Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin Giúp Honolulu Xây Tượng: Vinh Danh Chiến Sĩ Mỹ, Vnch

12/01/200600:00:00(Xem: 5170)
Thư Ngỏ

Kêu gọi giúp đỡ tài chánh để dựng tại Honolulu

BIA ĐÁ TƯỞNG NIỆM VÀ VINH DANH CHIẾN SĨ

HOA KỲ, ĐỒNG MINH VÀ QUÂN CÁN CHÍNH VIỆT NAM CỘNG HÒA đã anh dũng bỏ mình trong công cuộc chiến đấu bảo vệ tự do cho nhân dân Việt nam chống lại sự xâm lăng của Đế Quốc Cộng Sản.

Thưa qúi đồng hương:

Một Ủy Ban Việt Mỹ đã được thành lập với nhiệm vụ lập và đặt một Bia Đá Tưởng Niệm và Vinh Danh các chiến sĩ VNCH và Đồng Minh (Bia Đá Vinh Danh) đã hy sinh để bảo vệ Tự Do cho dân tộc Việtnam tại Nghĩa Trang Quốc Gia Thái Bình Dương (National Memorial Cemetery of the Pacific: NMCP). Ủy Ban này được gọi tắt là Ủy Ban Vinh Danh.

(Chú thích: Trong Bài viết lúc đầu ngày 16 tháng 11,05, tôi dùng chữ Đài, có một nhà văn đề nghị dùng chữ Hán để diễn tả tảng đá ấy thay vì dùng chữ Đài, và trong phiên họp ngày Chủ Nhật 8 tháng 1,vừa qua, Ủy Ban chấp thuận dùng chữ Việt là Bia Đá để chỉ tảng đá ấy)

1-Vài hàng về Nghĩa Trang Quốc Gia Thái Bình Dương

Theo tài liệu của Hawaii Visitor Information Center, NMCP là một thắng cảnh nổi tiếng tại Honolulu, Hawaii, một địa điểm mà đến nay có khoảng 5 hay 6 triệu du khách đến thăm. NMCP nằm trên miệng núi lửa rộng lớn có diện tích 116 mẫu đất. NMCP giống hình dáng của vành miệng một cái thố nên NMCP có tên là Punchbowl Cemetery. Đây cũng là nơi mà người bản xứ Hawaiian đã làm lễ tế thần của các phạm nhân hồi thời xa xưa, do đó nơi này còn có tên là Đồi Hi Sinh (Hill of Sacrifice).

Từ cổng NMCP, có một con đường rộng, hai chiều, dài chạy thẳng đến khán đài và một sân rộng nằm trên một mặt phẳng lộ thiên, có vị trí cao hơn so với đường cái, lát xi măng trộn với đá. Ở nơi đây, người ta tổ chức các buổi lễ hằng năm như Lễ Cựu Chiến Binh, Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Thắp Nến Tưởng Niệm cho Việtnam Veterans. Cũng có các buổi đón tiếp Tổng Thống Hoa Kỳ hoặc Nhật Hoàng .... và rất nhiều sinh hoạt khác được tổ chức rất long trọng. Sân này có thể chứa được đến 2000 quan khách. Ngay tại chính điện là một bức tượng một người đàn bà, đứng trên mũi của một hàng không mẫu hạm Columbia, bằng đá trắng, cao 30 feet. Dưới chân bức tượng có ghi lời nói của TT Lincoln vinh danh và chia sớt nỗi thương cảm về một bà mẹ tên là Bixby. Bà này có 5 người con trai, tất cả đều hy sinh trong cuộc nội chiến HK cách đây mấy trăm năm. Ở phía sau cùng, trên một mặt phẳng có độ cao hơn, trong số các kiến trúc, về phía tay phải, có một tòa nhà cao, xây theo hình cánh cung, dài giống như một hành lang, phía mặt tiền để trống, có nhiều cột; phía sau lưng là một bức tường dài, có từng ô, trên đó có vẽ các bản đồ màu. Có bản đồ VN với chữ ghi Sài Gòn. Trên các bản đồ có chú thích chi tiết về các trận đánh xảy ra trong thời kỳ Đệ Nhị Thế Chiến, kể từ trận Trân Châu Cảng cho đến khi chiến tranh kết thúc.

Một con đường rộng dẫn vào khán đài là các mộ phần các tử sĩ, sắp xếp có hàng lối nằm ở hai bên. Có hơn 33 nga`n mộ phâ`n. Có hai hàng cây với bóng mát chạy dọc hai bên đường. Tất cả mộ bia có diện tích theo một tiêu chuẩn chung va` nằm sát mặt đất. Phía bên phải, tại cổng vào là văn phòng hành chánh, có phương tiện cho thân nhân ti`m mộ của ai được chôn cất tại đây, va` sổ lưu bút. Phía trái nằm trên bờ của miệng núi lửa, có một con đường rộng cho xe chạy, có hàng cây hai bên. Đường này được đặt tên là Memorial Path dẫn tới một cao địa là một đỉnh đồi, ở nơi đây thổ dân làm lễ tế thần linh. Khu này được biến cải thành một Vista Point, xây cất rất rộng rãi, lộ thiên. Xe du khách đi theo Memorial Path đến Vista Point. Từ đây, du khách có thể nhìn thấy thành phố Honolulu vơ´i ngọn núi Diamond Head về phía trái và Biển Thái Bình Dương ở phân độ 300 (gần vòng tròn 360 đô").

