Hôm nay,  

Sóng Thần Trump: Rồi Sao Nữa?

11/22/201600:00:00(View: 14380)

...hứa hẹn mang jobs về Mỹ, chống các hiệp ước mậu dịch quốc tế... nghe mát tai nhưng không thực tế

Bài viết tuần qua đã bàn sơ về những lý do tại sao ông Trump thắng. Bây giờ ta nhìn qua dưới chính quyền Trump, chuyện gì có thể xẩy ra.

Phải nói ngay, tiên đoán những gì TT Trump sẽ làm là điều không dễ chút nào. Ông này là người thực tế, linh động lấy quyết định theo kiểu nhà kinh doanh, cân nhắc lợi hại, lời lỗ, chứ không nghiến răng nghiến lợi, lệ thuộc vào ý thức hệ nào, mà cũng bất cần thiên hạ nghĩ gì, truyền thông ủng hộ hay không, ngay cả việc đảng CH đồng ý hay không ông cũng không cần biết. Ông có thất hứa hay không, ông cũng bất cần, vì với ông, quan trọng là kết quả thực tế.

Có điều chắc chắn là sẽ có thay đổi. Bầu cho ông Trump là bầu cho thay đổi vì dân Mỹ quá chán TT Obama, quá mệt mỏi với bà Hillary, bất chấp mọi rủi ro có thể tới từ một ông thần bốc đồng làm ẩu, không có kinh nghiệm gì. Dân cao bồi Mỹ từ ngày lập quốc, chưa bao giờ biết sợ tương lai dù đen ngòm. Một cái gì không hợp, một cái job không tốt, một cái nhà không ưa, một mình một ngựa đi tìm cái gì khác ngay. Không có gì niú kéo, sợ hãi, hay tiếc nuối. Thua keo này ta bày keo khác.

Hơn 60 triệu người bầu cho ông Trump không phải là ngu ngơ không biết ông này là vua làm ẩu, cực kỳ nguy hiểm, nhưng đối với họ, cũng vẫn còn hơn TT Obama bất tài làm họ mất job, hơn bà Hillary tham nhũng và gian trá không tin tưởng được.

Có một điều nhiều người “bên thua cuộc” vẫn chưa nhìn thấy hay chưa chịu nhìn nhận: cái sai lầm lớn của bà Hillary là đã quá chú tâm đánh cá nhân ông Trump mà không nhìn thấy khủng hoảng lớn của cả nước. Họ vẫn tiếp tục sỉ vả cá nhân ông Trump, mà chưa nhìn rõ ý nghĩa cuộc bầu: không phải chỉ có một ông Trump thắng nhờ “mỵ dân”, mà cả đảng CH đã thắng, cả trăm ứng viên CH đã thắng, từ hạ viện đến thượng viện. CH cũng đại thắng tại 33 tiểu bang, từ hành pháp đến lập pháp, và không biết bao nhiêu viên chức CH cấp địa phương. Nhiều người “bên thua cuộc” tranh cãi bà Hillary đã được nhiều phiếu hơn ông Trump, nhưng có một thực tế khó chối cãi: CH đã thắng toàn diện trên cả nước. Ông Trump chỉ là một ngọn lửa trong đám cháy rừng đã đốt đảng DC.

Cử tri đòi thay đổi. Nhưng thực tế thì TT Trump sẽ khó thực hiện được nhiều lời hứa của ngày tranh cử vì thực tế chính trị. Giống như TT Obama một ngày sau khi tuyên thệ đã “hoành tráng” ký sắc lệnh đóng cửa nhà tù khủng bố Guantanamo, nhưng hết hai nhiệm kỳ, 8 năm sau vẫn chưa đóng cửa được. Nhiều đệ tử của ông Trump sẽ thất vọng.

Ông Trump làm tổng thống sẽ là chuyện đau buồn nhất cho TT Obama, không phải vì thù ghét cá nhân gì, mà chỉ vì gia tài của TT Obama sẽ lung lay đến tận gốc rễ. TT Obama nếu muốn trách, chỉ có thể trách chính ông, là người đã tạo ra sự bất an, bất mãn đưa đến chiến thắng của ông Trump và cả đảng CH.

Quan trọng nhất là Obamacare, thành quả để đời của TT Obama mà ông Trump đả kích kịch liệt. Thật ra ông Trump không thể mà cũng không có ý thu hồi trọn vẹn Obamacare. Ông sẽ sửa đổi phần thực hành chi tiết, nhưng giữ lại những phần chính, đặc biệt sẽ giữ lại điều lệ bắt các hãng bảo hiểm phải nhận cấp bảo hiểm cho những người đã bị bệnh nặng, là việc không ai phản đối và không thể thu hồi được. Nhiều anh la hoảng 20 triệu người sẽ mất bảo hiểm. Nếu ông Trump ngu vậy chắc đã không đắc cử. Chưa ai rõ TT Trump sẽ sửa đổi những gì, nhưng đây không phải là chuyện dễ dàng có thể làm xong trong vài ba tháng đầu.

