Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Việt Nam Đang Tiến Hành Đổi Mới Đất Nước Lấn Thứ Hai?

16/02/201702:25:00(Xem: 7060)
VIỆT NAM ĐANG TIẾN HÀNH
ĐỔI MỚI ĐẤT NƯỚC LẤN THỨ HAI?
 
Đào Như    


Thân gửi các thành viên Foyer Renaissance 
(Hà Nội-Saigòn & Hải ngoại)

blank      

NHỮNG BIỂU HIỆN-

- Trường hợp bà Bùi Thị Minh Hằng:  Bà Bùi thị Minh Hằng, người phụ nữ đấu tranh cho Dân chủ và chống lại Trung Cộng xâm lấn Biển Đông, vừa được chính thức phóng thích sau đúng 3 năm thụ án tù. Bà Hằng được phóng thích theo một thù tục và lịch trình thật hiếm thấy nếu không muốn nói là chưa từng có dưới chế độ CSVN hiện hành. Ngày 26-8-2014, tòa án tỉnh Đồng Tháp đã kết án một nhóm 3 người họat động nhân quyền, dân chủ, gồm có bà Bùi Thị Minh Hằng, Ông Nguyễn Văn Minh và bà Nguyễn thị Thúy Quỳnh. Bà Hằng được coi như là bị cáo chính, bà bị kết án 3 năm tù giam, ông Minh bị 2 năm 6 tháng và bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh bị 2 năm. Tất cả 3 người đều bị quy vào tội gây rối trật tự công cộng. Theo lời tường thuật của người con trai bà Hằng, anh Bùi Trung Nhân, với đài VOA, http://www.voatiengviet.com/a/nha-hoat-dong-bui-thi-minh-hang-ra-tu/3719195.html  thì chính quyền CSVN đã thông báo cho gia đình hay để lên Gia Lai rước bà Hằng vào sáng 11-2-2017.  Anh Bùi Trung Nhân còn nói thêm rằng việc làm đầu tiên của mẹ anh sau khi được thả, bà Hằng sẽ đến dự một buổi thánh lễ ở nhà Thờ. Theo thông tin các báo trong nước cũng như hải ngoại đều cho biết trong phái đoàn đến đón bà Hằng tại Gia Lai, có các ông Nguyễn Bắc Truyền (cựu Tù nhân lương tâm), Nguyễn văn Minh, và các bà Dương Thị Tân (vợ của blogger Điếu Cày), bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh…và một số tín đồ Hòa Hảo và một số trí thức của tổ chức Xã Hội Dân Sự…Sau khi nhận được bó hoa danh dự, trước mũi một số đông Công An và cán bộ Cộng sản đang theo dõi buổi tiếp đón, bà Hằng không ngần ngại tuyên bố: Sau khi mãn hạn tù bà sẽ cực lực đấu tranh mạnh mẽ hơn. Bà cho hay Bộ công an CSVN đã khuyên bà nên đi Mỹ nhưng bà nhất mực từ chối. Và bà còn ví von là bà đã “tốt nghiệp hạng ưu trường đào tạo dành cho những người đấu tranh” do Chế độ cộng sản dựng lên. Việt Nam hôm nay đã trở thành “cường quốc dân oan”. Trong buổi gặp gỡ với phóng viên đài BBC hôm 12-2-2017 bà Hằng cho biết: bà muốn nhà cầm quyền càng sớm càng tốt thay đổi cách ứng xử với các giới hoạt động bằng cách đối thoại với họ ngay từ đầu. Trước khi được thả tù, bà Hằng đã gửi đến Trưởng trại tù, lời cám ơn là bà được thả tù về với gia đình cùng với nguyên vẹn toàn bộ tài sản, vật dụng tùy thân, thư từ, nhật ký, bút tích ghi chép riêng của bà từ ngày bà bước chân vào nhà giam. Bà Hằng cũng cho hay là những bài thơ, những ghi chú của bà khi bà còn ở trong tù được các facebookers, bloggers đón nhận và phát tán trên các mạng xã hội rộng khắp. Rõ ràng Bà Hằng là người đầu tiên trong số tù nhân chính trị được ra về với một chế độ đặc biệt như vậy. 

