Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thổ Nhỉ Kỳ Đi Đêm Với Khủng Bố Hồi Giáo

13/11/201607:27:00(Xem: 3347)

Chiến Quốc Tân Thời, Những Quốc Gia Du Côn Của Thế kỷ 21 – bài 2 :

Thổ Nhỉ Kỳ Đi Đêm Với Khủng Bố Hồi Giáo
  

Phan Văn Song

Thế kỷ 21, thế kỷ với những nhiểu nhương mới, với những vân hội mới, và cũng từ cái thế giới mới ấy, từ nay, bổng nổi lên ba quốc gia du côn mới : Tàu, Nga, Thổ… Thế giới tử tế thế giới phát triển, thế giới người đàng hoàng, sung túc ngày nay quá già nua, khoa học nâng tuổi thọ, sống lâu, nên đầy người bệnh tật. Nay, đang bị tràn ngập bởi người tỵ nạn đói khổ, do những biến loạn, tạo bởi những lực lượng khủng bố tự lập tự tôn…Như xưa kia, vào những năm 400, đế quốc và thế giới văn minh La mã đã bị rợ Vandales tràn ngập và xóa sổ vậy !

Dần dần một trật tự mới sẽ được thành lập. Một địa dư mới , một địa lý mới. Bản đồ quốc tế mới sẽ được vẽ ra, vẽ lại, với những biên giới mới, khác hẳn. Những đế quốc mới, những lãnh đạo mới, những quốc gia mới, những dân tộc mới… Thế kỷ mới, địa dư mới, lịch sử mới. Đó sẽ ngày mai.
  

Quốc Gia Du Côn 2 : Thổ Nhỉ Kỳ :

Ám ảnh bởi ác mộng dân Kurdes đòi Tự Chủ, đòi Độc lập, đòi thành lập một xứ Kurditan, Tổng Thống Erdogan của xứ Thổ đã nuôi dưỡng Daesh, khủng bố Hồi Giáo quá khích, để phá hoại mẫu hòa bình thế giới Âu-Mỹ, trật tự Trung Đông và để toại nguyện giấc mơ Đế quốc Ottoman.
  

Chánh Sách Mập Mờ :

Đầu năm 2014, báo điện tử Cumhuriyet của nhóm yêu nước thuộc Đảng Kémal (ủng hộ lập trường quốc gia của Kémal Attaturk, cha đẻ của lý thuyết Cộng Hòa thế tục Thổ, đối lập với Erdogan) tung một bài phóng sự với một loạt hình tố cáo những hành vi bất hợp pháp của Tổng Thống đương quyền Recep Tayyip Erdogan. Từng đoàn xe vận tải từ thiện Thổ, sửa soạn vượt biên giới, qua Syrie. Cảnh sát thuế vụ Thổ, như bình thường, thủ tục, kiểm soát đoàn xe. Thế nhưng, những linh kiện hàng hóa, thay vì những thuốc men cứu trợ cho các nạn nhơn cuộc nội chiến ở Syrie, lại toàn là : cả ngàn đạn pháo, cả chục ngàn đạn súng, cả ngàn quả lựu đạn và hằng trăm ống phóng lựu. Sự thật vỡ lẽ : đoàn vận tải do Sở Mật Vụ Thổ thuê. Những vũ khí nầy là để tiếp tế quân nổi dậy hồi giáo syrie chống nhà cầm quyền Syrie. Tổng Thống Recep Tayyip Erdogan được tin, tức tối. Ông giận dữ nói : « Ai tung chuyện nầy ra phải trả một giá rất đắt » và ra lệnh cấm mọi cơ quan truyền thông, tin học không được phổ biến việc nầy. Vì tội « tung tin quốc cấm » hai nhà báo, Erdem Gül và Can Dündar bị án phạt 5 năm tù ở.
  

Chuyện nầy là chuyện « duy nhứt » bị xì ra ngoài. Nhưng tuy là duy nhứt, cũng chứng minh được sự ủng hộ bằng vũ khí của Ankara (thủ đô Thổ Nhỉ Kỳ) các nhóm nổi dậy hồi giáo ở Syrie. Tuy duy nhứt, nhưng cũng chứng minh, « bắt quả tang », cái chánh sách mập mờ đầy «dối gạt» của mộtTổng Thống thủ cựu, hồi giáo là Erdogan, suốt ngày thề thốt là không bao giờ ủng hộ các nhóm quá khích của thánh chiến hồi giáo.