Khối di dân lậu Nam Mỹ sẽ hồi hộp chờ ông Trump tung lưới hốt, tuy chẳng ai biết ông hốt bằng cách nào, và sẽ làm gì được? Thực tế mà nói, TT Trump không thể trục xuất 12 triệu di dân bất hợp pháp hay xây nguyên một bức tường suốt dọc biên giới, bắt chính phủ Mễ trả tiền. Điều người ta có thể trông chờ là vài ba triệu người sẽ bị trục xuất, (tội phạm, mới qua), thủ tục trục xuất sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn, biên giới sẽ được tăng cường, nhà hàng, cửa tiệm, công ty xây cất, nông trại, các đại gia,... sẽ bị cấm thuê di dân lậu và bị kiểm soát gắt, những pháp lệnh cấm trục xuất của TT Obama sẽ bị thu hồi, các thành phố có luật cấm đụng đến di dân lậu -sanctuary cities- sẽ bị cắt bớt trợ cấp của chính quyền liên bang. Có thể bức tường sẽ được xây vài đoạn, chứ không phải suốt dọc mấy ngàn dặm biên giới. Chính phủ Mễ sẽ bị nhiều áp lực đóng góp tiền nhưng thực tế hơn là chính phủ Mễ sẽ phải có chính sách tích cực hơn để giúp Mỹ kiểm soát biên giới.

Chuyện chắc chắn sẽ xẩy ra là khi TT Trump ra lệnh trục xuất, ngay từ đợt đầu, hàng chục hay hàng trăm ngàn người sẽ xuống đường chống đối, bảo đảm sẽ có bạo động, nhất là tại các vùng sát biên giới Mễ, và nam Cali.

Đám di dân từ Syria, Libya, Iraq, Afghanistan,... có quyền xin tỵ nạn tại các xứ khác, quên Mỹ đi.

TTDC tố cáo ông Trump không nhận di dân vì kỳ thị, nhưng phần lớn dân Mỹ có suy nghĩ chút đỉnh nhìn rõ đây là vấn đề công ăn việc làm và an toàn cá nhân chứ không phải là chuyện kỳ thị màu da hay sắc dân hay tôn giáo. Nếu đa số dân Mỹ kỳ thị thì ông Obama đã không thể nào đắc cử tới hai lần.

Vài nhà báo Việt sao y bản chính TTDC, tố ông Trump là kỳ thị, rồi đặt câu hỏi, ta cũng là dân tỵ nạn, sao lại huà theo ông da trắng Trump chống di dân? Đây là quan điểm u mê hay cố tình bóp méo sự thật, thiếu lương thiện. Chính kẻ này đã viết bài kêu gọi nhận di dân Nam Mỹ và dân tỵ nạn Trung Đông vào Mỹ, nhưng không thể không đồng ý với ông Trump. Vấn đề chính là hợp pháp hay không và có thanh lọc hay không.

Ông Trump chưa khi nào chống di dân. Cái mà ông không chấp nhận là di dân bất hợp pháp và điều ông đòi hỏi là thi hành luật pháp một cách nghiêm chỉnh. Nói như TTDC thì tại sao Mỹ -hay bất cứ nước nào khác- vạch ra biên giới và đòi thông hành, chiếu khán làm gì cho mệt? Vì “nhân đạo”, cứ mở toang cửa biên giới, ai muốn vào sinh sống, xin cứ tự nhiên? Quý độc giả thử chạy qua Canada sinh sống không có giấy tờ hợp lệ xem cảnh sát Canada có bắt và trục xuất hay không? Canada cũng kỳ thị sao?

Mở toang cửa biên giới cho ai muốn vào thì vào, bảo đảm sẽ có ngay cả trăm ngàn thằng VC ăn cắp tiền chạy vào, quý vị nào ủng hộ chuyện này?

So sánh dân tỵ nạn Việt với di dân lậu là không chịu mở mắt nhìn vấn đề cho rõ. Chúng ta là dân tỵ nạn chính trị, được quốc hội Mỹ biểu quyết cho phép vào Mỹ một cách hợp pháp, qua đây với phương tiện do chính phủ Mỹ cung cấp, được chính phủ Mỹ giúp định cư. Đám di dân lậu là... di dân lậu chẳng ai cho phép vào, hoàn toàn bất hợp pháp. Nhưng được đảng DC tán tỉnh vì 12 triệu lá phiếu của họ bảo đảm sẽ chôn vùi đảng CH vĩnh viễn. Chẳng có gì là “nhân đạo” mà chỉ là tính toán chính trị. Không có gì để so sánh với dân tỵ nạn ta.

So sánh dân tỵ nạn Việt với dân tỵ nạn Trung Đông cũng sai. Trong đám tỵ nạn Việt, không có khủng bố nào len lỏi vào theo để đặt bom giết dân Mỹ.

Một vài độc giả Việt Báo đả kích “da vàng sao ủng hộ Trump?”. Đó mới đúng là thái độ kỳ thị màu da. Những người lớn tiếng đả kích ông Trump kỳ thị cũng là những người kỳ thị nặng nhất. Kẻ này chưa bao giờ tự coi mình là da vàng hay đặt vấn đề ông Trump da trắng, ông Obama da đen khi viết bình luận.

