Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thấy Gì Qua Bầu Cử Tổng Thống Mỹ 2016

14/12/201609:10:00(Xem: 5297)

THẤY GÌ QUA

BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ 2016.

Kỷ Nguyên Nguyễn Văn Tâm

 

Sau hơn một năm với những vận động tranh cử nhiều gay go và cay đắng có những lúc lời qua tiếng lại thật là dơ bẩn, gây hấn hạ cấp đi thẳng vào cá tính đưa tới  nhiều ân oán, căm hờn gây ra nhiều tranh cải nhứt từ trước tới nay trong lịch sử tranh cử tổng thống Hoa Kỳ trên những diễn đàn công cộng, những đài TV và radio, báo chí và trên các trang mạng xã hội trên toàn thế giới.

 

Sau cùng thì cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2016 cũng đi đến một kết thúc vào ngày 8 tháng 11, 2016 là ông Donald Trump đã thắng bà Hillary Clinton để trở thành tổng thống 45 của nước Mỹ.

 

Đây là một kết thúc phải nói gây bàng hoàng, ngạc nhiên, ngỡ ngàng và hụt hẫng cho những dự đoán ở Mỹ và thế giới. Đây cũng được coi như một kết quả “ngựa về ngược”.

 

Ngựa Về Ngược ? Với kết quả Trump (CH) thắng bà Clinton (DC) cho thấy không phải ngựa về ngược như dư luận đã ồn ào. Chúng ta coi kết quả bầu cử như một truyền thống người dân Mỹ rất công bằng với hai đảng. Nếu đảng đang cầm quyền đủ hai nhiệm kỳ thì qua cuộc bầu cử kế tiếp người dân Mỹ luôn bầu cho ứng cử viên của đảng đối lập. Họ muốn thay đổi từ Cộng Hoà qua Dân Chủ rồi từ Dân Chủ qua Công Hoà.

 

Chỉ có một trường hợp của “Bush cha” (CH) sau tám năm của T.T Reagan (CH) lại được dân Mỹ bầu tiếp cho CH thêm bốn (4) năm nữa vì 8 năm dưới chính quyền CH – T.T Reagan (Bush cha là phó tổng thống) nước Mỹ được coi là hùng mạnh và được thế giới kính trọng và nể nang là siêu cường mà người dân Mỹ muốn tiếp tục. Sau đó “Bush cha” phải thua Bill Clinton (DC) dù lúc đó Bill Clinton chưa phải là một khuôn mặt quen thuộc và nổi danh hay tài ba. Sau Clinton (DC) thì đến “Bush con” (CH) dù lúc đó “Bush con” không phải là người có tầm vóc để lãnh đạo nước Mỹ đã thắng Gore (DC - phó tổng thống của Clinton) với kết quả khít khao phải qua phán quyết của Tối Cao Pháp Viện mặc dù 8 năm dưới chính quyền Clinton ngân sách thặng dư. Rồi từ “Bush con” (CH) đến Obama (DC) khi đó Obama được đánh giá như một lính mới tò te chưa xong một nhiệm kỳ đầu thượng nghị sĩ, còn non nớt trong chính trường Mỹ.

 

Điều này cho thấy người dân Mỹ rất công bằng và luôn muốn có những thay đổi khi bầu lại tổng thống. Họ cho rằng cứ thay đổi trước rồi tính sau. Họ không thích kéo dài một chế độ chính trị “boring” dù DC hay CH. Người dân Mỹ phải nói là khôn ngoan, sáng suốt và khách quan và không quá lệ thuộc vào tinh thần đảng phái quá cực đoan như những đảng cộng sản hay những đảng phát xít hay đảng của các nước độc tài lúc nào cũng coi đảng mình là ưu việt ra lịnh cho đảng viên, áp lực và khống chế người dân phải bỏ phiếu theo lịnh đảng bầu cho người của đảng mình không cần biết có tài hay không và không cần biết ứng cử viên đó có làm tốt cho đất nước và dân tộc mình hay không mà chỉ biết theo lịnh đảng mà thôi. Với nước Việt Nam cộng sản thì đảng cử rồi đảng bầu và người dân ngó.

