Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Minh Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trước cơn bão Donald Trump

14/11/201617:58:00(Xem: 3626)

Minh Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)
trước cơn bão Donald Trump
  

 Ghi chú: Trong khi tranh cử tổng thống Hoa Kỳ, ứng cử viên Donald Trump đã bày tỏ nhiều quan điểm không thuận lợi cho NATO. Sau khi ông Trump đắc cử, ông Jens Stoltenberg, Tổng Thư Ký NATO và là cựu Thủ tướng Na Uy, có đăng trên tờ The Guardian bài viết "Now is not the time for the US to abandon NATO – nor should its European allies go it alone(1)” vào ngày 12 tháng 11, 2016, để bày tỏ quan điểm.    
                                 

 Trần Trung Tín chuyển ngữ

  

Chúng ta đang phải đối đầu với những thử thách to lớn nhất về vấn đề an ninh của chúng ta trong thế hệ này.  Đây không phải là lúc nêu nghi vấn về giá trị của sự cộng tác mật thiết giữa Âu Châu và Hoa Kỳ.

 

Trong suốt 67 năm, sự cộng tác mật thiết này đã là nền tảng vững chắc của hòa bình, tự do và thịnh vượng tại Âu Châu. Nó đã giúp chúng ta thành công trong việc ngăn cản Liên Bang Sô Viết và kết thúc cuộc chiến tranh lạnh. Cũng chính nó đã tạo ra được sự kết hợp của Âu Châu và đặt nền móng cho một nền hòa bình và thịnh vượng mà trước đây chưa từng có và ngày nay chúng ta đang được thụ hưởng.  Những nhà lãnh đạo Âu Châu luôn luôn hiểu được rằng khi nói đến vấn đề an ninh thì việc đứng ra làm riêng biệt một mình không phải là một chọn lựa tốt.

 

Đồng thời, những nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cũng luôn luôn nhận biết rằng họ có một quyền lợi chiến lược sâu xa nơi một Âu Châu ổn định và vững chắc.  Trong sốt 67 năm vừa qua Hoa Kỳ đã không có một người bạn cộng sự nào quả quyết và đáng tin cậy hơn Âu Châu.

 

Chỉ có một lần duy nhất mà khối NATO đã phải viện dẫn điều khoản tự vệ của mình, rằng tấn công vào một thành viên là tấn công vào cả khối, là để yểm trợ Hoa Kỳ sau biến cố 9/11 khi Hoa Kỳ bị quân khủng bố tấn công.  Đây không phải là việc làm chỉ có tính cách hình thức. NATO đã nhận trách lãnh nhiệm trong cuộc hành quân tại Afghanistan.  Hàng trăm ngàn binh sĩ Âu Châu đã phục vụ tại Afghanistan kể từ thời điểm đó. Và đã có hơn 1,000 chiến binh đã trả giá bằng sinh mạng của họ trong các cuộc hành quân trực tiếp đối phó với cuộc tấn công nhắm vào Hoa Kỳ. Cũng như mọi ngày khác, hôm nay, chúng ta nhớ đến họ.

 

Các vị lãnh đạo, ở cả hai bờ Đại Tây Dương, đều luôn luôn hiểu rằng một Âu Châu mạnh mẽ hơn, an toàn hơn và thịnh vượng hơn còn có nghĩa là một Hoa Kỳ mạnh mẽ hơn, an toàn hơn và thịnh vượng hơn.  Sự cộng tác mật thiết này giữa Âu Châu và Hoa Kỳ, được thể hiện qua khối đồng minh NATO, sẽ vẫn là một sự thiết yếu cho cả hai bên.

 

Trong vài năm vừa qua, chúng ta đã nhìn thấy nền an ninh của chúng ta trở nên suy đồi một cách đáng phải lo ngại, với một nước Nga cứng rắn hơn và với những hỗn loạn tại khắp Bắc Phi và Trung Đông. Những đồng minh trong NATO đã cùng nhau ứng phó. Chúng ta đã thực hiện được việc tăng cường lớn lao nhất trong công cuộc phòng thủ chung của chúng ta kể từ thời chiến tranh lạnh. Và Hoa Kỳ đã gia tăng sự cam kết của mình một cách đáng kể qua việc đã điều động một lữ đoàn xe bọc thép (armoured brigade) đến Đông Âu và gửi đi những dụng cụ và tiếp liệu để yểm trợ cho việc tiếp viện trong tương lai nếu cần đến. 

