Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bầu Hay Không Bầu Cho Hillary?

08/11/201600:00:00(Xem: 8975)

...Bây giờ là lúc chúng ta phải quyết định. Khôn nhờ dại chịu, biết đâu mà mò...

Cột báo này đã bàn qua việc bầu hay không bầu cho ứng viên CH Donald Trump, bây giờ ta bàn qua ứng viên DC, bà Hillary Clinton.

Ở đây, cũng xin phép được nhắc lại là những lý do bầu hay không bầu đều là góp nhặt đó đây trên các trang mạng, qua các báo và TV Mỹ, và ý kiến của độc giả Việt Báo, được đăng lại không theo một thứ tự nhất định nào. Tác giả cũng muốn viết cho rõ là không nhất thiết đồng ý hay không đồng ý với những ý kiến nêu dưới đây, và trong khuôn khổ bài này, cũng không có ý ủng hộ hay chống bà Hillary gì hết.

LÝ DO BẦU CHO BÀ HILLARY.

- Đảng DC đã làm nên lịch sử qua việc bầu một người da đen làm tổng thống, bây giờ là dịp làm lịch sử lần thứ hai, bầu một phụ nữ làm tổng thống. Nước Mỹ cho đến nay đã là cường quốc lớn mạnh nhất thế giời, vậy mà vẫn còn hết sức lạc hậu, kỳ thị phụ nữ, đến độ chưa bao giờ bầu nổi một bà làm tổng thống. Năm 2008, cơ may ngàn năm một thuở để bầu một phụ nữ là bà Hillary làm tổng thống, nhưng giờ chót lại vẫn kỳ thị nam nữ, bầu cho một ông, dù là da đen, làm tổng thống.

- Bầu cho một phụ nữ làm tổng thống không phải chỉ quan trọng ở dấu ấn lịch sử, mà thực tế là như vậy sẽ có một người tích cực tranh đấu cho quyền lợi cụ thể của phụ nữ, điển hình là cho đến nay, cũng cùng một việc làm, phụ nữ luôn luôn bị trả lương thấp hơn, ít có hy vọng tiến thân nghề nghiệp nhanh bằng nam giới.

- Nếu nói nước Mỹ cần có một bà tổng thống thì nhìn cho kỹ, không có bà nào đầy đủ điều kiện như bà Hillary. Bà lăn lộn trong chính trường Mỹ từ ngày Nixon còn làm tổng thống, khi bà tham gia vào tổ hợp luật sư của DC trong Thượng Viện để đàn hạch TT Nixon vì vụ Watergate. Sau đó bà đã là Đệ Nhất Phu Nhân tiểu bang Arkansas, rồi Đệ Nhất Phu Nhân Mỹ, rồi thượng nghị sĩ, rồi ngoại trưởng luôn. Có thể nói bà Hillary đã bỏ ra cả cuộc đời để chuẩn bị và vận động cho giấc mộng của bà.

- Trong hai vai trò Đệ Nhất Phu Nhân, phải nói là bà gần như ngang quyền, hay ít nhất cũng đã tích cực tham gia vào mọi hoạt động của chồng là Thống Đốc rồi Tổng Thống, đến độ được gọi là “đồng thống đốc”, rồi “đồng tổng thống”. Chứng tỏ bà rất nhiều kinh nghiệm quản trị cả tiểu bang rồi cả nước.

- Kinh nghiệm chính trị của bà còn đi xa hơn vậy. Trong vai trò thượng nghị sĩ trong tám năm, bà hiểu rõ ngõ ngách và cách sinh hoạt nghị trường, tham gia vào việc tranh cãi, thảo luận cả trăm dự luật về đủ mọi vấn đề từ quốc nội đến quốc tế, từ kinh tế đến quốc phòng, từ đánh ISIS đến ngăn di dân lậu, đồng thời cũng có mối giao hảo tốt với rất nhiều đồng nghiệp kể cả trong hàng ngũ đảng CH. Nhiều dân biểu, nghị sĩ CH đã tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho bà. Nhờ đó, có nhiều hy vọng hoá giải bớt sự phân hoá và bế tắc chính trị hiện nay do TT Obama tạo ra.