 

Tám (8) năm qua nước Mỹ dưới sự cai trị của Dân Chủ qua chính quyền Obama phải nói là nền kinh tế Mỹ được vực dậy nhưng có phần chậm và số công việc làm vẫn còn chạy ra nước ngoài. Giai cấp công nhân, lao động vẫn còn khó khăn trong việc tìm job. Người dân Mỹ muốn thay đổi. Năm 2016 họ phải bầu cho Cộng Hoà là Donald Trump dù dư luận đánh giá Trump không xứng đáng là tổng thống Hoa Kỳ nếu so sánh với bà Clinton. Đó là chuyện đương nhiên.

 

Hiện tượng Trump. Ý dân và ý đảng. Từ khi cuộc bầu cử sơ bộ của hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ bắt đầu để chọn người đại diện đảng ra tranh chức tổng thống Hoa Kỳ thì người ta thấy ngay một hiện tượng Donald Trump. Lúc đó dư luận đồn đoán và rò rĩ cho rằng Trump ra tranh cử chỉ làm trò hề mà thôi, là thứ có tiền mua vui, mua danh mà thôi. Với Trump không có một chút kinh nghiệm  và kiến thức gì về chính trị, quân sự, ngoại giao và chưa bao giờ giữ một chức vụ nào trong chính quyền dù là cấp thấp nhứt phải đương đầu với 16 ứng cử viên rất sừng xỏ của đảng Cộng Hoà: như Jeb Bush, Ted Cruz, Marco Rubio, John Karsich, Chris Chirstie v..v. thì Trump chỉ đóng vai trò như một thằng hề làm trò giễu cợt cho thiên hạ mà thôi.

 

Nhưng rồi xuyên qua thời gian vận động phải nói là gay gắt và gây oán thù vì những câu nói thô lổ, cục mịch, thiếu văn hoá của Trump đã “phan bừa” tấn công những đối thủ không thương tiếc đi thẳng vào cá tính riêng tư không chừa lối thoát cho đối thủ của mình. Một bãi chiến trường chửi bới, gây hấn, moi móc đời tư cá nhân nhơ nhớp tồi tệ nhứt trong lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ. Rồi  những ứng cử viên sừng xỏ đó từ từ rơi rụng và cuối cùng ông Trump được cử tri của đảng Cộng Hoà bầu là đại diện đảng Cộng Hoà tranh với bà Clinton của đảng Dân Chủ. Và sau cùng thắng luôn bà Clinton trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Điều này cho thấy “ý dân” thắng “ý đảng”.

 

Tự ái dân tộc cực đoan. Trump đã tích cực thuyết phục vận động lôi kéo những cử tri da trắng nghèo, ít học đa số ở miền quê lâu nay bị bỏ quên. Trump đã kích động lòng yêu nước và tự ái dân tộc của những ngươì da trắng này là dân tộc Hoa Kỳ một thời hãnh diện về một quốc gia hùng mạnh nhứt thế giới là “siêu cường” trên thế giới. Trump lắng nghe được tiếng nói của họ và đã đánh thức và kích động sự bực tức, sự giận dữ vì bị lãng quên, bị thiệt thòi của giai cấp này cùng đứng lên đi ra khỏi cái ốc đảo nghèo khó hẽo lánh hành động để lấy lại cái thế đa số của mình (theo thống kê người Mỹ da trắng hiện nay vẫn còn chiếm khoảng 70% dân số Mỹ). Trump cho rằng nếu chúng ta (những ngươì da trắng) không có những hành động ngay thì trong vài chục năm sắp tới sắc dân da trắng của chúng ta sẽ trở thành thiểu số.

