Xin Giúp Honolulu Xây Tượng: Vinh Danh Chiến Sĩ Mỹ, Vnch

12/01/200600:00:00(Xem: 5625)
Thư Ngỏ

Kêu gọi giúp đỡ tài chánh để dựng tại Honolulu

BIA ĐÁ TƯỞNG NIỆM VÀ VINH DANH CHIẾN SĨ

HOA KỲ, ĐỒNG MINH VÀ QUÂN CÁN CHÍNH VIỆT NAM CỘNG HÒA đã anh dũng bỏ mình trong công cuộc chiến đấu bảo vệ tự do cho nhân dân Việt nam chống lại sự xâm lăng của Đế Quốc Cộng Sản.

Thưa qúi đồng hương:

Một Ủy Ban Việt Mỹ đã được thành lập với nhiệm vụ lập và đặt một Bia Đá Tưởng Niệm và Vinh Danh các chiến sĩ VNCH và Đồng Minh (Bia Đá Vinh Danh) đã hy sinh để bảo vệ Tự Do cho dân tộc Việtnam tại Nghĩa Trang Quốc Gia Thái Bình Dương (National Memorial Cemetery of the Pacific: NMCP). Ủy Ban này được gọi tắt là Ủy Ban Vinh Danh.

(Chú thích: Trong Bài viết lúc đầu ngày 16 tháng 11,05, tôi dùng chữ Đài, có một nhà văn đề nghị dùng chữ Hán để diễn tả tảng đá ấy thay vì dùng chữ Đài, và trong phiên họp ngày Chủ Nhật 8 tháng 1,vừa qua, Ủy Ban chấp thuận dùng chữ Việt là Bia Đá để chỉ tảng đá ấy)

1-Vài hàng về Nghĩa Trang Quốc Gia Thái Bình Dương

Theo tài liệu của Hawaii Visitor Information Center, NMCP là một thắng cảnh nổi tiếng tại Honolulu, Hawaii, một địa điểm mà đến nay có khoảng 5 hay 6 triệu du khách đến thăm. NMCP nằm trên miệng núi lửa rộng lớn có diện tích 116 mẫu đất. NMCP giống hình dáng của vành miệng một cái thố nên NMCP có tên là Punchbowl Cemetery. Đây cũng là nơi mà người bản xứ Hawaiian đã làm lễ tế thần của các phạm nhân hồi thời xa xưa, do đó nơi này còn có tên là Đồi Hi Sinh (Hill of Sacrifice).

Từ cổng NMCP, có một con đường rộng, hai chiều, dài chạy thẳng đến khán đài và một sân rộng nằm trên một mặt phẳng lộ thiên, có vị trí cao hơn so với đường cái, lát xi măng trộn với đá. Ở nơi đây, người ta tổ chức các buổi lễ hằng năm như Lễ Cựu Chiến Binh, Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Thắp Nến Tưởng Niệm cho Việtnam Veterans. Cũng có các buổi đón tiếp Tổng Thống Hoa Kỳ hoặc Nhật Hoàng .... và rất nhiều sinh hoạt khác được tổ chức rất long trọng. Sân này có thể chứa được đến 2000 quan khách. Ngay tại chính điện là một bức tượng một người đàn bà, đứng trên mũi của một hàng không mẫu hạm Columbia, bằng đá trắng, cao 30 feet. Dưới chân bức tượng có ghi lời nói của TT Lincoln vinh danh và chia sớt nỗi thương cảm về một bà mẹ tên là Bixby. Bà này có 5 người con trai, tất cả đều hy sinh trong cuộc nội chiến HK cách đây mấy trăm năm. Ở phía sau cùng, trên một mặt phẳng có độ cao hơn, trong số các kiến trúc, về phía tay phải, có một tòa nhà cao, xây theo hình cánh cung, dài giống như một hành lang, phía mặt tiền để trống, có nhiều cột; phía sau lưng là một bức tường dài, có từng ô, trên đó có vẽ các bản đồ màu. Có bản đồ VN với chữ ghi Sài Gòn. Trên các bản đồ có chú thích chi tiết về các trận đánh xảy ra trong thời kỳ Đệ Nhị Thế Chiến, kể từ trận Trân Châu Cảng cho đến khi chiến tranh kết thúc.

