Hôm nay,  

Minh Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trước cơn bão Donald Trump

14/11/201617:58:00(Xem: 4365)

Minh Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)
trước cơn bão Donald Trump
  

 Ghi chú: Trong khi tranh cử tổng thống Hoa Kỳ, ứng cử viên Donald Trump đã bày tỏ nhiều quan điểm không thuận lợi cho NATO. Sau khi ông Trump đắc cử, ông Jens Stoltenberg, Tổng Thư Ký NATO và là cựu Thủ tướng Na Uy, có đăng trên tờ The Guardian bài viết "Now is not the time for the US to abandon NATO – nor should its European allies go it alone(1)” vào ngày 12 tháng 11, 2016, để bày tỏ quan điểm.    
                                 

 Trần Trung Tín chuyển ngữ

  

Chúng ta đang phải đối đầu với những thử thách to lớn nhất về vấn đề an ninh của chúng ta trong thế hệ này.  Đây không phải là lúc nêu nghi vấn về giá trị của sự cộng tác mật thiết giữa Âu Châu và Hoa Kỳ.

 

Trong suốt 67 năm, sự cộng tác mật thiết này đã là nền tảng vững chắc của hòa bình, tự do và thịnh vượng tại Âu Châu. Nó đã giúp chúng ta thành công trong việc ngăn cản Liên Bang Sô Viết và kết thúc cuộc chiến tranh lạnh. Cũng chính nó đã tạo ra được sự kết hợp của Âu Châu và đặt nền móng cho một nền hòa bình và thịnh vượng mà trước đây chưa từng có và ngày nay chúng ta đang được thụ hưởng.  Những nhà lãnh đạo Âu Châu luôn luôn hiểu được rằng khi nói đến vấn đề an ninh thì việc đứng ra làm riêng biệt một mình không phải là một chọn lựa tốt.

 

Đồng thời, những nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cũng luôn luôn nhận biết rằng họ có một quyền lợi chiến lược sâu xa nơi một Âu Châu ổn định và vững chắc.  Trong sốt 67 năm vừa qua Hoa Kỳ đã không có một người bạn cộng sự nào quả quyết và đáng tin cậy hơn Âu Châu.

 

Chỉ có một lần duy nhất mà khối NATO đã phải viện dẫn điều khoản tự vệ của mình, rằng tấn công vào một thành viên là tấn công vào cả khối, là để yểm trợ Hoa Kỳ sau biến cố 9/11 khi Hoa Kỳ bị quân khủng bố tấn công.  Đây không phải là việc làm chỉ có tính cách hình thức. NATO đã nhận trách lãnh nhiệm trong cuộc hành quân tại Afghanistan.  Hàng trăm ngàn binh sĩ Âu Châu đã phục vụ tại Afghanistan kể từ thời điểm đó. Và đã có hơn 1,000 chiến binh đã trả giá bằng sinh mạng của họ trong các cuộc hành quân trực tiếp đối phó với cuộc tấn công nhắm vào Hoa Kỳ. Cũng như mọi ngày khác, hôm nay, chúng ta nhớ đến họ.

 

Các vị lãnh đạo, ở cả hai bờ Đại Tây Dương, đều luôn luôn hiểu rằng một Âu Châu mạnh mẽ hơn, an toàn hơn và thịnh vượng hơn còn có nghĩa là một Hoa Kỳ mạnh mẽ hơn, an toàn hơn và thịnh vượng hơn.  Sự cộng tác mật thiết này giữa Âu Châu và Hoa Kỳ, được thể hiện qua khối đồng minh NATO, sẽ vẫn là một sự thiết yếu cho cả hai bên.

 

Trong vài năm vừa qua, chúng ta đã nhìn thấy nền an ninh của chúng ta trở nên suy đồi một cách đáng phải lo ngại, với một nước Nga cứng rắn hơn và với những hỗn loạn tại khắp Bắc Phi và Trung Đông. Những đồng minh trong NATO đã cùng nhau ứng phó. Chúng ta đã thực hiện được việc tăng cường lớn lao nhất trong công cuộc phòng thủ chung của chúng ta kể từ thời chiến tranh lạnh. Và Hoa Kỳ đã gia tăng sự cam kết của mình một cách đáng kể qua việc đã điều động một lữ đoàn xe bọc thép (armoured brigade) đến Đông Âu và gửi đi những dụng cụ và tiếp liệu để yểm trợ cho việc tiếp viện trong tương lai nếu cần đến. 

 

Đây không phải là sự hiếu chiến mà chỉ là để ngăn chặn. Chúng ta không muốn khiêu khích tạo xung đột, nhưng để ngăn ngừa xung đột. Những tiểu đoàn của NATO có quân số vài ngàn không thể so sánh được với nhiều sư đoàn của Nga có quân số lên đến hàng chục ngàn, và đó chỉ là mới dọc theo biên giới. Phản ứng của chúng ta là phòng thủ và cân xứng theo tỉ lệ (proportionate).  Nhưng điều đó đã gửi đi một thông điệp rõ ràng và không thể lầm lẫn: tấn công vào một sẽ phải bị đương đầu với sự phản công của tất cả.

