Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hai Tuần Thử Thách

23/01/200500:00:00(Xem: 4341)
Hai tuần tới đây vô cùng quan trọng. Nó sẽ cho biết Mỹ thắng hay thua ở Iraq. Nó sẽ cho biết quyết tâm của Mỹ muốn dân chủ hoá một xứ sở độc tài đầu tiên của Thế Giới Hồi Giáo thành hay bại. Chắc chắn Quân Đội Mỹ không thua ở chiến trường Iraq. Nhưng nhân dân Mỹ có thể mất kiên nhẫn và từ đó sẽ thua cuộc Chiến tranh Iraq ngay tại nước nhà, tại Đồi Capitol của Quốc Hội Mỹ, và trong xã hội Mỹ.
Thực vậy, chỉ còn có hai tuần nữa là đến ngày bầu cử ở Iraq. Thời gian còn quá ít để tạo nên cảm giác ổn định ở Iraq. Một điều kiện cần để nhân dân Iraq tham gia bầu cử đông, chọn một hánh quyền dân cử đầu tiên. Một điều kiện đủ để giữ quyết tâm nơi nhân dân Mỹ, để nỗi bất mãn Chiến Tranh Iraq được xoa dịu. Nỗi bất mãn càng ngày càng tăng khi ngày đêm truyền hình Mỹ đem đến dân Mỹ hình ảnh quân nhân Mỹ chết và bị thương và tin tức về chi phí chiến tranh Iraq tăng, tức dân phải móc túi thêm đóng thuế hay bị cắt giảm bớt phúc lợi. Những hình ảnh và tin tức đó làm dân Mỹ dễ quay lưng với Chiến Tranh Iraq. Thử nghĩ ngày nào, đêm nào cũng có tin các cuộc đánh bom tự sát, thả bom, giao tranh, chạm súng, Quân Mỹ chết và bị thương, thường dân vô tội Iraq bị vạ lây. Tất cả tạo thành một chuỗi những hình ảnh và tin tức không muốn nghe nhìn ấy, sẽ tác động tâm lý người Mỹ. Người Mỹ quá bận rộn dễ bực bội, tự nhủ "OK, nếu họ không muốn hoà bình, thì để họ ở hoả ngục." Và ý nghĩ rút lui nhen nhúm như một ngọn lửa; nhiều ngày, nhiều người sẽ thành cơn bão lửa đấu tranh phản chiến.
Do vậy, bầu không khí bi quan về Chiến Tranh Iraq bao trùm xã hội Mỹ trước cuộc pháo kích vào Mosul làm 22 người chết trong đó có 13 quân nhân Mỹ. Thăm dò của hệ thống truyền hình ABC và báo Wasington Post làm trước cuộc tấn công cho thấy 53% người được hỏi cho Chiến Tranh Iraq là việc không đáng làm. Cũng trong thời gian đó thăm dò của CNN, USA Today, Gallup cho biết có 50% những người được hỏi trả lời bất bình với cách điều hành chiến tranh của chánh quyền Bush. Chỉ có 1 trong 5 người Mỹ cho tình hình Iraq hiện giờ tốt hơn cùng thời kỳ năm ngoái. Điểm hoàn thành chức vụ của TT Bush sụt dưới 50%, ở mức 49, thấp nhứt từ ngày Ông tái đắc cử hồi 2 tháng 11 năm 2004 đến giờ. Cuộc pháo kích ở Mosul đã ít nhiều làm lay chuyển thêm quyết tâm của nhân dân Mỹ. Và lương tâm người Mỹ õ đặt thêm một dấu hỏi lớn hơn nữa, "Chiến Tranh Iraq là đúng hay sai""

Nhưng kết quả cũng của chính các cuộc thăm dò của ABC nói trên cho biết 60% người dân Mỹ muốn cuộc bầu cử Iraq phải tiến hành bất chấp tình hình an ninh ra sao đi nữa. Và 58% nhân dân Mỹ muốn phải duy trì Quân Đội Mỹ ở lại Iraq đến khi an ninh được vãn hồi và hoà bình tái lập.Con số thống kê cho thấy quyết tâm của nhân dân Mỹ về Chiến tranh Iraq, về chống độc tài đem lại tự do, dân chủ cho nước đầu tiên trong Thế giới Hồi Giáo-có bị lung lay.

