Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Hội Võ Thuật Thế Giới Dự Liên Hoan Quốc Tế Tại Vn

07/08/200600:00:00(Xem: 1625)

Một pano trên góc phố Quy Nhơn.

Chuyến bay Cathay Pacific đã đưa các thành viên của Tổng hội phát triển võ thuật thế giới đến sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 10 giờ 20 ngày 29 tháng 7 năm 2006 để tham dự "Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền VN lần thứ nhất” dự trù được tổ chức rất quy mô vào các ngày 4-5-6-7 tháng 8 năm 2006 tại vùng đất võ Tây Sơn - Bình Định.

Chuyến bay đầu tiên chúng tôi gồm có 10 người do võ sư Lý Hoàng Tùng dẫn đầu, cũng là nhóm người đến Việt Nam khá sớm. Thủ tục hải quan VN tại sân bay được cải tiến, giấy khai báo nhập cảnh cũng rất đơn giản hơn so với cách đó chừng 3-4 tháng, tuy nhiên thay vì giấy khai báo được in bằng hai thứ tiếng Việt-Anh thì chúng tôi chỉ thấy có một lọai bằng tiếng Anh, điều này làm một số hành khách VN cùng đi trên chuyến bay lúng túng, nhất là các hành khách lớn tuổi.

Chúng tôi nghe nhiều cụ than phiền với cán bộ hải quan thì được trả lời là thông thường các chuyến bay đều có cả hai loại giấy bằng Anh ngữ hoạt Việt Ngữ, nhưng không hiểu sao tiếp viên phi hành chỉ phát ra một loại bằng tiếng Anh. Sau khi nhận hành lý xong, chúng tôi trình bày với nhân viên kiểm soát hành lý về tình trạng đi chung, nên xin được sắp riêng một hàng và được scan cùng một lúc để tránh thất lạc hành lý. Cô nhân viên hải quan đồng ý để dành cho cả đòan một hàng riêng. Nhờ vậy chỉ sau hơn 1 giờ là chúng tôi đã có thể lên xe về khách sạn.

Từ ngày 29 đến ngày 1 tháng 8, những nhóm khác của THPTVT lần lượt về đến Sài Gòn. Sáng ngày 2 tháng 8 chúng tôi bắt đầu chia ra nhiều xe và hẹn gặp nhau vào ngày hôm sau tại Thành phố Quy Nhơn.

Chuyến xe chờ phái đòan khởi hành từ Sài Gòn lúc 6 giờ sáng nhưng mãi đến gần 8 giờ tối mới đến được Quy Nhơn, Đường xá có thể gọi tương đối tuy chỉ có 2 làn xe, tuy nhiên, tài xế không dám chạy qua tốc độ 50 cây số/ giờ vì sợ công an giao thông bắn tốc độ, số tiền phạt nghe nói là không nhỏ và có thể bị thu hồi bằng lái xe nếu bị phạt 3 lần. Vì nồi cơm, nên ít tài xế nào liều mạng  chay hơn tốc độ đã quy định, cho dù là nhiều lúc trên đường lưu lượng xe không có nhiều.

Sáng ngày 3, sau một giấc ngủ li bì, tôi cùng vài người khác tranh thủ chạy ra trung tâm thành phố Quy Nhơn, Tuy đã có nhiều thay đổi, nhưng so với vài thành phố khác thì cũng không nhiều, những con đường chạy quanh khu trung tâm vẫn giữ nguyên, chỉ có hơi mở rộng ra, khắp đường phố đâu đâu cũng thấy banner và pano chào mừng liên hoan này. Con đường dẫn vào sân vận động thành phố, nơi sẽ diễn ra buổi khai mạc được dọn dẹp tương đối sạch sẽ, rất nhiều khẩu hiệu chào mừng các phái đòan đến tham dự,

Không kể những võ phái trong nứơc, đã có hơn 20 quốc gia gởi ngừơi về tham dự liên hoan này. Tuy nhiên phái đòan của THPTVTTG vẫn là đòan có số người ghi danh đông nhất (36 người kể cả 6 người của 2 võ phái nằm ở Canada). Trong khi đó phái đòan của nước Lào chỉ có duy nhất 1 người tham dự. Theo một số thân hữu tại địa phương thì lần liên hoan này được chính Sở Thể dục - Thể thao tỉnh Bình Định trực tiếp tổ chức và là lễ hội lớn nhất được chính quyền địa phương đầu tư và đích thân Phó chủ tịch Tỉnh Bình Định đứng ra chỉ đạo thực hiện. Bỏ ra ngòai các vấn đề khác, thì Liên hoan quốc tế võ cổ truyền VN lần thứ nhất được rất nhiều nguời dân trong địa bàn tỉnh ủng hộ vì đi nơi dâu cũng nghe dân Bình Định nhắc đến truyền thống võ học của tỉnh nhà.

