Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin Giúp Honolulu Xây Tượng: Vinh Danh Chiến Sĩ Mỹ, Vnch

12/01/200600:00:00(Xem: 4996)
Thư Ngỏ

Kêu gọi giúp đỡ tài chánh để dựng tại Honolulu

BIA ĐÁ TƯỞNG NIỆM VÀ VINH DANH CHIẾN SĨ

HOA KỲ, ĐỒNG MINH VÀ QUÂN CÁN CHÍNH VIỆT NAM CỘNG HÒA đã anh dũng bỏ mình trong công cuộc chiến đấu bảo vệ tự do cho nhân dân Việt nam chống lại sự xâm lăng của Đế Quốc Cộng Sản.

Thưa qúi đồng hương:

Một Ủy Ban Việt Mỹ đã được thành lập với nhiệm vụ lập và đặt một Bia Đá Tưởng Niệm và Vinh Danh các chiến sĩ VNCH và Đồng Minh (Bia Đá Vinh Danh) đã hy sinh để bảo vệ Tự Do cho dân tộc Việtnam tại Nghĩa Trang Quốc Gia Thái Bình Dương (National Memorial Cemetery of the Pacific: NMCP). Ủy Ban này được gọi tắt là Ủy Ban Vinh Danh.

(Chú thích: Trong Bài viết lúc đầu ngày 16 tháng 11,05, tôi dùng chữ Đài, có một nhà văn đề nghị dùng chữ Hán để diễn tả tảng đá ấy thay vì dùng chữ Đài, và trong phiên họp ngày Chủ Nhật 8 tháng 1,vừa qua, Ủy Ban chấp thuận dùng chữ Việt là Bia Đá để chỉ tảng đá ấy)

1-Vài hàng về Nghĩa Trang Quốc Gia Thái Bình Dương

Theo tài liệu của Hawaii Visitor Information Center, NMCP là một thắng cảnh nổi tiếng tại Honolulu, Hawaii, một địa điểm mà đến nay có khoảng 5 hay 6 triệu du khách đến thăm. NMCP nằm trên miệng núi lửa rộng lớn có diện tích 116 mẫu đất. NMCP giống hình dáng của vành miệng một cái thố nên NMCP có tên là Punchbowl Cemetery. Đây cũng là nơi mà người bản xứ Hawaiian đã làm lễ tế thần của các phạm nhân hồi thời xa xưa, do đó nơi này còn có tên là Đồi Hi Sinh (Hill of Sacrifice).

Từ cổng NMCP, có một con đường rộng, hai chiều, dài chạy thẳng đến khán đài và một sân rộng nằm trên một mặt phẳng lộ thiên, có vị trí cao hơn so với đường cái, lát xi măng trộn với đá. Ở nơi đây, người ta tổ chức các buổi lễ hằng năm như Lễ Cựu Chiến Binh, Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Thắp Nến Tưởng Niệm cho Việtnam Veterans. Cũng có các buổi đón tiếp Tổng Thống Hoa Kỳ hoặc Nhật Hoàng .... và rất nhiều sinh hoạt khác được tổ chức rất long trọng. Sân này có thể chứa được đến 2000 quan khách. Ngay tại chính điện là một bức tượng một người đàn bà, đứng trên mũi của một hàng không mẫu hạm Columbia, bằng đá trắng, cao 30 feet. Dưới chân bức tượng có ghi lời nói của TT Lincoln vinh danh và chia sớt nỗi thương cảm về một bà mẹ tên là Bixby. Bà này có 5 người con trai, tất cả đều hy sinh trong cuộc nội chiến HK cách đây mấy trăm năm. Ở phía sau cùng, trên một mặt phẳng có độ cao hơn, trong số các kiến trúc, về phía tay phải, có một tòa nhà cao, xây theo hình cánh cung, dài giống như một hành lang, phía mặt tiền để trống, có nhiều cột; phía sau lưng là một bức tường dài, có từng ô, trên đó có vẽ các bản đồ màu. Có bản đồ VN với chữ ghi Sài Gòn. Trên các bản đồ có chú thích chi tiết về các trận đánh xảy ra trong thời kỳ Đệ Nhị Thế Chiến, kể từ trận Trân Châu Cảng cho đến khi chiến tranh kết thúc.