Phe ta cũng tố ông Trump là kỳ thị, coi thường phụ nữ. Cũng chỉ là tuyên truyền vô căn cứ. Việc ông phát ngôn bừa bãi chỉ phản ánh tính bốc đồng, nói năng vung vít không “phải đạo” của ông chứ không thể hiện việc khinh thường phụ nữ. Trong các tổ chức kinh doanh của ông Trump, phụ nữ nắm nhiều vai trò chủ chốt hơn nam giới, và ông Trump đã giải thích rõ ràng từ mấy chục năm nay: ông nghĩ phụ nữ làm việc có trách nhiệm và năng động hơn nam giới vì họ cầu tiến hơn, không muốn chịu thua nam giới. Giám đốc Ủy Ban Vận Động Tranh Cử của ông Trump là một phụ nữ, bà Kellyanne Conway.

Những ông nào lên mặt kinh hãi khi nghe những lời nói thô tục của ông Trump chỉ là giả dối, vì không có anh đàn ông nào mà trong đời đã chưa nói một câu thô tục nào. Hãy tự vấn lương tâm trước khi ném đá. Nếu chấp nhận được những “hành động” của TT Clinton thì sao lại kinh hãi với vài lời bốc phét của ông Trump?

Trong vấn đề kinh tế, phản ứng của Wall Street rất ý nghiã khi các chỉ số thị trường chứng khoán Dow Jones tăng vọt lên đến những kỷ lục mới. Giới kinh doanh kỳ vọng chính sách kinh tế của TT Trump, dựa trên giảm thuế lợi tức kinh doanh, sẽ khuyến khích các công ty mở hãng xưởng tại Mỹ, tái đầu tư tiền lời để tăng trưởng kinh tế, mang nước Mỹ ra khỏi cái vòng luẩn quẩn tăng trưởng 1%-2% từ 8 năm qua. Thuế lợi tức cá nhân sẽ giảm đồng loạt cho tất cả mọi người, không ai bị tăng thuế như bà Hillary hăm dọa hết.

Chưa gì thì ta đã thấy vài thay đổi khi hãng xe Ford công bố ý định xây xưởng mới tại Kentucky thay vì tại Mexico như dự tính, và APPLE đang nghiên cứu mở hãng sản xuất iPhone tại Mỹ.

Nạn nhân chính của TT Trump là các hiệp ước mậu dịch quốc tế. Hiệp ước Liên Thái Bình Dương TPP coi như đã mồ yên mả đẹp rồi. Nếu có sống lại thì cũng bị thay đổi rất nhiều, không còn có lợi cho CSVN quá nhiều nữa.

Vấn đề là tăng trưởng phải đồng đều. Tăng trưởng cho các đại gia không thôi, trong khi trung lưu và giới nghèo vẫn ngáp ngáp thì TT Trump sẽ gặp rắc rối to.

Ông Trump đã khẳng định sẽ không thay đổi hệ thống an sinh social security, tiền già, hay medicare, medicaid, các loại trợ cấp. Thực tế là sẽ phải thay đổi, nếu không các quỹ sẽ hết tiền rất nhanh. Có thể sẽ không có cắt giảm gì hết, nhưng sẽ không dễ dãi thả dàn như hiện nay, hay tuổi lãnh tiền hưu sẽ phải tăng dần lên 67-68 trong những năm tới? Những đóng góp cho Medicare, Medicaid có thể sẽ leo thang từ từ, hậu quả trực tiếp của Obamacare.

Quan trọng nhất là Tối Cao Pháp Viện sẽ ổn định về hướng bảo thủ khi ông Trump có cơ hội bổ nhiệm ít nhất là hai hay ba thẩm phán ngay trong nhiệm kỳ đầu. Đây có lẽ là hậu quả lâu dài quan trọng nhất của việc ông Trump đắc cử tổng thống, vì sẽ không có chuyện TCPV mang nước Mỹ về hướng xã hội chủ nghiã trong vài thập niên nữa.

Các luật phá thai, hôn nhân đồng tính không dễ thu hồi, và cho dù thu hồi thì cũng chỉ là thu hồi dưới luật liên bang, nhưng sẽ vẫn tồn tại dưới luật của các tiểu bang.

Chính sách đối ngoại không là ưu tiên đối với ông Trump và trong cuộc bầu cử, ông đã không nói gì là rõ ràng, chỉ nói chung chung về một chính sách thiên về cô lập, một việc “nói dễ làm khó” trong thời đại toàn cầu hoá ngày nay. Những quan hệ với hai ông láng giềng bắc nam, các đồng minh Âu Châu, NATO, các quốc gia Á Châu, Trung Đông và Nam Mỹ, nhất là với các “đối tác chiến lược” Nga và TC sẽ khó khăn hơn. Các cuộc chiến tại Trung Đông, từ Libya qua đến Syria, Iraq, và Afghanistan, có thể sẽ tăng cường độ qua sự hợp tác chẽ hơn với Nga để đánh ISIS, hay TT Trump sẽ rút ra nhanh vì ông muốn giải quyết sớm chứ không lằng nhằng dây dưa tháng này qua năm nọ.

Riêng đối với CSVN, hy vọng núp bóng Mỹ của các “lãnh đạo đại tài” sẽ tiêu tan thành mây khói. Ông Trump là một nhà kinh doanh, sẽ làm bài tính Trung Cộng so với Việt Cộng, và đáp số chẳng có gì là bí hiểm. Vì quyền lợi kinh tế của Mỹ, ông sẽ không cho phép TC lấn lướt quá lố trong Biển Đông, và sẽ dùng kinh tế để trả giá với TC. Nhưng sẽ không bao giờ có chuyện nhấc ngón tay bảo vệ VC. Việt Nam sẽ đứng hàng dưới cùng trong các ưu tư của TT Trump. Bù lại, việc ông chống TC có thể sẽ giúp CSVN bớt bị áp lực của TC hơn.

