Hôm nay,  

Gởi Người Dưới Mộ: Cao Sơn & Việt Dzũng

27/12/201300:00:00(Xem: 3523)
Vĩnh biệt Nhà truyền thông Cao Sơn.

Bạn tôi, ký giả kỳ cựu Cao Sơn đã ra người thiên cổ, chỉ sau em Việt Dzũng đúng 2 ngày. Anh từ giã cỡi đời này vào ngày 22 tháng 12 năm 2013 tại Thung Lũng Hoa Vàng San Jose (Bắc California).

Tôi và anh từng cộng tác với Hãng Tin Hỏa Tốc (THT) của nhị vị Giáo sư Lê Thành Khôi và Trần Lam Giang vào cuối thập niên 1960. Văn phòng THT ở gần Nhà Thờ Huyện Sĩ, đường Lê Lai. Cao Sơn cũng làm chung với tôi ở nhật báo Lập Trường mà chủ nhiệm là nhà tướng số/chính trị gia Vũ Tài Lục. Vào thập niên 1970, Cao Sơn làm thêm cho Hãng Tin Việt của Anh Phan. Còn tôi về Hãng thông tấn Tin Miền Nam (TMN News Agency) làm việc trong vai trò Chủ Biên kiêm Phó Giám Đốc. Văn phòng Hãng này nằm trên lầu hai khách sạn Catinat mà chủ nhân là Dân Biểu Trần Quý Phong. Dưới lầu là Phòng trà ca nhạc Đêm Mầu Hồng với Ban Hợp Ca Thăng Long.

Tháng 8/2013, tôi trở lại San Jose, để cùng một số chị/em Phụ Nữ Tài Năng tổ chức Đại Hội Văn Chương Phụ Nữ VN Toàn Cầu kỳ 3. Nhà báo Cao Sơn đã lăng xăng chạy qua chạy lại hỗ trợ Đại Hội hết lòng, mặc dù lúc đó anh đang mang bệnh ung thư khá nặng.

Sau 3 ngày Đại Hội, tuần báo Tin Việt do anh làm Chủ Bút đã dành 2 trang báo lớn (khổ nhật báo) đăng tin tức và hình ảnh về Đại Hội, với hàng tít dài "Dù bị đánh phá nhiều tháng trước ngay khai mạc, Đại Hội Văn Chương Phụ Nữ Việt Nam Toàn Cầu kỳ III vẫn đạt thành quả tốt đẹp ngoài ước muốn của Ban Tổ Chức".

Những ân tình đó, tôi không bao giờ quên được, Cao Sơn ơi! Vĩnh biệt Bạn Hiền.

QUỐC NAM

Global Saigon HD Radio

www.saigonhdradio.com

Vài nét về Ký Giả Cao Sơn

- Nhà báo Cao Sơn tên thật là Nguyễn Văn Tấn. Ông sinh năm 1946, tốt nghiệp lớp báo chí đầu tiên của Việt Tấn Xã. ở Việt Nam. Bút hiệu đầu tiên của Ông là Thiên Hương, sau là Cao Sơn.

- Nhân viên Phủ Đặc Ủy Trung Ương Tình Báo VNCH.

- Thành viên Liên Minh Á Châu Chống Cộng.

- Thành viên Hàng Ngũ Sinh Viên Chống Cộng, Chủ Tịch là Phạm Quân Khanh (hiện ở Canada)

- Sĩ quan báo chí cho Tướng Ngô Dzu (Tư Lệnh Quân Đoàn 2 Quân Khu 2)

- Trong Ủy Ban Liên Hiệp Quân Sự 4 Bên. (1/1973-3/1973)


- Phụ trách Hãng Tin Hỏa Tốc cho Lê Thành Khôi / Trần Lam Giang (Đường Lê Lai)

- Đặc phái viên của Hãng Tin Việt của Anh Phan.

- Đi tù cải tạo 10 năm, trại Gia Trung, giam chung với: Bình luận gia Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, Thi sĩ Hà Thượng Nhân, Nhà Thơ Trần Dạ Từ (Phu quân nữ văn sĩ Nhã Ca), Nhà báo Thanh Thương Hoàng..vv..

