Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Đốt Nến, Hội Thảo Đòi Hỏi Nhân Quyền Cho Vn

13/12/200500:00:00(Xem: 5023)
Garden Grove (VB).- Giữa đêm tối se lạnh và cơn gió nhẹ đìu hiu, hàng chục ngọn nến đã được thắp lên trên tay một số người trẻ và đại diện vài hội đoàn vùng Nam Cali tụ tập ở sân sau trụ sở Tổng Hội Sinh Viên đường Western. Đứng quanh những ngọn nến xếp theo chu vi bản đồ VN hình chữ S, nhiều người luân phiên xướng đọc từng điều khoản Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, rồi tất cả cùng hát bài "Một Ngày Việt Nam" của cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng" với giọng trầm buồn xúc cảm...

Họ gồm 50 người thuộc các tổ chức: THSV/Nam cali (cô Thanh Giang), Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu (cô Trần Mỹ Dung, anh Mai hữu Bảo), Mạng Lưới Nhân Quyền VN (Ts Lê minh Nguyên), Cộng Đồng Nam Cali (cô Huỳnh Thanh Nhàn, Nguyễn tấn Lạc), Cộng Đồng Los Angeles (ông Nguyễn Long), Ủy Ban Bảo Toàn Đất Tổ (ông Đoàn Thế Cường) v.v.., đã đến đây từ lúc trời nhá nhem để dự buổi lễ mang tên "Đêm Nhân Quyền Quốc Tế" do THSV và Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu tổ chức hôm Thứ Bảy 10-12, nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền của Thế giới, 57 năm sau khi đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua Bản Tuyên Ngôn bảo vệ những quyền sống căn bản của con người.

Mọi người dự cuộc hội thảo và được xem những đoạn phim tài liệu về nạn nghèo đói, bệnh tật ở một số quốc gia Nam Phi, Châu Á, thân phận phụ nữ VN ở Đài Loan, và theo lời cô Nguyễn Huỳnh Thanh Giang, "vấn đề nhân quyền cần quan tâm không phải chỉ là chuyện đàn áp tôn giáo hay thiếu dân chủ, mà bao gồm những quyền sống khác, như vấn đề nghèo đói, môi trường sống và sức khỏe của con người!".

Cô Trần Thiện Tâm thường được biết như một sáng lập viên của VietAct (tổ chức có tên Liên Minh Người Việt Chống tệ Nạn Buôn Người) hiện là phụ tá cho ông Giám Sát Lou Corea, đã kể ra trường hợp buôn người mới nhất tại Đài Loan mà cô vừa tiếp xúc với nạn nhân nhân chuyến công tác Đài Loan. Cô kể, có hai chị em 22 và 19 tuổi, bị tổ chức môi giới dụ qua Đài loan lấy chồng, nhưng thực sự bị đẩy vào chốn lầu xanh. Họ dùng xe đưa các cô đi nhiều nơi và ép buộc tiếp "khách" hàng ngày. Nhờ kiểu làm ăn lưu động của bọn buôn người, hai cô mới có dịp thoát thân, trốn khỏi động mãi dâm đó và cầu cứu văn phòng VietAct của LM Nguyễn Văn Hùng.

"Vấn đề gốc rễ là bởi chính phủ VN không lo được cho họ cuộc sống và không có biện pháp hữu hiệu với tổ chức buôn người. Chúng ta là người Việt Nam, cần phải làm những gì để giúp họ, ít ra cũng chứng tỏ sự quan tâm của người Việt hải ngoại với số phận thiếu nhân quyền của họ", theo lời cô lên tiếng.

Một người khác hỏi đại diện Mạng Lưới Nhân Quyền về các đàn áp mới nhất về nhân quyền tại VN, tiến sĩ Lê Minh Nguyên kể ra các trường hợp bà Phạm thị Trung Thu sẵn sàng liều mình với CSVN chống việc cướp đoạt tài sản, vụ nhà văn Phương Nam bị bắt thẩm vấn suốt đêm rồi mới thả, chỉ vỉ mang có 12 ấn bản về trưng cầu dân ý do anh viết, và vụ ông Hoàng Minh Chính bị sách nhiễu sau khi đi chữa bệnh về.