Vấn đề đầu tư, tổ chức một lễ hội võ thuật quy mô lẽ ra phải được thực hiện từ lâu.

Trung Quốc có Thiếu Lâm Tự mà nay đã trở thành một trung tâm du lịch nổi tiếng, mỗi năm thu hút hàng triệu người, thì vùng đất võ Tây Sơn cũng không kém vì nơi đây cũng là một vùng đất có nhiều huyền thọai về võ học và nhất là về người anh hùng Nguyễn Huệ, một nhân vật mà tài thao lược binh bị có thể đem ra so sánh với những danh tài quân sự khác trên thế giới.

Hiện nay, những khu phố giữa trung tâm TP Quy Nhơn cũng chưa có xây dựng gì nhiều, nhưng dọc theo bờ biển thì được chính quyền đầu tư khá kỹ lưỡng, dọc suốt chiều dài con đường Nguyễn Huệ được làm đường phân cách, trồng cây cảnh, tương đối khang trang.

Trở lại với Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền VN lần thứ I, như đã nói trên, Liên  hoan có sự ghi danh tham dự của hơn 20 quốc gia, nên chính quyền địa phương ngòai chỉ thị cho dân chúng trong thành phố cố gắng thu dọn vệ sinh ra còn ra lệnh cho các khác sạn không được tăng giá phòng lên cao. Một người bán hàng ngòai phô còn cho chúng tôi biết là nhiều tuần lễ trước đã nhận được thông báo về liên hoan này và được cho biết sẽ có rất nhiều người nước ngòai và khuyên dân chúng hãy tỏ ra thân thiện, giúp đỡ khi có dịp phải tiếp xúc.

Khi dạo chơi ngòai trung tâm thành phố, chúng tôi không thấy nhiều du khách, tất cả hầu như chỉ thích sinh họat dọc theo con đường Nguyễn Huệ, một phần vì trời oi bức nhưng theo chúng tôi có thể là vì trên các con đường chính của TP Quy Nhơn cũng không có gì hấp dẫn, hàng quán khá là nghèo nàn, tòan khu vực trung tâm chưa có trung tâm thương mại nào đáng chú ý, người dân vẫn buôn bán kinh doanh theo kiểu gia đình là chính.

Tối ngày 3 tháng 8, THPTVTTG có khoản đãi một số thân hữu, võ sư mà anh chị em đã biết từ trước năm 1975. Cuộc gặp mắt khá đầm ấm, nhiều người nhân buổi dạ tiệc này đã gặp lại bạn cũ sau hàng mấy chục năm xa cách. Đến 10 giờ, mọi người chia tay ra về, một số anh em lại rủ nhau đến quán trà Cung Đình ngồi nói chuyện.

Chúng tôi lợi dụng cơ hội này đi một vòng ngắm nhìn TP Quy Nhơn về đêm. Cũng như nhiều thành phố nhỏ khác của miền trung, tuy được cổ động và quảng cáo là thành phố du lịch, song sau 10 giờ đêm thì đường phố vắng tanh, Võ sư Văn Công Định người gốc Quy Nhơn cho biết là đến 11 giờ thì tất cả các dịch vụ, hàng quán đều đóng cửa. Quả nhiên khi rời quán trà Cung Đình, võ sư Lý Hòang Tùng nhờ cô tiếp viên gọi giúp một xe taxi thì hơn 10 phút sau mới có, ngòai đường vắng tanh, thỉnh thỏang mới thấy một xe gắn máy chạy ngược chiều. Quả thật TP phố Quy Nhơn đi ngủ khá sớm. Võ sư Văn Công Định cũng là người gốc Bình Định nói đùa: Đất nhà võ chúng tôi không dám ăn chơi, phải ngủ sớm mới có sức đi quyền...

(Kỳ Tới: Về Quê hương Nguyễn Huệ, Đất võ Tây Sơn.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.