủng bố đẫm máu . Những thành tích tràn ngập xác người rõ  là điều kiện lý tưởng để được thành phố Wien dựng đài tưởng niệm : các tín đồ của Lãnh Tụ CSVN Ho Chi Minh ( 1890-1969, hình giữa ) được „Đức Thánh“ Cầm Quyền Đỏ -Xanh cho phép dựng hình Thần Tượng của họ trong Công Viên Donau thuộc thành phố Wien. Người thông sứ  Cộng Sản ( dầu gì thì cũng còn một ít Cộng Sản )  lên tiếng giảng giải cho ký giả báo Falter , nữ tác giả kể chuyện một cách vui đùa thoải mái về „ dự án xây đài tưởng niệm Việt Nam „ và  „ ông già thời năm 1968 thuộc cánh tả của toà thị sảnh „ mà hình như đã quên nhắc nhở đến  những làn sóng thanh trừng , các phát súng xử tử, những phương thức tra tấn kinh hoàng đối với các Phi Công Hoa Kỳ bị bắt giữ hay những trại cải tạo của nhân vật cộng sản Hồ Chí Minh . Và không  , điều đó không phải là chuyện đùa cá tháng Tư , khi một Nữ Phát ngôn viên của ông Hội Đồng thành phố phụ trách về Văn Hóa khẳng định : „ Thành phố Wien sẽ săn sóc bảo trì tượng đài . Phần xây dựng thì do  Hội Áo Việt chịu tốn phí“

Ông Juraczka : „ Đó là điều nhục nhã „: Sự quyết định của của chính quyền thành phố Đỏ-Xanh làm cho những người không Cộng Sản trong nước Cộng Hòa Áo bất mãn . Ông Chủ Tịch Đảng ÖVP Manfred Jureczka ( hình trên ) chỉ trích thẳng thừng sự  dựng tượng Ho Chi Minh như sau : „ Đó là một điều nhục nhã khi thành phố Wien không có chút nào  cảm xúc ghê rợn  với một kẻ sát nhân tập thể „ Một câu hỏi vẫn còn cô đọng lại  : „ Chính quyền Đỏ-Xanh có hy vọng thực sự rằng với những hành động này họ sẽ làm tăng giá trị quý mến của mình trước quần chúng  không ?

Ho Chi Minh là ai : HCM sanh năm 1890 tại làng Kim Liên , du học ở Âu Chãu và đến năm 1930 được xem là người sáng lập ra Đảng CS Đông Dương , sau đó chuyển  thành đảng CSVN . Trong chiến tranh VN ( 1955-1975 ) ông ta là người cổ động cho việc thống nhất Nam Bắc. Con đường mòn HCM rất nổi tiếng và cũng là mạng lưới tiếp tế quân sự  bí mật. HCM mất vào ngày 2.9.1969.

Chủ nhiệm  krone.at Richard Schmitt.

Trước bài báo này , Hội Việt Áo Văn Hóa và Dân Chủ và Liên Hội NVTN tại CHLB cùng Liên mạng NV Tự Do Toàn Cầu Đức đã điện đàm nhiều lần và cùng dự trù các biện pháp mạnh hơn tạo sức ép vào chính quyền Cộng Hòa Áo như viết bài phản kháng xin đăng có trả tiền tại các báo lớn ở Wien , vận động sự ủng hộ của các chính đảng  Xã Hội SPÖ và đảng Xanh ( Grüne ) , tổ chức họp báo với hai chính đảng Tự Do FPÖ và Dân Tộc ÖVP , tổ chức biểu tình trước tòa Thị Chính nếu cần…

 

Sáng thứ Năm 23.2.2017 Hội Việt Áo Văn Hóa và Dân Chủ đến gặp ông Nghị Viên Quốc Hội Dr. Anlfred Wansch (FPÖ )xin tư vấn về phương thức hoạt động , ông cho biết là không đơn giản để hủy bỏ một dự án đã được chính quyền cho phép  tuy nhiên chúng ta phải hành động đúng luật pháp thì có thể đem tới hiệu quả như lập Petition mới theo mẫu của tòa Thị Chính và phải có ít nhất 500 chữ ký của dân Áo thì mới có giá trị để đưa ra Hội Đồng khiếu nại , đảng Tự Do sẽ đứng ra thâu thập chử ký giúp.