Hai bên Memorial Path là khu vực dành riêng cho các Bia Đá tưởng niệm. Đã có khoảng 50 Bia Đá Kỷ Niệm được đặt nằm dọc theo con đường này. Tôi nhớ là Đại Hàn là một quốc gia có đặt một Bia Đá vinh danh các chiến sĩ bỏ mình trong cuộc chiến tranh chống Bắc Hàn; cũng có một Bia Kỷ Niệm của Không Quân Hoa Kỳ, vinh danh những người đã nằm xuống trong chiến tranh Việt Nam. Bia Đá Vinh Danh của Việt Nam Cộng Hoà sẽ đặt cạnh Bia Đá của không Quân Hoa Kỳ. NMCP là một nơi thắng cảnh nổi tiếng của Honolulu. Trong sổ lưu niệm, có một số Tổng thống Hoa Kỳ ký tên.

2. Bia Đá Vinh Danh

(Memorial Stone).

Vị trí Bia Đá Vinh Danh: Bia Đá Vinh Danh sẽ đặt cùng hàng với các Bia Đá của các quốc gia hay các tổ chức khác, nằm sát bên cạnh Memorial Path dẫn tới Vista Point. Ủy Ban Bia Đá Vinh Danh đã đề nghị lấy một vị trí sát cạnh Bia Đá của Không Quân Hoa Kỳ nằm trên Khu Vực chạy dọc theo Memorial Path nói ở trên. Để nghị ấy đã được chấp thuận.

Bia Đá Vinh Danh: Đó là một tảng Đá nặng khoảng 2,000 lbs, lấy tư` đỉnh núi Kapa’a của khu vư"c Kailua nằm trong đảo Oahu. Đó là loại đá ‘pyke stone’ nằm sâu 300 feet dưới đất, không bao giờ hư hỏng. Tảng đá đó sẽ được đục, đẽo, gọt, dũa theo thành Bia Đá mà kích thước của nó được Ban Giám Đốc NMCP qui định chung cho tất cả bia đá là: 33’’x20’’x24’’x18’’. Trên mặt, sẽ gắn một Bảng Đồng 12’’x24’’, với hàng chữ (bằng tiếng Anh) “Nhớ Ơn và Vinh Danh các chiến sĩ VNCH và Hoa Kỳ và Đồng Minh đã chiến đấu để bảo vệ Tự Do cho Nhân Dân Việt nam chống lại Cộng sản Xâm lăng”. Nằm dưới hàng chữ đó, có hình chiến binh Mỹ và VNCH ở một bên, và bên kia là Cờ Mỹ và VNCH. Bình thường thì Ban Giám Đốc NMCP chỉ cho phép đúc hàng chữ trên bảng Đồng đó mà thôi.

3. Ủy Ban Dựng Bia Đá Vinh Danh của VNCH gồm:

- LS Đỗ Doãn Quế, Chủ Tịch

- Ngọc Nhung, Giám Đốc VNTV, Phó Chủ Tịch Điê`u ha`nh

- Cựu Đại tá TQLC ,Gene Castagnetti: Đối Ngoại

- GS Mike Castell, ĐH Hawaii, Cựu Sĩ Quan KQ :Tài Chánh

- Thiê´u tướng Lý Tòng Bá, Ban Vận Động

- Chị Hồ Tuyết Mai: Ban Vận Động

- GS Trần công Thiện, Truyền Thông

- Ông Nguyễn trung Cao: Kế Họach

- GS Hà học Lễ,

- Họa sĩ Đàm Lê: Nghệ Thuật

- Gia Đi`nh VNTV: Nhân Lực

- Gs Nguyễn văn Canh: Cố Vấn

4. Nhu cầu để thục hiện Dự Án này:

Ủy Ban cần một phí khoản chừng trên dưới $15,000 để chi phí các công tác sau. Đây chỉ là ước tính, vì tôi không có đũ dữ kiện.

a) Chuyên chở khối đá này từ trên đỉnh núi Kapa’a xuống,đến một công ty điêu khắc ở Honolulu.

b) Nhà điêu khắc sẽ đục, đẽo, mài dũa theo kích thước và mẫu đưa cho họ, phù hợp với qui định của Ban Giám Đốc NMCP.

c) Cho đúc một Bản Đồng trên đó có Cờ VNCH và viết chữ và gắn vào Đài.

d) Chuyên chở Bia Đá đến vị trị mà Ban Giám Đốc NMCP chấp thuận.

e) Đặt Bia Dá vào vị trí

f) Lễ Khánh Tha`nh dự trù vào nga`y 30 Tháng Tư, năm 2006.....