   Trước bối cảnh phóng thích bà Hằng, và trước những lời phát biểu có tính cách khuynh loát nhà cầm quyền CSVN của bà Hằng, ai cũng phải công nhận đây là một sự kiện chưa từng xẩy ra tại VN dưới chế độ cộng sản. Trước khi tìm hiểu những gì tiềm ẩn phía sau sự kiện này, thiết nghĩ chúng ta cũng nên quan tâm đến vài sự kiên xảy ra một cách nhịp nhàng cùng với quá trình phóng thích bà Hằng.

- Trường hợp Trần Huỳnh Duy Thức:

Trong một cuộc phỏng vấn của đài VOAtiếngViệt, hôm 2-2-2017 về buổi gặp gỡ của gia đính với ông Trần Huỳnh Duy Thức tại nhà lao ở Nghệ An hôm 29-1-2017, ông Trần Huỳnh Duy Tân, người em trai của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức, cho đài VOA hay rằng: ”Anh ấy nói với gia đình đừng có nói cái chuyện đi (Mỹ) nữa. Anh nói sự thay đổi sẽ rất là nhanh chóng, không có ngăn cản sự thay đổi đâu. Anh ấy rất kiên định trong vấn đề anh ở lại”. Ai cũng phải ngạc nhiên trước nội dung câu tường thuật này. Ấy vậy mà nó vẫn được phát tán rộng rãi trên mạng trong nước cũng như hải ngoại.

 

– Ông Bùi Tín và bài tường thuật:Theo lời tường thuật của ông Bùi Tín, để thực hiện giấc mộng hòa hợp hòa giải dân tộc vào tối ngày 9-1-2017, tại Dinh Độc Lâp-Sài gòn, tức là Hội Trường Thống Nhất ngày nay     http://www.diendantheky.net/2017/01/bui-tin-mon-no-hoa-hop-hoa-giai.html có buổi họp mặt các cán binh và thân nhân Hoàng Sa, Gạc Ma nhân dịp kỷ niệm 3 năm hoạt động của tổ chức Xã hội Dân sự, Tự do:”Nhịp Cầu Hoàng Sa”,với sự hiện diện và tham dự của các cựu quân nhân Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa cũng như các cựu quân nhân thuộc Quân đội Nhân Dân Việt Nam. Đây là thời điểm cần ghi lại dấu ấn lịch sử, Quân đội Việt Nam Cộng Hòa và Quân đội Nhân Dân Việt Nam, đã có một thời đứng chung trong một chiến hào, cùng chung một chiến tuyến chống lại kẻ thù truyền kiếp của dân tộc, bọn Trung Cộng lấn chiếm Biển Đông. Phải chăng, một lần nữa chúng ta phải giải quyết món nợ lịch sử: hòa hợp hòa giải dân tộc để đổi mới đất nước vẹn toàn.
 

