Hôm nay,  

Lá Thư từ Đức Quốc Năm quy tắc để phòng ngừa ung thư

09/02/201706:48:00(Xem: 4477)
Lá Thư từ  Đức Quốc
 
Năm quy tắc để phòng ngừa ung thư

* Lê-Ngọc Châu

                                                          C:\Users\Anmeldung\Desktop\Desktop\s-l225.jpg


Bất cứ ai muốn giảm nguy cơ bị ung thư nên bỏ hút thuốc lá. Bởi vì nguy cơ bị ung thư như phổi và ung thư thực quản, giảm ngay sau khi một người không còn hút thuốc lá nữa. Hình (Internet).


Ung thư , sau bệnh tim mạch, là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở Đức. Tuy nhiên, gần như một trong ba trường hợp ung thư có thể tránh được, theo Trung tâm nghiên cứu ung thư Đức (DKFZ).


Bên cạnh khám và tiêm chủng (Impfung = vaccination) ngừa trước thì lối (cách) sống cá nhân cũng gây ảnh hưởng rất quan trọng. Làm thế nào bạn có thể làm giảm nguy cơ đối với riêng  bạn, giáo sư Rudolf Kaaks, trưởng phòng Epidemiology của ung thư (DKFZ) giải thích :


* Quy tắc số một: Từ bỏ hút thuốc, và ngay bây giờ , lập tức làm điều đó. "Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư phổi," Kaaks nhấn mạnh. "Nguy cơ phát triển bệnh ung thư miệng, họng hoặc ung thư thực quản tăng lên ở những người hút thuốc đến 10 lầ.". Còn thêm vào thuốc lá nếu uống rượu thường xuyên, nguy cơ theo cấp số nhân - tăng lên 100 lần. Ung thư "bàng quang" (Blasenkrebs = bladder cancer) hoặc bị bệnh ung thư thận thường xuyên hơn với những người hút thuốc. Để bỏ hút thuốc lá, thậm chí sau 30 năm không phải là quá muộn: "Nguy cơ cũng giảm lần nữa khi có thể bỏ được thuốc lá" ,  Kaaks nói.


* Quy tắc thứ hai: Đừng để quá mập !. Bất kỳ ai có chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn hơn 25, kéo theo quá nhiều chất béo cơ thể xung quanh với bạn. Béo phì đã được chứng minh có nguy cơ cao bị ung thư. "Nhưng bất cứ ai có chỉ số BMI dưới 25 và vẫn còn một "bụng" cũng có nguy cơ," Kaaks nói. Điều này không chỉ áp dụng cho các nguy cơ phát triển ung thư, nhưng cũng phải chịu một cơn đau tim hoặc đột quỵ.


* Quy tắc thứ ba: Giữ việc di chuyển. Thể thao bảo vệ đầu tiên béo phì và do đó cũng chống lại bệnh ung thư. Thứ đến, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nguy cơ ung thư giảm mỗi phút đối với một người nào đó tập thể dục trong cuộc sống hàng ngày. "Có nghĩa là không chỉ môn thể thao", Kaaks nói. Ngay cả đường đến trạm xe buýt, mỗi một đoạn đường với chiếc xe đạp rất hữu ích để bảo vệ chống lại bệnh ung thư.


* Quy tắc thứ tư: Không uống quá nhiều rượu. Nguy cơ ung thư đã tăng nhẹ từ ly rượu vang đầu tiên được hưởng hàng ngày, Kaaks cảnh báo. Những người mắc bệnh thực quản hoặc các khối u cổ họng, bệnh răng miệng nếu uống một chai rượu vang mỗi ngày, nguy cơ ung thư cao hơn mười lần so với những người buổi tối uống một tách trà. Thậm chí về bệnh ung thư tuyến tụy và gan được chẩn đoán sau đó cũng cao hơn.


* Quy tắc thứ năm: ăn ít chất béo và đường. Giữa cách ăn uống không lành mạnh và ung thư, có nhiều mối quan hệ phức tạp, Kaaks nói. Tốt nhất bạn nhận ra một điều theo ông, đó là đường và chất béo quá nhiều lần lượt thúc đẩy sự phát triển ung thư trong cơ thể. Và phần lớn những gì được sử dụng trong các ngành công nghiệp thực phẩm, ví dụ như để sản xuất xúc xích, đang bị nghi ngờ gây ra ung thư ". Nên đề phòng các sản phẩm: xúc xích , giò chả , hãy thưởng thức điều độ, giống như thịt đỏ !" .


  • ©   Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, chiều 09 Tháng 02 năm 2017)

- Nguồn : theo dpa, 07 Tháng 02 năm 2017

 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.