 

Tới khoảng 15 giờ chiều hôm đó Hội Việt Áo VH và DC báo tin ông Florian Mauthe (ÖVP)cho biết sẽ có một cuộc họp của HĐ Thành Phố  để chất vấn ông Thị Trưởng Wien về quyết định xây dựng tượng đài vào ngày thứ năm tuần tới 2.3 2017 và người Việt được tham dự góp ý. Ngoài ra ông Florian Mauthe đang soạn thảo một thuyết trình về tội ác CS để phản bác quyết định xây dựng tượng HCM.

Để hỗ trợ Hội Việt Áo VH và DC , Liên Hội NVTN tại CHLB Đức nhận lời cử người đi Wien để hợp lực tạo tiếng nói mạnh trong Hội Đồng TP ngày 2.3.2017.

 

Khoảng 18giờ chiều thứ năm ngày 23.2.2017 các anh em trong Hội Việt Áo VH và DC  lại đưa tin khẩn rằng báo Krone vừa đăng thêm  một bản tin đăc biệt dưới tựa đề  :

 

Thành công của báo Krone:

Thành phố Wien ngưng dự án xây tượng HCM.

 

Sau làn sóng phản đối và hàng ngàn cú Fon của độc giả nổi giận khiến ông phụ trách Văn Hóa trong Hội Đồng Thành Phố Wien Andreas Mailath-Pokorny ( SPÖ  , đảng Xã Hội ) phải dừng lại một tiến trình đầy nguy hiểm trong dự án " dựng tượng kẻ sát nhân tập thể  Ho Chi Minh " , Bà Phát Ngôn Viên của ông Andreas Mailath-Pokorny đã tuyên bố vào chiều thứ Năm rằng : "Thành Phố đã chận đứng dự án xây dựng khu tưởng niệm "

Chính xác là dự án đã bị chính quyền cho " đông đá " . Nữ phát Ngôn Viên nhấn mạnh :" Nền tảng quyết định cho  dự án sẽ được thẩm định lại ". Ngoài ra phải có những quy định rõ ràng để tương lai tránh việc xây dựng những tượng đài không có  giá trị mỹ thuật hay chính trị văn hóa và không liên quan gì đến Wien.

Ông Juraczka không chấp nhận Tượng Đài :“ đó là một sự nhục nhã“. Như chúng tôi đã tường trình :dự án dựng tượng của chính quyền Đỏ -Xanh không được những người chống Cộng chấp nhận . Ông Chủ Tịch đảng Dân Tộc ÖVP Manfred Juraczka đã chỉ trích thẳng thừng như sau : „ Đó là một điều nhục nhã khi thành phố Wien không chút nào  ghê rợn lúc chạm đến một kẻ sát nhân tập thể „

Đảng Xanh của TP Wien: „chúng tôi chưa hề đồng ý“ :  Ông Chủ Tịch thứ ba của Hội Đồng Quốc Gia Norbert Hofer ( đảng Tự Do FPÖ)  chỉ trích trong một thông cáo : „Có phải công viên Donau của TP Wien sẽ là khu tưởng niệm mới cho kẻ sát nhân tập thể ? „ Bà Phát ngôn Viên của ngành văn hóa thuộc đảng Dân Tộc ÖVP Maria Fekter nhận thấy :“ Điều đó chỉ là một trò đùa dở tệ  trong lễ hội hóa trang . Ngay chính cả Đảng Xanh của Wien cũng xác địng qua Twitter, không hề đồng ý cho dựng tượng HCM , cho dù là trên bình diện quận huyện hay làng xã.