Nhà Nước Hồi Giáo đã xâm nhập vào trung tâm thành phố Istanbul. Trong khu phố cổ kính lịch sử Fatih : cạnh ngay Đền thờ Sainte Sophie, những lá cờ đen  của tổ chức thánh chiến hồi giáo được trưng bày sau những cửa kiến của các cửa hàng, cửa tiệm. Khi bước vào trong các tiệm sách, một loạt sách về những lý thuyết, kinh thánh, của Hồi giáo quá khích được trưng bày, công khai, không dấu diếm gì cả. Và tiến thêm một bước đi sâu vào căn phòng sau sẽ thấy bày rõ, những áo mặc, những phù hiệu với những khẩu hiệu ủng hộ thánh chiến. Đầu năm 2015, vào tháng giêng, Mật Vụ Thổ Nhỉ Kỳ phải giựt giây báo động rằng đã có trên 3000 chiến binh thánh chiến quá khích Daesh đang hoạt động trong lãnh thổ Thổ Nhỉ Kỳ. « Thổ Nhỉ Kỳ có một vai trò rất mập mờ đối với Daesh. Một nhà ngoại giao âu châu bình luận. Tuy là đồng minh, thành viên NATO, nhưng lãnh thổ Thổ là nơi Daesh đến dưởng quân hay chửa thương. Còn kiểm soát ở biên giới ? Khỏi nói, nó hầu như không có. ».
  

Chánh Trị Thực tế :

Muốn tìm hiểu tại sao Thổ Nhỉ Kỳ nay là một « xa lộ cho Thánh Chiến » ? Hãy trở lại giòng lịch sử. Tháng 3 năm 2011, Tổng Thống Syrie, Bachar-El-Assad, người mà Tổng Thống Erdogan của xứ Thổ vẫn xem rằng là « người anhem », đang cực khổ đánh dẹp một cuộc nổi dậy của quần chúng mình. Erdogan, nghỉ rằng đây là cơ hội để dứt điểm tương lai của Assad đối với Syrie. Đây là cơ hội để Erdogan ta biến thành lãnh tụ tối cao của thế giới hồi giáo sunni, thành lập lại Đế Quốc Ottoman ! Y bèn bỏ người anhem, ủng hộ kháng chiến quân Syrie đang nổi dậy chống độc tài Assad.

Từ đó « hạ bệ Bachar-El-Assad biến thành nỗi ám ảnh của Erdogan. Và Erdogan ủng hộ tất cả những ai chống đối Assad »
  

Trên mặt lý thuyết, Erdogan theo đồng minh Âu Mỹ, ủng hộ Quân đội của Syrie Tự Do, « ôn hòa và thế tục ». Thế nhưng, nếu vai trò Thổ rất mập mờ ! Đó là do thực tế thôi, Thổ tin tưởng, một, vào sức chiến đấu hữu hiệu gần như điên cuồng và quá khích của các nhóm thánh chiến. Và hai, vào sức ủng hộ của Tây phương - Pháp và Mỹ - thì chẳng bao lâu nữa Assad sẽ bị hạ. « cũng như Khadafi ở Lybie, Assad rơi đài thôi ». Thế nhưng, nhờ Nga và Iran nâng đở hà hơi tiếp sức, chi viện, tên đồ tể Bachar-El-Assad chẳng những không sập tiệm, lại càng ngày càng vững thêm hơn.

Nhưng Erdogan vẫn chai lỳ, và vẫn tiếp tục dấn sâu vào bài toán mập mờ ấy. Ngay sau khi Daesh vừa tuyên bố thành lập Nhà Nước Hồi Giáo, Erdogan bèn đặt tất cả hy vọng vào nhóm Front Al-Nostra, một nhóm hồi giáo sunni quá khích cạnh tranh với Daesh, thánh chiến, quyết diệt nhà độc tài Assad để giải phóng Syrie ? Hay thành lập một Syrie Hồi Giáo Quá Khích ? Nhờ gốc Sunni, nên Erdogan dễ dàng nhờ A-rập Xê-út, và Qatar hai quốc gia hồi giáo sunni, giàu có đầy dầu lửa, tiếp viện vũ khí, hỗ trợ kinh tài. Trên mặt lý thuyết, Front Al-Nostra và Daesh là hai nhóm khác nhau, cạnh tranh nhau. Như trên thực tế, cả hai đều con đẻ của Al Qaeda, cả hai đều sunni, cả hai đều có gốc wallabite, hệ phái Hồi giáo, quá khích nhứt phát xuất từ A-rập Xê-út.
  