 

Đây không phải là sự hiếu chiến mà chỉ là để ngăn chặn. Chúng ta không muốn khiêu khích tạo xung đột, nhưng để ngăn ngừa xung đột. Những tiểu đoàn của NATO có quân số vài ngàn không thể so sánh được với nhiều sư đoàn của Nga có quân số lên đến hàng chục ngàn, và đó chỉ là mới dọc theo biên giới. Phản ứng của chúng ta là phòng thủ và cân xứng theo tỉ lệ (proportionate).  Nhưng điều đó đã gửi đi một thông điệp rõ ràng và không thể lầm lẫn: tấn công vào một sẽ phải bị đương đầu với sự phản công của tất cả.

 

NATO cũng tiếp tục đóng một vai trò quan yếu trong cuộc chiến chống lại khủng bố. Mọi đồng minh trong NATO đều là một phần của liên minh đứng đầu bởi Hoa Kỳ để chống lại Islamic State, máy bay trinh sát AWACS của chúng ta yểm trợ liên minh trong các cuộc hành quân của không quân, và NATO đang huấn luyện các sĩ quan của Iraq để chiến đấu hữu hiệu hơn trong việc chống lại ISIS. Chúng ta cũng làm việc chung với những người bạn cộng sự khác khắp Bắc Phi và Trung Đông để giúp họ chống lại sự bất ổn và cải thiện an ninh của họ.

 

Sự hợp tác giữa Âu Châu và Hoa Kỳ được thành lập dựa trên những lợi ích gắn bó và những giá trị chung. Cùng lúc đó, một sự hợp tác như vậy có tồn tại được hay không còn phải tùy thuộc vào phần đóng góp công bằng của mọi thành viên. Hiện nay, Hoa Kỳ đang đóng gần 70% kinh phí quốc phòng của NATO, và đã rất đúng khi lên tiếng kêu gọi đóng góp thêm để cùng chia sẻ gánh nặng chi phí cho được công bằng.

 

Tại hội nghị Wales 2014, mọi thành viên của NATO đều hứa ngưng cắt giảm và gia tăng chi phí quốc phòng cho đến mức 2% tổng sản lượng quốc gia (GDP) của họ trong một thập niên. Kể từ lúc đó, đồng minh Âu Châu đã thực hiện điều cam kết, với Vương quốc Anh đã thể hiện sự lãnh đạo nổi bật trong việc này. Năm nay, 22 quốc gia đồng minh trong NATO sẽ gia tăng kinh phí quốc phòng, đưa đến tổng số gia tăng là 3% trong thực tế. Và tôi nghĩ rằng sang năm tới chúng ta sẽ thấy thêm một năm thứ ba liên tiếp có sự gia tăng chi phí quốc phòng tại Âu Châu.

 

Chúng ta là một đồng minh của 28 quốc gia dân chủ. Những tranh luận tự do là một phần của DNA của chúng ta.  Hiển nhiên, chúng ta sẽ có những khác biệt. Nhưng lãnh đạo ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương, và khắp mọi khu vực chính trị (political spectrum), đều luôn luôn nhận ra được những mối quan hệ đặc thù đã cột chặt chúng ta lại. Lịch sử đáng tự hào của chúng ta là một trong những thử thách chung mà chúng ta đã cùng nhau khắc phục được.

