Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Hiểu Về Điểm Thi Trắc Nghiệm Về Trình Độ Anh Ngữ Dành Cho Học Sinh Gốc Thiểu Số

19/02/200500:00:00(Xem: 4512)
(LTS: Tác giả, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, còn là Ủy Viên Giáo Dục, Học Khu Garden Grove.)
Bộ Giáo Dục Tiểu Bang California vừa công bố kết quả điểm thi trắc nghiệm hằng năm về khả năng Anh Ngữ dành cho các học sinh gốc thiểu số, gọi là California English Language Development Test - CELDT. Đây là chương trình thi trắc nghiệm mà trước đây thường được gọi là Chương Trình ESL, viết tắt của chữ English as Second Language, tức là Chương Trình Anh Ngữ như là Ngôn Ngữ Thứ Hai dành cho các học sinh ngoại quốc. Kết quả điểm thi của tất cả các trường học, học khu, quận hạt trong Tiểu Bang California cũng như các chi tiết cần thiết khác về Chương Trình CELD đang được phổ biến trên lưới điện toán ở địa chỉ www.celdt.cde.ca.gov Các học khu liên hệ đang gởi kết quả điểm thi cá nhân đến từng phụ huynh của các em trong vòng 30 ngày.
Chương trình trắc nghiệm này có ảnh hưởng rất nhiều đến chương trình giáo dục của các học sinh gốc thiểu số từ mẫu giáo đến lớp 12, trong đó có một số lớn học sinh gốc Việt Nam. Trên toàn tiểu bang California, có khoảng hơn 1.3 triệu học sinh phải trải qua kỳ thi này hằng năm, trong đó có hơn 29,000 học sinh gốc Việt Nam. Riêng tại Học Khu Garden Grove, có khoảng 21,000 học sinh trong số 50,000 học sinh phải làm bài thi này, trong đó có hơn 5,000 em là học sinh gốc Việt. Trung bình 1/3 các học sinh gốc Việt tại các trường trung tiểu học công lập trên toàn tiểu bang vẫn còn học trong chương trình này.
Kết quả điểm thi này có ảnh hưởng rất quan trọng trong việc thẩm định trình độ học vấn của các học sinh còn theo học trong chương trình này cũng như tương lai của các em trong việc chuẩn bị theo học tại các trường đại học. Đây là một chương trình giáo dục rất phức tạp và kết quả mỗi kỳ thi cũng không kém phần khó hiểu. Quí phụ huynh có con em hiện đang theo học các trường trung tiểu học công cộng nên lưu ý kỹ càng về vấn đề này để có thể giúp đỡ trong vấn đề học hành của con em một cách dễ dàng hơn.
Chương Trình CELD là gì"
Chương Trình CELD là chương trình giáo dục nhằm thẩm định trình độ Anh Ngữ của các học sinh gốc thiểu số và giúp đỡ các học sinh này được thuần nhuyễn về Anh Ngữ để dễ hội nhập vào chương trình Anh Ngữ tổng quát có trình độ cao hơn. Trên nguyên tắc, tất cả các học sinh có sử dụng một sinh ngữ không phải là Anh Ngữ và không đạt đủ điểm thi thẩm định trình độ Anh Ngữ đều phải theo học chương trình CELD và được thi trắc nghiệm cho tới khi đạt được trình độ tối thiểu để ra khỏi chương trình này.
Trong thời gian còn học trong chương trình CELD, học sinh vẫn còn được ghi danh học các môn học khác mà không bị giới hạn. Tuy nhiên các lớp học trong chương trình CELD có thể không được tính vào các tín chỉ (credit) cần thiết để xin vào các trường đại học bốn năm.
Chương trình CELD bao gồm cả những học sinh nói rành rọt Anh Ngữ và không biết cả tiếng Việt. Nhiều phụ huynh vẫn lầm tưởng rằng con mình sinh đẻ tại Mỹ, nói tiếng Anh rất lưu loát và không biết tiếng Việt và do đó không còn nằm trong chương trình Anh Ngữ mà tưởng chừng như chỉ dành cho những học sinh mới đến Mỹ. Trên thực tế khoảng 1/3 tổng số học sinh gốc Việt theo học tại các trường công lập, cho dầu là sinh đẻ tại Mỹ, vẫn còn theo học chương trình giáo dục bổ túc này.