Nhắc lại là Hội Áo Việt dự trù dựng tượng kẻ sát nhân tập thể đã chết từ năm 1969 trong công viên Donau . Việc này đươc  họ xem như là một „ cử chỉ tượng trưng „ của VN đối với nước Áo và Thành phố : „ sau khi nhận thấy công lao gầy dựng chính quyền và sự điều hành kiên trì  cho nền độc lập là  một biểu tượng quốc gia quan trọng  thì việc dựng tượng cho ông ta phải được hiểu là một dấu hiệu thông cảm với nước VN hiện tại, nó sẽ  kết nối chặt chẽ với sự hình thành và tiến triển . 

Ban biên tập Krone.at

 

III.-Kết luận:

 

Thành công của báo Krone cũng là thành công của toàn người Việt yêu chuộng tự do trên toàn thế giới nói chung và của các anh chị em Hội Việt Áo Văn Hóa và Dân Chủ nói riêng . Sự thành công đó là một sự góp sức đấu trí của rất nhiều người . Chúng ta cũng không nên quên rằng sự thành công này chỉ có thể xảy ra dưới những chế độ dân chủ tự do , nơi tiếng nói  chính đáng người dân và báo chí có thể thắng được những âm mưu đen tối cho dù cánh thế có mạnh đến đãu chăng nữa.

Trong khi trận chiến đấu trí tại Moritzburg cần tới 6-7 tháng mới đạt được kết quả như ý thì tại Wien kết quả tốt đẹp đạt ngay được  trong vòng 4 tuần , nhanh hơn mọi tiên đoán,   nên có nhiều bạn hữu cảm thấy không tin vào những gì trước mắt đang xảy ra .Xin được thông cảm với nỗi nghi ngại đó vì  trong ngày 23.02.2017 tin tức dồn dập và thay đổi quá  nhanh từ sáng đến chiều . Tin về ngưng dự án xây dựng tượng đài HCM chẳng những được ông Florian Mauthe (ÖVP ) xác nhận mà còn được đăng lên báo Krone với lời  xác định  của ông Mailath Pokorny SPÖ, là người đã từng nồng nhiệt ủng hộ và ca ngợi HCM như một người hùng  , bây giờ khi bị phản đối thì đổi giọng : phải có những quy định rõ ràng để tương lai tránh việc xây dựng những tượng đài không có  giá trị mỹ thuật hay chính trị văn hóa và không liên quan gì đến Wien.

Để kết luận chúng ta thấy rằng CSVN đã dựa vào trung gian  Hội Áo Việt thiên tả  để  đi đêm với đảng Xã Hội SPÖ âm mưu dựng tượng HCM từ 1-2 năm trước  . Bây giờ vỡ lở ra ,  đảng Xanh tuy cùng cầm quyền nhưng đã khẳng định không đồng ý  với việc làm đó .  Đảng Dân Tộc ÖVP và đảng Tự Do FPÖ lại lên tiếng công khai ủng hộ người Việt tỵ nạn chống Cộng  . Cuối cùng   đảng Xã Hội SPÖ  lâm vào ngõ bí . Chính quyền Wien , nhất là đảng Xã Hội SPÖ ,  nhận ra không  bổ ích gì để tranh chấp một chuyện không liên quan  đến nước Áo nên quyết định bỏ cuộc sớm , trước cả  ngày bị  chất vấn trước Hội Đồng Thành Phố .

