Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

TC: Dùng Dân Chiếm Biển Đông

28/11/201600:00:00(Xem: 4080)

Sự kiện và thời sự. Cơ quan Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Á châu (Asia Maritime Transparency Initiative - AMTI), thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS), từ trụ sở tại Washington DC phổ biến khắp thế giới tin và hình CSVN quân sự hoá Trường sa và TC tuyên xưng chủ quyền đã cướp trên đảo này. Tin và hình từ không ảnh chụp từ vệ tinh mà tổ chức này có được cho thấy CSVN đã đang kéo dài phi đạo trên đảo từ 760m lên 1,2km, trên đảo Trường Sa, ở Biển Đông, cách Quân Cảng Cam Ranh ở bờ biển VN 254 hải lý. Ngay sau đó ngày 18/11/2016, TC kịch liệt phản đối, yêu cầu Hà Nội ngưng chiếm đóng và không tiến hành các “hoạt động bất hợp pháp trên lãnh thổ của Trung Quốc”. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) tuyên bố: “Trung Quốc kịch liệt phản đối sự chiếm đóng bất hợp pháp của nước liên quan trên các bãi cạn ở Biển Đông, cũng như các hoạt động xây dựng trên lãnh thổ của Trung Quốc (…) và mạnh mẽ thúc giục bên liên quan tôn trọng chủ quyền và quyền lợi của Trung Quốc, rút nhân viên và cơ sở hạ tầng ra khỏi” hòn đảo này.

Rõ ràng tiến bộ khoa hoc kỹ thuật không ảnh vệ tinh của Mỹ siêu việt hơn của TC nên trước khi Mỹ công bố, TC không biết, không nói gì cả. Không phải Mỹ rảnh nên tiết lộ vụ này cho khuây khoả, mà Mỹ đưa những hình ảnh CSVN âm thầm nâng cấp phi đạo ở Trường sa là gài cho TC phải làm một việc vạn bất đắc dĩ, vừa ăn cướp vừa la làng. Trường Sa là của VN, TC đánh lấy gần hết hồi 1988. Bây giờ CSVN kiện toàn và cơi nới vài địa điểm còn lại, thì TC la làng lên, đòi hỏi CSVN phải tôn trọng chủ quyền mà TC ăn cướp. Đòn này Mỹ chơi rất độc trong thời gian ASEAN có hai con nhạn lạc bầy, Phi và Mã bay sang Bắc Kinh. Đây cũng là chiêu hàn phong chưởng của Chú Sam đánh vào tình “đồng chí” của CSTQ và CSVN, hai bên gấu ó nhau, chắc cũng khá lâu mới ấm lại.

Và cú này cũng đánh động bộ tham mưu an ninh thân cận mới thành lập của tân TT Trump. Dù đang bận buổi ban đầu cũng phải tập trung chú ý về Á châu Thái bình dương là diện và Biển Đông là điểm của đấu trường TC đang giành quyền kiểm soát với Mỹ. Cựu Trung Tướng Mike Flynn Cố vấn an ninh tân cử, Dân biểu Mike Pompeo giám đốc CIA tân cử, hai giới chức an ninh, tình báo của TT Trump được quyền tham dự cuộc thuyết trình an ninh, ngoại giao mật hàng ngày với tân TT Trump nhứt định phải lưu ý tân TT Trump về tình hình TC làm hùm làm hổ ở Biển Đông nơi có hai hạm đội 3 và 7 và 60% hải lực của Mỹ đang có mặt trong vùng này.

Việc công khai hoá hành động quân sự hoá của CSVN và hành động tự tuyên xưng chủ quyền trên quần đảo Trường sa của TC là một cách lưu ý khéo bằng sự kiện và thời sự. Để lưu ý TT Trump mưu sâu kế độc của quân Tàu Cộng lâu nay là dùng dân, dùng chiến tranh nhân dân, biển người ngư dân, biển tàu ngư phủ chiếm cứ Biển Đông, khó cho Mỹ can thiệp vì TC không dùng quân lực.

Từ lâu hai chế độ CS, TC và VC, đều dùng dân rà chiếm cứ và gìn giữ biển đảo, trong khi Mỹ dùng hải quân và không quân ra bảo vệ tự do hàng hải. Dân TQ ra biển tạo thêm nguồn sống, Mỹ ra biển tốn kém mọi bề, không thể tấn công dân TQ, về lâu về dài Mỹ mòn mỏi phải rút hay bớt quân. Còn TC dùng chiến tranh nhân dân trên biển, dưới hình thái chiến tranh biển tàu [chữ của TC xài] trên biển, vẫn xác quyết được chủ quyền trên biển đảo mà TC đã xâm lấn và đòi hỏi.

TC có cả 1 tỷ 300 triệu dân, trên đà nhân mãn. Dân TQ tiêu thụ 1/3 tổng số hải sản của cả thế giới đánh bắt được. Số tiêu thụ của TQ càng ngày càng tăng. Ngân Hàng Thế Giới ước lượng nhu cầu của Trung Quốc từ nay đến 2030 sẽ tăng thêm 30%, tức TQ cần 60% hải sản thế giới đánh bắt được. Cá tôm ở biển gần của TQ ngày càng kiệt quệ, nên càng ngày ngư dân TQ càng phải đi xa đánh bắt trên biển của các nước trong vùng Á châu Thái bình dương.

Nhu cầu phát sinh hành động, công tác. TQ có đội tàu thuyền đánh cá lớn nhất thế giới. Đảng Nhà Nước TC đầu tư, tài trợ biến những ngư dân này thành những dân quân, biến đội tàu thành hạm đội ngư phủ. Để thực hiện chiến tranh biển tàu chiếm giữ các vị trí tiền đồn, có mặt thường xuyên trên vùng biển. Để TQ xác quyết chủ quyền lãnh hải và lãnh thổ của TQ và giúp cho Đảng Nhà Nước Trung Quốc kiểm soát được hầu như toàn bộ Biển Đông.

