Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mừng Lễ Tạ Ơn 2016

24/11/201600:00:00(Xem: 3163)

Lễ Tạ Ơn năm nay sẽ là ngày Thứ Năm 24/11/2016. Mùa lễ năm nay cũng sẽ có nhiều người lái xe ra đường phố, hoặc đi xa, hoặc mua sắm, vì giá xăng tại Hoa Kỳ đang rẻ hơn.

Trong các nơi nhiều người lái xe tới thăm trong mùa Lễ Tạ Ơn này, thu hút nhiều nhất sẽ là Las Vegas.

Bản nghiên cứu “2016 AAA Thanksgiving Holiday Travel Forecast” cho biết nhiều thành phố California thu hút nhiều người nơi khác lái xe tới thăm. Trong đó, thành phố Anaheim ở Quận Cam đứng hàng thứ 7 thu hút du khách tới thăm trong mùa lễ này. Nổi tiếng như New York cũng chỉ đứng hàng thứ 5 thôi.

Sau đây là 10 nơi thu hút nhiều du khách tới nhất trong mùa lễ này là, theo thứ tự:

Las Vegas (Nevada), San Francisco (CA), San Diego (CA), Orlando (Florida), New York City (N.Y.), New Orleans (Louisiana), Anaheim (CA), Fort Lauderdale (Fla.), Philadelphia (Pennsylvania), Seattle (Washington).

Trong mùa Lễ Tạ Ơn năm nay, ước tính sẽ có 48.7 triệu dân Mỹ sẽ rời nhà, đi xa từ 50 dặm trở lên – tức là tăng thêm 1 triệu người so với 46.9 triệu người trong mùa lễ năm 2015. Trong những người du hành, 89% sẽ lái xe trong mùa lễ này.

Đó là con số toàn quốc. Trong khi đó, sẽ có hơn 5.8 triệu dân California lên đường, hoặc đi bằng phi cơ hay lái xe, hay đi ghe, hay đi xe lửa để thăm gia đình và bạn hữu, theo bản nghiên cứu của AAA.

Như thế là đông nhất trong số người du hành trong mùa Lễ Tạ Ơn kể từ năm 2007, và như thế là tăng 3.1% so với con số 5.7 triệu người du hành hồi năm ngoái.

Phát ngôn nhân của AAA là Cynthia Harris nói rằng dân Mỹ năm nay tự tin về kinh tế nhiều hơn, do vậy cứ rủ nhau đi chơi xa nhà trong mùa Lễ Tạ Ơn.

Lý do chính: giá xăng sụt giảm thấp nhất kể từ thời suy thoái 2008-09. Ước tính trong năm nay, dân Mỹ tiết kiệm hơn 28 tỷ USD tiền xăng nhiều hơn năm ngoái.

Nếu tính riêng các điểm đến của cư dân vùng Nam California là:

- Las Vegas (Nevada);

- San Diego (CA);

- Grand Canyon (Arizona);

- San Francisco (CA);

- Santa Barbara (CA).

Chủ yếu là lái xe, nhưng dự kiến sẽ có 617,000 dân California sẽ bay đường hàng không, và khoảng 196,000 cư dân California đi bằng phương tiện khác, theo nghiên cứu của AAA.

Dự kiến mùa Lễ Tạ Ơn năm nay, phi trường Los Angeles International Airport sẽ là nơi bận rộn nhiều thứ ba tại Hoa Kỳ, đứng sau hai phi trường: Chicago OHare International Airport và Atlanta Hartsfield-Jackson International Airport. Đó là nghiên cứu của Orbitz.com.

Các viên chức ước tính sẽ có 2.3 triệu người sử dụng phi trường Los Angeles International Airport trong tuần lễ mùa Tạ Ơn, tức là tăng 8% nhiều hơn kỷ lục đã có năm ngoái.

Lái xe nhiều hơn, dĩ nhiên là sẽ có nhiều tai nạn hơn. Bạn nên cẩn trọng đường xa.

Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, xin gửi lời chúc lành tới tất cả độc giả bằng cách trích lại một bài viết về lòng biết ơn của tác giả Đào Văn Bình. Bài có tựa đề “Hãy Sống Với Lòng Biết Ơn” do tác giả Đào Văn Bình viết trong tháng 11/2008. Bài viết như sau.

“Hãy Sống Với Lòng Biết Ơn

Đào Văn Bình

Hãy biết ơn Mặt Trời đã cho ta sự sống.

Hãy biết ơn từng vạt nắng đang lung linh nhảy múa trong vườn để ta cảm nghiệm được sự ấm áp của thiên nhiên.

Hãy biết ơn Mặt Trăng kia đã cho ta bao đêm dài thơ mộng mà qua đó bao bài hát, bài thơ trữ tình nảy nở.

Hãy biết ơn từng con suối nhỏ để cho ta nghe được tiếng thủ thỉ của núi rừng.

Hãy biết ơn từng cơn gió nhẹ làm lòng ta tươi mát.

Hãy tạ ơn biển đã cho ta nguồn dinh dưỡng, từng chuyến viễn du đầy thi vị và những cuộc phiêu lưu mạo hiểm làm phong phú hóa tình cảm của con người.