Ủy Ban đã thương thảo với chủ nhân Công ty có Khối Đá và được tặng, và Ủy Ban không phải trả tiền. Ủy Ban đã xin được giấy phép của NMCP cho phép dựng Bia Đá.

Cộng Đồng người tị nạn Cộng sản Việt nam tại Hoa Kỳ rất hãnh diện có được một Bia Đá Kỷ Niệm và Vinh Danh các chiến sĩ VNCH cũng như Hoa Kỳ và Đồng Minh đã bỏ mình chiến đấu bảo vệ Tự Do cho dân tộc Việt nam, chống lại công cuộc xâm lăng của Đế quốc Cộng Sản. Bia Đá đó được dựng lên với danh nghĩa Việt nam Cộng Hoà cùng với một số quốc gia hay tổ chức khác tại một nơi nổi tiếng này, không phải với danh nghĩa ngừơi tị nạn Cộng sản.

*

Ủy Ban kêu gọi qúi đồng hương hoặc với tư cách cá nhân đóng góp hay các Hội Đòan hay các Cộng Đồng tại các địa phương tổ chức văn nghệ gấy quĩ …để giúp cho quí anh chị Việt Mỹ ở Honolulu có tài chánh để thực hiện dự án có ý nghĩa này, vì họ không có khả năng làm việc ấy. Hiện nay đã có hai vị hướng ứng, yểm trợ Dự án này. Đó là Luật sư Đỗ doãn Quế ở San Jose : $1,000 và Bác sĩ Nguyễn huy Trụ, ở Vancouver, BC, Canada: $500.

Mọi đóng góp xin gửi đến địa chỉ dưới đây và Ngân phiếu xin đề:

VNTV 1314 Piikoi St #605

Honolulu, HI 96814

Memo: Republic of VN’s Memorial Stone.

Kính thư, GS Nguyễn văn Canh,

Ngày 10 tháng 1, 06

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
Các doanh nghiệp đủ điều kiện ở Atlanta, Chicago, Detroit, Houston và Philadelphia có thể nộp đơn xin tài trợ $10.000. Ngoài ra, trên $2 triệu đã được trao cho hơn 20 tổ chức cộng đồng và các phòng thương mại đa dạng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ của cộng đồng da màu (BIPOC).
Mặc dù trong hoàn cảnh dịch bệnh nhưng hương sắc Tết tại Quận Cam vẫn giữ được nếp sinh hoạt cổ truyền trong 3 ngày Tết, trong phạm vi giới hạn nhưng không thiếu thứ gì mà ba ngày Tết truyền thống dân tộc luôn luôn có như bánh mức, hoa trái, ẩm thực, các sinh hoạt mang sắc thái văn hóa tại các cơ sở tôn giáo… Sáng ngày Mùng Một Tết một số đông các cơ sở thương mại trong vùng Little Sài Gòn đều có đốt pháo, múa Lân, tiếng pháo nổ, tiếng trống Lân đã đem lại một niềm tin cho một năm mới bình an sau mùa đại dịch Covid-19.
Bản hồ sơ cho thấy các thành tựu cho đến nay và các điều chỉnh để giảm nguy cơ cháy do cơ sở hạ tầng tiện ích; Nâng cấp mạng lưới điện sẽ giảm số vụ và mức độ thường xuyên phải Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng
Bóng tráng kim là cử chỉ hoàn hảo để thể hiện mức trân trọng của quý vị đến Ngày Valentine. Tuy nhiên, bóng tráng kim cũng là nguyên nhân gây ra hàng ngàn vụ mất điện trên khắp khu vực dịch vụ của Southern California Edison mỗi năm.
Năm Tân Sửu sắp đến. Tết Nguyên Đán là một trong những lễ hội văn hóa quan trọng theo phong tục của người Việt Nam. Chuẩn bị quà tặng cho gia đình và bạn hữu nhân dịp Tết là việc làm ý nghĩa vì tặng quà đó là biểu hiện của sự quan tâm và tôn trọng dành cho người thân. Gần như chắc chắn là chúng ta sẽ đón Tết năm nay ở nhà thay vì đi thăm người thân và bạn hữu. Bên cạnh cách mua quà qua trang mạng để gửi đến người thân và bạn hữu, những cách tặng quà khác cũng không kém phần ý nghĩa để bày tỏ sự quan tâm và gửi lời chúc tốt đẹp trong dịp Tết.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Quảng Trị xin loan báo và chia buồn cùng gia đình Cựu Chuẩn Tướng Trần Quốc Lịch về sự ra đi của ông vào ngày 3 tháng 2, 2021. Chuẩn Tướng Lịch đã nhanh chóng nhận lời tham dự vào Ban Cố Vấn của UBXD Tượng Đài lúc còn khỏe mạnh và bất thần ngã bệnh và ra đi một cách đột ngột.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.