Một con đường rộng dẫn vào khán đài là các mộ phần các tử sĩ, sắp xếp có hàng lối nằm ở hai bên. Có hơn 33 nga`n mộ phâ`n. Có hai hàng cây với bóng mát chạy dọc hai bên đường. Tất cả mộ bia có diện tích theo một tiêu chuẩn chung va` nằm sát mặt đất. Phía bên phải, tại cổng vào là văn phòng hành chánh, có phương tiện cho thân nhân ti`m mộ của ai được chôn cất tại đây, va` sổ lưu bút. Phía trái nằm trên bờ của miệng núi lửa, có một con đường rộng cho xe chạy, có hàng cây hai bên. Đường này được đặt tên là Memorial Path dẫn tới một cao địa là một đỉnh đồi, ở nơi đây thổ dân làm lễ tế thần linh. Khu này được biến cải thành một Vista Point, xây cất rất rộng rãi, lộ thiên. Xe du khách đi theo Memorial Path đến Vista Point. Từ đây, du khách có thể nhìn thấy thành phố Honolulu vơ´i ngọn núi Diamond Head về phía trái và Biển Thái Bình Dương ở phân độ 300 (gần vòng tròn 360 đô").

Hai bên Memorial Path là khu vực dành riêng cho các Bia Đá tưởng niệm. Đã có khoảng 50 Bia Đá Kỷ Niệm được đặt nằm dọc theo con đường này. Tôi nhớ là Đại Hàn là một quốc gia có đặt một Bia Đá vinh danh các chiến sĩ bỏ mình trong cuộc chiến tranh chống Bắc Hàn; cũng có một Bia Kỷ Niệm của Không Quân Hoa Kỳ, vinh danh những người đã nằm xuống trong chiến tranh Việt Nam. Bia Đá Vinh Danh của Việt Nam Cộng Hoà sẽ đặt cạnh Bia Đá của không Quân Hoa Kỳ. NMCP là một nơi thắng cảnh nổi tiếng của Honolulu. Trong sổ lưu niệm, có một số Tổng thống Hoa Kỳ ký tên.

2. Bia Đá Vinh Danh

(Memorial Stone).

Vị trí Bia Đá Vinh Danh: Bia Đá Vinh Danh sẽ đặt cùng hàng với các Bia Đá của các quốc gia hay các tổ chức khác, nằm sát bên cạnh Memorial Path dẫn tới Vista Point. Ủy Ban Bia Đá Vinh Danh đã đề nghị lấy một vị trí sát cạnh Bia Đá của Không Quân Hoa Kỳ nằm trên Khu Vực chạy dọc theo Memorial Path nói ở trên. Để nghị ấy đã được chấp thuận.

Bia Đá Vinh Danh: Đó là một tảng Đá nặng khoảng 2,000 lbs, lấy tư` đỉnh núi Kapa’a của khu vư"c Kailua nằm trong đảo Oahu. Đó là loại đá ‘pyke stone’ nằm sâu 300 feet dưới đất, không bao giờ hư hỏng. Tảng đá đó sẽ được đục, đẽo, gọt, dũa theo thành Bia Đá mà kích thước của nó được Ban Giám Đốc NMCP qui định chung cho tất cả bia đá là: 33’’x20’’x24’’x18’’. Trên mặt, sẽ gắn một Bảng Đồng 12’’x24’’, với hàng chữ (bằng tiếng Anh) “Nhớ Ơn và Vinh Danh các chiến sĩ VNCH và Hoa Kỳ và Đồng Minh đã chiến đấu để bảo vệ Tự Do cho Nhân Dân Việt nam chống lại Cộng sản Xâm lăng”. Nằm dưới hàng chữ đó, có hình chiến binh Mỹ và VNCH ở một bên, và bên kia là Cờ Mỹ và VNCH. Bình thường thì Ban Giám Đốc NMCP chỉ cho phép đúc hàng chữ trên bảng Đồng đó mà thôi.

