Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trung Quốc Bị Áp Lực, Vn Đáng Lo

25/05/200500:00:00(Xem: 10280)
Trung Quốc bị áp lực từ nhiều phía là cải thiện chế độ ngoại hối và xuất khẩu, nhất là sau khi bộ Ngân khố Hoa Kỳ gần như ra tối hậu thư đòi Bắc Kinh điều chỉnh trị giá đồng nhân dân tệ của họ. VN sẽ ra sao"
Diễn đàn Kinh tế đài RFA tìm hiểu về vấn đề này cùng kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa trong chương trình chuyên đề do Việt Long thực hiện.
Hỏi: Tin tuần qua cho thấy là Trung Quốc đang bị sức ép từ nhiều phía là phải cải tổ chế độ xuất khẩu và ngoại hối. Trước khi tìm hiểu về nguyên nhân, xin ông lược thuật cho thính giả rõ về bối cảnh của vấn đề này.
-- Về bối cảnh vấn đề thì từ vài năm nay, các nước đối tác thấy hàng hóa Trung Quốc tràn ngập thị trường của họ với giá cực rẻ. Đã vậy, từ tháng Hai năm 2002, khi tiền Mỹ bắt đầu sụt giá thì đồng nhân dân tệ Trung Quốc sụt theo vì được giàng giá vào đô la Mỹ hàng Trung Quốc vẫn quá rẻ và gây thiệt hại cho Hoa Kỳ. Vì vậy, từ tháng Chín năm 2003, Hoa Kỳ đã yêu cầu Bắc Kinh phải điều chỉnh chế độ ngoại hối cho linh động để giữ thế cạnh tranh bình đẳng hơn.
Hỏi: Và vì vậy mà tuần qua họ mới gây áp lực với nhà cầm quyền Trung Quốc"
-- Vâng, các đối tác với Trung Quốc bắt đầu nêu vấn đề và đưa ra biện pháp trả đũa. Trước hết là Quốc hội Mỹ đưa dự luật trừng phạt Trung Quốc về chính sách can thiệp hối đoái nhằm giảm giá đồng bạc và tạo thế cạnh tranh bất chính. Kế tiếp là Bộ Thương mại Mỹ cũng hai lần đặt hạn ngạch kiểm soát hàng dệt may Hoa lục vào Hoa Kỳ vì trong có ba tháng lượng hàng nhập khẩu này đã tăng 1.500% và gây thiệt hại cho nhà sản xuất và công nhân Mỹ. Thứ Ba tuần qua, nhân báo cáo trước Quốc hội về tình hình ngoại hối, bộ Ngân khố Mỹ cảnh báo là Bắc Kinh phải giải tỏa chế độ ngoại hối nếu không thì sẽ bị liệt vào thành phần quốc gia đã can thiệp vào thị trường hối đoái và bị trả đũa. Ngay sau đó, bộ Ngân khố Mỹ bổ nhiệm một đặc sứ trực tiếp theo dõi vụ việc và gần như ra tối hậu thư là Bắc Kinh có ba tháng để đáp ứng yêu cầu này. Cần nói thêm là Hội đồng Âu châu cũng nêu vấn đề tương tự Hoa Kỳ về ngành dệt may của Trung Quốc. Vì ngần ấy biến cố dồn dập, dư luận mới nói đến viễn ảnh của một trận chiến mậu dịch vào một thời điểm thực ra sinh tử cho lãnh đạo Bắc Kinh.
Hỏi: Xin hỏi ngay rằng một số dư luận cho là trong loạt vấn đề này, các nước liên hệ đều chỉ trích Trung Quốc vì những động lực chính trị hơn là vì nguyên nhân kinh tế, ông nghĩ sao"
-- Tôi thiển nghĩ là lối trình bày ấy đúng mà vẫn sai vì trong việc buôn bán, nếu có tranh chấp liên hệ tới vài triệu đô la, đó là vấn đề kinh doanh; nếu lên tới vài trăm triệu hay vài chục tỷ thì đó là chính trị, lý luận kinh tế có khi chỉ là cái cớ để đôi bên đổ lỗi cho nhau. Việc Trung Quốc bị áp lực vừa là phản ứng bảo hộ mậu dịch của các nước, tức là dụng ý chính trị, nhưng chính quyền Bắc Kinh cũng có trách nhiệm. Cho nên, tùy quan điểm mà tin tức được trình bày hay suy diễn theo chiều hướng này khác và vì vậy, gây thắc mắc cho dư luận.
Hỏi: Xin ông giải thích thêm về hiện tượng ấy trước khi ta đi vào nguyên do của vấn đề.