TT Trump sẽ không quan tâm nhiều về chuyện nhân quyền. Trước khi la hoảng, dân tỵ nạn cần phải nhìn lại dưới 8 năm của TT Obama, CSVN đã dân chủ hóa tới đâu? Có những tiến bộ nào về nhân quyền ngoài việc thả đi Mỹ vài ba ông bà chống đối, vừa bớt chống đối trong nước vừa được tiếng “nhân đạo”?

Nói về chống cộng, có một chuyện đáng suy nghĩ. Các chính quyền DC thân thiện tối đa với CSVN, từ Carter đến Clinton đến Obama, nhưng nhiều cử tri Việt tỵ nạn vẫn hăng hái bỏ phiếu cho DC trong khi ngày ngày vẫn vác cờ vàng đi biểu tình chống cộng, mà không nhìn thấy tính mâu thuẫn. Trong khi đó, TT Obama mới đây bỏ cấm vận và trao đổi ngoại giao với Cuba, bà Hillary mất ngay tiểu bang Florida vì phiếu chống của dân tỵ nạn Cuba. “Cộng đồng Mỹ gốc Cuba đã mang chiến thắng tại Florida về cho ông Trump”, đó là kết luận của chuyên gia Tom Spencer. Florida là tiểu bang xôi đậu lớn nhất, hai lần bỏ phiếu cho Obama trước khi ông thân thiện với anh em Castro.

Tương lai nước Mỹ đầy mây đen. TT Trump sẽ gặp chống đối mạnh, có thể nói hơn xa tất cả các vị tiền nhiệm. Đối thủ quan trọng nhất đánh TT Trump không nương tay sẽ là chính TT Obama để bảo vệ gia tài của ông, và nhất là toàn thể khối TTDC, tức giận vì thua. Ông Trump sẽ bị đánh ngay từ ngày đầu, bất cứ chuyện gì cũng sẽ bị đập dập mặt. Chưa gì thì CNN đã tràn ngập tin các phụ tá của ông Trump đang đánh nhau túi bụi, hay những bình luận đả kích nội các Trump dù chưa ai nhậm chức, chưa ai làm gì. Bài học đi ngược ý dân trong vụ bầu cử, rõ ràng TTDC vẫn chưa học được.

Phe cấp tiến và TTDC sẽ xúi đốc, khai thác sự chống đối của khối quần chúng cấp tiến, nhất là khối thanh niên trẻ thiên tả, khối dân thiểu số da đen, da nâu,... “The party of No” bây giờ sẽ là đảng DC, tệ hơn nữa, có thể sẽ thành “the party of riots and vandalism”, đảng của rối loạn và đập phá.

Tình hình những ngày đầu không khả quan. Đám dân cấp tiến, xuống đường biểu tình đập phá, lấy chữ ký đòi cử tri đoàn bác bỏ kết quả bầu cử để bỏ phiếu cho bà Hillary, hô hào biểu tình ngày ông Trump nhậm chức,… đều là những hành động gây rối loạn có tính phản dân chủ lộ liễu, nhưng cả TT Obama lẫn bà Hillary đều cổ võ cho đám phá rối, một số không nhỏ dĩ nhiên là di dân lậu sợ bị trục xuất. Bà Hillary nói “cần tiếp tục chiến đấu” trong khi TT Obama khuyến khích “không nên im lặng”.

Nhiều anh lao nhao đổ thừa cho chế độ cử tri đoàn và đòi hủy bỏ. Khi TT Obama đắc cử hai lần, không ai nghe thấy họ chê bai hay than phiền gì về hình thức bầu gián tiếp này. Thua nên đòi đổi luật chơi, cốt sao cho mình thắng! Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ là một liên bang của 50 “nước”. Ông Trump đã thắng tại 29 nước trong khi bà Hillary thắng tại 21. Còn gì để khiếu nại?

Bà Hillary còn bị một ngọn gươm treo lủng lẳng trên đầu: không biết TT Trump sẽ tiếp tục truy xét bà về vụ emails và Quỹ Clinton Foundation tới đâu. Ông sẽ giữ lời hăm truy xét đến cùng, hay nhân danh đoàn kết dân tộc, chấp nhận bỏ qua, xí xóa hết. Ông Trump đã lửng lơ nói trước mắt ông có rất nhiều chuyện quan trọng hơn phải lo, ai muốn hiểu sao tùy tiện.

Theo một thăm dò mới nhất của Washington Post, phần lớn cử tri bầu cho ông Trump nghĩ ông Trump sẽ không thực hiện trọn vẹn những lời hứa về xây tường, cấm di dân Hồi giáo, thu hồi NAFTA và TPP. Nhưng họ bất cần. Đại đa số cũng không để ý đến những câu chuyện thô tục, các bà tố cáo ông Trump xàm sở, kỳ thị phụ nữ,... Họ bầu cho ông Trump vì tin ông sẽ phục hồi kinh tế và đó là chuyện quan trọng nhất.