Một con đường rộng dẫn vào khán đài là các mộ phần các tử sĩ, sắp xếp có hàng lối nằm ở hai bên. Có hơn 33 nga`n mộ phâ`n. Có hai hàng cây với bóng mát chạy dọc hai bên đường. Tất cả mộ bia có diện tích theo một tiêu chuẩn chung va` nằm sát mặt đất. Phía bên phải, tại cổng vào là văn phòng hành chánh, có phương tiện cho thân nhân ti`m mộ của ai được chôn cất tại đây, va` sổ lưu bút. Phía trái nằm trên bờ của miệng núi lửa, có một con đường rộng cho xe chạy, có hàng cây hai bên. Đường này được đặt tên là Memorial Path dẫn tới một cao địa là một đỉnh đồi, ở nơi đây thổ dân làm lễ tế thần linh. Khu này được biến cải thành một Vista Point, xây cất rất rộng rãi, lộ thiên. Xe du khách đi theo Memorial Path đến Vista Point. Từ đây, du khách có thể nhìn thấy thành phố Honolulu vơ´i ngọn núi Diamond Head về phía trái và Biển Thái Bình Dương ở phân độ 300 (gần vòng tròn 360 đô").

Hai bên Memorial Path là khu vực dành riêng cho các Bia Đá tưởng niệm. Đã có khoảng 50 Bia Đá Kỷ Niệm được đặt nằm dọc theo con đường này. Tôi nhớ là Đại Hàn là một quốc gia có đặt một Bia Đá vinh danh các chiến sĩ bỏ mình trong cuộc chiến tranh chống Bắc Hàn; cũng có một Bia Kỷ Niệm của Không Quân Hoa Kỳ, vinh danh những người đã nằm xuống trong chiến tranh Việt Nam. Bia Đá Vinh Danh của Việt Nam Cộng Hoà sẽ đặt cạnh Bia Đá của không Quân Hoa Kỳ. NMCP là một nơi thắng cảnh nổi tiếng của Honolulu. Trong sổ lưu niệm, có một số Tổng thống Hoa Kỳ ký tên.

2. Bia Đá Vinh Danh

(Memorial Stone).

Vị trí Bia Đá Vinh Danh: Bia Đá Vinh Danh sẽ đặt cùng hàng với các Bia Đá của các quốc gia hay các tổ chức khác, nằm sát bên cạnh Memorial Path dẫn tới Vista Point. Ủy Ban Bia Đá Vinh Danh đã đề nghị lấy một vị trí sát cạnh Bia Đá của Không Quân Hoa Kỳ nằm trên Khu Vực chạy dọc theo Memorial Path nói ở trên. Để nghị ấy đã được chấp thuận.

Bia Đá Vinh Danh: Đó là một tảng Đá nặng khoảng 2,000 lbs, lấy tư` đỉnh núi Kapa’a của khu vư"c Kailua nằm trong đảo Oahu. Đó là loại đá ‘pyke stone’ nằm sâu 300 feet dưới đất, không bao giờ hư hỏng. Tảng đá đó sẽ được đục, đẽo, gọt, dũa theo thành Bia Đá mà kích thước của nó được Ban Giám Đốc NMCP qui định chung cho tất cả bia đá là: 33’’x20’’x24’’x18’’. Trên mặt, sẽ gắn một Bảng Đồng 12’’x24’’, với hàng chữ (bằng tiếng Anh) “Nhớ Ơn và Vinh Danh các chiến sĩ VNCH và Hoa Kỳ và Đồng Minh đã chiến đấu để bảo vệ Tự Do cho Nhân Dân Việt nam chống lại Cộng sản Xâm lăng”. Nằm dưới hàng chữ đó, có hình chiến binh Mỹ và VNCH ở một bên, và bên kia là Cờ Mỹ và VNCH. Bình thường thì Ban Giám Đốc NMCP chỉ cho phép đúc hàng chữ trên bảng Đồng đó mà thôi.

3. Ủy Ban Dựng Bia Đá Vinh Danh của VNCH gồm:

- LS Đỗ Doãn Quế, Chủ Tịch

- Ngọc Nhung, Giám Đốc VNTV, Phó Chủ Tịch Điê`u ha`nh

- Cựu Đại tá TQLC ,Gene Castagnetti: Đối Ngoại

- GS Mike Castell, ĐH Hawaii, Cựu Sĩ Quan KQ :Tài Chánh

- Thiê´u tướng Lý Tòng Bá, Ban Vận Động

- Chị Hồ Tuyết Mai: Ban Vận Động

- GS Trần công Thiện, Truyền Thông

- Ông Nguyễn trung Cao: Kế Họach

- GS Hà học Lễ,

- Họa sĩ Đàm Lê: Nghệ Thuật

- Gia Đi`nh VNTV: Nhân Lực

- Gs Nguyễn văn Canh: Cố Vấn

4. Nhu cầu để thục hiện Dự Án này:

Ủy Ban cần một phí khoản chừng trên dưới $15,000 để chi phí các công tác sau. Đây chỉ là ước tính, vì tôi không có đũ dữ kiện.

