Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cúm Gà Và Cán Bộ

25/01/200500:00:00(Xem: 4621)
Khi phát ngôn nhân Peter Cordingley của Tổ Chức Y Tế Thế Giới Khu Vực Á Thái Bình Dương (WHO Asia-Pacific) hôm thứ hai nói rằng chưa có ý định kêu gọi hạn chế du lịch tới Việt Nam bất kể dịch cúm gà đang lây lan nơi này, miễn là “Nếu các du khách quốc tế đừng làm gì ngu ngốc, thí dụ như đi vào trại nuôi gà, thì hiện không có gì nguy hiểm,” thì chúng ta nhìn thấy mây đen từ bốn phương trời đang bay tới.
Có nghĩa là WHO đã cân nhắc, suy nghĩ, dựa vào các dữ kiện đã thu thập mấy tuần qua, và kết luận như thế. Thật may. Thực sự là thật may mắn cho VN, nhưng hiển nhiên là đã mấp mé bên bờ “kêu gọi đừng du lịch VN...”

Hãy hình dung tới thảm họa dịch bệnh SARS ở Châu Á gần đây: khi WHO cảnh cáo du khách quốc tế đừng vào một vài nơi, thì thực sự cũng hệt như lệnh cấm vận kinh tế. Trước tiên là kỹ nghệ hàng không thê thảm, xiểng niểng. Rồi tới kỹ nghệ du lịch, khách sạn, tiệm ăn, và vân vân...
Việt Nam đang bị trận cúm gà thê thảm lần này, ai cũng thấy. Vi khuẩn cúm gà hiện đã lây tới 1/3 lãnh thổ VN, tức là 25 tỉnh trên tổng số 64 tỉnh thị. Có khoảng 600,000 gia cầm bị tiêu hủy từ đầu năm nay. Nhưng câu hỏi chủ chốt là: có thể lây giữa người sang người hay không"

Báo Người Lao Động dẫn lời Thứ Trưởng y tế CSVN Trần Chí Liêm cho hay 3 anh em tại miền bắc bị lây bệnh cúm gà đều ăn tiết canh vịt trong tiệc tùng gia đình, để xoa dịu cac quan ngại rằng cúm gà có thể lây từ người qua người. 1 trong 3 người đã chết. Ông Liêm cho biết kết quả thử nghiệm nhanh tìm thấy 1 người khác trong gia đình bị truyền nhiễm H5N1, nhưng các mẫu đang được thử lại. Và, ông Liêm bác bỏ khả năng cúm gà lây từ người qua người.

Chỉ hy vọng mọi chuyện chỉ như thế, bởi vì chúng ta hoàn toàn không mong muốn có tai họa dữ dội nào rơi xuống dân mình. Nếu nhìn về ảnh hưởng dài lâu, nhỡ như cúm gà biến thể để lây giữa người với nhau thì còn tai hại hơn cấm vận kinh tế: bởi vì cấm vận còn có lúc bỏ, nhưng cúm gà thì sẽ ‘cứ yêu em dài lâu” thôi, sẽ nằm mai phục bất tận.

Tình hình không chỉ bi đát cho riêng Việt Nam, mà trông có vẻ cũng thập phần nguy ngập cho Thái Lan.
Bản tin AFP hôm thứ hai ghi rằng Bangkok cảnh cáo rằng cúm gà có thể giết tới 2 triệu người Thái Lan, khi nước này loan báo một kế hoạch khẩn cấp để chống lại bệnh này. Phó Thủ Tướng Thái Chaturon Chaisaeng nói hôm thứ hai rằng ủy ban chính phủ về các nỗ lực kiểm soát cúm gia cầm đã hoạch định ra 1 chiến lược nhiều tỉ đô la, lâu 3 năm, “nhằm cứu sinh mạng người trong trường hợp dịch bệnh bùng nổ lớn lao.”

Câu chuyện hiển nhiên đáng ngại, bởi vì Chaturon nói, “Sẽ có trữ sẵn 100,000 liều thuốc cúm, 10 triệu mặt nạ và sửa soạn sản xuất thuốc chủng ngừa và sửa soạn thiết bị thử nghiệm cúm gà.”
Chaturon giải thích, kế hoạch tốn kém tới 20 triệu Mỹ Kim cần thiết bởi vì 1 cú dịch bệnh bùng nổ nhiều phần sẽ giết khoảng 2 triệu người Thái Lan.
Điều chúng ta cần ghi nhận rằng vi khuẩn cúm gà chỉ mới khám phá ở 3 tỉnh Thái Lan, mà đã báo động như thế.

