Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin Giúp Honolulu Xây Tượng: Vinh Danh Chiến Sĩ Mỹ, Vnch

12/01/200600:00:00(Xem: 5243)
Thư Ngỏ

Kêu gọi giúp đỡ tài chánh để dựng tại Honolulu

BIA ĐÁ TƯỞNG NIỆM VÀ VINH DANH CHIẾN SĨ

HOA KỲ, ĐỒNG MINH VÀ QUÂN CÁN CHÍNH VIỆT NAM CỘNG HÒA đã anh dũng bỏ mình trong công cuộc chiến đấu bảo vệ tự do cho nhân dân Việt nam chống lại sự xâm lăng của Đế Quốc Cộng Sản.

Thưa qúi đồng hương:

Một Ủy Ban Việt Mỹ đã được thành lập với nhiệm vụ lập và đặt một Bia Đá Tưởng Niệm và Vinh Danh các chiến sĩ VNCH và Đồng Minh (Bia Đá Vinh Danh) đã hy sinh để bảo vệ Tự Do cho dân tộc Việtnam tại Nghĩa Trang Quốc Gia Thái Bình Dương (National Memorial Cemetery of the Pacific: NMCP). Ủy Ban này được gọi tắt là Ủy Ban Vinh Danh.

(Chú thích: Trong Bài viết lúc đầu ngày 16 tháng 11,05, tôi dùng chữ Đài, có một nhà văn đề nghị dùng chữ Hán để diễn tả tảng đá ấy thay vì dùng chữ Đài, và trong phiên họp ngày Chủ Nhật 8 tháng 1,vừa qua, Ủy Ban chấp thuận dùng chữ Việt là Bia Đá để chỉ tảng đá ấy)

1-Vài hàng về Nghĩa Trang Quốc Gia Thái Bình Dương

Theo tài liệu của Hawaii Visitor Information Center, NMCP là một thắng cảnh nổi tiếng tại Honolulu, Hawaii, một địa điểm mà đến nay có khoảng 5 hay 6 triệu du khách đến thăm. NMCP nằm trên miệng núi lửa rộng lớn có diện tích 116 mẫu đất. NMCP giống hình dáng của vành miệng một cái thố nên NMCP có tên là Punchbowl Cemetery. Đây cũng là nơi mà người bản xứ Hawaiian đã làm lễ tế thần của các phạm nhân hồi thời xa xưa, do đó nơi này còn có tên là Đồi Hi Sinh (Hill of Sacrifice).

Từ cổng NMCP, có một con đường rộng, hai chiều, dài chạy thẳng đến khán đài và một sân rộng nằm trên một mặt phẳng lộ thiên, có vị trí cao hơn so với đường cái, lát xi măng trộn với đá. Ở nơi đây, người ta tổ chức các buổi lễ hằng năm như Lễ Cựu Chiến Binh, Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Thắp Nến Tưởng Niệm cho Việtnam Veterans. Cũng có các buổi đón tiếp Tổng Thống Hoa Kỳ hoặc Nhật Hoàng .... và rất nhiều sinh hoạt khác được tổ chức rất long trọng. Sân này có thể chứa được đến 2000 quan khách. Ngay tại chính điện là một bức tượng một người đàn bà, đứng trên mũi của một hàng không mẫu hạm Columbia, bằng đá trắng, cao 30 feet. Dưới chân bức tượng có ghi lời nói của TT Lincoln vinh danh và chia sớt nỗi thương cảm về một bà mẹ tên là Bixby. Bà này có 5 người con trai, tất cả đều hy sinh trong cuộc nội chiến HK cách đây mấy trăm năm. Ở phía sau cùng, trên một mặt phẳng có độ cao hơn, trong số các kiến trúc, về phía tay phải, có một tòa nhà cao, xây theo hình cánh cung, dài giống như một hành lang, phía mặt tiền để trống, có nhiều cột; phía sau lưng là một bức tường dài, có từng ô, trên đó có vẽ các bản đồ màu. Có bản đồ VN với chữ ghi Sài Gòn. Trên các bản đồ có chú thích chi tiết về các trận đánh xảy ra trong thời kỳ Đệ Nhị Thế Chiến, kể từ trận Trân Châu Cảng cho đến khi chiến tranh kết thúc.