a) Chuyên chở khối đá này từ trên đỉnh núi Kapa’a xuống,đến một công ty điêu khắc ở Honolulu.

b) Nhà điêu khắc sẽ đục, đẽo, mài dũa theo kích thước và mẫu đưa cho họ, phù hợp với qui định của Ban Giám Đốc NMCP.

c) Cho đúc một Bản Đồng trên đó có Cờ VNCH và viết chữ và gắn vào Đài.

d) Chuyên chở Bia Đá đến vị trị mà Ban Giám Đốc NMCP chấp thuận.

e) Đặt Bia Dá vào vị trí

f) Lễ Khánh Tha`nh dự trù vào nga`y 30 Tháng Tư, năm 2006.....

Ủy Ban đã thương thảo với chủ nhân Công ty có Khối Đá và được tặng, và Ủy Ban không phải trả tiền. Ủy Ban đã xin được giấy phép của NMCP cho phép dựng Bia Đá.

Cộng Đồng người tị nạn Cộng sản Việt nam tại Hoa Kỳ rất hãnh diện có được một Bia Đá Kỷ Niệm và Vinh Danh các chiến sĩ VNCH cũng như Hoa Kỳ và Đồng Minh đã bỏ mình chiến đấu bảo vệ Tự Do cho dân tộc Việt nam, chống lại công cuộc xâm lăng của Đế quốc Cộng Sản. Bia Đá đó được dựng lên với danh nghĩa Việt nam Cộng Hoà cùng với một số quốc gia hay tổ chức khác tại một nơi nổi tiếng này, không phải với danh nghĩa ngừơi tị nạn Cộng sản.

*

Ủy Ban kêu gọi qúi đồng hương hoặc với tư cách cá nhân đóng góp hay các Hội Đòan hay các Cộng Đồng tại các địa phương tổ chức văn nghệ gấy quĩ …để giúp cho quí anh chị Việt Mỹ ở Honolulu có tài chánh để thực hiện dự án có ý nghĩa này, vì họ không có khả năng làm việc ấy. Hiện nay đã có hai vị hướng ứng, yểm trợ Dự án này. Đó là Luật sư Đỗ doãn Quế ở San Jose : $1,000 và Bác sĩ Nguyễn huy Trụ, ở Vancouver, BC, Canada: $500.

Mọi đóng góp xin gửi đến địa chỉ dưới đây và Ngân phiếu xin đề:

VNTV 1314 Piikoi St #605

Honolulu, HI 96814

Memo: Republic of VN’s Memorial Stone.

