Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: Trump, Clinton

08/11/201600:00:00(Xem: 4483)

Biển Đông sẽ thế nào, sau khi Mỹ có tân Tổng Thống? Donald Trump, hay bà Hillary Clinton... ai sẽ ghìm được bàn tay thô bạo của Trung Quốc ở Biển Đông?

Bản tin VOA đưa ra một tình hình mới: Giữ nguyên trạng Biển Đông có thể là giải pháp tốt nhất.

Trong khi một giải pháp về những cuộc tranh chấp tại Biển Đông sẽ không đạt được trong một tương lai gần, nhưng việc cải thiện những mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila có thể báo trước cho hòa bình trên mặt biển trong vùng.

Khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thăm Trung Quốc vào tháng 10 vừa qua, một số người lo ngại là ông ta sẽ tránh xa Hoa Kỳ. Tuy nhiên ông Trần Trường Thủy, giám đốc điều hành của Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông ở Hà Nội nghĩ đây là tin mừng cho Biển Đông.

Tại một Hội nghị thượng đỉnh về Việt Nam mới đây của tạp chí Economist ở thành phố Sài Gòn, ông Thủy nói nếu Trung Quốc tỏ ra thân thiện hơn với Philippines, thì chắc tiến bộ này sẽ không đe dọa, chẳng hạn như đòi chủ quyền tại các đảo gần Philippines.

Ông Thủy nói: “Hiện nay, nếu Trung Quốc đòi chủ quyền như thế sẽ lật ngược lại mối quan hệ của Bắc Kinh với Philippines. Và trong tương lai gần, tôi không nghĩ Trung Quốc sẽ hành động như vậy.”

Việc xáp lại gần nhau giữa Manila và Bắc Kinh hầu như không được mong đợi vì Tòa án Trọng tài Thường trực có trụ sở tại La Haye, Hà Lan vào tháng 7 năm nay đã ra phán quyết là việc xây dựng đảo của Trung Quốc lấn sang lãnh hải Philippines. Manila từng là đối thủ mạnh mẽ nhất của Trung Quốc trong việc Bắc Kinh đòi chủ quyền lãnh thổ trong vùng. Tuy nhiên tất cả đều thay đổi khi tổng thống mới của Philippines lên cầm quyền vào mùa hè năm nay.

Ông Ian Storey, một thành viên của một uỷ ban tại hội nghị thượng đỉnh và là một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Yusof Ishak ở Singapore nói “Chính quyền Duterte đã chọn cách hạ giảm tầm quan trọng của phán quyết này. Philippines công nhận sự hiện hữu của phán quyết này nhưng không nêu lên tại Trung Quốc.”

VOA ghi nhận thêm: “Việt Nam không ủng hộ thương thuyết song phương về biển Đông.”

VOA cũng ghi nhận xét của Bill Hayton là tác giả cuốn sách Đông Nam Á: Tranh chấp Quyền lực tại châu Á. Ông Hayton cho rằng dù Bắc Kinh chỉ trích phán quyết của Tòa án Trọng tài La Haye, nhưng hành động của Trung Quốc kể từ mùa hè năm nay đã phù hợp với phán quyết của tòa.

Ông Hayton nói: “Trung Quốc đang tuân thủ phán quyết, và mới đây cho phép ngư dân Việt Nam hay Philippines trở lại bãi cạn Scarborough.”

Ông Hayton cho biết việc Bắc Kinh không còn hung hăng nữa được chứng tỏ bằng những quan hệ với Hà Nội. Xung đột vũ trang dường như có thể xảy ra cách đây 2 năm, khi Trung Quốc thăm dò dầu khí tại một vùng biển ở Biển Đông mà Việt Nam tuyên bố có chủ quyền.

Ông Hayton nói: “Kể từ biến cố giàn khoan dầu năm 2014, trong đó Trung Quốc thất bại thảm hại—Việt Nam đã đối phó khá tốt vào năm 2014—Trung Quốc không khoan dầu tại những nơi không đúng chỗ.”

Dường như đã có sự đồng thuận trong uỷ ban là việc tuyên bố chủ quyền chồng chéo tại Biển Đông vẫn còn, cùng với điều được gọi là một miếng băng vết thương thường xuyên: Đó là chấp thuận nguyên trạng để giữ cho vùng biển này được yên tĩnh.

Trong khi đó, bản tin RFI nêu câu hỏi: Ấn Độ cùng Nhật Bản tuyên bố công nhận phán quyết Biển Đông?

Báo chí Ấn Độ ngày 07/11/2016 đồng loạt đưa tin: Chính quyền New Delhi đang thảo luận với Tokyo về khả năng công nhận phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye, bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông. Lời công nhận này có thể được ghi trong một tuyên bố chung Ấn-Nhật được công bố sau cuộc họp vào tuần tới giữa hai thủ tướng Narendra Modi và Shinzo Abe, nhân dịp thủ tướng Nhật công du Ấn Độ.

Trích dẫn một số nguồn tin cấp cao, nhật báo Ấn Độ Times of India cho biết là chính quyền New Delhi có vẻ như muốn lấy ý từ Tuyên bố chung Ấn Độ-Việt Nam công bố nhân chuyến thăm Hà Nội của thủ tướng Modi hồi tháng 9 vừa qua, để làm mẫu cho các tài liệu tương tự sẽ ký kết với các nước trong khu vực.