-- Hoa Kỳ bị khiếm hụt mậu dịch và chi phó vì tiết kiệm ít hơn nhu cầu đầu tư đó là thực tế, vì vậy mới bị đả kích là lấy vấn đề Trung Quốc làm cái cớ và hiện nay, Quốc hội lẫn Hành pháp đang bị áp lực bảo hộ mậu dịch rất mạnh nên mới gây sức ép với Bắc Kinh. Cũng thế, kinh tế Liên hiệp Âu châu đang bị trì trệ và Ngân hàng Trung ương Liên Âu lại không hạ lãi suất nên lời cáo buộc Trung Quốc mới bị suy diễn là thiếu giá trị. Tuy nhiên, tự thân thì Trung Quốc quả là đang có vấn đề với chế độ quản lý kinh tế của họ, cho nên nếu chỉ đả kích nước khác mà không giải quyết ách tắc của mình thì tình hình sẽ chỉ thêm khó khăn và khủng hoảng sẽ có ngày bùng nổ. Tôi kết luận ở đây là mình phải xét vấn đề từ nhiều góc độ thay vì chỉ dựa trên một nguồn tin hay một lối suy luận. Sở dĩ phải nói vậy vì ngay tại Hoa Kỳ cũng có nhiều xu hướng biện hộ cho Trung Quốc vì quyền lợi của mình - thí dụ như kiếm lời nhờ phân phối hàng rẻ của Hoa lục hoặc nhờ giao dịch đầu tư tài chính với Trung Quốc - nên có thể trình bày nội vụ với sự thiên lệch; ở xa mà chỉ xét vấn đề trên góc cạnh ấy thì mình sẽ hiểu sai sự thể.
Hỏi: Bây giờ ta mới đi vào nội dung và xin ông trình bày cho nguyên nhân của vấn đề.
-- Trước hết, xin nói ngay là chính quyền Trung Quốc biết rất rõ nội vụ và sau khi bị áp lực về việc xuất khẩu hàng dệt may quá rẻ thì đã nâng thuế suất để giảm bớt sức ép của các nước. Đáng chú ý và rắc rối hơn trong vụ này là hối suất hay tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ. Khi bộ Ngân khố Mỹ nêu vấn đề thì Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã trả lời rằng chế độ ngoại hối thuộc thẩm quyền quốc gia của mình, nhưng ngay sau đó chính quyền Hong Kong cũng đã có biện pháp giải tỏa theo chiều hướng linh động hơn vì biết rõ nhược điểm của chế độ ấy. Tuy nhiên, lãnh đạo xứ nào cũng ưu tiên nói với quần chúng hay thành phần cử tri của mình để biện bạch cho chính sách của mình, chứ thâm tâm thì biết rõ sự thể và nếu có đưa ra lập luận này khác thì cũng chỉ để chuẩn bị tiến trình thương thảo, thường thì là thương thảo ngầm.
Hỏi: Xin ông giải thích cho thính giả những khúc mắc của hồ sơ ngoại hối này vì dù thuộc thẩm quyền quốc gia nó vẫn chi phối việc buôn bán với các nước khác.

-- Thực tế là nhằm tránh giao động ngoại hối khi buôn bán với bên ngoài, từ 1995, Bắc Kinh đã giàng giá đồng nhân dân tệ vào đồng Mỹ kim theo hối suất 8,28 đồng nguyên ăn một đô la với biên độ giao dịch cực nhỏ. Khi tiền Mỹ sụt giá thì tiền của họ cũng sụt theo và vẫn giữ được ưu thế cạnh tranh vì hàng hóa vẫn thành rẻ hơn. Nhưng, 10 năm sau thì chế độ hối đoái cố định ấy đã hết tác dụng của nó mà lại gây lệch lạc trong luồng trao đổi với các nước vì làm sai lệch một tín hiệu quan trọng trong buôn bán là giá cả, và gây thiệt thòi cho các nước khác. Vì vậy mà từ nhiều năm rồi, nhóm G-7 gồm các nước công nghiệp hàng đầu rồi cả các nước Đông Á cũng đã nêu vấn đề. Dư luận có thể nghĩ rằng đây là một vụ tranh chấp quyền lợi giữa các nước, thực ra, chế độ ngoại hối này cũng gây nhiều bất lợi và rủi ro cho Trung Quốc mà chính quyền Bắc Kinh chưa dám điều chỉnh ngay theo yêu cầu của thế giới.
Hỏi: Đây là điều mà thính giả có thể không hiểu, vì sao Trung Quốc lại chưa dám điều chỉnh một chế độ ngoại hối ông nói là bất lợi cho họ"
-- Giá cả lên hay xuống là một phản ảnh của cung cầu và tiền tệ cũng là một món hàng mà giá cả chính là hối suất. Khi đặt ra hối suất cố định như vậy, mình thực tế có làm sai lệch quy luật cung cầu, cụ thể là làm đồng nhân dân tệ được định giá quá thấp, tùy cách tính và nơi tính, có thể thấp từ 15 đến 25% so với thực giá của nó. Đồng bạc quá rẻ ấy làm sai lệch quyết định sung dụng tài nguyên, tức là đầu tư hay buôn bán kể cả buôn bán đồng Mỹ kim, và gây ra nạn đầu cơ đồng thời ảnh hưởng tới nước khác. Việc ấy thực tế là một sự can thiệp vào luồng giao dịch hàng hóa và tư bản, đi ngược với quy định của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF.