 

Đây là khích động đánh vào tự ái dân tộc cực đoan và tự hào của người Mỹ da trắng nhứt là với nhóm da trắng luôn luôn tự coi mình là “White Supremacy”. Với khẩu hiệu và chiêu bài “ Making America Great Again” Trump cho người dân “da trắng supremacy” thấy rằng họ có thể sẽ làm nước Mỹ hùng mạnh trở lại giống như thời của tổng thống Reagan một thời được toàn dân Mỹ tôn sùng và kính trọng. Đến đây chúng ta thấy được cuộc vận động của Trump phảng phất cái tinh thần và ảnh hưởng của KKK qua sự endorse của tờ báo chính thức của nhóm này trong cuộc bầu cử. Điều này sẽ làm cho dư luận dè dặt về chính quyền Trump về chính sách liên hệ đến các sắc dân (racial). 

 

Tinh thần hay chủ nghĩa dân tộc thực sự đã hiện hữu từ lâu với bất cứ dân tộc nào. Những vị anh hùng dân tộc của người Việt chúng ta từ ngàn năm xưa như Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Ngô Quyền, Quang Trung Nguyễn Huệ v..v đã biết tận dụng chủ nghĩa dân tộc này qua những chiêu bài về giống Lạc Việt, Con Rồng, Cháu Tiên để chống đế quốc xâm lược từ phương Bắc v..v. Tập Cận Bình đang khích động người Tàu về tinh thần dân tộc Đại Hán để thực hiện mộng bá quyền Đại Hán. Gần đây bên Âu Châu tinh thần chủ nghĩa dân tộc cũng đang trổi dậy qua vụ Brexit nước Anh tách ra khỏi khối Âu Châu. Ngày nay Trump đã và đang tận dụng và kích động tinh thần chủ nghĩa dân tộc cực đoan chỉ là một nối tiếp làn sóng đang lan tràn mà thôi.

 

Người Mỹ da trắng ít học, nghèo, giai cấp lao động và ở thôn quê giai cấp này cảm thấy bị bỏ quên bởi những chính trị gia tại DC cả Cộng Hoà và Dân Chủ. Họ không có một chút tin tưởng nào vào giới thống trị ở DC. Họ đang sống trong một tâm trạng ngoài lề xã hội, cuộc sống bất an và bị giai cấp tinh hoa có học ở thành thị bỏ quên họ, miệt thị và coi thường họ. Họ tủi thân và tự hứa phải làm một cái gì quật khởi để giành lại vị trí hiện hữu của mình là những người da trắng từ thời lập quốc.

 

Trump đánh động được tâm lý sợ hãi này và khích động tinh thần tự ái giai cấp thúc đẩy họ đứng lên giành lại những gì đã bị mất.

 

Trump đã thành công khi Trump thắng hầu hết các tiểu bang thôn quê và những tiểu bang kỷ nghệ gọi là “battle states” đông đảo giai cấp lao động trung lưu nghèo như Wisconsin, Michigan, Pennsilvania mà từ nhiều năm nay đã bỏ phiếu cho những ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ.

 

Ở đây chúng ta cũng nên biết thêm đa số người Mỹ da trắng ở thôn quê mà tổ tiên họ là những người Mỹ da trắng từ thời lập quốc có tinh thần rất thủ cựu và bảo thủ có khuynh hướng nghiêng về phía Cộng Hòa nhiều hơn.

 

Truyền thông chính mạch và trang mạng xã hội. Trong suốt cuộc vận động Trump đã bị báo chí giòng chính coi thường và luôn tìm cách đánh phá để loại Trump cũng như một số chính trị gia lão thành và những lãnh tụ uy tín của đảng Cộng Hoà đã làm. Những cơ quan truyền thông này đã cùng nhau về hùa xa luân chiến đánh Trump tơi bời dồn Trump vào thế cơ lập và bị động. Nhiều lúc Trump đã phải lên tiếng than trách mình bị đối xử bất công và bị cô đơn trong trận chiến truyền thông này. Trump coi giới truyền thông chính mạch như kẻ thù. Không chịu thua Trump mạnh dạn đương đầu thách thức và tuyên chiến với giới truyền thông chính mạch này.