- Đến Mỹ theo diện HO năm 1995, định cư tại San Jose, làm báo Tin Việt News, với bút hiệu là Cao Sơn cho đến ngày Ông qua đời.

* * *

Vĩnh biệt ca nhạc sĩ Việt Dzũng, đã vĩnh viễn xa lìa trần thế vào ngày 20/12/2013. Anh nhận hung tin với nỗi buồn sâu kín. Nguyện cầu Linh hồn em sớm về huởng Nhan Thánh Chúa trên cõi Thiên Đàng.

Anh em chúng tôi đã gặp nhau vào tháng 9 năm 1975 tại thành phố Springfield (tiểu bang Missouri), khi VD mới 17 tuổi. Tôi và họa sĩ/điêu khắc gia Phạm Thông thành lập Cơ Sở Văn Hóa Đông Phương và xuất bản tạp chí Hoài Hương từ tháng 8/1976. Dạo đó, mỗi cuối tuần, tôi thường mướn rạp chiếu bóng Mỹ để chiếu Phim VN cho đồng bào định cư ở 4 tiểu bang Missouri, Kansas, Iowa & Nebraska. Tôi nhớ rất rõ vào dịp Tết Nguyên Đán đầu năm 1977, tôi trình chiếu phim "5 Vua Hề Về Làng" tại King Cinema ở khu downtown Kansas City. VD chống nạng đến gặp tôi để xin hát 1 nhạc phẩm trên sân khấu. Tôi phải chạy đi tìm Manager của rạp ciné để mượn 1 micro. Thế là trước khi mở màn chiếu phim, tôi đã sắp xếp cho VD ôm Tây ban cầm hát 1 nhạc phẩm của Trịnh Công Sơn (lâu quá, nên tôi quên tên bài hát). Hơn 1 ngàn khán giả trong rạp vỗ tay hoan hô vang dội.

Đó cũng là lần đầu tiên trong đời, VD được trình diễn trên 1 sân khấu lớn của rạp Mỹ.

Trong thời gian ngắn vừa qua, nhiều người (cả báo chí nữa) viết sai về những nơi cư ngụ củc VD. Tôi xin ghi như thế này mới đúng: VD đi từ Missouri - Nebraska - Oklahoma - Texas, cuối cùng là Nam California.

Tôi còn biết khá nhiều về một vài bi kịch mà VD từng trải qua. Tôi xin phép được kể lại vào dịp khác.

Ngủ yên ngàn đời nghe Việt Dzũng. Anh vẫn thương em như ngày mới gặp cách đây hơn 38 năm.