Thật vậy, với ông Trump, vấn đề quan trọng nhất là... jobs! Cả triệu thợ thuyền đã bỏ DC chạy qua ông Trump với hy vọng ông sẽ mang lại job tốt cho họ. Thực sự mà nói, đây là việc không dễ chút nào. Dân Mỹ mất jobs vì nhiều lý do: kinh tế trì trệ một phần do chính sách của TT Obama dĩ nhiên, nhưng cũng vì tiến bộ khoa học, với máy móc ngày càng thay thế nhân công, hay những kỹ thuật công nghệ mới, cũng vì toàn cầu hoá, kinh tế quốc tế theo quy luật “sản xuất nơi nào sở phí nhẹ nhất”, có nghiã là với mức lương quá cao, quyền lợi quá nhiều của công nhân Mỹ trong khi năng xuất thấp, với ảnh hưởng quá lớn của các nghiệp đoàn, Mỹ sẽ khó cạnh tranh được với thế giới, nhất là thế giới đang phát triển. Những hứa hẹn mang jobs về lại Mỹ, chống các hiệp ước mậu dịch quốc tế,... nghe mát tai nhưng không thực tế lắm trong “thế giới bằng phẳng” ngày nay.

Đối với khối cử tri của ông Trump, quan trọng là họ đã đạt được sự chú ý cần thiết, không còn bị lãng quên, TT Trump thành công hay không là chuyện khác, chuyện... hy vọng.

TT Trump mang jobs về lại được như ông hứa thì sẽ là một tổng thống thành công với hai nhiệm kỳ, không làm được thì sẽ là tổng thống một nhiệm kỳ. Tất cả mọi chuyện khác đều là chuyện phụ. Những chuyện về kỳ thị, thô lỗ,... đều là vớ vẩn. (20-11-16)

Vũ Linh

Quý độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ý qua email: [email protected]. Bài của tác giả được đăng trên Việt Báo mỗi thứ Ba.

Reader's Comment
11/25/201615:25:17
Guest
Hôm nào người đọc nổi cơn hứng sẽ góp ý kiến về một sự trùng hợp lạ lùng, thú vị về hai nhà bình luận Vũ Linh (1), Vĩnh Tường (1) và Vũ Linh (2), Vĩnh Tường (2) này.

P.S: Người đọc cứ ngờ ngợ mãi về chuyện này nhưng bây giờ thì .....
11/24/201619:25:05
Guest
Clinton va DC đang đếm phiếu lại và hộ hoán là phiếu của Clinton hơn Trump 2,000,000 phiếu, hy vọng sẽ lật ngược thế cờ, hahahaha DC chơi trò như trẻ con đấy," nếu tôi không thắng tôi sẽ quậy tới bến" , không cần biết luật lệ là gì, và Clinton bí lối vì không trả nợ lại cho các nước đã đút lót cho bà. Đáng lẽ Clinton phải cảm ơn Trump vì bà không thẳng bà có thể quyt nợ dễ dàng.
Cám ơn tác giả Vũ Linh viết các bài rất có giá trị.
HAPPY THANKSGIVING TO ALL.

Khách
11/24/201612:29:43
Guest
Hồi âm tác giả VL - Hoàn toàn đồng ý với ông và riêng người đọc cảm thấy ngậm ngùi và tiếc rằng chúng ta, NVTNCS, có một nhân tài, với khả năng "mổ xẻ nhiều khía cạnh của nhiều vấn đề của Nước Mỹ hôm nay một cách rất trung thực, tinh tế và sâu sắc...rất nhiều bài viết có giá trị rất cao... ", mà vẫn chưa được người bản xứ (native born) và giới truyền thông dòng chính (mainstream media) biết đến như Lê duy Loan, Dương nguyệt Ánh, Nguyễn Thanh Việt là những thí dụ điển hình.

P.S: Người đọc trộm nghĩ rằng: với ý kiến trình bày và tài năng cao như thế mà được làm cố vấn cho tân TT D. Trump thì thật là may mắn cho đất nước này và tân TT biết là dường nào.
11/24/201601:13:25
Guest
Trả lời ông Nate:
Tôi kg biết "VL, con rể của cố chủ nhiệm NTH" là ai hết.
Dù sao, cá nhân người viết là ai không bao giờ quan trọng, và tiền nhuận bút có hay kg, nhiều hay ít, kg nên là vấn đề thảo luận.
Ý kiến trình bày mới là điều đáng để ý.
11/23/201616:18:58
Guest
Trả lời ông Antoine:
Nếu TT Obama là một "kỳ tích" quá giỏi như vậy, tại sao thợ thuyền và trung lưu nổi loạn bầu cho ông Trump tại tất cả các tiểu bang kỹ nghệ: Iowa, Indiana, Ohio, Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, ngoại trừ đúng Illinois là tiểu bang nhà của TT Obama?
11/23/201607:00:04
Guest
Ông Tuan muốn biết chắc nguồn gốc 3K nên tìm hiểu thêm nguồn gốc; tìm ra chắc ông không khỏi sửng sốt. Lúc nào ông cũng nêu lên màu da, và trách người ta bợ đỡ da trắng. Ông quên nghĩ chính lòng mình đã kỳ thị rồi!
11/23/201606:46:28
Guest
Về di dân bất hợp pháp DC vừa thả lỏng biên giới vừa mở đường cho 12 triệu người vào Q tịch là nhân đạo, là giá trị người Mỹ ? Rồi sẽ có hàng triệu triệu người nữa theo con đường đó mà vào . . . Chỉ là phiếu bỏ túi vĩnh viễn mà thôi! Có hại gì cho đất nước? Chuyện ấy tính sau. Chừng nào người ta hiểu ra sự thật này hoặc đã hiểu rồi mà tiếp tục tuyên truyền? Vũ Linh rất chính xác!
11/23/201606:28:43
Member
Thắng " là" vua - thua " làm" giặc
Trump không tệ nhưng đám 3K sẽ có cơ hội ngoi lên coi thường các màu da khác. Thế giới cần Obama chứ không cần Trump.