- Phát biểu của nhà báo Phạm Chí Dũng: Trên trang mạng Diễn Đàn Thế Kỷ, ông Phạm Chí Dũng hôm 1-2-2017 nêu lên vấn đề Đảng (CS) phải tìm hòa hợp dân tộc về văn học. Ông Dũng cho biết: Chủ tich Hội Nhà Văn Việt Nam đột ngột ra  http://www.diendantheky.net/2017/02/pham-chi-dung-ang-phai-tim-hoa-hop-dan.html thông báo mời tất cả các nhà văn ở trong nước và hải ngoại, kể cả các nhà văn phục vụ cho chế độ cũ về dự hội nghị Hòa Hợp Hòa giải Dântộc nhân dịp giỗ Tổ Hùng Vương sắp tới vào ngày 10-3-2017. Đồng thời ông Phạm Chí Dũng cũng nhấn mạnh, có những dấu hiệu khá rõ cho thấy một chủ trương, chiến dịch chiêu dụ người Việt ở hải ngoại được Đảng chỉ đạo thực hiện từ đầu năm 2017. Ông Dũng cho rắng nếu chính phủ trong nước thật tình muốn giải quyết thấu đáo vấn đề hòa hợp hòa giải dân tộc, thì phải giải quyết trước hết hòa hợp hòa giải về Văn Học vì Văn Học hàm chứa mọi vấn đề: Trí thức, Chính trị, Xã hội và Khoa học, Nhân văn…Giải quyết vấn đề hòa hợp hòa giải dân tộc về Văn Học là giải quyết vấn đề hòa hòa giải dân tộc từ căn bản từ gốc rể, chứ không phải từ ngọn, từ cành…
 

- Những hình ảnh về “Nghĩa Tình vanviet”: Trang mạng vanviet.info/cũng phổ biến những hình ảnh gọi là “Nghĩa tình vanviet” trong nước và hải ngoại http://vanviet.info/so-dac-biet/nghia-tnh-van-viet/  Qua những hình ảnh cho chúng ta thấy vanviet.info tổ chức những buổi gặp gỡ trao đổi chân tình giữa các giới văn học trong nước và hải ngoại tại Hà Nội, Saigòn, Mỹ (Santa Ana, Virginia, Garland…) đều có sự tham dư tích cực của các nhà văn ở hải ngoại, nhất là ở Hoa Kỳ cũng như những Chủ biên của các báo chí tiếng Việt ở hải ngoại, nhất là ở Mỹ. Hẳn nhiên, vấn đề chủ chốt ở đây vẫn là giải quyết vấn đề hòa giải hòa hợp dân tộc dựa trên Văn Học là điều cốt lõi…
 

 - Nhận định của Cát Linh /đài RFA: Chúng ta vẫn ghi nhận ở đây, mặc dầu nhận định của Cát Linh/RFA về giấc mơ hòa hợp hòa giai dân tội với Văn Học http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/reconcil-though-literature-long-way-ahead-cl-02072017104954.html là con đường xa vạn dậm, nhưng theo ông Phạm Xuân Nguyên, một nhà văn trong nước, các nhà văn ở trong nước hay hải ngoại đều nặng lòng với tiếng Việt thì nặng lòng với đất tổ quê hương. Họ sẽ thật lòng đáp ứng nếu chính phủ trong mước cũng thật lòng muốn tiến đến dứt khoát hòa hơp hòa giài dân tộc.Tinh tế hơn, ông Phạm Phú Minh, Chủ biên trang mạng Diễn Đàn Thế Kỷ ở hải ngoại, cho rằng có vẻ đây là một thái độ thăm dò chính trị. Vì làm sao họ có thể gọi được một số lớn các nhà văn hải ngoại về nước họp trong vòng 1, 2 tháng?

Thông qua những sự kiên trên từ quá trình phóng thích bà Bùi Thị Minh Hằng đến vấn đề hoà hợp hòa giai dân tộc về Quân sư, và về Văn Học, phải chăng đây là những động thái cố ý thăm dò ý chí chính trị của anh em quân đội hai bên, của các nhà văn hóa, các nhà chính trị trước khi Chính Phủ Việt Nam đưa ra một lộ trình thay đổi thế chế, phát triển kinh tế, nới rộng dân chủ, Chính phủ cần sự hỗ trợ và chia sẻ hợp tác của mọi tầng lớp dân chúng, trong nước nhất là đồng bào tỵ nạn ở hải ngoại.
 