Kính thư, GS Nguyễn văn Canh,

Ngày 10 tháng 1, 06

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng Tư năm nay có lẽ còn sầu thảm hơn 45 lần đã qua. Không khí của đại dịch Vũ Hán bao phủ một mầu tang trên toàn thế giới, con số tử vong mỗi lúc một cao. Tuần qua, tổng thống Hoa Kỳ đã chính thức ban hành lệnh “cách ly” cho tất cả công dân trên toàn nước Mỹ cho đến hết ngày 30 tháng Tư, 2020. Và hình như nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang lần lượt áp dụng biện pháp này, khiến cho năm nay dù có muốn, chúng ta cũng không thể tổ chức tụ họp đông đảo để làm lễ tưởng niệm ngày quốc hận như những năm trước đây. Buồn hơn nữa là sẽ không có bất cứ một trung tâm ca nhạc nào thực hiện các bộ Video, CD hay DVD để tưởng niệm những tháng năm viễn xứ như ngày trước, vì hiện trạng sang băng, đĩa lậu và internet đã giết chết thị trường văn hóa nghệ thuật này.
Ba mươi học sinh cuối cấp trung học ở khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được xướng danh nhận Học Bổng Edison 2020 và sẽ được nhận 1.2 triệu Mỹ Kim học bổng từ Edison International để theo đuổi ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM). Ông Pedro Pizarro, chủ tịch kiêm CEO của Edison International phát biểu: “Chúng tôi rất tự hào về những học sinh này và những thành tích học tập xuất sắc của các em. Các học bổng này hỗ trợ về tài chính cho những học sinh xứng đáng này và gia đình các em để các em có thể tập trung vào việc học tập của mình. Chúng ta trông chờ vào các em để giúp chúng ta đổi mới và biến những ý tưởng lớn thành các giải pháp thực tế và chúng ta biết rằng các em có một tương lai tươi sáng ở phía trước.”
Kính thưa bà Chủ Tịch Hạ Viện, Hôm nay tôi đứng lên để vinh danh Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, người vừa từ trần hôm 19 tháng 3, 2020. Thiếu Tướng Đảo đã cống hiến 87 năm cuộc đời của mình để chiến đấu vì lý tưởng tự do và phục vụ đồng bào.
Vào lúc 5:00 chiều ngày Thứ Tư 1 Tháng 4 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã tổ chức một cuộc hội đàm qua điện thoại về vấn đề kỳ thị người Mỹ gốc Á trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên nước Mỹ.
Tại phòng họp số 333W Santa Ana Blvd vào lúc 3:30 chiều Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để thông báo một số tin tức quan trọng về tình hình bệnh dịch Covid-19 tại Quận Cam, Nam California.
Hôm nay, Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chính Garden Grove đã quyết định gia hạn thời gian tạm thôi học ở trường cho đến hết ngày thứ Sáu, 8 tháng 5. Học sinh sẽ đi học trở lại vào ngày thứ Hai, 11 tháng 5. Hội Đồng Giáo Dục cũng cho phép học khu trưởng được quyền gia hạn thời gian tạm đóng cửa trường trong tương lai mà không cần phải có một cuộc họp đặc biệt với hội đồng.
Tại văn phòng công ty Whale Spa Salon Furniture, số 8881 Warner Ave., Huntington Beach, CA 92647 vào lúc 11 giờ Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020 một buổi họp báo đã diễn ra với sự tham dự của các cơ quan truyền thông, truyền hình Việt-Mỹ, chủ trì buổi họp báo có ông Billy Ngô là chủ nhân sáng lập công ty Whale Spa Salon Furniture đến nay là 35 năm ngoài ra còn có Anh Johnny Giám Đốc Điều Hành Công Ty, BS, Tâm Nguyễn Giám Đốc Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College, quan khách có Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, Thu Hà Nguyễn.
Do tình trạng của Coronavirus COVID-19 đang còn tiếp diễn, Thành phố Garden Grove tuyên bố gia hạn đóng cửa Tòa thị chính và các cơ sở phục vụ cộng đồng khác trong Thành phố, hủy bỏ các chương trình và lớp học, gia hạn không cúp nước nếu không thanh toán hóa đơn và ngừng biên phạt quét đường (street sweeping) cho đến Thứ Sáu, ngày 17 tháng Tư, 2020.
Thứ bảy tuần trước, cựu Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã hợp tác với Trung tâm Coast Surgery Center ở Huntington Beach, Hiệp Hội Cảnh Sát Garden Grove, Hiệp Hội Cảnh Sát Santa Ana và nhiều cá nhân và thương mại để phân phát miễn phí 6.000 lbs gạo cho người cao niên từ 70 tuổi trở lên.
Tại sao Quốc Hội đề nghị khoản tiền hỗ trợ cho những cá nhân? Hậu quả kinh tế và sức khỏe cộng đồng của COVID 19 thật đáng kể. Những khoản tiền hỗ trợ này sẽ giúp người dân Mỹ trang trải những thứ cần thiết trong thời gian khủng hoảng sức khỏe cộng đồng hiện nay, khi mà nhiều người phải trải nghiệm sự thiếu hụt tiền mặt đáng kể.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (02/04/2020), Google đã công bố báo cáo cho 131 quốc gia, cho thấy liệu các chuyến đi lại tới cửa hàng, công viên và nơi làm việc có giảm trong tháng 03/2020 hay khôn
Hôm thứ Sáu (03/04/2020), chính phủ Nhật Bản đã nói với các khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch coronavirus (Covid-19) để giành giường bệnh ưu tiên cho những bệnh nhân bị nặn
Anh đang xem xét cấp "hộ chiếu miễn dịch" cho người bị nhiễm Covid-19 đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường.
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kéo dài đợt nghỉ có lương cho người dân đến hết tháng 04/2020, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại Nga.
Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo