Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Giàu Nhất Nước Mỹ, Nhưng Tỉ Lệ Dân Nghèo Đông Nhất

19/12/201600:00:00(Xem: 2953)
Tổng tuyển cử trên toàn quốc nêu ra nhiều cảm xúc mạnh, tuy nhiên nó là các chính sách có thể thực hiện sau này mà có ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài lên nhiều người, nhiều gia đình, và nhiều cộng đồng.

Trong khi chúng ta có thể không đồng ý trên những vấn đề chính trị hay giá trị, có một vài điều mà tất cả người dân California có thể đồng ý: không một trẻ em nào nên bị đói khát trong tiểu bang mà sản xuất thực phẩm nhiều nhất trên toàn quốc. Không một gia đình nào làm 2 công việc toàn thời gian mà phải chật vật để kiếm đủ thực phẩm để ăn. Đói, tại tiểu bang giàu có nhất trong một đất nước giàu mạnh nhất, là không thể chấp nhận được. Đói không còn là vấn đề của đảng phái.

Đói thường không dễ thấy, nhưng nó hiện hữu trong cộng đồng chúng ta. Chúng ta phải nói ra các nguyên do căn để: bất công và nghèo khổ. Cho dù là giàu có, California có tỉ lệ nghèo cao nhất nước, theo Trắc Lượng Nghèo Khổ Bổ Sung của Phòng Thống Kê Dân Số. Gần 40% người dân California có thu nhập thấp thường xuyên không có thức ăn đầy đủ – hơn 4.1 triệu hộ gia đình. Đây là những người láng giềng, những cao niên, và các trẻ em của chúng ta.


California có thể tạo ra ảnh hưởng đáng kể trong việc làm giảm đói. Chúng ta phải cam kết để nói lên sự bất ổn kinh tế, cải thiện sức khỏe và cung cấp con đường tiến lên phía trước. Các tổ chức từ thiện có thể xây dựng cộng đồng và đáp ứng nhu cầu, nhưng nó không sửa đổi được các nguyên nhân căn để của nạn đói. Để chống lại nạn đói thì không phải chỉ có thực phẩm không thôi. Chúng ta cần thêm việc làm với mức lương đủ sống.

Một mạng lưới an toàn xã hội mạnh là phương tiện thế lực trong cuộc chiến này. Xa hơn việc tạo ra một cái bẫy nghèo đói, nghiên cứu cho thấy rằng hệ thống an toàn làm giảm nghèo, tăng tính năng động kinh tế, và làm mạnh các nền kinh tế. Có khoản 645,000 người cao niên có mức thu nhập thấp tại California sống trong tình trạng không an toàn thực phẩm, tuy nhiên chỉ có 18% những người cao niên có đủ điều kiện gia nhập vào CalFresh, là chương trình trợ giúp dinh dưỡng ảnh hưởng lớn nhất của tiểu bang.

Ý kiến bạn đọc
21/12/201608:33:47
Khách
Ở đâu chả thế, khắp thế giới !
Số người giầu luôn luôn là ít, số người giỏi luôn luôn là ít !
Truyệt đại đa số luôn luôn là nghèo và không học cao, thất học !
Nhưng cáii giầu và cái nghèo không giống nhau, tất cả đều tương đối !
Cái giầu tỉ phú triệu phú dola khác với cái giầu tỉ phú của VN !
Cái nghèo cũng vậy, cái nghèo của Mĩ một tháng chỉ khoảng 1 ngàn đola khác với cáii nghèo của Vn mỗi ngày chỉ có 20,000 đồng hồ chồn cáo !
Cho nên đừng lấy sự giầu nghèo đánh giá cho một mẫu số chung !
Ở VN đi làm đầu tắt mặt toi có khi cũng vẫn nghèo ! Nhưng ở Cali, cứ có việc là tốt, dù ít tiền nhưng cố dành dụm cũng tạm dùng đủ lúc tuổi già !
Xã hội Mỹ luôn luôn có quĩ an sinh tốt ! Nhưng chớ rước thêm di dân vào, vì càng rước càng bị chia chác !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
5 người và một thai nhi chưa sinh đã được phát hiện chết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021 tại Indianapolis trong điều mà thị trưởng gọi là một hành động giết người tập thể, theo bản tin của NBC News tường trình hôm Chủ Nhật. Tên và tuổi của các nạn nhân vẫn chưa được công bố, và động cơ giết người vẫn chưa được biết liền. Thị Trưởng Joe Hogsett nói rằng vụ nổ súng đã mang đến “sự khủng bố cho cộng đồng của chúng tôi.”
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,