Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Phong Trào Giáo Dân: Dấn Thân Vì Dân Chủ Quê Nhà

25/05/200500:00:00(Xem: 5064)
Thông Cáo Báo Chí Của Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngọai Về Kết Quả Đại Hội Kỳ IV
Đại Hội Kỳ IV của Phong Trào Giáo Dân VNHN đã họp tại Tu Viện Saint Patrick, 7820 Bolsa Ave, Midway City, CA 92655, Hoa Kỳ, vào các ngày 20, 21, 22 tháng 5 năm 2005, gồm các đại biểu của 15 Phong Trào Cơ Sở đến từ Âu Châu và nhiều nới trên đất Mỹ. Khai mạc và kết thúc Đại Hội bằng Thánh Lễ do Đức Giám Mục Mai Thanh Lương chủ tế và giảng thuyết, cùng đồng tế có linh mục Vũ Thành đến từ Houston và linh mục Trần Quí Thiện tại Orange. Ngoài số trên 40 đoàn viên PT, còn có khỏang 80 quan khách và thân hữu trong vùng Little Saigon cũng hiện diện trong buổi lễ khai mạc.
Đại Hội đã nghe Ban Thường Vụ và đại diện các Phong Trào Cơ Sở tường trình họat động trong thời gian 4 năm qua; đã duyệt xét và rút tỉa các ưu khuyết điểm, đã nghe các bài tham luận định hướng cho giai đọan tới, thảo luận và biểu quyết các đề án công tác, tu chính Nội Qui và bầu Ban Thường Vụ cho nhiệm kỳ 2005-2009. Kết quả Đại Hội đã được đúc kết tóm tắt như sau:
1. Đại Hội xác định tiếp tục theo đuổi các mục tiêu đã đề ra trong Thủ Bản của Phong Trào.
2. Đại Hội bày tỏ lòng biết ơn sâu xa đối với Đức Ông Philippe Trần Văn Hoài, người đã khởi xướng và tạo điều kiện cho Phong Trào Giáo Dân được thành lập từ năm 1992, tiếp tục nâng đỡ để PT phát triển và họat động như hiện nay.
3. Đại Hội ghi ơn Đức Giám Mục Đa Minh Mai Thanh Lương đã đến Chủ Tế, giảng thuyết trong Thánh Lể Khai Mạc và Bế Mạc Đại Hội cùng với linh mục Vũ Thành và linh mục Trần Quí Thiện.
4. Đại Hội ghi ơn tất cả những người đã đóng góp tâm huyết, thời giờ và phương tiện để xây dựng và phát triển Phong Trào.
5. Đại Hội xác định nhu cầu hợp tác chặt chẽ với hàng giáo sĩ cũng như các tổ chức của Giáo Hội ở mọi cấp để phục vụ và canh tân Giáo hội.
6. Đại Hội đã biểu quyết các đề án công tác cho nhiệm kỳ tới:
a. Sử dụng tối đa các phương tiện truyền thông đại chúng vào các họat động của Phong Trào, đặc biệt chú trọng đến công tác truyền thanh.
b. Tổ chức các khóa huấn luyện, hội thảo để đoàn viên và thân hữu nắm vững đường lối của Hội Thánh, đặc biệt là Học Thuyết Xã Hội Công Giáo.

c. Dấn thân tích cực hơn trong các lãnh vực PT theo đuổi. Cụ thể là thành lập Ủy Ban Đặc Nhiệm để phối hợp công tác tranh đấu cho tự do dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam.
7. Đại Hội đã tu chính một số điều khoản trong Nội Qui theo nhu cầu đòi hỏi của PT.
8. Đại Hội đã bầu Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2005-2009 gồm 12 thành viên có tên sau đây: Nguyễn Bá Tùng, Nguyễn Duy Từ, Nguyễn Đình Toàn, Phạm Niên, Phạm Hồng Lam, Đỗ Như Điện, Phạm Vạn Đảm, Nguyển Văn Tánh, Cao Viết Lợi, Nguyễn Tri Sử, Lê Đăng Ân, Lê Văn yên.
9. Tân Ban Thường Vụ tín nhiệm ông Đỗ Như Điện trong nhiệm vụ Điều Hợp Viên PT.
10. Đại Hội đã kết thúc trong tinh thần lạc quan với dấu chỉ hy vọng và phấn khởi.
Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại là một tổ chức tự nguyện quy tụ những giáo dân Việt Nam hải ngoại ý thức sứ mệnh giáo dân Công Giáo theo tinh thần Công Đồng Vatican II, sẵn sàng dấn thân phục vụ Giáo Hội và canh tân xã hội theo Học Thuyết Xã Hội Công Giáo, và truyền thống dân tộc, được thành lập tại Rôma ngày 7 tháng 10 năm 1992 dựa trên các điều khoản của Quyển II, Phần I, Thiên V của Bộ Giáo Luật Công Giáo. Đây là một hiệp hội tư của người giáo dân Công Giáo tại hải ngoại với tư cách là người công dân tham gia trong các lãnh vực tôn giáo, chính trị, văn hóa, xã hội, cùng đoàn kết, hợp tác với những tín đồ của các tôn giáo khác trên căn bản là những công dân trong xã hội tham gia vào các lãnh vực trần thế cùng tranh đấu cho các quyền tự do, dận chủ, nhân quyền và nhất là tự do tôn giáo cho Việt Nam. Phong Trào nầy trực thuộc quyền của Bộ Giáo Dân tại Giáo Triều Vatican. Về mặt xã hội, PTGD đã đăng ký tại Pháp Quốc, Hoa Kỳ, và Đức Quốc như là một hội đoàn bất vụ lợi.
Đây là lần đầu tiên Đại Hội được tổ chức tại bang California; Đại Hội Thành Lập đã được tổ chức tại Roma năm 1992 và ba kỳ đại hội trước đã diễn ra tại Chantilly, Pháp; Boston, bang Massachusetts; và Brussels, Bỉ.
Little Saigon ngày 22 tháng 5 năm 2005.
Ban Thường Vụ PT. ĐT: 760-451-9379 / Email: phongtraogiaodan@aol.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.