Một con đường rộng dẫn vào khán đài là các mộ phần các tử sĩ, sắp xếp có hàng lối nằm ở hai bên. Có hơn 33 nga`n mộ phâ`n. Có hai hàng cây với bóng mát chạy dọc hai bên đường. Tất cả mộ bia có diện tích theo một tiêu chuẩn chung va` nằm sát mặt đất. Phía bên phải, tại cổng vào là văn phòng hành chánh, có phương tiện cho thân nhân ti`m mộ của ai được chôn cất tại đây, va` sổ lưu bút. Phía trái nằm trên bờ của miệng núi lửa, có một con đường rộng cho xe chạy, có hàng cây hai bên. Đường này được đặt tên là Memorial Path dẫn tới một cao địa là một đỉnh đồi, ở nơi đây thổ dân làm lễ tế thần linh. Khu này được biến cải thành một Vista Point, xây cất rất rộng rãi, lộ thiên. Xe du khách đi theo Memorial Path đến Vista Point. Từ đây, du khách có thể nhìn thấy thành phố Honolulu vơ´i ngọn núi Diamond Head về phía trái và Biển Thái Bình Dương ở phân độ 300 (gần vòng tròn 360 đô").

Hai bên Memorial Path là khu vực dành riêng cho các Bia Đá tưởng niệm. Đã có khoảng 50 Bia Đá Kỷ Niệm được đặt nằm dọc theo con đường này. Tôi nhớ là Đại Hàn là một quốc gia có đặt một Bia Đá vinh danh các chiến sĩ bỏ mình trong cuộc chiến tranh chống Bắc Hàn; cũng có một Bia Kỷ Niệm của Không Quân Hoa Kỳ, vinh danh những người đã nằm xuống trong chiến tranh Việt Nam. Bia Đá Vinh Danh của Việt Nam Cộng Hoà sẽ đặt cạnh Bia Đá của không Quân Hoa Kỳ. NMCP là một nơi thắng cảnh nổi tiếng của Honolulu. Trong sổ lưu niệm, có một số Tổng thống Hoa Kỳ ký tên.

2. Bia Đá Vinh Danh

(Memorial Stone).

Vị trí Bia Đá Vinh Danh: Bia Đá Vinh Danh sẽ đặt cùng hàng với các Bia Đá của các quốc gia hay các tổ chức khác, nằm sát bên cạnh Memorial Path dẫn tới Vista Point. Ủy Ban Bia Đá Vinh Danh đã đề nghị lấy một vị trí sát cạnh Bia Đá của Không Quân Hoa Kỳ nằm trên Khu Vực chạy dọc theo Memorial Path nói ở trên. Để nghị ấy đã được chấp thuận.

Bia Đá Vinh Danh: Đó là một tảng Đá nặng khoảng 2,000 lbs, lấy tư` đỉnh núi Kapa’a của khu vư"c Kailua nằm trong đảo Oahu. Đó là loại đá ‘pyke stone’ nằm sâu 300 feet dưới đất, không bao giờ hư hỏng. Tảng đá đó sẽ được đục, đẽo, gọt, dũa theo thành Bia Đá mà kích thước của nó được Ban Giám Đốc NMCP qui định chung cho tất cả bia đá là: 33’’x20’’x24’’x18’’. Trên mặt, sẽ gắn một Bảng Đồng 12’’x24’’, với hàng chữ (bằng tiếng Anh) “Nhớ Ơn và Vinh Danh các chiến sĩ VNCH và Hoa Kỳ và Đồng Minh đã chiến đấu để bảo vệ Tự Do cho Nhân Dân Việt nam chống lại Cộng sản Xâm lăng”. Nằm dưới hàng chữ đó, có hình chiến binh Mỹ và VNCH ở một bên, và bên kia là Cờ Mỹ và VNCH. Bình thường thì Ban Giám Đốc NMCP chỉ cho phép đúc hàng chữ trên bảng Đồng đó mà thôi.