 

Chúng ta thường rất dễ xem thường sự quan trọng của tự do, an ninh và thịnh vượng mà chúng ta đang thụ hưởng. Tại những thời kỳ bất ổn, chúng ta cần một sự lãnh đạo vững mạnh của Hoa Kỳ, và chúng ta cần một Âu Châu đưa vai ra gánh vác phần đóng góp công bằng của mình để chia sẻ gánh nặng. Nhưng trên tất cả, chúng ta cần nhìn nhận giá trị của sự hợp tác giữa Âu Châu và Hoa Kỳ. Đó là điều cực kỳ quan yếu. Vì vậy, thay vì đào sâu vào những khác biệt, chúng ta cần phát huy những gì đoàn kết chúng ta lại, và hãy tìm ra được sự khôn ngoan từng trải và viễn kiến để cùng làm việc nhằm tìm ra những giải pháp chung. Đứng ra làm riêng biệt một mình không phải là một chọn lựa tốt, cho Âu Châu hoặc cho Hoa Kỳ.
 

                                                              Trần Trung Tín chuyển ngữ - Nov 14, 2016

Chú thích:

(1) https://www.theguardian.com/commentisfree/2016/nov/12/us-must-not-abandon-nato-europe-go-alone-jens-stoltenberg

 

 

NOTE: Người dịch, Trần Trung Tín, là cộng tác viên thường trực của đặc san Lâm Viên online tại www.dslamvien.com.

 .

Ý kiến bạn đọc
15/11/201622:38:59
Khách
Không bỏ NATO nhưng không thể bao che cho dân Âu Châu, phải cứng rắn với họ mới được. Một xứ mà làm 34(?) giờ một tuần, 3 tháng nghỉ lễ + bịnh + vacation, 9 tháng làm việc nhưng thật sự cafe và đọc báo hết 6 tháng, chỉ làm việc có 3 tháng mà thôi. Dân Mỹ đi cày bù đầu vẫn không dám đi vâction.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu mới này là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng chỉ cần hít thở chậm và sâu vài lần sẽ làm giảm sự kích thích sinh lý đáng kể của trẻ nhỏ. Bằng cách đo lường các tác động trong môi trường tự nhiên như cắm trại ban ngày và tại sân chơi, nghiên cứu đồng thời cũng mang tính đột phá, phản ánh sự tiếp cận gần gũi trải nghiệm với trẻ em hơn là việc chỉ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.
Nạn nhân sắp tới có thể sẽ là bà Huỳnh Thục Vy, điều phối viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Theo bản Kết luận điều tra số 46, ngày 16-10-2018 của công an thị xã Buôn Hồ – tỉnh Đắc Lắc – người phụ nữ bất đồng chính kiến này bị khép tội “xúc phạm quốc kỳ” tại Điều 276 (BLHS năm 1999) với hình phạt “phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
Nói tóm lại, giá dầu xăng tăng gần đây là một cơ hội để chúng ta ôn lại bài học kinh tế căn bản về luật cung cầu. Giá xăng dầu tăng vì cung chưa bắt kịp cầu. Hệ thống vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ được cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới. OPEC đã bắt đầu tăng mức sản xuất dầu. Những công ty dầu ở Mỹ cũng sẽ tăng sản xuất dầu nội địa.
Tiêu cực đẻ ra tham nhũng và tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhưng cha mẹ của tiêu cực lại sinh ra từ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của cán bộ đảng viên. Đó là “lời phán” của 4 đời Tổng bí thư đảng CSVN, gồm Đỗ Mười (1997-2001), Lê Khả Phiêu (tháng 12/1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và Nguyễn Phú Trọng (từ 2011 đến nay). Nhưng đến năm 2021, sau 27 năm xây dựng và chỉnh đốn (từ khóa đảng VII năm 1994) mà 4 nguy cơ vẫn còn là mối đe dọa sống còn của chế độ và vị trí lãnh đạo của đảng là tại sao ?
Chơi tới bến như Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang (Nguyễn Trường Tô) mà vẫn hạ cánh an toàn thì chỉ ăn (có mỗi một miếng thịt bò) thôi nào phải là chuyện lớn. Hồi năm 2018, chú Lâm còn làm một vụ dại dột hơn nhiều (khiến cả Âu Châu sửng sốt, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh) mà cũng có sao đâu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.