Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Biển Đông: Trump, Clinton

08/11/201600:00:00(Xem: 5059)

Biển Đông sẽ thế nào, sau khi Mỹ có tân Tổng Thống? Donald Trump, hay bà Hillary Clinton... ai sẽ ghìm được bàn tay thô bạo của Trung Quốc ở Biển Đông?

Bản tin VOA đưa ra một tình hình mới: Giữ nguyên trạng Biển Đông có thể là giải pháp tốt nhất.

Trong khi một giải pháp về những cuộc tranh chấp tại Biển Đông sẽ không đạt được trong một tương lai gần, nhưng việc cải thiện những mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila có thể báo trước cho hòa bình trên mặt biển trong vùng.

Khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thăm Trung Quốc vào tháng 10 vừa qua, một số người lo ngại là ông ta sẽ tránh xa Hoa Kỳ. Tuy nhiên ông Trần Trường Thủy, giám đốc điều hành của Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông ở Hà Nội nghĩ đây là tin mừng cho Biển Đông.

Tại một Hội nghị thượng đỉnh về Việt Nam mới đây của tạp chí Economist ở thành phố Sài Gòn, ông Thủy nói nếu Trung Quốc tỏ ra thân thiện hơn với Philippines, thì chắc tiến bộ này sẽ không đe dọa, chẳng hạn như đòi chủ quyền tại các đảo gần Philippines.

Ông Thủy nói: “Hiện nay, nếu Trung Quốc đòi chủ quyền như thế sẽ lật ngược lại mối quan hệ của Bắc Kinh với Philippines. Và trong tương lai gần, tôi không nghĩ Trung Quốc sẽ hành động như vậy.”

Việc xáp lại gần nhau giữa Manila và Bắc Kinh hầu như không được mong đợi vì Tòa án Trọng tài Thường trực có trụ sở tại La Haye, Hà Lan vào tháng 7 năm nay đã ra phán quyết là việc xây dựng đảo của Trung Quốc lấn sang lãnh hải Philippines. Manila từng là đối thủ mạnh mẽ nhất của Trung Quốc trong việc Bắc Kinh đòi chủ quyền lãnh thổ trong vùng. Tuy nhiên tất cả đều thay đổi khi tổng thống mới của Philippines lên cầm quyền vào mùa hè năm nay.

Ông Ian Storey, một thành viên của một uỷ ban tại hội nghị thượng đỉnh và là một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Yusof Ishak ở Singapore nói “Chính quyền Duterte đã chọn cách hạ giảm tầm quan trọng của phán quyết này. Philippines công nhận sự hiện hữu của phán quyết này nhưng không nêu lên tại Trung Quốc.”

VOA ghi nhận thêm: “Việt Nam không ủng hộ thương thuyết song phương về biển Đông.”

VOA cũng ghi nhận xét của Bill Hayton là tác giả cuốn sách Đông Nam Á: Tranh chấp Quyền lực tại châu Á. Ông Hayton cho rằng dù Bắc Kinh chỉ trích phán quyết của Tòa án Trọng tài La Haye, nhưng hành động của Trung Quốc kể từ mùa hè năm nay đã phù hợp với phán quyết của tòa.

Ông Hayton nói: “Trung Quốc đang tuân thủ phán quyết, và mới đây cho phép ngư dân Việt Nam hay Philippines trở lại bãi cạn Scarborough.”

Ông Hayton cho biết việc Bắc Kinh không còn hung hăng nữa được chứng tỏ bằng những quan hệ với Hà Nội. Xung đột vũ trang dường như có thể xảy ra cách đây 2 năm, khi Trung Quốc thăm dò dầu khí tại một vùng biển ở Biển Đông mà Việt Nam tuyên bố có chủ quyền.

Ông Hayton nói: “Kể từ biến cố giàn khoan dầu năm 2014, trong đó Trung Quốc thất bại thảm hại—Việt Nam đã đối phó khá tốt vào năm 2014—Trung Quốc không khoan dầu tại những nơi không đúng chỗ.”

Dường như đã có sự đồng thuận trong uỷ ban là việc tuyên bố chủ quyền chồng chéo tại Biển Đông vẫn còn, cùng với điều được gọi là một miếng băng vết thương thường xuyên: Đó là chấp thuận nguyên trạng để giữ cho vùng biển này được yên tĩnh.

Trong khi đó, bản tin RFI nêu câu hỏi: Ấn Độ cùng Nhật Bản tuyên bố công nhận phán quyết Biển Đông?

Báo chí Ấn Độ ngày 07/11/2016 đồng loạt đưa tin: Chính quyền New Delhi đang thảo luận với Tokyo về khả năng công nhận phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye, bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông. Lời công nhận này có thể được ghi trong một tuyên bố chung Ấn-Nhật được công bố sau cuộc họp vào tuần tới giữa hai thủ tướng Narendra Modi và Shinzo Abe, nhân dịp thủ tướng Nhật công du Ấn Độ.

Trích dẫn một số nguồn tin cấp cao, nhật báo Ấn Độ Times of India cho biết là chính quyền New Delhi có vẻ như muốn lấy ý từ Tuyên bố chung Ấn Độ-Việt Nam công bố nhân chuyến thăm Hà Nội của thủ tướng Modi hồi tháng 9 vừa qua, để làm mẫu cho các tài liệu tương tự sẽ ký kết với các nước trong khu vực.

