Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc Năm quy tắc để phòng ngừa ung thư

09/02/201706:48:00(Xem: 3173)
Lá Thư từ  Đức Quốc
 
Năm quy tắc để phòng ngừa ung thư

* Lê-Ngọc Châu

                                                          C:\Users\Anmeldung\Desktop\Desktop\s-l225.jpg


Bất cứ ai muốn giảm nguy cơ bị ung thư nên bỏ hút thuốc lá. Bởi vì nguy cơ bị ung thư như phổi và ung thư thực quản, giảm ngay sau khi một người không còn hút thuốc lá nữa. Hình (Internet).


Ung thư , sau bệnh tim mạch, là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở Đức. Tuy nhiên, gần như một trong ba trường hợp ung thư có thể tránh được, theo Trung tâm nghiên cứu ung thư Đức (DKFZ).


Bên cạnh khám và tiêm chủng (Impfung = vaccination) ngừa trước thì lối (cách) sống cá nhân cũng gây ảnh hưởng rất quan trọng. Làm thế nào bạn có thể làm giảm nguy cơ đối với riêng  bạn, giáo sư Rudolf Kaaks, trưởng phòng Epidemiology của ung thư (DKFZ) giải thích :


* Quy tắc số một: Từ bỏ hút thuốc, và ngay bây giờ , lập tức làm điều đó. "Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư phổi," Kaaks nhấn mạnh. "Nguy cơ phát triển bệnh ung thư miệng, họng hoặc ung thư thực quản tăng lên ở những người hút thuốc đến 10 lầ.". Còn thêm vào thuốc lá nếu uống rượu thường xuyên, nguy cơ theo cấp số nhân - tăng lên 100 lần. Ung thư "bàng quang" (Blasenkrebs = bladder cancer) hoặc bị bệnh ung thư thận thường xuyên hơn với những người hút thuốc. Để bỏ hút thuốc lá, thậm chí sau 30 năm không phải là quá muộn: "Nguy cơ cũng giảm lần nữa khi có thể bỏ được thuốc lá" ,  Kaaks nói.


* Quy tắc thứ hai: Đừng để quá mập !. Bất kỳ ai có chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn hơn 25, kéo theo quá nhiều chất béo cơ thể xung quanh với bạn. Béo phì đã được chứng minh có nguy cơ cao bị ung thư. "Nhưng bất cứ ai có chỉ số BMI dưới 25 và vẫn còn một "bụng" cũng có nguy cơ," Kaaks nói. Điều này không chỉ áp dụng cho các nguy cơ phát triển ung thư, nhưng cũng phải chịu một cơn đau tim hoặc đột quỵ.


* Quy tắc thứ ba: Giữ việc di chuyển. Thể thao bảo vệ đầu tiên béo phì và do đó cũng chống lại bệnh ung thư. Thứ đến, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nguy cơ ung thư giảm mỗi phút đối với một người nào đó tập thể dục trong cuộc sống hàng ngày. "Có nghĩa là không chỉ môn thể thao", Kaaks nói. Ngay cả đường đến trạm xe buýt, mỗi một đoạn đường với chiếc xe đạp rất hữu ích để bảo vệ chống lại bệnh ung thư.


* Quy tắc thứ tư: Không uống quá nhiều rượu. Nguy cơ ung thư đã tăng nhẹ từ ly rượu vang đầu tiên được hưởng hàng ngày, Kaaks cảnh báo. Những người mắc bệnh thực quản hoặc các khối u cổ họng, bệnh răng miệng nếu uống một chai rượu vang mỗi ngày, nguy cơ ung thư cao hơn mười lần so với những người buổi tối uống một tách trà. Thậm chí về bệnh ung thư tuyến tụy và gan được chẩn đoán sau đó cũng cao hơn.


* Quy tắc thứ năm: ăn ít chất béo và đường. Giữa cách ăn uống không lành mạnh và ung thư, có nhiều mối quan hệ phức tạp, Kaaks nói. Tốt nhất bạn nhận ra một điều theo ông, đó là đường và chất béo quá nhiều lần lượt thúc đẩy sự phát triển ung thư trong cơ thể. Và phần lớn những gì được sử dụng trong các ngành công nghiệp thực phẩm, ví dụ như để sản xuất xúc xích, đang bị nghi ngờ gây ra ung thư ". Nên đề phòng các sản phẩm: xúc xích , giò chả , hãy thưởng thức điều độ, giống như thịt đỏ !" .


  • ©   Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, chiều 09 Tháng 02 năm 2017)

- Nguồn : theo dpa, 07 Tháng 02 năm 2017

 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một ngày không có người Mexican có thể sẽ không dẫn đến tình trạng xáo trộn quá mức như cách bộ phim hài "A day without a Mexican" đã thể hiện nhưng quả thật là nước Mỹ sẽ rất khó khăn nếu thiếu vắng họ. Xã hội sẽ bớt phần nhộn nhịp vì sự tươi vui và tràn đầy sức sống của một sắc dân phần lớn là chân thật và chăm chỉ.
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
Nếu so sánh với nuôi con thì có 2 việc là cho ăn và dạy dỗ. Ăn uống phải đầy đủ và điều độ (không mặn, ngọt, béo v.v…) để cơ thể khỏe mạnh. Giáo dục không gò bó thì trẻ hoặc hư hay cương cường tự lập, trái lại rầy la đánh đập hay nuông chiều thì trẻ sinh ra nhút nhát, kém tự tin hoặc ỷ lại. NHTƯ ví với bàn tay Midas nuôi dưỡng thức ăn (tiền) cho nền kinh tế, trong khi bàn tay hữu hình (hay thô bạo) của nhà nước (gồm Hành Pháp và Quốc Hội ở Mỹ) có quyền hạn thả lỏng hay siết chặc thị trường.
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
Vấn đề, chả qua, là cả ba nhân vật thượng dẫn đều không thích cái thói xu nịnh và đã thẳng thắn nói lên những lời trung thực khiến ông Nguyễn Phú Trọng (và cả giới cầm quyền nghịch nhĩ) nên họ đành phải chịu họa – họa trung ngôn – giữa thời buổi nhiễu nhương. Trong một xã hội mà không có nhân cách người ta vẫn sống (thậm chí còn sống béo tốt hơn) thì những người chính trực bị giam trong Viện Tâm Thần … là phải!
Nay chánh phủ các nước nạn nhơn dịch vũ hán như Huê kỳ, Úc, Gia-nã-đại, Cộng hòa Séc, Đan-mạch, Estonie, Do-thái, Nhật-bổn, Lettonie, Lithuanie, Na-Uy, Nam Hàn, Slovènie, và Anh Quốc đã cùng nhau bày tỏ mối quan tâm và nghi ngờ về kết quả nghiên cứu tìm nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới vừa qua tại Trung Quốc và kêu gọi nên có nhận xét độc lập và hoàn toàn khoa học
Những con người bằng xương bằng thịt đang nằm trong nhà giam là những Nhá báo tự do. Họ đòi Đảng và nhà nước tôn trọng quyền làm người và các quyền tự do căn bản của họ. Do đó, trong báo cáo phổ biến ngày 13/01/2021, ông John Sifton, giám đốc vận động châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đã tố cáo: “Trong suốt năm 2020, ngoài một số nhà bất đồng chính kiến trực ngôn, công an cũng bắt giam nhiều người khác vì đã nói lên chính kiến của mình và thực hành các quyền tự do ngôn luận cơ bản.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.