Câu hỏi giành cho các lãnh tụ Đảng CSVN rằng, tại sao tới 1/3 lãnh thổ Việt Nam đã bị lây lan cúm gà, mà lại vẫn lạc quan, mà không chịu soạn ra 1 kế hoạch khẩn cấp như Thái Lan, mà không đưa ra bản nghiên cứu trong trường hợp khẩn như thế thì sẽ có bao nhiêu triệu người Việt sẽ chết... Hay bởi vì các quan chức Thái Lan lo xa cho dân Thái hơn là các quan Việt lo cho dân Việt" Làm ơn một chút, giây phút này các quan nên hy sinh chút xíu, đừng vì chút lợi nhuận du lịch và kinh tế mà quét mọi tin xấu xuống gầm giường. Đúng là Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đã yêu cầu các bệnh viện trong các vùng lây nhiễm phải sửa soạn cho dịch cúm gà lan rộng. Nhưng chúng ta không nghe gì tới kế hoạch khẩn, với bao nhiêu liều thuốc, bao nhiêu mặt nạ... vân vân.

Hay là tại Thái Lan lo xa thôi" Không phải đâu. Đây là chuyện của khoa học và y tế. Phải có đầy đủ hồ sơ mới nói thế chứ. Các bản tin phân tích (ít nhất 2 bản tin) -- trong cùng ngày 24-1-2005 của trang web Hoa Kỳ Recombinomics Commentary, và của HealthDay News cũng của Hoa Kỳ -- ghi nhận tình hình rằng đã có dấu hiệu cúm gia cầm lây từ người sang người, cả ở Thái Lan và Việt Nam.
Như phân tích về trường hợp mấy anh em trong nhà ăn tiết canh vịt mới đây ở VN, bản tin phân tích “Evidence of Human/Human Transmission of Bird Flu” (Bằng Chứng Truyền Nhiễm Cúm Gia Cầm Giữa Người Với Người), Recomninomics viết như sau:
“..>>Các viên chức y tế nói là gia đình [này] đã ăn tiết canh vịt cuối tháng 12, nên bị lây từ vịt.
“Từ các hồ sơ nhiễm vi khuẩn H5N1 mới đây ở Thái Bình, không có chứng cớ truyền bệnh giữa người sang người,” theo lời Liêm..“Chứng cớ lây bệnh giữa người với người khá là mạnh mẽ, dựa vào các ngày xảy ra bệnh. Khi WHO đưa ra 1 bản văn về 2 giả thuyết đang được khảo sát, chúng cho thấy là việc nhập viện của người em thứ ba (hồ sơ 36M, nghĩa là 36 tuổi, đàn ông) đã không được xác minh. Tuy nhiên, các bản tin truyền thông dẫn lời các viên chức WHO xác nhận rằng ngày khởi bệnh 10-1 của người anh thứ nhì (42M) là dấu hiệu truyền bệnh giữa người snag người, bởi vì bữa ăn là tháng 12, và hồ sơ thứ tự (47M) đã lộ ra triệu chứng ngày 1-1-2005. Còn người em thứ ba (36M) biểu lộ triệu chứng bệnh khoảng 3 tuần sau hồ sơ vừa dẫn (47M) cho thấy là mối liên kết cúm gà đi từ bữa ăn tới hồ sơ (47M), tới người em giữa (42M), tới người em út (36M)...”

Chúng ta nên nhớ, không phải tự nhiên mà Thái Lan nói về kế hoạch khẩn với cảnh báo có thể chết 2 triệu người Thái Lan như thế. Vì Thái cũng sống bằng kỹ nghệ du lịch, và Thái cũng sợ bị WHO cấm du khách vào... y hệt như VN mình sợ vậy. Chỗ này chính phủ Hà Nội nên tỉnh táo, nếu cần lập kế hoạch khẩn thì cứ lập. Dân mình đã quen chịu nhiều tai họa rồi, kể cả “dịch cúm VC vào bắt đi cải tạo...” cho nên chuyện gà vịt bây giờ là thường.

Bản văn Recombinomics ghi nhận rằng có chứng cớ cho thấy có lây cúm gia cầm giữa người và người, [chứng cớ] khá mạnh ở 3 khu vực bệnh và [chứng cớ] tràn ngập ở 3 khu vực bệnh khác. Đây là nói cả Việt Nam và Thái Lan.

Bản phân tích còn ghi rằng:
“Nếu hồ sơ 22F (22 tuổi, đàn bà) nói trên xác nhận [cúm gà], thì 2 khu vực bệnh mới đây ở Việt Nam sẽ liên hệ tới 5 trong 12 hồ sơ đã xác nhận, cho thấy có thêm hiệu lực truyền vi khuẩn H5N1 giữa người snag người mùa này...”

Cần ghi thêm rằng bản tin AP chiều ngày 24-1-2005 của phóng viên Alicia Chang cũng ghi rằng đã có chứng cớ lây giữa người sang người.
Vậy thì, vì sao Thứ Trưởng y tế Trần Chí Liêm lại nói rằng chưa lây từ người sang người" Chỗ này nhà nước cần chân thật hơn, để theo gương Thái Lan mà phòng ngừa. Sinh mạng dân không phải chuyện giỡn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,