Theo Times of India, văn kiện ký kết với Việt Nam hiện là độc nhất vô nhị, vì ngoài các yêu cầu thông thường như bảo đảm quyền tự do hàng không và hàng hải, tôn trọng luật pháp quốc tế, bản tuyên bố chung Ấn-Việt còn «ghi nhận Phán Quyết ngày 12 tháng 7 năm 2016 của Tòa Trọng Tài được thành lập theo phụ lục VII của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS)».

Nhật báo Ấn Độ còn tiết lộ rằng New Delhi đã từng thuyết phục Singapore vào tháng 10 vừa qua về việc 2 nước nên đề cập cụ thể trong một tuyên bố chung phán quyết của Tòa Trọng Tài PCA bác bỏ các tuyên bố chủ quyền lịch sử của Trung Quốc trên hầu như toàn bộ Biển Đông. Đề nghị này không được Singapore chấp nhận, nhưng sáng kiến của Ấn Độ cho thấy quyết tâm của New Delhi muốn nêu bật việc Trung Quốc không tuân thủ luật pháp quốc tế.

RFI ghi thêm:

“Ấn Độ và Nhật Bản đã từng cùng lên tiếng về Biển Đông trong bản tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh vào năm ngoái. Nhưng nếu hai bên lần này chính thức công nhận Phán Quyết Biển Đông của Tòa Trọng Tài Thường Trực, điều đó chắc chắn sẽ bị Trung Quốc phản đối dữ dội...”

Trong khi đó, một bản tin BBC tưạ đề “Bầu cử Mỹ và xung đột Biển Đông” cho rằng chính sách Mỹ dự kiến sẽ không đổi ở Biển Đông:

“...Sự hiện diện của Hoa Kỳ nhất là về quân sự tại Biển Đông là một trong những yếu tố quan trọng góp phần bảo đảm ổn định và trật tự ở đây.

Nếu như các nước nhỏ trong khu vực không còn tin tưởng vào vai trò của Mỹ nữa thì họ sẽ có các kịch bản đối phó có thể dẫn tới hậu quả nặng nề cho chính nước Mỹ thí dụ tăng cường trang bị vũ trang hay để mặc cho Trung Quốc lộng hành.

Quyền lợi kinh tế của Hoa Kỳ cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Mỗi năm khoảng trên 5 nghìn tỷ đôla hàng hóa đi qua khu vực Biển Đông, trong đó 1,2 nghìn tỷ là giao thương với Hoa Kỳ.

Không có vị tổng thống nào ở Mỹ, dù là thuộc đảng nào, muốn xảy ra xung đột và bất ổn trong khu vực này. Tuy nhiên can dự tới đâu lại phụ thuộc vào các chính sách của cá nhân sẽ lãnh vai trò đứng đầu chính phủ và quân đội Hoa Kỳ.

Trước mắt cho dù kết quả cuộc bầu cử ngày 8/11 thế nào thì Mỹ cũng sẽ giữ nguyên lập trường và mong muốn bảo toàn hiện trạng ở Biển Đông. Các lãnh đạo Mỹ sẽ không động tới chủ đề này trong một thời gian, ít nhất nếu như hiện trạng này vẫn còn có thể tiếp tục.”

Trong khi đó, tác giả The Blue Mind trong bài viết “Tin bịa đặt dầy đặc liên quan tới cuộc bầu cử Hoa Kỳ” trên Việt Báo nêu câu hỏi: Ông Trump hay bà Clinton sẽ tốt hơn cho tương lai Việt Nam và vấn đề Biển Đông? Và phân tích:

“Bà Clinton sẽ tiếp tục chính sách xoay trục về Á Đông để ngăn chặn con rồng Đỏ Tim Đen TC; bà cũng chính là tác giả của chính sách xoay trục này.

Ông Trump lên tiếng chống đối TC vì đã cướp công ăn việc làm của người Mỹ và tạo thâm thủng thương mại cho Hoa Kỳ, nhưng chính ông thì lại mua thép để xây cất và nhiều hàng hóa khác của TC để bán. Hôm nay (Nov. 3) ông tuyên bố “tôi không trách TQ, mà tôi trách lãnh đạo Hoa Kỳ (về thâm thủng mậu dịch).(ABC news: Donald Trump Sells Chinese Goods Despite Accusing China of Stealing US Jobs http://abcnews.go.com”

Nghĩa là, theo phân tích này: bầu cho bà Clinton sẽ an toàn, vì bà sẽ không mua sắt rẻ của Tàu về xây khách sạn như Trump?

Bạn nhớ, hôm nay Thứ Ba, là ngaỳ bầu cử. Và nhớ, canh chừng Florida... Nếu Trump thua Florida, là hết chuyện để nổ...

Duy có vấn đề: bà Clinton nói, nếu thua phiếu, bà chịu thua. Nhưng Trump nói, nếu Trump thua, Trump không công nhận cuộc bầu cử. Nghĩa là, lá phiếu nào cũng bị Trump nghi, có thể bị đưa ra đếm lại?

Ý kiến bạn đọc
16/11/201617:06:27
Khách
Lúc này còn nói bầu bán gì nữa, muốn húp lại chén cơm đã thối rồi sao ?
Gía mà, gía mà ... tất cả đều xong !
Trump vẫn chẳng bao giờ trách TQ hay VN, ông chỉ nêu hiện tượng Mĩ thiệt thòi là do chính quyền Obama nhu nhược, bất tài bị TQ và VN ăn cắp, tức là thao túng mà Obama không làm được gì, bất lực bất tài ! Mình trách mình là đúng ! Tất nhiên Obama dở nên TQ và VN đã khôn, khôn quá !
09/11/201606:04:52
Khách
tác giả Trần Khải ... cũng xoay trục ... theo gót Obama & Clinton từ
khi nào?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.