 

Làm sao Trump có thể đương đầu với một lực lượng truyền thông chính mạch với 57 tờ báo và các đài truyền hình và radio ủng hộ bà Clinton chỉ có 2 tờ báo ủng hộ Trump?

 

Nhưng ban vận động của Trump đã nhạy bén khôn ngoan tận dụng công cụ truyền thông bên lề đang được phát triển mạnh và phổ quát là những trang mạng xã hội như Facebook và Twitter và thu hút và lôi cuốn nhiều ủng hộ viên tham gia đông đảo. Chính truyền thông mạng xã hội này đã giúp Trump đem lại phần nào sự cân bằng trong trận chiến truyền thông. Thăm dò cho biết thắng lợi của Trump là nhờ vào mạng xã hội Facebook và Twitter này.

 

Trump có dám tiếp tục đơn phương dùng phương tiện truyền thông trang mạng xã hội riêng của mình trong bốn năm cai trị nước Mỹ và không cần đến giới truyền thông chính mạch như trong thời kỳ tranh cử hay không?

 

Ngay sau ngày bầu cử không lâu dù chưa chính thức nhậm chức (20-1-2017), Trump đã phải chấp nhận theo đề nghị của New York Times chịu cho báo này một cuộc phỏng vấn dù trước đó Trump đã từ chối.

 

Chờ xem có sự thuận hòa giữa hai kẻ thù là Trump và giới truyền thông chính mạch hay không ?

 

Thay lời kết

 

Giờ đây nước Mỹ đã có tổng thống thứ 45 là Donald Trump chính thức nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, 2017.

 

Những vận động tuyên bố dao to búa lớn, cường điệu, hùng hổ, cực đoan, thô lỗ, cọ cằn .v…v chắc phải qua đi.

 

Từ đây người dân Mỹ sẽ trông chờ theo dõi những gì Trump sẽ làm có đúng với những hứa hẹn hay không? làm nhiều hay ít hay nuốt lời hứa để trở thành “con ma nhà họ hứa”?. Nước Mỹ có trở lại là một cường quốc mạnh và được kính nể như trước đây hay không như khẩu hiệu và chiêu bài “Making America Great Again”? .Trump sẽ làm được gì cho đất nước và nhân dân Hoa Kỳ nhất là cho người Mỹ da trắng, ít học nghèo thuộc giai cấp lao động và ở những vùng thôn quê vừa qua đã ủng hộ đưa ông vào Toà Bạch Ốc theo lời hứa của ông, “Amercia First” ?

 

Nói thì dễ. Nhưng làm được những gì mình hứa không phải là dễ khi những vấn đề có tính cách quốc gia đại sự, có liên quan đến thế giới qua những liên hệ chằng chịt phức tạp về quyền lợi và quyền lực. Chắc Trump và những cố vấn của ông cũng phải hiểu được chế độ tam quyền phân lập của nước Mỹ không thể một mình Trump hay đảng Cộng Hòa muốn làm gì thì làm mặc dù đảng Cộng Hoà đang nắm hành pháp và lập pháp và có thể là Tư Pháp nữa.

 

Hãy chờ xem.

 