Theo Times of India, văn kiện ký kết với Việt Nam hiện là độc nhất vô nhị, vì ngoài các yêu cầu thông thường như bảo đảm quyền tự do hàng không và hàng hải, tôn trọng luật pháp quốc tế, bản tuyên bố chung Ấn-Việt còn «ghi nhận Phán Quyết ngày 12 tháng 7 năm 2016 của Tòa Trọng Tài được thành lập theo phụ lục VII của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS)».

Nhật báo Ấn Độ còn tiết lộ rằng New Delhi đã từng thuyết phục Singapore vào tháng 10 vừa qua về việc 2 nước nên đề cập cụ thể trong một tuyên bố chung phán quyết của Tòa Trọng Tài PCA bác bỏ các tuyên bố chủ quyền lịch sử của Trung Quốc trên hầu như toàn bộ Biển Đông. Đề nghị này không được Singapore chấp nhận, nhưng sáng kiến của Ấn Độ cho thấy quyết tâm của New Delhi muốn nêu bật việc Trung Quốc không tuân thủ luật pháp quốc tế.

RFI ghi thêm:

“Ấn Độ và Nhật Bản đã từng cùng lên tiếng về Biển Đông trong bản tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh vào năm ngoái. Nhưng nếu hai bên lần này chính thức công nhận Phán Quyết Biển Đông của Tòa Trọng Tài Thường Trực, điều đó chắc chắn sẽ bị Trung Quốc phản đối dữ dội...”

Trong khi đó, một bản tin BBC tưạ đề “Bầu cử Mỹ và xung đột Biển Đông” cho rằng chính sách Mỹ dự kiến sẽ không đổi ở Biển Đông:

“...Sự hiện diện của Hoa Kỳ nhất là về quân sự tại Biển Đông là một trong những yếu tố quan trọng góp phần bảo đảm ổn định và trật tự ở đây.

Nếu như các nước nhỏ trong khu vực không còn tin tưởng vào vai trò của Mỹ nữa thì họ sẽ có các kịch bản đối phó có thể dẫn tới hậu quả nặng nề cho chính nước Mỹ thí dụ tăng cường trang bị vũ trang hay để mặc cho Trung Quốc lộng hành.

Quyền lợi kinh tế của Hoa Kỳ cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Mỗi năm khoảng trên 5 nghìn tỷ đôla hàng hóa đi qua khu vực Biển Đông, trong đó 1,2 nghìn tỷ là giao thương với Hoa Kỳ.

Không có vị tổng thống nào ở Mỹ, dù là thuộc đảng nào, muốn xảy ra xung đột và bất ổn trong khu vực này. Tuy nhiên can dự tới đâu lại phụ thuộc vào các chính sách của cá nhân sẽ lãnh vai trò đứng đầu chính phủ và quân đội Hoa Kỳ.

Trước mắt cho dù kết quả cuộc bầu cử ngày 8/11 thế nào thì Mỹ cũng sẽ giữ nguyên lập trường và mong muốn bảo toàn hiện trạng ở Biển Đông. Các lãnh đạo Mỹ sẽ không động tới chủ đề này trong một thời gian, ít nhất nếu như hiện trạng này vẫn còn có thể tiếp tục.”

Trong khi đó, tác giả The Blue Mind trong bài viết “Tin bịa đặt dầy đặc liên quan tới cuộc bầu cử Hoa Kỳ” trên Việt Báo nêu câu hỏi: Ông Trump hay bà Clinton sẽ tốt hơn cho tương lai Việt Nam và vấn đề Biển Đông? Và phân tích:

“Bà Clinton sẽ tiếp tục chính sách xoay trục về Á Đông để ngăn chặn con rồng Đỏ Tim Đen TC; bà cũng chính là tác giả của chính sách xoay trục này.

Ông Trump lên tiếng chống đối TC vì đã cướp công ăn việc làm của người Mỹ và tạo thâm thủng thương mại cho Hoa Kỳ, nhưng chính ông thì lại mua thép để xây cất và nhiều hàng hóa khác của TC để bán. Hôm nay (Nov. 3) ông tuyên bố “tôi không trách TQ, mà tôi trách lãnh đạo Hoa Kỳ (về thâm thủng mậu dịch).(ABC news: Donald Trump Sells Chinese Goods Despite Accusing China of Stealing US Jobs http://abcnews.go.com”

Nghĩa là, theo phân tích này: bầu cho bà Clinton sẽ an toàn, vì bà sẽ không mua sắt rẻ của Tàu về xây khách sạn như Trump?

Bạn nhớ, hôm nay Thứ Ba, là ngaỳ bầu cử. Và nhớ, canh chừng Florida... Nếu Trump thua Florida, là hết chuyện để nổ...

Duy có vấn đề: bà Clinton nói, nếu thua phiếu, bà chịu thua. Nhưng Trump nói, nếu Trump thua, Trump không công nhận cuộc bầu cử. Nghĩa là, lá phiếu nào cũng bị Trump nghi, có thể bị đưa ra đếm lại?

Ý kiến bạn đọc
16/11/201617:06:27
Khách
Lúc này còn nói bầu bán gì nữa, muốn húp lại chén cơm đã thối rồi sao ?
Gía mà, gía mà ... tất cả đều xong !
Trump vẫn chẳng bao giờ trách TQ hay VN, ông chỉ nêu hiện tượng Mĩ thiệt thòi là do chính quyền Obama nhu nhược, bất tài bị TQ và VN ăn cắp, tức là thao túng mà Obama không làm được gì, bất lực bất tài ! Mình trách mình là đúng ! Tất nhiên Obama dở nên TQ và VN đã khôn, khôn quá !
09/11/201606:04:52
Khách
tác giả Trần Khải ... cũng xoay trục ... theo gót Obama & Clinton từ
khi nào?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.