Chỉ có những kẻ bất tài, vô dụng, lười biếng, kỳ thị mới phất cờ cho Dân Chủ. Đảng Dân Chủ chỉ là một phiên bản thu nhỏ của Đảng Cộng Sản. 

Nếu như thế giới đại đồng thì vẽ ra đường biên giới để làm cảnh ? 

Cái lũ 3K chính là đám côn đồ được Đảng Dân Chủ dựng lên để diệt người da đen, nếu không nhờ Tu Chính án 2 của Hiến Pháp Hoa Kỳ thì người da đen sẽ còn chết nhiều hơn nữa. Bao nhiêu người thấy được điều này ? 

Thế giới trả lương cho Trump ? Nếu thế giới muốn bầu Tổng Thống của thế giới thì hãy thành lập một Liên Bang thế giới, lúc đó tất cả mọi người sống trên hành tinh này đều là anh em một nhà, không phải chém giết nhau nữa, chỉ có lo làm ăn phát triển kinh tế, một thế giới đại đồng như những gì mà Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Sản vẫn thường hay dùng để mị dân, nó sẽ khả thi ?

Những kẻ mang trong mình linh hồn nô lệ thì cho dù sống ở bất cứ đâu cũng chỉ là nô lệ cho kẻ khác sai khiến.

11/23/201606:13:12
Guest
“Nói về chống cộng, có một chuyện đáng suy nghĩ. Các chính quyền DC thân thiện tối đa với CSVN, từ Carter đến Clinton đến Obama, nhưng nhiều cử tri Việt tỵ nạn vẫn hăng hái bỏ phiếu cho DC trong khi ngày ngày vẫn vác cờ vàng đi biểu tình chống cộng, mà không nhìn thấy tính mâu thuẫn” (hết trích)
Rất chính xác! Tuyệt! tuyệt! tuyệt vời!
CSVN rán gồng và chờ đợi nhưng đã thất vọng vô cùng, vì tưởng rằng DC tiếp tục giữ WH và chỉ còn một vài nhiệm kỳ nữa thì Mỹ Việt đều là nhà XHCN, và khi ấy đám VN chúng ta đòi dân chủ hoá cũng chỉ là thẻo ruột thừa mà thôi!
Người ta đã sai lầm đánh giá thấp, và đem ông Trump ra đá chơi như trái bóng. Không ngờ trái bóng lại hóa đá. Bây giờ, cũng cái lòng ích kỷ, ngã mạn, và bị tuyên truyền quá nặng đến độ làm cho họ không nhận ra sự thật! Cũng ở họ, ông Trump hết hề đến khùng, hết bệnh tâm thần (như ông Đào Như đã viết) lại đến nham nhở, dâm ô, khinh đàn bà, kỳ thị di dân, hết ít học đến ngu dốt, không có kinh nghiệm, không biết làm việc … không có điểm nào coi được! Thật là chuyện giỡn chơi trong khi ông đang đi guốc trong ruột Obama! Đến hôm nay mà họ vẫn chưa học được gì!
11/23/201600:47:02
Guest
Chuyện Mỹ nói hoài nghe cũng chán, hơn nữa đã có bao nhiêu người Mỹ lo rồi, giờ mình nói chuyện mình chút chơi biết đâu cũng có chút ý nghĩa. Như ta đã biết, nước mình vốn là nước Việt, Đại Việt, chứ không phải Việt nam. Cái chữ nam đứng sau Việt là "món quà" ô nhục mà Càn Long bắt buộc Nguyễn Ánh phải nhận lấy khi ông này sang cầu phong bên tàu sau khi tiêu diệt nhà Tây Sơn không còn dấu vết. Kể từ ngày có thêm cái đuôi "nam" này thì dân Việt mình cứ là từ chết đến bị thương. Ngược dòng lịch sử, trước thời Nguyễn Phúc Ánh, nước mình tuy nhỏ xíu ở miền bắc nhưng rất ngoan cường. Các vị vua từ Đinh, Lê, Lý, Trần đều lấy quốc hiệu là Đại Việt hay Đại Cồ Việt, duy có bọn đô hộ tàu thì lúc nào cũng cố gắn cái mác "nam" vào như An Nam Đô Hộ Phủ. Tổ tiên đời trước sáng suốt hơn, tự trọng hơn và cũng can đảm hơn Nguyễn Ánh rất nhiều, dù bị đe dọa, dụ dỗ (nhất định là phải có rồi) nhưng các vị nầy nhất định không chịu chấp nhận vai vế của một nước phiên dậu để mặc nhiên chịu sự coi khinh của tàu, vì trong khi tàu tự cho mình là Trung Nguyên (đám đất ở giữa), là "cái nôi" của văn minh, thì mình lẽ nào lại phải chịu chỉ làm mảnh đất phía nam vốn tự nó nói lên là chẳng ra gì. Tàu là chúa kỳ thị nên mới có bắc địch để chỉ Mông cổ, đông di chỉ Nhật bản, tây nhung để chỉ Tây Tạng cho nên Việt thì phải là Việt nam mới phải đạo của chúng, đó là nam man. Trong bốn phía xung quanh, mục đích của tàu đạt được hai và thua hai vì Mông Cổ không công nhận kèm theo chữ "bắc", Nhật bản