3. Ủy Ban Dựng Bia Đá Vinh Danh của VNCH gồm:

- LS Đỗ Doãn Quế, Chủ Tịch

- Ngọc Nhung, Giám Đốc VNTV, Phó Chủ Tịch Điê`u ha`nh

- Cựu Đại tá TQLC ,Gene Castagnetti: Đối Ngoại

- GS Mike Castell, ĐH Hawaii, Cựu Sĩ Quan KQ :Tài Chánh

- Thiê´u tướng Lý Tòng Bá, Ban Vận Động

- Chị Hồ Tuyết Mai: Ban Vận Động

- GS Trần công Thiện, Truyền Thông

- Ông Nguyễn trung Cao: Kế Họach

- GS Hà học Lễ,

- Họa sĩ Đàm Lê: Nghệ Thuật

- Gia Đi`nh VNTV: Nhân Lực

- Gs Nguyễn văn Canh: Cố Vấn

4. Nhu cầu để thục hiện Dự Án này:

Ủy Ban cần một phí khoản chừng trên dưới $15,000 để chi phí các công tác sau. Đây chỉ là ước tính, vì tôi không có đũ dữ kiện.

a) Chuyên chở khối đá này từ trên đỉnh núi Kapa’a xuống,đến một công ty điêu khắc ở Honolulu.

b) Nhà điêu khắc sẽ đục, đẽo, mài dũa theo kích thước và mẫu đưa cho họ, phù hợp với qui định của Ban Giám Đốc NMCP.

c) Cho đúc một Bản Đồng trên đó có Cờ VNCH và viết chữ và gắn vào Đài.

d) Chuyên chở Bia Đá đến vị trị mà Ban Giám Đốc NMCP chấp thuận.

e) Đặt Bia Dá vào vị trí

f) Lễ Khánh Tha`nh dự trù vào nga`y 30 Tháng Tư, năm 2006.....

Ủy Ban đã thương thảo với chủ nhân Công ty có Khối Đá và được tặng, và Ủy Ban không phải trả tiền. Ủy Ban đã xin được giấy phép của NMCP cho phép dựng Bia Đá.

Cộng Đồng người tị nạn Cộng sản Việt nam tại Hoa Kỳ rất hãnh diện có được một Bia Đá Kỷ Niệm và Vinh Danh các chiến sĩ VNCH cũng như Hoa Kỳ và Đồng Minh đã bỏ mình chiến đấu bảo vệ Tự Do cho dân tộc Việt nam, chống lại công cuộc xâm lăng của Đế quốc Cộng Sản. Bia Đá đó được dựng lên với danh nghĩa Việt nam Cộng Hoà cùng với một số quốc gia hay tổ chức khác tại một nơi nổi tiếng này, không phải với danh nghĩa ngừơi tị nạn Cộng sản.

*

Ủy Ban kêu gọi qúi đồng hương hoặc với tư cách cá nhân đóng góp hay các Hội Đòan hay các Cộng Đồng tại các địa phương tổ chức văn nghệ gấy quĩ …để giúp cho quí anh chị Việt Mỹ ở Honolulu có tài chánh để thực hiện dự án có ý nghĩa này, vì họ không có khả năng làm việc ấy. Hiện nay đã có hai vị hướng ứng, yểm trợ Dự án này. Đó là Luật sư Đỗ doãn Quế ở San Jose : $1,000 và Bác sĩ Nguyễn huy Trụ, ở Vancouver, BC, Canada: $500.

Mọi đóng góp xin gửi đến địa chỉ dưới đây và Ngân phiếu xin đề:

VNTV 1314 Piikoi St #605

Honolulu, HI 96814

Memo: Republic of VN’s Memorial Stone.

Kính thư, GS Nguyễn văn Canh,

Ngày 10 tháng 1, 06

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.