TT Bush ý thức rõ lòng kiên nhẫn của người Mỹ trong chiến tranh rất mong manh. Phải làm một cái gì đó, phải cố gắng hơn, nếu không sự mất kiên nhẫn sẽ thành thất vọng, và tệ hại hơn sẽ thành đầu hàng.Trước Giáng Sinh, nhơn một cuộc họp báo định kỳ, TT Bush lượng định tình hình một cách tự chế. Ông cho làn sóng tấn công của phiến quân ở Iraq là "một vũ khí tuyên truyền hữu hiệu" không những ở Iraq mà ngay tại Mỹ nữa. Ông thừa nhận Quân Đội Iraq chưa sẵn sàng để đối phó loại chiến tranh lũng đoạn, khuynh loát để đem lại an ninh cho nước họ. Ông cũng thừa nhận Quân Đội mới thành lập của Iraq cũng có người sợ giặc bỏ chạy ngoài chiến trường những cũng có người chiến đấu anh dũng. Về cuộc bầu cử vào cuối tháng 1 năm 2005, TT Bush cố thuyết phục đó là một tác động tích cực làm cho tình hình Iraq khá hơn. Khi quốc hội lập hiến Iraq được nhân dân bầu lên, nhiệm vụ chánh là soạn ra hiến pháp để tháng 10 sẽ đem ra trưng cầu ý kiến nhân dân. Và tháng 12, nhân dân sẽ bầu ra một chánh quyền dân cử hợp hiến."Quan điểm của tôi," TT Bush nói, "cuộc bầu cử vào tháng 1 chỉ là sự khởi đầu của một tiến trình, và đó là điều quan trọng nhân dân Mỹ cần biết như thế." Về việc rút quân, qua những câu trả lời, TT Bush không tin Quân Đội sẽ rút hay giảm một cách đáng kể sau cuộc bầu cử tháng 1 ở Iraq. Nhưng về quân khủng bố ở Iraq, Ông tin chắc chúng sẽ thất bại, và cuộc bầu cử sẽ tiến hành đúng hạn định trong tháng 1 năm 2005.

Nhưng thuyết phục một cách thực thà , tự chế, hay hùng hổ, khoa trương, sự thật vẫn là sự thật. Sự thật đó là-như các cuộc thăm dò là dấu chỉ - mối nghi ngờ của dân đối với Chiến Tranh Iraq của chánh phủ Bush - đã bám vào tâm não người Mỹ, đã phần nào xói mòn niềm tin và hy vọng chiến thắng ban đầu của dân Mỹ. Hy vọng tuy còn nhưng đã bị xói mòn. Vạn vật, vạn sự đổi thay là định luật cuả cuộc đời và sự vật. Không thể nào giữ được hy vọng ở mức bấp bênh như thế này lâu được. Hạ sách là tự mãn, tự kiêu, bất chấp, để hy vọng xuống thấp thành thất vọng. Trung sách là tự tin, ảo tưởng, cứ thả nổi để cho nó bấp bênh như hiện tại. Thượng sách là nâng nó lên. Hướng tích cực của trung sách hay thượng sách làm hy vọng vươn lên. Và chiến thắng sẽ nuôi hy vọng.

Trong hai tuần lễ đầu của tháng 1 này, có dấu hiệu tốt. Nhịp độ và cường độ các cuộc tấn công vào Quân đội Mỹ ở Iraq đã giảm. Nhưng phiến quân không phải là những người đần, những "cán ngố'. Họ biết lấy các cuộc tấn kích ở chiến trường Iraq, lấy máu đổ, thịt rơi của quân nhân Mỹ ở tiền tuyến để làm "vũ khí tuyên truyền" hầu tấn công vào lòng kiên nhẫn vốn mong manh trong chiến tranh, của nhân dân Mỹ ở hậu phương. Như CS Hà nội đã làm trong Chiến Tranh VN. Đặc biệt trong cuộc tấn công này, CS Hà nội gọi là tổng khởi nghĩa tổng nổi dây trong Tết Mậu Thân, năm 1968. CS đã thua cạn lán ở chiến trường thành phố. Quân Giải Phóng Miền Nam bị nướng gần sạch. Quân CS Bắc Việt phải "co cụm, chém vè, hoãn xung"để bảo tồn lực lượng rất lâu sau đó. Nhưng CS đã thắng ở Washington DC, với một Quốc Hội Mỹ đa số đòi rút quân, Việt nam hoá chiến tranh, đổi màu da xác chết, cắt viện trợ lớn, tiến hành việc ngoại giao đi đêm để đưa đến bàn hoà đàm với CS Hà nội, làm VNCH đi đến chỗ sụp đổ bảy năm sau đó.

Trong hai tuần chót đến ngày bầu cử, phiến quân và quân khủng bố Iraq còn hai tuần chót sẽ làm tất cả những gì có thề làm được và không từ bỏ cơ hội nào, để tăng cường các cuộc tấn công đẫm máu nhứt. Mục đích, một mặït, phá hoại cuộc bầu cử ở Iraq, tách dân ra khỏi chánh quyền; mặt khác làm cho người Mỹ mất thêm kiên nhẫn, mất thêm hy vọng. Chắc chắn Quân đội Mỹ và TT Bush đều ý thức sâu xa điều đó. Nhưng liệu nhân dân Mỹ có thấu hiểu và thông cảm với Quân Đội và TT Mỹ không. Do vậy hai tuần chót cuối tháng này, hai tuần trước cuộc bầu cử ở Iraq , là hai tuần thứ thách lớn của Chiến Tranh Iraq. Thử thách lớn đối với đất nước và nhân dân Iraq ở Iraq, mà còn đối với đất nước và nhân dân Mỹ, tại Mỹ nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 8149)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 6535)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.
(Xem: 6517)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 6111)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5223)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.