    Ý kiến bạn đọc
16/12/201603:42:53
Khách
Thời đại Clinton đã chấm dứt, dù ai có cảm tình riêng tư gì cũng đừng nên tiếc rẻ mà hãy mạnh mẽ vứt nó vào sọt rác như người Mỹ vẫn thẳng tay vứt những khay thức ăn vào thùng sau khi bữa ăn chấm dứt cho dù có khay chưa ai đụng muỗng nĩa. Cái bản sắc độc đáo có một không hai đó của dân tộc này đã làm cho họ rạng danh trên bốn bể năm châu và nhận được sự ưa chuộng đến ngất ngây từ cả bạn lẫn thù, trong lịch sử loài người chưa "đế quốc" nào có được diễm phúc thần sầu ấy, dù là đế quốc Hy Lạp, La Mã cổ xưa hay đế quốc Tây Ban Nha, Anh, Pháp...bỡi những đế quốc này trong giai đoạn hùng mạnh vẫn cư xử rất đỗi tầm thường như bất kỳ ai khác đó là vẫn cứ keo kiệt, bủn xỉn, tham lam, tàn bạo, bóc lột để làm giàu cho mình mặc kệ sự khốn cùng oán hận của kẻ khác. Đã được may mắn thoát khỏi bóng ma cọng sản, chạy sang đây rồi thì cũng nên bắt chước cái nết "chịu chơi" của họ, chớ có khư khư giữ của như những lão nhà quê, và nhất là hãy tỉnh trí chớ có bao giờ nghe những lời đường mật, let bygones be bygones, trái đất có quay lui bao giờ đâu sao ta không chịu đi tới, lại cứ thụt lùi, cứ luyến tiếc chuyện đã qua để rồi đâm ra hậm hực, muốn phá đám, khiến lòng mất vui, ăn không ngon, ngủ không yên, tội gì chứ, ai bắt? Dù là Trump hay Hi thắng cuộc thì bọn chúng ta ăn cái giải gì? Chưa kể Hillary tội lỗi chất chồng chứ nào có phải hạt minh châu hay quả đào tiên mà cứ phải vào ra ngơ ngẩn. Thiệt lạ sao có quá nhiều người Việt đã bỏ chạy khỏi cái xấu mà nay lại ra sức bảo vệ cái xấu, phải chăng họ bỏ chạy khỏi nước Việt vì cái xấu ở đó làm họ đói chứ chẳng phải họ có lòng dạ ngay thẳng thật thà muốn đi tìm chân lý? Thật đáng tiếc thay!
15/12/201602:26:29
Khách
Tôi nghĩ rằng tác giả thuộc thành phần trí thức, biết rộng và với cái bản lãnh nhìn xem rồi mới xắn tay áo hành động thì đúng là trí thức hạ đẳng...thành phần trí thức như vậy chỉ làm xã hội thụt lùi chứ chẳng đem lại tiến bộ gì cho xã hội. Lọai trí thức chờ sung rụng để thụ hưỡng chứ chẳng dám dấn thân, hãy xắn tay áo lên mà làm cũng mọi người nếu thấy sai thì 4 năm sau sữa đổi chẳng muộn gì, chứ làm kẽ bàng quang quân tử dõm thì nên sống bên Tàu đúng hiệu hơn.
14/12/201623:46:43
Khách
Còn chờ gì nữa , hãy xem Trump đang thành lập nội các với những người tài giỏi và đặt họ đúng vị trí với tài năng của họ để cùng với Trump làm nước Mỹ phồn thịnh trở lại. Đảng DC và TTDC vẫn còn đang tìm mọi cách để phá Trump! Clinton, Obama và DC không tôn trọng là phiếu của người dân nên cứ tìm cách phá TT đắc cứ Trump bằng cách muốn kiếm phiếu lại, Liên Sô giúp Trump..v.v. Hãy cũng vị TT mới xây dựng lại xã hội Mỹ trật tự, dân chủ, đoàn kết, an ninh hơn. Rất may là Clinton không thằng cử, nếu bà ta thắng thì xã hội này sẽ bị băng hoại vì bà cổ vỡ tự do phá thai, mở cửa biên giới...toàn cầu hoá nước Mỹ thì không còn là TỰ DO DÂN CHỦ nữa, mà là XHCH.

Khách
14/12/201622:14:33
Khách
Tác giả giống như vẫn đang muốn cố bám bà, vẫn chửi Trump bằng cách đưa giọng điệu cũ ! Không hề đưa ra bình phẩm Hillary !
Bò tù Hillary, trục xuất dân lậu .... Trump có thể không muốn làm, được chứ, chứng tỏ Trump không quá cứng cỏi !
Lúc này Trump là anh hùng ! Trước mắt là lo cho dân, kéo lại job, mở job ! Điều Trump đang làm, tác giả có thấy không ? Tuy chưa nhậm chức mà thấy có nhiều người đã lên tiếng đầu tư !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.