Có thể thấy những mưu sâu kế độc của TC trong phóng sự điển hình của thông tín viên đài RFI Heike Schmidt. Nhu cầu hải sản của TQ đòi hỏi các ngư dân nước này ngày càng đi xa hơn. Chỉ tại một thị trấn biển Đàm Môn thôi, có khoảng 800 tàu đánh cá của ngư dân phải đi xa hơn, thậm chí đến tận vùng quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, bất chấp sự phản đối, tức giận của Việt Nam, Philippines. Chính phủ khuyến khích họ tới đó. “Đích thân chủ tịch Tập Cận Bình tới đây [Đàm Môn] để ủng hộ chúng tôi», một ngư dân tự hào nói với phóng viên như thế. Một ngư dân khác chỉ cho phóng viên RFI bốn chiếc tàu cá lớn và cho biết đó là quà của chủ tịch Tập Cận Bình tặng cho ngư dân Đàm Môn. Chủ tịch Trung Quốc đã cảm ơn các ngư dân và kêu gọi họ hãy tới tận Nam Sa (tức Trường Sa) để vừa đánh bắt cá vừa bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ của Trung Quốc. Chính vì thế, các ngư dân Đàm Môn cảm thấy yên tâm và không sợ gì cả.

“Theo phóng viên Heike Schmidt, đây không phải là những chiếc tàu đánh cá bình thường mà là tàu của du kích biển, một tổ chức bán vũ trang được quân đội huấn luyện… Trong giai đoạn bị cấm đánh bắt cá, thì việc tham gia bồi đắp đảo nhân tạo mang lại một nguồn thu bổ sung cho ngư dân, giúp họ nuôi gia đình»… một con tàu như thế này sẽ được trợ cấp một khoản tương đương với 1500 € [Euros] mỗi tháng. Nếu ở lại đó hai tháng thì sẽ được khá nhiều tiền. Tàu có trọng tải 500 tấn, có thể được trợ cấp tới 10,000 € trong chuyến đi đầu tiên và 5000 € cho mỗi chuyến sau đó.

Ngư dân Đàm Môn luôn ở tuyến đầu trên mặt trận biển. Năm 2012, tám tàu cá Trung Quốc thách thức tàu chiến Philippines tại Scarborough và nhờ vậy Bắc Kinh đã kiểm soát được bãi san hô này. Năm 2014, Trung Quốc và Việt Nam đã đối mặt với nhau sau khi Bắc Kinh cho đặt giàn khoan HD 981 gần Hoàng Sa. Trong vụ này, ngư dân Đàm Môn cũng ở tuyến đầu.

Trao đổi với Heike Schmidt, ngư dân Lâm Phong (Lin Feng) cho biết từ khi Bắc Kinh đứng ra bảo đảm an ninh cho các ngư dân, thì họ tỏ ra yên tâm. «Không còn lo ngại gì nữa, phía Philippines không dám tấn công chúng tôi nữa. Nếu xẩy ra bất kỳ sự cố nào, ngư dân chỉ việc gọi lực lượng tuần duyền và họ tới ngay lập tức Xisha (Hoàng Sa – Paracel) và Nansha (Trường Sa). Tuần duyên Philippines không được trang bị đầy đủ và các đội tàu tuần duyên của chúng tôi giám sát khu vực này để bảo vệ ngư dân».

Trung Quốc không ngần ngại chi tiền thực hiện các dự án khổng lồ để chứng tỏ sức mạnh hàng hải của mình. Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc đã tuyên bố: «Bắc Kinh cần phải chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh nhân dân ở Biển Đông». Và các ngư dân Trung Quốc đã được huy động vào cuộc chiến này./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
29/11/201622:01:27
Khách
VN tốt nhất là chuyển hẳn sang Mĩ, Mĩ Trump thì may ra còn ! Nhưng Trump đòi dân chủ ! Nếu không Trump sẽ coi như chinese hết !
Trật tự thế giới cứ thường sẽ đổi khi Trump và Putin bắt tay và cùng với Âu châu hướng về một hướng !
Hai thứ cần vì không thể ngồi yên : - Isis và TQ !
Khuyên csvn hãy đổi hẳn, bỏ cs, làm cuộc hòa giải lớn, cách mạng tự thân là trở về với dân tộc, chỉ cần tuyên bố bỏ điều 4 hiến pháp và bầu cử đa đảng !
8 năm TT Trump dư đủ để VN phú cường, dù có phải chiến đấu với Tq cũng sẽ thắng ! Nếu không thế VN sẽ là tiền đồn của TQ !
Võ Trump là nhanh lắm, không cho du kích, không cho độn thổ ... một tướng nóng tính luôn luôn là như vậy !
28/11/201620:58:56
Khách
Đúng TC làm thế, dùng các thuyền bè đánh cá dạng dân thường, một ngày kia xông vào đất liền với bờ hình chữ S !
Nói VN nâng cấp làm phi đạo ở Trường Sa ư, csvn nó làm bộ để mị dân thôi !
Liệu máy bay có dám lú đầu ra biển và đáp xuống đường băng này không ?
Tôi thách csvn, vì mấy cái đã tan tành rồi, ra đi chẳng trở về !
Trump rất thực dụng, đánh tướng chứ không đánh dân !
Bỏ núi tiền cho biển Đông ích gì, trong khi đó ông chỉ cần tự do hàng hải, TQ luôn luôn đáp ứng cho Mĩ và có cần cho cả Nhật vì vẫn là đường đi quen !
VN không thể cứu và cũng chẳng ai thèm cứu, ăn gì ?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.