3. Ủy Ban Dựng Bia Đá Vinh Danh của VNCH gồm:

- LS Đỗ Doãn Quế, Chủ Tịch

- Ngọc Nhung, Giám Đốc VNTV, Phó Chủ Tịch Điê`u ha`nh

- Cựu Đại tá TQLC ,Gene Castagnetti: Đối Ngoại

- GS Mike Castell, ĐH Hawaii, Cựu Sĩ Quan KQ :Tài Chánh

- Thiê´u tướng Lý Tòng Bá, Ban Vận Động

- Chị Hồ Tuyết Mai: Ban Vận Động

- GS Trần công Thiện, Truyền Thông

- Ông Nguyễn trung Cao: Kế Họach

- GS Hà học Lễ,

- Họa sĩ Đàm Lê: Nghệ Thuật

- Gia Đi`nh VNTV: Nhân Lực

- Gs Nguyễn văn Canh: Cố Vấn

4. Nhu cầu để thục hiện Dự Án này:

Ủy Ban cần một phí khoản chừng trên dưới $15,000 để chi phí các công tác sau. Đây chỉ là ước tính, vì tôi không có đũ dữ kiện.

a) Chuyên chở khối đá này từ trên đỉnh núi Kapa’a xuống,đến một công ty điêu khắc ở Honolulu.

b) Nhà điêu khắc sẽ đục, đẽo, mài dũa theo kích thước và mẫu đưa cho họ, phù hợp với qui định của Ban Giám Đốc NMCP.

c) Cho đúc một Bản Đồng trên đó có Cờ VNCH và viết chữ và gắn vào Đài.

d) Chuyên chở Bia Đá đến vị trị mà Ban Giám Đốc NMCP chấp thuận.

e) Đặt Bia Dá vào vị trí

f) Lễ Khánh Tha`nh dự trù vào nga`y 30 Tháng Tư, năm 2006.....

Ủy Ban đã thương thảo với chủ nhân Công ty có Khối Đá và được tặng, và Ủy Ban không phải trả tiền. Ủy Ban đã xin được giấy phép của NMCP cho phép dựng Bia Đá.

Cộng Đồng người tị nạn Cộng sản Việt nam tại Hoa Kỳ rất hãnh diện có được một Bia Đá Kỷ Niệm và Vinh Danh các chiến sĩ VNCH cũng như Hoa Kỳ và Đồng Minh đã bỏ mình chiến đấu bảo vệ Tự Do cho dân tộc Việt nam, chống lại công cuộc xâm lăng của Đế quốc Cộng Sản. Bia Đá đó được dựng lên với danh nghĩa Việt nam Cộng Hoà cùng với một số quốc gia hay tổ chức khác tại một nơi nổi tiếng này, không phải với danh nghĩa ngừơi tị nạn Cộng sản.

*

Ủy Ban kêu gọi qúi đồng hương hoặc với tư cách cá nhân đóng góp hay các Hội Đòan hay các Cộng Đồng tại các địa phương tổ chức văn nghệ gấy quĩ …để giúp cho quí anh chị Việt Mỹ ở Honolulu có tài chánh để thực hiện dự án có ý nghĩa này, vì họ không có khả năng làm việc ấy. Hiện nay đã có hai vị hướng ứng, yểm trợ Dự án này. Đó là Luật sư Đỗ doãn Quế ở San Jose : $1,000 và Bác sĩ Nguyễn huy Trụ, ở Vancouver, BC, Canada: $500.

Mọi đóng góp xin gửi đến địa chỉ dưới đây và Ngân phiếu xin đề:

VNTV 1314 Piikoi St #605

Honolulu, HI 96814

Memo: Republic of VN’s Memorial Stone.

Kính thư, GS Nguyễn văn Canh,

Ngày 10 tháng 1, 06

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.