Ý Kiến GSTS Vũ Minh Giang-Trên trang mạng báo VOV.vn (Voice of Viet Nam) hôm 2-2-2017 có chạy hàng tít lớn: “VIỆT NAM CẦN ĐỔI MỚI ĐẤT NƯỚC LẦN THỨ 2”. http://vov.vn/xa-hoi/viet-nam-can-tien-hanh-cuoc-doi-moi-dat-nuoc-lan-thu-2-588460.vov. Nhân cuộc phỏng vấn của VOV.vn, GSTS Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Đào tạo-Đại học Quốc gia Hà Nội, cho rằng “Sau 30 năm Đổi Mới (1986-2016) nếu chúng ta hài lòng với cái ‘đủ ăn, thoát khổ, thoát nghèo’ thì sẽ tụt hậu so với các nước phát triển trên thế giới. Để đất nước ngày càng phát triển thì Việt Nam cần thực hiện một cuộc đổi mới đất nước lần thứ 2 nên phải đủ tầm, đủ lực đủ trí. Thế nhưng đất nước chúng ta đang đối diện với nhiều thách thức và cần nguồn nhân lực có chất lượng cao có thể thích ứng với những biến động khôn lường không thể tính trước được đang diễn ra trên thế giới hôm nay…”

Giáo sư Vũ Minh Giang, một người tri thức có can đảm có dũng khí dám nói lên sư thật đó là hiện tại ViệtNam đang đối diên với nhu cầu về nguồn nhân lực có đủ chất lượng cao. Câu nói của GS Vũ Minh Giang nhắc nhở Nhà Nước Việt Nam nhớ rằng hiện tại Việt Nam có hàng trăm ngàn chuyên viện cấp cao về Điều hành, Khoa học Công nghệ, Y tế, Ngân Hàng, Tài Chánh…đang sống ở ngoại quốc họ được đào tạo từ những trường đại học thời danh trên toàn thế giới, từ các Cộng hòa Đông Âu, Tây Âu, Pháp, Đức, Từ Úc, Từ Canada nhất là từ Mỹ. Họ đang nắm giữ những chức vụ chủ chốt về chuyên môn tại các quốc gia sở tại. Hàng trăm ngàn người này sẽ tìm về đất tổ Việt Nam, như đàn cá hồi tìm về nguồn nước ngọt, để hợp tác phụng sự phát triển đất nước nếu Chính phủ Việt Nam biết quyết định sẽ đổi mới đất nước lần thừ 2, thật tâm từ bỏ Chuyên chính vô sản, mở rộng Tự do ,Dân chủ, thể chế đa nguyên, trên căn bản tư tưởng Xã hội Dân sự…

Dù sao đi nữa, nguồn tin Việt Nam Đang Tiến Hành Công Cuộc Đổi Mới Đất Nước Lần Thứ 2 vẫn là niềm hy vọng vừa được cháy sáng lên trong tâm tưởng của 90 triệu đồng bào Việt Nam  trong nước và hải ngoại trong những ngày đầu năm Đinh Dậu./.

 Đào Như

Chicago-

Nguyên Tiêu Đinh Dậu

15-Feb-2017

 

    

 

 

 
Ý kiến bạn đọc
18/02/201704:47:38
Khách
Đổi đi đổi lại như đảo nước giữa hai cái ly giống nhau, cốt hạ hỏa chứ nước vẫn là nước, ly vẫn là ly, i xì xì !!!! xì xẹp !
16/02/201717:29:13
Khách
Đảng cộng sản VN hiện đang còn chình ình ra đấy mà bàn chuyện đổi mới thì thật là ngây thơ và mất thì giờ ! Bàn chuyện đổi mới dưới chế độ VC thì chẳng khác nào công nhận VC .
Chỉ có một cách đổi mới duy nhất là : ĐẶT ĐẢNG CSVN RA NGOÀI VÒNG PHÁP LUẬT . Sau đó bầu cử Tự Do thì mới gọi là đổi mới được .
Còn CS thì miễn bàn tất cả mọi chuyện .
16/02/201716:47:13
Khách
Ở thế kỷ 21, nơi hải ngoại, vẫn còn có những đứa bé ngây thơ trước mụ phù thủy. Than ôi !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.