không kèm theo chữ "đông", nên số phận của hai dân tộc này ngon lành hơn, vì họ độc lập phương hướng với tàu, còn Tây Tạng vì kèm theo chữ tây, và Việt nam kèm theo chữ nam, lệ thuộc phương hướng với tàu, cho nên kết cục thảm thương như ai cũng thấy. Dân Việt mình vì không để ý, đồng thời chuyện xãy ra khá lâu trước khi mình có mặt trên đời, cho nên cứ xem như chuyện đương nhiên nhưng rồi với thời gian đôi khi ngẫm nghĩ thấy cái chữ "nam" này thật là thừa thải vô duyên và còn "hạ thấp" vị thế của mình nữa. Bởi vậy, từ nay dân mình nên cố gắn làm sao để ngắt cái đuôi "nam" kia đi, trả nó lại cho bọn "đuôi sam" và trả lại cho dân Việt, nước Việt, quốc hiệu chính thức đã từ lâu bị mất. Sống gần bọn tàu mình phải luôn luôn cảnh giác và đừng quá sợ hãi chúng như Nguyễn Ánh đã từng, để rồi phải luôn luôn chịu đựng nỗi ô nhục không biết đến bao giờ mới hết. Bọn tàu tuy có vẻ mạnh nhưng thực tế chúng không có sự đoàn kết vì vốn nó cũng chỉ là một sự kết hợp bất đắt dĩ của rất nhiều nước, nhiều dân tộc, nhiều phong tục, văn hóa khác nhau, nói theo kiểu nhà quê của mình là chúng "bằng mặt chứ không bằng lòng" với nhau. Thời cổ sử nó đã từng có hàng trăm nước, mà cho dù ngày nay chỉ có một màu cờ nhưng tâm lý của người tàu nói chung còn rất phức tạp, họ chỉ lo cho an nguy của bản thân là chính, cho nên bên ngoài có vẻ hùng hổ nhưng chưa chắc bên trong họ đã như vậy vì nếu họ trăm người như một thì thế giới này từ lâu đã nằm trong móng vuốt của tàu rồi, làm gì có chổ cho đế quốc Anh hay Pháp tung hoành trong mấy thế kỷ qua. Nói ngắn gọn là đã đến lúc mình phải dũng mãnh vất cái đuôi ấy đi để cho thiên hạ biết rằng nước Việt mình là một quốc gia có một danh xưng hoàn toàn độc lập đứng trong trời đất, và chừng nào mình còn chấp nhận mang cái đuôi "nam" đối với chữ "trung" của tàu thì đừng mong rằng dân tộc mình sẽ có một ngày thấy được ánh dương.
Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tác phẩm Metamorphosis, tạm dịch Biến Dạng của Franz Kafka mở đầu bằng một trong những câu văn gây ám ảnh nhất trong văn học thế giới: khi Gregor Samsa thức dậy và phát hiện mình đã biến thành một con côn trùng khổng lồ. Không có lời cảnh báo, không có lời giải thích, không có sự chuẩn bị kịch tính nào. Cú sốc đến ngay lập tức – và đó là thiên tài của Kafka. Ông không dẫn dắt người đọc bước nhẹ nhàng vào cơn ác mộng của Gregor Samsa. Ông ném độc giả của ông thẳng vào đó, buộc chúng ta phải đối mặt với sự phi lý của sự tồn tại mà không có sự an ủi của logic hay lý trí.
Sự thật là nạn nhân không “bám theo ICE suốt cả ngày” như Kristi Noem đã nói. Cô bị bắn khoảng 9 giờ 30 phút sáng, trên đường quay về sau khi chở con trai cô đến trường học cách đó vài ngã tư đường. Hôm nay, tờ New York Times và Washington Post đã có video và bài phân tích chi tiết những gì xảy ra thông qua tất cả video nhân chứng ở hiện trường. Hai tờ báo lớn chỉ ra mỗi phát súng của đặc vụ ICE bắn ra ở góc độ nào, có thật sự vì gặp nguy hiểm tính mạng hay không.
LTS: Biến cố Venezuela sau vụ bắt giữ Nicolás Maduro đang làm rúng động toàn vùng Nam Mỹ. Trong bối cảnh ấy, bà Delcy Rodríguez, 56 tuổi, vốn là phó tổng thống dưới thời Maduro, đã được Tòa án Tối cao và quân đội Venezuela đưa lên nắm quyền lâm thời. Bà cũng là một nhân vật từng được Washington ngỏ ý đối thoại trước đây. Sự kiện này đặt ra câu hỏi: Phải chăng đó là bước đầu của sự "chuyển quyền trong nội bộ," hay chỉ là hồi kế tiếp của cùng một vở tuồng?