 

NATO cũng tiếp tục đóng một vai trò quan yếu trong cuộc chiến chống lại khủng bố. Mọi đồng minh trong NATO đều là một phần của liên minh đứng đầu bởi Hoa Kỳ để chống lại Islamic State, máy bay trinh sát AWACS của chúng ta yểm trợ liên minh trong các cuộc hành quân của không quân, và NATO đang huấn luyện các sĩ quan của Iraq để chiến đấu hữu hiệu hơn trong việc chống lại ISIS. Chúng ta cũng làm việc chung với những người bạn cộng sự khác khắp Bắc Phi và Trung Đông để giúp họ chống lại sự bất ổn và cải thiện an ninh của họ.

 

Sự hợp tác giữa Âu Châu và Hoa Kỳ được thành lập dựa trên những lợi ích gắn bó và những giá trị chung. Cùng lúc đó, một sự hợp tác như vậy có tồn tại được hay không còn phải tùy thuộc vào phần đóng góp công bằng của mọi thành viên. Hiện nay, Hoa Kỳ đang đóng gần 70% kinh phí quốc phòng của NATO, và đã rất đúng khi lên tiếng kêu gọi đóng góp thêm để cùng chia sẻ gánh nặng chi phí cho được công bằng.

 

Tại hội nghị Wales 2014, mọi thành viên của NATO đều hứa ngưng cắt giảm và gia tăng chi phí quốc phòng cho đến mức 2% tổng sản lượng quốc gia (GDP) của họ trong một thập niên. Kể từ lúc đó, đồng minh Âu Châu đã thực hiện điều cam kết, với Vương quốc Anh đã thể hiện sự lãnh đạo nổi bật trong việc này. Năm nay, 22 quốc gia đồng minh trong NATO sẽ gia tăng kinh phí quốc phòng, đưa đến tổng số gia tăng là 3% trong thực tế. Và tôi nghĩ rằng sang năm tới chúng ta sẽ thấy thêm một năm thứ ba liên tiếp có sự gia tăng chi phí quốc phòng tại Âu Châu.

 

Chúng ta là một đồng minh của 28 quốc gia dân chủ. Những tranh luận tự do là một phần của DNA của chúng ta.  Hiển nhiên, chúng ta sẽ có những khác biệt. Nhưng lãnh đạo ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương, và khắp mọi khu vực chính trị (political spectrum), đều luôn luôn nhận ra được những mối quan hệ đặc thù đã cột chặt chúng ta lại. Lịch sử đáng tự hào của chúng ta là một trong những thử thách chung mà chúng ta đã cùng nhau khắc phục được.

 

Chúng ta thường rất dễ xem thường sự quan trọng của tự do, an ninh và thịnh vượng mà chúng ta đang thụ hưởng. Tại những thời kỳ bất ổn, chúng ta cần một sự lãnh đạo vững mạnh của Hoa Kỳ, và chúng ta cần một Âu Châu đưa vai ra gánh vác phần đóng góp công bằng của mình để chia sẻ gánh nặng. Nhưng trên tất cả, chúng ta cần nhìn nhận giá trị của sự hợp tác giữa Âu Châu và Hoa Kỳ. Đó là điều cực kỳ quan yếu. Vì vậy, thay vì đào sâu vào những khác biệt, chúng ta cần phát huy những gì đoàn kết chúng ta lại, và hãy tìm ra được sự khôn ngoan từng trải và viễn kiến để cùng làm việc nhằm tìm ra những giải pháp chung. Đứng ra làm riêng biệt một mình không phải là một chọn lựa tốt, cho Âu Châu hoặc cho Hoa Kỳ.
 

                                                              Trần Trung Tín chuyển ngữ - Nov 14, 2016

Chú thích:

(1) https://www.theguardian.com/commentisfree/2016/nov/12/us-must-not-abandon-nato-europe-go-alone-jens-stoltenberg

 

 

NOTE: Người dịch, Trần Trung Tín, là cộng tác viên thường trực của đặc san Lâm Viên online tại www.dslamvien.com.

 .

Ý kiến bạn đọc
15/11/201622:38:59
Khách
Không bỏ NATO nhưng không thể bao che cho dân Âu Châu, phải cứng rắn với họ mới được. Một xứ mà làm 34(?) giờ một tuần, 3 tháng nghỉ lễ + bịnh + vacation, 9 tháng làm việc nhưng thật sự cafe và đọc báo hết 6 tháng, chỉ làm việc có 3 tháng mà thôi. Dân Mỹ đi cày bù đầu vẫn không dám đi vâction.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.