Chương Trình CELD nhằm thẩm định trình độ và hỗ trợ chương trình giảng dạy Anh Ngữ trong các lãnh vực nghe, nói, đọc và viết. Các học sinh cấp lớp mẫu giáo và lớp một chỉ được trắc nghiệm về nghe và nói mà thôi trong khi học sinh trong các cấp lớp khác phải thi trắc nghiệm cho tất cả bốn lãnh vực.
Điểm Thi CELD Test
Điểm thi CELD được phân định thành 5 trình độ khác nhau, đó là Beginning (Sơ Cấp), Early Intermediate (Chuẩn Trung Bình), Intermediate (Trung Bình), Early Advanced (Chuẩn Cao Cấp), và Advanced (Cao Cấp).
Muốn được công nhận là thông thạo Anh Ngữ, gọi là Fluent English Proficient, hay tốt nghiệp ra khỏi chương trình CELD, các học sinh phải hội đủ các điều kiện như sau: (1) đạt mức độ tổng quát là Chuẩn Cao Cấp (Early Advanced) và tất cả các lãnh vực như nghe, đọc và viết phải đạt được mức độ Trung Bình (Intermediate) trở lên, hay (2) đạt được mức điểm cao trong trình độ Trung Bình (Intermediate) và đạt điểm cao trong các lãnh vực khác như điểm thi khảo cứu hằng năm, điểm trung bình trong lớp học và được đề nghị bởi các thầy cô giáo hay phụ huynh. Các học khu có thể đặt ra những tiêu chuẩn riêng biệt cho tiến trình công nhận trình độ thông thạo Anh Ngữ.
Chỉ khi nào các học sinh trong Chương Trình CELD đạt được các trình độ nói trên thì mới được công nhận là thông thạo Anh Ngữ (Fluent English Proficient), qua một thủ tục gọi là reclassification. Sau khi được công nhận là thông thạo Anh Ngữ, các học sinh mới có thì giờ trống để theo học các lớp Anh Ngữ thông thường hay cao cấp cũng như các môn học trình độ cao khác để chuẩn bị xin vào đại học.
Phụ Huynh Phải Làm Gì Khi Nhận Được Phiếu Điểm CELD"
Khi nhận được phiếu điểm CELD Test, các phụ nên tìm hiểu tường tận về mỗi chi tiết có ghi trong phiếu điểm, ví dụ như số điểm trong mỗi lãnh vực được trắc nghiệm hay tiến triển từ điểm thi năm ngoái so với năm nay. Phụ huynh không nên nghe lời giải thích đại khái của con em mà không tìm hiểu thêm về các chi tiết có ghi trong phiểu điểm. Điều quan trọng là phụ huynh nên hiểu rõ căn cứ trên điểm thi, con em mình đã đạt được trình độ nào, lãnh vực nào đã vững hay có tiến bộ hay lãnh vực nào vẫn còn yếu hay cần tập trung nhiều nỗ lực hơn. Mục tiêu là cố gắng giúp con em đạt được những mức độ điểm thi cần thiết để được công nhận ra khỏi chương trình này càng sớm càng tốt.
Nếu không hiểu hay muốn cần tìm hiểu thêm, quí phụ huynh có thể liên lạc với thầy cô giáo dạy chương trình CELD để xin được gặp riêng để thảo luận thêm về kết quả phiếu điểm này. Quí phụ huynh nên cố gắng tìm hiểu thêm về chương trình CELD càng nhiều càng tốt trước khi đến gặp quí thầy cô để việc thảo luận được bổ ích và có hiệu quả hơn. Khi thảo luận với thầy cô giáo, quí phụ huynh nên tìm hiểu cặn kẽ xem con em của mình có trình độ mạnh trong lãnh vực nào hay yếu trong lãnh vực nào và cần phải làm những gì để tiến triễn trong mọi lãnh vực hay tập trung vào các lãnh vực hãy còn yếu.
Kết Luận
CELD là một chương trình giáo dục rất quan và có ảnh hưởng nhiều đến một số lớn các học sinh gốc thiểu số, trong đó có học sinh gốc Việt Nam. Đây là một chương trình giáo dục có tính cách bồi dưỡng và bổ túc đối với các học sinh đang gặp khó khăn, nhưng đó cũng là một dấu hiệu cho thấy con em của mình cần thêm sự giúp đỡ trong trường học. Sự hiễu biết của phụ huynh là một điều rất quan trọng để giúp đỡ các em trong lãnh vực này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.