QUỐC NAM, poet

www.saigonhdradio.com/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều sự việc thay đổi kể từ thập niên 1970 khi Richard Nixon và Mao Trạch Đông nghĩ ra công thức “một Trung Quốc” cho sự dị biệt của họ đối với quy chế Đài Loan. Nhưng nếu kết hợp với các biện pháp khác để tăng cường việc răn đe chống lại bất kỳ hành động xâm lược bất ngờ nào, chính sách này trong 50 năm qua vẫn có thể giúp cho việc gìn giữ hòa bình. Liệu Trung Quốc có thể cố tấn công Đài Loan vào năm 2027 không? Philip Davidson, Tư lệnh mãn nhiệm của Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ, nghĩ như vậy hồi năm 2021 và gần đây ông đã tái khẳng định việc đánh giá của mình. Nhưng liệu Hoa Kỳ và Trung Quốc có định sẵn cho cuộc chiến trên hòn đảo này không, đó là một vấn đề khác. Trong khi nguy hiểm là có thật, một kết quả như vậy không phải là không thể tránh khỏi.
Khi nhận xét về chính trị tại Việt Nam, không những các quan sát viên quốc tế mà ngay cả nhân dân đều băn khoăn trước câu hỏi: dưới chế độ CSVN, cả quân đội lẫn công an đều là những công cụ bảo vệ cho đảng và chế độ, nhưng tại sao thế lực của công an và đại tướng công an Tô Lâm lại hoàn toàn lấn át quân đội như thế?
Có nhiều chỉ dấu Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã “lọt vào mắt xanh” Trung Quốc để giữ chức Tổng Bí thư đảng CSVN thay ông Nguyễn Phú Trọng nghỉ hưu. Những tín hiệu khích lệ đã vây quanh ông Huệ, 66 tuổi, sau khi ông hoàn tất chuyến thăm Trung Quốc từ 7 đến 12/04/2024.
“Hủ cộng”, tôi có thể hợm mình tuyên bố, với sự chứng thực của Google, là do tôi khai sinh trong khi mấy lời cảm thán tiếp nối là của Tố Hữu khi nhà thơ này, nhân chuyến thăm viếng Cuba, đã tiện lời mắng Mỹ: “Ô hay, bay vẫn ngu hoài vậy!” Gọi “khai sinh” cho hách chứ, kỳ thực, chỉ đơn thuần là học hỏi, kế thừa: sau “hủ nho”, “hủ tây” thì đến “hủ cộng”. “Hủ nho”, theo Việt Nam Tự Điển của Hội Khai Trí Tiến Đức, là “nhà nho gàn nát”, chỉ giới Nho học cố chấp, từng bị những thành phần duy tân, đặc biệt là nhóm Tự Lực Văn Đoàn, nhạo báng sâu cay vào thập niên 1930. Nếu “hủ nho” phổ biến cả thế kỷ nay rồi thì “hủ tây”, có lẽ, chỉ được mỗi mình cụ Hồ Tá Bang sử dụng trong vòng thân hữu, gia đình. Hồ Tá Bang là một trong những nhà Duy Tân nổi bật vào đầu thế kỷ 20, chủ trương cải cách theo Tây phương nhưng, có lẽ, do không ngửi được bọn mê tín Tây phương nên mới có giọng khinh thường: "Chúng nó trước hủ nho giờ lại hủ tây!" [1]
Mới đấy mà đã 20 năm kể từ khi đảng CSVN cho ra đời Nghị quyết 36 về “Công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài” (26/03/2004-26/03/2024). Nhưng đâu là nguyên nhân chưa có “đoàn kết trong-ngoài” để hòa giải, hòa hợp dân tộc?
Cả Hiến Pháp 2013 và Luật Công An Nhân Dân năm 2018 đều quy định công an nhân dân là lực lượng bảo đảm an toàn cho nhân dân và chống tội phạm. Tại sao trên thực tế nhân dân Việt lại sợ hãi công an CSVN hơn sợ cọp?
Càng gần các Hội nghị Trung ương bàn về vấn đề Nhân sự khóa đảng XIV 2026-2031, nội bộ đảng CSVN đã lộ ra vấn đề đảng viên tiếp tay tuyên truyền chống đảng. Ngoài ra còn có hiện tượng đảng viên, kể cả cấp lãnh đạo chủ chốt đã làm ngơ, quay mặt với những chống phá Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh...
Hí viện Crocus City Hall, cách Kremlin 20 km, hôm 22 tháng O3/2024, đang có buổi trình diển nhạc rock, bị tấn công bằng súng và bom làm chết 143 người tham dự và nhiều người bị thương cho thấy hệ thống an ninh của Poutine bất lực. Trước khi khủng bố xảy ra, tình báo Mỹ đã thông báo nhưng Poutine không tin, trái lại, còn cho là Mỹ kiếm chuyện khiêu khích...
Khi Việt Nam nỗ lực thích ứng với môi trường quốc tế ngày càng cạnh tranh hơn, giới lãnh đạo đất nước đã tự hào về “chính sách ngoại cây giao tre” đa chiều của mình. Được Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN), thúc đẩy từ giữa thập niên 2010, ý tưởng là bằng cách cân bằng mối quan hệ của Việt Nam với các cường quốc – không đứng về bên nào, tự chủ và thể hiện sự linh hoạt – nó có thể duy trì sự trung gian và lợi ích của mình, đồng thời tận dụng các cơ hội kinh tế do tình trạng cạnh tranh của các đại cường tạo ra
Cộng sản Việt Nam khoe có tự do tôn giáo ở Việt Nam, nhưng Hoa Kỳ và Thế giới nói “rất hạn chế”, tùy nơi và từng trường hợp. Tình trạng này đã giữ nguyên như thế trong những báo cáo trước đây của cả đôi bên. Nhưng tại sao Hoa Kỳ vẫn liệt Việt Nam vào danh sách phải “theo dõi đặc biệt”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.