Biểu đồng tình với các phát biểu trên, ông Khôi Tạ cho hay, chúng ta cần vận động các vị dân cử thúc Chính Phủ Hoa Kỳ gia tăng ngân khoản chống tệ nạn buôn người. "Khoản chi mỗi năm có 70 triệu và quá ít, bởi tệ buôn người cũng thuộc chương trình ưu tiên thứ nhì sau việc chống buôn bán ma túy", ông nói.

Rồi ông kêu gọi mọi người VN hãy viết thư yêu cầu đến các vị dân cử, thúc các nơi đây vận động Quốc Hội và chính phủ Mỹ, can thiệp đến những vụ vi phạm nhân quyền xảy ra mà mình thấy.

Một bà nói mới định cư ở Mỹ có 2 năm và đã sống ở Đan Mạch 28 năm qua, rất bất bình trước chuyện hai cô gái VN bị đẩy vào động mãi dâm như cô Tammy Trần vừa thuật. Bà cho hay cũng rất bất mãn trước việc CSVN bắt cha mẹ các em học sinh tiểu học phải đóng học phí cho con mình, khiến nhiều gia đình không kham nổi và trẻ em thất học. "Cần tìm cách bảo trợ hai cô gái đó đến các quốc hội Âu Châu để họ biết sự thực đau lòng về nhân quyền của VN, và áp lực với CSVN trong vấn đề viện trợ", theo lời bà.

Sau cuộc hội thảo ngắn, mọi người ra phía sân sau trụ sở THSV cử hành một phút im lặng cầu nguyện cho nhân quyền con người, trong khi hàng chục ngọn nến được thắp lên sáng lung linh giữa khí lạnh của bầu trời. Các sinh viên và người lớn thay nhau đọc từng điều khoản Ban Tuyên Ngôn Nhân Quyền quốc tế, rồi tất cả cùng hát bài "Một ngày Việt Nam" trước khi giải tán.

Đây là buổi lễ thứ nhì tại Little Saigon nhằm kỷ niệm 57 năm ngày quốc tế nhân quyền. Trước đó 6 tiếng đồng hồ là buổi lễ trang trọng tại hội trường Westminster để phát giải nhân quyền cho 3 nhân vật tôn giáo hiện đang ở VN. (Hiền Nguyễn ghi nhận).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SAN FRANCISCO — Tỷ lệ tự tham gia Thống Kê Dân Số California dẫn đầu toàn quốc, nhưng nhiều dân cư trong cộng đồng giàu có vẫn chưa trả lời. Có 9.7 triệu hộ gia đình trong tiểu bang đã trả lời – hơn 64 phần trăm – nhưng vẫn còn hơn hai triệu hộ gia đình chưa tham gia trả lời bảng thăm dò chín câu hỏi trên mạng tại census2020.gov. Mẫu tham gia qua bưu điện cũng có sẵn. Tỷ lệ tự trả lời của California cao hơn tỷ lệ toàn quốc – 64 phần trăm, cao hơn chút đỉnh, đối với 62.8 phần trăm toàn quốc tính đến ngày 30 tháng Bảy, theo dữ liệu của California Complete Count-Census 2020. California cũng có tỷ lệ tự trả lời cao nhất trong vùng điều tra dân số mà đa phần dân cư là người sinh ra ở hải ngoại.
Được biết, Kỹ sư Tạ Trung đã làm việc cho các công ty quốc phòng và không gian Hoa Kỳ như Hughes Aircraft, Boeing và Raytheon company trong vòng 37 năm, với chức vụ Project Manager và hiện nay ông đã nghỉ hưu. Ngoài việc làm chính ông còn tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Nam California như một nhà giáo dục và một nhà lãnh đạo cộng đồng, ông Trung đã cống hiến công sức, tham gia vào các sinh hoạt đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua.
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.