Cuộc tấn công và bắt sống vợ chồng Tổng thống Nicolás Maduro ngay trên lãnh thổ Venezuela trong ngày cuối tuần đã trở thành một sự kiện chính trị thế giới hàng đầu khi bước vào năm mới 2026 này. Trong khi những đồng minh của Donald Trump ca ngợi và ủng hộ chiến dịch quân sự này thì ngược lại, một số câu hỏi cũng đã được đặt ra là, liệu một cuộc tấn công quân sự vào Venezuela, một quốc gia không mang tính đe dọa trực tiếp và hiển hiện đến an ninh quốc gia Hoa Kỳ, có được thông báo và sự chuẩn thuận của Quốc Hội Hoa Kỳ theo hiến pháp? Cũng như một chiến dịch quân sự và bắt sống một nguyên thủ quốc gia khác trên lãnh thổ một quốc gia có chủ quyền như Venezuela có đúng với nguyên tắc ngoại giao và công pháp quốc tế hay không?
Người đàn ông lê những bước chân nặng nề giữa hai triền núi mù sương. Gió và bụi cát làm mái tóc dài của ông ta rối bời. Chiếc khăn choàng và áo măng-tô có vẻ không đủ ấm, nên gương mặt hốc hác, mệt mỏi, lấm lem những vết đen như vừa chui ra từ mỏ than. Rồi ngay sau đó, ông ta xuất hiện trong một quán nước, ngồi bên chiếc bàn có ly trà nóng bốc khói nghi ngút trên tay, mắt nhìn xa xăm ra cửa. Một tiếng hát khàn, đục, nặng như những vách núi hai bên đường ông ấy đang đi, vang lên.
Sau khi bài “Chúng Ta Sống Sót” đăng tuần qua, Việt Báo nhận được nhiều hồi âm hơn thường lệ: tin nhắn, điện thoại, thư điện tử. Có người quen, có độc giả chưa từng gặp. Nội dung không khác nhau mấy. Phần lớn là sự đồng cảm. Có người nói đọc xong thấy nhẹ lòng, vì biết mình không phải là kẻ đơn độc nghĩ như thế. Có người gửi lời cảm kích khi có người nói hộ tiếng nói lòng mình. Nhưng điều đáng chú ý không nằm ở nội dung, mà ở cách người ta nhắn gửi hồi âm. Tất cả đều chọn nói riêng. Không bình luận công khai. Không chia sẻ kèm ý kiến. Họ đi bằng “cửa hậu”. Lý do dễ hiểu: không muốn bàn chuyện chính trị nơi công cộng, nhất là trên mạng xã hội — nơi một câu nói có thể bị chụp mũ nhanh hơn tốc độ người ta kịp giải thích mình muốn nói gì.
Năm 2025 đi qua trong chiếc bóng của Donald Trump. Vị tổng thống ồn ào này, với cách hành xử phá bỏ mọi khuôn thước, đã làm xoay chuyển trật tự thế giới: khiến các nền kinh tế lên cơn sốt, nhưng cũng đẩy đồng minh Âu châu phải chi nhiều hơn cho quốc phòng. Bước sang 2026, khi “cơn lốc Trump” vẫn còn cuộn, đây là mười điều đáng dõi theo.
Năm 2025 đang khép lại. Không tổng kết. Không lời ca tụng. Chỉ lặng lẽ như một người vừa đi qua nhiều mất mát — chẳng còn hơi sức nói thêm điều gì. Nhìn lại — năm 2025 không dạy ta cách thắng, mà dạy ta cách không ngã gục. Chúng ta sống sót — vì thói quen nhiều hơn hy vọng. Quen giá cả leo nhanh hơn đồng lương. Quen nhìn nhau bằng ngờ vực hơn cảm thông. Quen tin dữ đến sớm hơn cà phê sáng. Quen mỗi ngày đều phải chọn một nỗi lo để mang theo, bởi không ai ôm nỗi chừng ấy đổ vỡ vào lòng cùng lúc.
Con người ở bất cứ nơi nào trên thế giới cũng có quyền được hạnh phúc và tạo ra hạnh phúc. Nó giống như dưới bầu trời có thể xảy ra trận không kích bất cứ lúc nào, dù ngày hay đêm, nhưng người Ukraine vẫn có thể khảy lên tiếng đàn Bandura. Một năm qua, ai trong chúng ta không mệt mỏi với những dòng chảy đầy bụi bặm, thoát ra từ một gánh xiếc nghiệp dư, mang theo những chất dơ của hận thù, ích kỷ, tham vọng, độc tài. Những ngày cuối cùng của năm 2025, hãy nói về Lửa Và Tro (Avatar: Fire and Ash), thưởng thức siêu phẩm giả tưởng của James Cameron, để cùng khép lại một năm ngộp thở của nước Mỹ, và cùng chiêm nghiệm một điều mà nước Mỹ đang cố tình lãng quên.
Mùa Giáng Sinh này, khi chúng ta chúc nhau an lành, hòa bình và thiện chí, có lẽ ta biết rõ hơn bao giờ hết, mình sẽ là người mở cửa quán trọ hay là Herod của thời đại mới? Khi đó, chúng ta sẽ hiểu — Chúa ở bên ai trong mùa Giáng Sinh này.



Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.