Hỏi: Nhưng nếu gây bất lợi như vậy thì vì sao Bắc Kinh chưa điều chỉnh"
-- Trung Quốc có nhiều cách điều chỉnh, từ thả nổi đồng bạc cho đến mở rộng biên độ giao dịch cho sát với cung cầu - là cách Việt Nam đang áp dụng - và họ cũng có thể tính giá đồng bạc căn cứ trên hối suất tổng hợp của một nhóm ngoại tệ thay vì chỉ có đồng Mỹ kim. Đấy là các giải pháp được đề nghị mà Bắc Kinh chưa thể áp dụng được ngay vì sự non yếu của hệ thống tài chính ngân hàng, thí dụ như nếu thả nổi đồng bạc thì các ngân hàng quốc doanh sẽ lập tức sụp đổ. Ngoài ra, Trung Quốc cần xuất khẩu bằng mọi giá để mua lấy sự ổn định xã hội bên trong nhờ tạo thêm việc làm. Xuất khẩu mà giảm là xứ này có loạn. Sau cùng, quốc gia này có mặc cảm rất lớn với thế giới vì đã trải qua hai thế kỷ suy nhược, bị ngoại xâm và nay lại hãnh diện với tốc độ tăng trưởng rất cao. Họ sợ dân chúng nghĩ là chính quyền bị nước ngoài chi phối nên dù biết là phải sửa thì cũng muốn chọn thời điểm sửa sai của mình, nhưng càng trì hoãn thì họ sẽ càng gặp khó khăn.
Hỏi: Ông dự báo nhiều lần là Trung Quốc có thể bị khủng hoảng, liệu sức ép của quốc tế có thể gây ra khủng hoảng ấy chăng"
-- Tuần qua, Vụ trưởng vụ Đối ngoại của bộ Tài chính Nhật là ông Hiroshi Watanabe đã cảnh báo rằng Trung Quốc đang tái phạm sai lầm của Nhật với trái bóng đầu cơ địa ốc quá lớn hiện nay nên có thể sớm bị chấn động mạnh, gây khủng hoảng cho toàn khu vực Đông Á. Đây là loại vấn đề xuất phát từ chính sách quản lý của họ, không do quốc tế gây ra. Tuy nhiên, cái nhân của khủng hoảng có thể do Trung Quốc tạo ra, như chúng ta đã nhiều lần trao đổi trên diễn đàn này, chứ cái duyên có thể do việc cải sửa quá trễ khi gặp biến động kinh tế hay áp lực của quốc tế. Sau đó, các nước sẽ lại đổ lỗi cho nhau, như điều đã xảy ra trong lịch sử.
Hỏi: Câu hỏi cuối, thưa ông tình hình sẽ biến chuyển ra sao trong tương lai và có thể ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam"
-- Trung Quốc sẽ gặp lúng túng khi phải sửa sai cơ chế và hạ nhiệt kinh tế, thị trường sẽ có biến động mạnh. Muốn tìm hiểu thì trước mắt, ta có ba thời điểm:
Tháng Bảy này khi Quốc hội Mỹ biểu quyết dự luật trừng phạt do Nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer đệ nạp; tháng Chín này, khi lãnh đạo Mỹ và Bắc Kinh gặp nhau tại Hoa Kỳ; và tháng 10 khi bộ Ngân khố Mỹ điều trần kỳ hai trước Quốc hội và kết luận là Bắc Kinh có can thiệp vào thị trường hối đoái hay không. Nếu họ kết luận là có, Quốc hội Mỹ đòi trừng phạt ngay và tình hình sẽ xoay chuyển mạnh.
Đó là trong trước mắt, nhìn về dài thì ta nên nhớ rằng Hoa Kỳ hay Nhật Bản cũng từng có nhiều thập niên tăng trưởng mạnh khi khởi đầu việc công nghiệp hóa, chẳng khác gì Trung Quốc ngày nay. Trong những thập niên ấy, kinh tế Mỹ và Nhật cũng có bị suy trầm, suy thoái, nhưng vì hai nước có chế độ kinh tế tự do và chính trị dân chủ nên ứng phó linh động hơn, là điều Trung Quốc không có và chưa muốn có, cho nên nguy cơ khủng hoảng từ kinh tế lên chính trị càng dễ là hiện thực.
Riêng về Việt Nam thì khi cả Á châu bị chấn động vì khủng hoảng tại Trung Quốc thì Việt Nam cũng bị hậu quả bất lợi, lý do là Á châu là hị trường xuất nhập khẩu và nguồn đầu tư đáng kể vào Việt Nam. Nhưng đến nay người ta chưa thấy có dấu hiệu gì là Việt Nam đã lo trước những biện pháp đối phó, không hiểu là vì chính quyền không nhìn thấy nguy cơ ấy, hay là cho rằng Trung Quốc không gặp nguy cơ ấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.