Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Huyền Quang Gửi Thiệp Tết; 1 Sư Cầm Đi, Bị Xét, Tịch Thu

08/02/200500:00:00(Xem: 4224)
TT Thiện Minh Được Mời Về Tỉnh Hội: Chùa Tôi Ở Là Của GHPGVNTN
PARIS -- Nhà nước CSVN vẫn liên tục phong tỏa, kềm kẹp các vị sư trong Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất, theo bản tin hôm thứ hai của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế.
Bản tin ghi nhận các tình hình trích đoạn như sau:
“...Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế đã trình bày những sách nhiễu qua Thông cáo Báo chí ngày 3.2.2005 nói đến trường hợp Thượng tọa Thích Viên Định, Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo bị công an theo dõi, kiểm soát, trường hợp Thượng tọa Thích Không Tánh bị công an canh gát cẩn mật ngày cũng như đêm trước chùa... Trước đó, trong chuyến đi cứu trợ miền Trung đầu tháng 12.2004, Thượng tọa Không Tánh ghé vào Tu viện Nguyên Thiều ở Bình định vấn an Đức Tăng thống Thích Huyền Quang, liền bị công an Bình Định bắt "làm việc", khám xét và sách nhiễu, thẩm vấn vì sao vào gặp Đức Tăng thống " để làm gì " có mang tài liệu bí mật gì ra không"
Ngày 2.2.05 vừa qua, Đại đức Thích Quảng Chiếu từ Huế vào Bình định đảnh lễ cuối năm Đức Tăng thống. Lúc 12 giờ 30 rời Tu viện Nguyên Thiều đến Ngã ba cầu Bà Gi đón xe trở về Huế, thì bị Công an giao thông, Cảnh sát hình sự, tất cả mười người đón đường bắt về đồn công an ở xã Phước Lộc "làm việc". Đại đức phản đối không chịu đi, đòi trưng lệnh. Dằn co trong một tiếng đồng hồ, nên công an đã dùng bạo lực áp giải về đồn. Nhưng Đại đức vẫn không chấp hành làm việc, vì chưa biết lý do. Công an bèn chuyển qua đồn công an huyện Tuy Phước làm việc với Thiếu tá Nguyễn Văn Châu. Đại đức Quảng Chiếu yêu sách công an xuất trình lệnh "kiểm soát hành lý và thân thể", và nói khám xét mà không có lệnh là không đúng luật pháp. Ông Châu trả lời ở đây không cần lệnh và luật pháp gì hết. Thế là công an ra lệnh mở hành lý. Nhưng Đại đức kiên quyết không mở và nói: Không có lệnh tôi không thi hành, các ông muốn mở cứ việc mở. Công an tìm ra trong xách tay 9 Thiệp chúc Tết của Hội đồng Lưỡng viện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất mà Đức Tăng thống nhờ đem về trao lại cho chư Tôn đức ở Huế. Công an tịch thu các Thiệp này, vì lý do trong các Thiệp có in dòng chữ "Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, là tổ chức không được Nhà nước công nhận". Đó là nguyên văn ghi trong Biên bản mà Đại đức Quảng Chiếu không chịu ký. Tuy nhiên vì bị bức bách, Đại đức đành phải ký sau khi ghi mấy dòng chữ : "Hành lý của tôi do cơ quan chức năng huyện Tuy Phước tự kiểm soát và mở lấy, chứ không phải do tôi. Tôi không nói, không ghi gì thêm ngoài lý tưởng xuất gia của tôi. Và với lời hứa của cơ quan chức năng là sẽ trao cho tôi một bản sao Biên bản". Những câu tra vấn Đại đức Quảng Chiếu xoáy quanh việc : đến Nguyên Thiều lúc nào " gặp ai " để làm gì " Trước khi trả lại tự do, một vị Phó công an tỉnh xuất hiện, không cho biết tên, nói với Đại đức rằng: "Từ nay về Huế anh không nên làm việc gì ngoài việc tu nhé!" Đại đức rời khỏi đồn công an lúc 16 giờ cùng ngày.