Hãy biết ơn cả tiếng chim ca vì đó là tiếng nhạc của Trời.

Hãy tạ ơn cả những con sông đang ôm ấp những bờ kinh thửa ruộng, cho phù sa tuôn tràn màu mỡ, cho lúa tốt trổ bông, cho tôm cá đầy đồng, cho xóm làng tụ hội, cho chợ búa mọc lên, cho thương buôn trên bến dưới thuyền, cho giao thông thuận tiện, cho mạch sống làng quê ngày thêm phong phú.

Hãy biết ơn từng bài ca dao, từng tiếng chuông chùa êm ả để thấy hồn dân tộc vẫn còn năm sâu trong tâm khảm.

Hãy tạ ơn tiếng ru của mẹ để con biết rằng vòng tay đó chính là Thiên Đường.

Hãy cám ơn các bậc Thầy vì những vị đó đã khai mở trí tuệ cho ta.

Hãy tạ ơn đời.

Hãy cám ơn cả những người đã dối gạt ta để ta hiểu được thế nào là lòng trung tín.

Hãy cám ơn cả người xỉ vả, chụp mũ, bôi lọ, đánh phá ta để ta có dịp huân tập hạnh nhẫn nhục và hiểu được thế nào là sự tha thứ.

Hãy biết ơn những gì gọi là bạo lực vì qua đó ta liễu ngộ đước chân lý vĩnh cửu của tình thương.

Hãy biết ơn cả những thiên tai, thảm họa để cho thấy cuộc sống này qúi giá.

Hãy tạ ơn những người đã nằm xuống để cho ta được sống.

Hãy biết ơn người chiến sĩ đang ngày đêm canh gác, xả thân nơi chiến địa để ta được sống yên bình, mưu cầu hạnh phúc.

Hãy cám ơn sự vấp ngã vì qua đó ta trưởng thành.

Hãy biết ơn cả những người thợ vì họ là những vị thần sáng tạo.

Hãy tạ ơn cả những người đang làm những nghề nghèo hèn nhất vì không có họ ta phải chân lấm tay bùn.

Dã ơn cái cối cái chày.

Đêm khuya giã gạo có mày có tao

(Ca Dao)

Hãy biết ơn cả tiếng gà gáy trong những buổi trưa hè, tiếng võng đưa kẽo kẹt, tiếng sáo diều ngân, tiếng trẻ nói bí bô, tiếng con sáo hót, tiếng ai hát đúm, hát dân ca, hát văn, hát ru, hát hò quan họ để thấy hồn Việt Nam thiêng liêng, bất tử.

Hãy cám ơn cây Đa đã cho ta bóng mát.

Hãy cám ơn cả cái Đình để xóm làng mở hội, văn hóa lưu truyền, gái trai hò hẹn.

Hãy cám ơn cả cái Miếu vì qua đó ta thấy các tiên hiền, liệt sĩ, danh nhân vẫn còn ở với chúng ta.

Hãy cám ơn mái Chùa đã đứng đó qua vài ngàn năm để lưu giữ hồn dân tộc.

Hãy cám ơn cả những chuyện thần tiên để con trẻ hay ăn chóng lớn, người già quên đi bao nỗi nhọc và gái trai nuôi bao mộng đẹp.

Hãy biết ơn tất cả dù là một hạ mưa, hạt cát, hạt muối, bó rau, miếng khoai, miếng cà, miếng sắn.

Hãy biết ơn và tạ ơn tất cả.

Lòng biết ơn là lòng Từ Bi là bài Kinh Sám Hối sâu xa và mầu nhiệm.

Kẻ sống với lòng biết ơn chính là kẻ sống với Chân Hạnh Phúc và là kẻ có tâm hồn cao thượng nhất.”

Ý kiến bạn đọc
24/11/201620:33:53
Khách
Xăng nhớt hạ là tốt rồi, tiết kiệm được 28 tỉ cũng là quí hóa !
Nếu không giảm kiểu này, nước Mĩ sẽ khai thác tối đa là thiên hạ mất mối !
Riêng bài viết về Cám Ơn thì tôi thấy tác giả giống như là coi thiện và ác đồng một giá trị như nhau ! Điều này phản giáo dục !
Nguyên tắc của một lương tâm tốt là cái gì hay thì học, thì bắt chước, điều gì tồi, xấu thì cố gắng tranh xa ( được thì cám ơn, làm hại thì ta không trả thù là tốt rồi, cám ơn là không đúng, là mỉa mai )
Phải biết rõ nét điều xấu : " Xin tha cho nó vì nó lầm chẳng biết ", chứ không phải cám ơn !
Hay nữa với điều xấu, người xấu : " Thà rằng mày đừng sinh ra thì hơn "
đó là dạng vị tha, dạng tốt, nhưng có chừng mực, thánh !
Nó khác hẳn với quá khích mắt đền mắt, răng đền răng, hay cột cối đá vào cổ ném xuống sông !
Tác giải viết bài này uốn lưỡi quá tốt, nhưng tốt quá thành phản tác dụng !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.