Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gởi Người Dưới Mộ: Cao Sơn & Việt Dzũng

27/12/201300:00:00(Xem: 2244)
Vĩnh biệt Nhà truyền thông Cao Sơn.

Bạn tôi, ký giả kỳ cựu Cao Sơn đã ra người thiên cổ, chỉ sau em Việt Dzũng đúng 2 ngày. Anh từ giã cỡi đời này vào ngày 22 tháng 12 năm 2013 tại Thung Lũng Hoa Vàng San Jose (Bắc California).

Tôi và anh từng cộng tác với Hãng Tin Hỏa Tốc (THT) của nhị vị Giáo sư Lê Thành Khôi và Trần Lam Giang vào cuối thập niên 1960. Văn phòng THT ở gần Nhà Thờ Huyện Sĩ, đường Lê Lai. Cao Sơn cũng làm chung với tôi ở nhật báo Lập Trường mà chủ nhiệm là nhà tướng số/chính trị gia Vũ Tài Lục. Vào thập niên 1970, Cao Sơn làm thêm cho Hãng Tin Việt của Anh Phan. Còn tôi về Hãng thông tấn Tin Miền Nam (TMN News Agency) làm việc trong vai trò Chủ Biên kiêm Phó Giám Đốc. Văn phòng Hãng này nằm trên lầu hai khách sạn Catinat mà chủ nhân là Dân Biểu Trần Quý Phong. Dưới lầu là Phòng trà ca nhạc Đêm Mầu Hồng với Ban Hợp Ca Thăng Long.

Tháng 8/2013, tôi trở lại San Jose, để cùng một số chị/em Phụ Nữ Tài Năng tổ chức Đại Hội Văn Chương Phụ Nữ VN Toàn Cầu kỳ 3. Nhà báo Cao Sơn đã lăng xăng chạy qua chạy lại hỗ trợ Đại Hội hết lòng, mặc dù lúc đó anh đang mang bệnh ung thư khá nặng.

Sau 3 ngày Đại Hội, tuần báo Tin Việt do anh làm Chủ Bút đã dành 2 trang báo lớn (khổ nhật báo) đăng tin tức và hình ảnh về Đại Hội, với hàng tít dài "Dù bị đánh phá nhiều tháng trước ngay khai mạc, Đại Hội Văn Chương Phụ Nữ Việt Nam Toàn Cầu kỳ III vẫn đạt thành quả tốt đẹp ngoài ước muốn của Ban Tổ Chức".

Những ân tình đó, tôi không bao giờ quên được, Cao Sơn ơi! Vĩnh biệt Bạn Hiền.

QUỐC NAM

Global Saigon HD Radio

www.saigonhdradio.com

Vài nét về Ký Giả Cao Sơn

- Nhà báo Cao Sơn tên thật là Nguyễn Văn Tấn. Ông sinh năm 1946, tốt nghiệp lớp báo chí đầu tiên của Việt Tấn Xã. ở Việt Nam. Bút hiệu đầu tiên của Ông là Thiên Hương, sau là Cao Sơn.

- Nhân viên Phủ Đặc Ủy Trung Ương Tình Báo VNCH.

- Thành viên Liên Minh Á Châu Chống Cộng.

- Thành viên Hàng Ngũ Sinh Viên Chống Cộng, Chủ Tịch là Phạm Quân Khanh (hiện ở Canada)

- Sĩ quan báo chí cho Tướng Ngô Dzu (Tư Lệnh Quân Đoàn 2 Quân Khu 2)

- Trong Ủy Ban Liên Hiệp Quân Sự 4 Bên. (1/1973-3/1973)

- Phụ trách Hãng Tin Hỏa Tốc cho Lê Thành Khôi / Trần Lam Giang (Đường Lê Lai)

- Đặc phái viên của Hãng Tin Việt của Anh Phan.

- Đi tù cải tạo 10 năm, trại Gia Trung, giam chung với: Bình luận gia Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, Thi sĩ Hà Thượng Nhân, Nhà Thơ Trần Dạ Từ (Phu quân nữ văn sĩ Nhã Ca), Nhà báo Thanh Thương Hoàng..vv..

- Đến Mỹ theo diện HO năm 1995, định cư tại San Jose, làm báo Tin Việt News, với bút hiệu là Cao Sơn cho đến ngày Ông qua đời.

* * *

Vĩnh biệt ca nhạc sĩ Việt Dzũng, đã vĩnh viễn xa lìa trần thế vào ngày 20/12/2013. Anh nhận hung tin với nỗi buồn sâu kín. Nguyện cầu Linh hồn em sớm về huởng Nhan Thánh Chúa trên cõi Thiên Đàng.

Anh em chúng tôi đã gặp nhau vào tháng 9 năm 1975 tại thành phố Springfield (tiểu bang Missouri), khi VD mới 17 tuổi. Tôi và họa sĩ/điêu khắc gia Phạm Thông thành lập Cơ Sở Văn Hóa Đông Phương và xuất bản tạp chí Hoài Hương từ tháng 8/1976. Dạo đó, mỗi cuối tuần, tôi thường mướn rạp chiếu bóng Mỹ để chiếu Phim VN cho đồng bào định cư ở 4 tiểu bang Missouri, Kansas, Iowa & Nebraska. Tôi nhớ rất rõ vào dịp Tết Nguyên Đán đầu năm 1977, tôi trình chiếu phim "5 Vua Hề Về Làng" tại King Cinema ở khu downtown Kansas City. VD chống nạng đến gặp tôi để xin hát 1 nhạc phẩm trên sân khấu. Tôi phải chạy đi tìm Manager của rạp ciné để mượn 1 micro. Thế là trước khi mở màn chiếu phim, tôi đã sắp xếp cho VD ôm Tây ban cầm hát 1 nhạc phẩm của Trịnh Công Sơn (lâu quá, nên tôi quên tên bài hát). Hơn 1 ngàn khán giả trong rạp vỗ tay hoan hô vang dội.

Đó cũng là lần đầu tiên trong đời, VD được trình diễn trên 1 sân khấu lớn của rạp Mỹ.

Trong thời gian ngắn vừa qua, nhiều người (cả báo chí nữa) viết sai về những nơi cư ngụ củc VD. Tôi xin ghi như thế này mới đúng: VD đi từ Missouri - Nebraska - Oklahoma - Texas, cuối cùng là Nam California.

Tôi còn biết khá nhiều về một vài bi kịch mà VD từng trải qua. Tôi xin phép được kể lại vào dịp khác.

Ngủ yên ngàn đời nghe Việt Dzũng. Anh vẫn thương em như ngày mới gặp cách đây hơn 38 năm.

QUỐC NAM, poet

www.saigonhdradio.com/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.