Trường hợp Thượng tọa Thích Thiện Minh, mà quý độc giả hoặc thính giả đã nghe qua cuộc phỏng vấn hôm 3.2 vừa qua (ghi lại nguyên văn trên Thông cáo báo chí ngày 4.2.05) gây xúc động lớn trong dư luận. Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế vừa được tin Thượng tọa đã về tới tỉnh nhà bình yên. Về đến nơi Thượng tọa mới biết trong thời gian Thượng tọa bị giam giữ, gia đình người em bị liên lụy, khó khăn vì liên hệ gia đình. Đất nhà bị chiếm đoạt. Cảm động nhất, là người em không được nhà đương quyền thông báo, biệt vô âm tín mấy chục năm ròng, nên tưởng là Thượng tọa đã viên tịch. Bèn lập một bàn thờ, nhờ họa sĩ họa hình Thượng tọa chưng lên. Trong suốt bao nhiêu năm, ngày ngày người em đốt hương cúng và dâng một chén cơm với một "cục chao", chữ mà Thượng tọa diễn tả qua điện thoại với Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế. Hiện nay đang có sự vận động của Phật giáo địa phương mời Thượng tọa về ở ngôi chùa của Tỉnh Giáo hội Nhà nước. Nhưng Thượng tọa Thích Thiện Minh cho ông Võ Văn Ái biết rằng : "Dù ở chùa mới hay cũ thế nào, ngôi chùa của tôi cũng thống thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, là giáo hội đã đào luyện, sinh dưỡng ra tôi ngày nay".
Cũng trong dịp Xuân về, Đại lão Hòa thượng Thích Tâm Châu, Thượng thủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam trên Thế giới, thành viên Hội đồng Giáo phẩm Trung ương Viện Tăng thống GHPGVNTN kiêm Đệ nhất Chứng minh Đạo sư Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ - Văn phòng II Viện Hóa Đạo, gửi Thông điệp Chúc Xuân Ất Dậu. Ngài nhắc nhở sự kiện "Năm Ất-Dậu (1945) của sáu mươi năm trước, (...) khí thế phục hưng của nhân dân, chính quyền quốc gia Việt-Nam đang bắt đầu xây dựng, thì bị Cộng-sản Việt-Minh cướp quyền (...) đem lại nhiều di hại cho dân tộc, cho tới ngày nay vẫn chưa thoát". Rồi Ngài hy vọng "Năm Ất-Dậu (2005) này, chúng ta cầu mong không còn vũ-khí nguyên-tử, không còn vũ-khí sinh-học, và tất cả mọi loại chiến-tranh đều chấm dứt. Chúng ta cầu mong tất cả mọi người đều vứt bỏ mọi thứ hận thù, thông cảm nhau, hòa hợp cùng nhau, để xây dựng hạnh phúc lâu dài cho nhân loại. Chúng ta cầu mong những nhà lãnh đạo đảng Cộng-sản, rút tỉa kinh nghiệm trong sáu mươi năm qua, giải thể chủ nghĩa Cộng-sản, thực thi và phát huy chủ nghĩa hòa đồng dân tộc, đem lại tự do, dân chủ thực sự cho đất nước".
Còn Đạo từ Xuân Ất Dậu của Hòa thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Văn phòng Hội đồng Giáo phẩm, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ - Văn phòng II Viện Hóa Ðạo, thì thay mặt Giáo hội ở hải ngoại "kính vọng về quê hương đảnh lễ Đức Đệ tứ Tăng thống Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo Thích Quảng Độ cùng chư Tôn đưc Tăng già". Hòa thượng kêu gọi sự "thể hiện tinh thần sống chân thật, hòa hợp, khơi dậy mạch nguồn linh hoạt và mầu nhiệm của Cộng đồng Tăng lữ, của Bản thể Tăng già" và "bằng mọi phương tiện thiện xảo, bằng mọi khả năng của ý thức trách nhiệm, cần phải kiện toàn cơ cấu tổ chức, cần phải phát huy quảng đại Ðạo hạnh Tinh nghiêm để Giáo hội ngày thêm vững chắc" làm thành "sức mạnh kỳ diệu truyền đạt về Giáo hội nơi quê nhà để hóa giải hữu hiệu những thế lực vô minh, nghiệt ngã đang bủa vây, tù hãm, trù dập Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất suốt ba mươi năm qua".
(Toàn văn bản tin đăng ở www.queme.net)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.