Đó cũng  là một bằng chứng hiển nhiên  cho nhà cầm quyền CSVN trong nước thấy rằng chiêu bài CS đã lỗi thời trên toàn thế giới . Ngày nay với hệ thống thông tin nhanh chóng và khó siết chặt để kiểm soát,  CSVN không dấu được thế giới  bản chất độc tài  đảng trị của họ . Mỗi lần muốn vinh danh  Hồ Chí Minh là mỗi lần  CSVN  nhận thêm một quả đắng là thiên hạ trên thế giới lại có dịp công khai phỉ nhổ hạ nhục tên tuổi  lãnh tụ sát nhân độc ác đáng đưa ra tòa án quốc tế xử tội diệt chủng này . Hy vọng càng ngày CSVN càng nhìn rõ ra sự thật  . Với lối cai trị  độc tài độc đảng đã lạc hậu lỗi thời  nhà cầm quyền VN sẽ vấp ngã liên tục , từ trong nước đến hải ngoại , từ chính trị kinh tế đến ngoại giao .

(Với mục đích tường thuật nhanh về Nhân và Quả của tiến trình chống lại dự án dựng tượng HCM ở Áo nên trong bài viết có thể còn thiếu sót ngoài ý muốn một phần nào công lao đóng góp của một số thân hữu và hội đoàn  trong và ngoài Châu Âu , tác giả  xin được thứ lỗi)

Ngày 24.02.2017

BS Hoàng Thị Mỹ Lâm


Họa Đồ thành phần đảng phái tại Hội Đồng TP Wien


Đính kèm :
Lá Thư từ Áo Quốc
 
  
 
Thư trả lời BS Hoàng Thị Mỹ Lâm của Chủ tịch đảng bảo thủ "Dân Tộc Áo" ủng hộ sự phản đối của người Việt Tỵ nạn chống việc xây tượng Hồ chí Minh tại Thành phố Vienna
 
* Lê-Ngọc Châu chuyển ngữ
 - - -
 
OEVP
Câu lạc bộ Quốc hội                                                 
                                                          
 
                                                                             Dr. Reinhold Lopatka
                                                                             Chủ tịch (câu lạc bộ) "Đảng Dân Tộc Áo"
 
 
Bà  Dr. Hoàng Thi My Lam
Chủ tịch Liên Hội người Việt tỵ nạn tại CHLB Đức
Postfach 470435
D -12313 Berlin
 
                                                                                         Wien, 21.2.2017 / 18760/SN


Thưa Bác sĩ Hoàng Thị Mỹ Lâm,

Cảm ơn bà về lá thư của bà, đã viết với tư cách là Chủ tịch của Liên Hội người Việt tỵ nạn tại CHLB Đức. 
Tôi đọc với sự ngạc nhiên và sửng sốt về sự diễn đạt của bà. Ngoài ra cũng còn có một số tường thuật của 
truyền thông trong báo chí Áo.

Tôi có thể theo dõi rất tốt lý luận của bà, nó rất khó chấp nhận đối với các nạn nhân và con cháu của  
họ dưới chế độ cộng sản triều đại Hồ Chí Minh, là tại sao bây giờ một tượng đài được dựng lên cho ông 
bởi chính phủ liên minh Đỏ-Xanh tại Vienna . Nếu đây là nỗ lực của chính quyền thành phố, chủ tâm 
muốn chuẩn bị khơi lại quá khứ, thì đó tiếc thay là điều bất hạnh . Nhưng it nhất, tôi cho rằng một 
hình thức đã được chuẩn bị có mục đích của chính quyền thành phố, rất đáng nghi ngờ.

Tôi nghĩ việc thành lập "một tượng đài" ở Vienna không có hiệu quả và có thể đảm bảo với bà rằng tôi 
sẽ không bênh vực nó. Thay vào đó, nhiều hơn, tôi lên tiếng tán thành rằng nhân quyền cần phải 
được tôn trọng, không phân biệt quốc gia.

Cho phép tôi để truyền đạt mối quan tâm của bà đến các đồng nghiệp của tôi trong quốc hội Vienna 
để cho họ nhận thức được những kế hoạch của Hội đồng thành phố.
 
Trân trọng,
  
(Ký tên)
Dr. Reinhold Lopatka 
  
* Lê-Ngọc Châu chuyển ngữ (Chiều 21. Februar 2017)


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.