Một thí dụ, tháng 10, năm 2014, Erdogan thản nhiên nhìn thành phố Kobané, thuộc Syrie nhưng đầy dân số kurde nằm sát biên giới Thổ, đang làm mồi quân thánh chiến Daesh. Bên nầy biên giới, phía Syrie, quân phòng thủ gốc kurde syrie, của Đảng Đoàn Kết Dân Chủ PYD - một bộ phận của PKK- Đảng Lao Động Kurde Thổ Nhỉ Kỳ, đối thủ không đội trời chung với Ankara – đang chiến đấu đầy dũng cảm nhưng tuyệt vọng trước đoàn quân dũng mãnh của thánh chiến Daesh. Bên kia biên giới, phía đất Thổ, ngồi trên xe tăng như ngồi khán đài, các sĩ quan và quân đội Thổ thản nhiên thưởng thức, xem trận thư hùng giết nhau bên kia hàng rào biên giới !
 

Thế nhưng, ngược với dự đoán, ba tháng sau, Kobané được « giải phóng » khỏi ách thánh chiến ! Một phần nhờ sức cầm cự mãnh liệt của nhơn dân kurdes (nhờ những sư đoàn NỮ chiến sĩ - quân thánh chiến mê tín rất sợ bị đàn bà giết, vì sẽ không lên thiên đàng được – nên bỏ chạy khi gặp các chiến binh kurdes nữ ) ! Và một phần, nhờ những cuộc đánh bom của không quân Mỹ. Erdogan cảm thấy mất mặt « Quân Kurdes thắng ở miền Bắc Syrie, sau khi tạo quốc gia độc lập ở miền Bắc Irak (nước tự xưng là Kurdistan, lời giải của tác giả), Thổ Nhỉ Kỳ chúng ta không thể chấp nhận được … ». Và Erdogan đành quyết định lựa chọn việc chống dân Kurdes thay vì chống Daesh..

Dưới sức ép của các đồng minh âu mỹ NATO, cuối cùng, Thổ phải đành (miễn cưởng) nhập vào liên minh chống Daesh. Hè năm 2016, Thổ cho phép Mỹ lập căn cứ không quân ở Incirlik, phía Nam lãnh thổ để dùng phi trường ấy, phát xuất dội bom Daesh. Nhưng trò chơi hai mặt vẫn tiếp tục, Thay vì dội bom các căn cứ Daesh ở Syrie, Thổ tranh tối tranh sáng, đánh bom các căn cứ Đảng Lao Động kurdes-PKK ở Syrie, Thổ, và Irak. Điển hình của cái một mặt hai lòng ấy là vào tháng 11 năm 2015, các chiến đấu cơ Thổ đã bắn hạ một pháo cơ Nga tại biên giới syrie trên đường làm nhiệm vụ đánh bom quân thánh chiến. Valéry Poutine điên tiết tố cáo Thổ đâm sau lưng chiến sĩ để « bảo vệ đường tiếp liệu của Thổ cho quân Thánh chiến ! ».
 

Đây là một ung nhọt :

Đúng vậy, đây là một ung nhọt. « Đã từ lâu nay, hằng bao năm nay, Thổ đã có một, gần như quốc sách kinh tế, để tiếp vận, tiếp liệu xăng dầu, vũ khí cho Daesh » Halil Ibrahim Yeningün, chuyên viên Hồi Giáo học -islamologue Pháp. Một tuần sau vụ máy bay Nga bị hạ, Thứ trưởng Quốc Phòng Nga, trưng ra trước dư luận những hình chụp từ phi thuyền vũ trụ, từng đoàn xe tải, xe bồn nối dài vượt biên giới Thổ tiếp tế những căn cứ Daesh. Và tố cáo « Erdogan và gia đình đang buôn bán lậu xăng dầu vũ khí với bọn du côn ». Những « dữ kiện hình ảnh » chứng cớ, được gời đến Hội Đồng An Ninh Liên Hiệp Quốc. Kẹt giỏ, Erdogan vội vàng xin lỗi, làm hòa với Nga. Những bằng chứng ấy, được Nga ém lại. Và những chiến đấu cơ Thổ ngưng, không dội bom các căn cứ Kurdes ở Syrie nữa.
 

Đi đêm mãi, có ngày gặp ma ! Từ một năm nay, lãnh thổ Thổ Nhỉ Kỳ bị lãnh các tấn công khủng bố của Daesh ! Chế độ Erdogan đang lãnh hậu quả nuôi ong tay áo ! Biên giới Thổ Syrie tuy từ nay đã khóa chặt, tuy đã có hằng trăm, hàng ngàn quân thánh chiến đã bị Thổ bắt, nhưng đã quá trễ. Và cuộc đánh bom phi trường quốc tế Atatürk Istanbul gây chết 45 người và thương tích thiệt hại cả trăm nnạn nhơn do bọn khủng bố Daesh quá khích tháng 6 vừa qua, đúng là cái hậu quả của cái trò chơi bắt cá hai tay nầy của Erdogan. Ung Nhọt đã chín mùi, cần phải dứt khoát cắt bỏ.

Hồi Nhơn Sơn Tháng 11

Phan Văn Song

 

 .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.