- Trong vai trò ngoại trưởng, bà đã đạt kỷ lục bay cả triệu dặm đi thăm gần 200 nước, gặp gỡ, thảo luận, tranh cãi với cả ngàn chính khách khắp thế giới. Đã trở thành hình ảnh rất quen thuộc và thân thiện của nước Mỹ trên khắp thế giới.

- Nói tóm lại, bà có kinh nghiệm tư pháp (xuất thân là luật sư), hành pháp (đồng thống đốc, đồng tổng thống, ngoại trưởng), và lập pháp (thượng nghị sĩ). Nhìn vào toàn thể giới lãnh đạo chính trị Mỹ của cả hai đảng, ít người có thể so sánh được với bà về phần kinh nghiệm thực tế.

- Về chính sách đối nội, bà có quan điểm cấp tiến, hay nói cách khác, là người tranh đấu cho các khối “thấp cổ bé họng”, từ thiểu số về màu da cho đến thiểu số đồng tính, chuyển giới, từ các ông già bà lão cho đến những người bệnh hoạn tật nguyền, những dân lao động cho đến dân lợi tức thấp,...

- Bà Hillary sẽ là người rộng rãi với trợ cấp đủ loại. Tất cả các đại học cộng đồng –community colleges- sẽ hoàn toàn miễn phí. Các sinh viên mà lợi tức gia đình dưới 125.000 đô một năm cũng sẽ được học miễn phí tại các đại học của tiểu bang –state universities. Phần lớn sinh viên đang mắc nợ sẽ được tha nợ. Dân lao động sẽ được tăng lương tối thiểu lên tới 15 đô một giờ. Obamacare, xuất phát từ Hillarycare, sẽ trở về lại Hillarycare, với bảo phí và chi phí dịch vụ y tế giảm mạnh. Tất cả phí tổn, bà sẽ tăng thuế nhà giàu để chi trả.

- Bà sẽ ngăn cản giới tài phiệt khuynh đảo kinh tế, ngăn không cho họ mang hãng xưởng và việc làm ra ngoài xứ Mỹ. Bà sẽ cứu xét lại các hiệp ước giao thương quốc tế, nhất là Hiệp Ước Liên Thái Bình Dương, TPP, mà bà trước đây ủng hộ nhưng đã bị TT Obama làm sai trật, khác xa ý của bà. Bà sẽ tiếp tục chính sách kinh tế thành công của TT Obama.

- Đối ngoại, bà sẽ có chính sách mạnh tay hơn TT Obama nhiều. Ngay từ đầu, bà đã có chủ trương đánh ISIS mạnh, và giúp đỡ phe nổi loạn chống TT Syria một cách cụ thể hơn. Bà cũng là người đã thúc đẩy TT Obama phải can thiệp mạnh lật đổ TT Khaddafi của Libya trong khi TT Obama rập rình cân nhắc đắn đo. Trước đó, trong tư thế thượng nghị sĩ, bà đã biểu quyết chấp nhận TT Bush đánh Afghanistan rồi Iraq, mặc dù sau này, vì áp lực của phe phản chiến, bà đã phải tuyên bố hối tiếc việc biểu quyết đánh Iraq.

- Người ta có thể tin chắc bà Hillary sẽ chống khủng bố Hồi giáo mạnh hơn TT Obama nhiều. Bà cũng đã công khai sử dụng cụm từ “hồi giáo cực đoan”, một việc mà TT Obama cho đến nay vẫn tìm mọi cách tránh né.

- Bà Hillary là người có tính quyết đoán dứt khoát, không mập mờ. Đủ cứng rắn để nói chuyện tay đôi với bất cứ đối thủ nào, trong nước hay ngoài nước, kể cả Putin hay họ Tập. Bà cũng là người có “máu lạnh”, đủ cẩn trọng và bình tĩnh cân nhắc mọi chuyện, không hành xử theo cảm hứng, mà cũng là người kiên trì, tranh đấu đến cùng chứ không chịu thua dễ dàng.

- Bà được hậu thuẫn mạnh của toàn thể cấp lãnh đạo đảng DC, từ điạ phương đến trung ương, kể cả nhiều cựu phụ tá thân cận của TT Clinton và TT Obama, bảo đảm có rất nhiều nhân tài đầy kinh nghiệm chung quanh giúp bà. Ngay cả một số chính khách CH cũng sẵn sàng ủng hộ bà.

- So với ứng viên CH Trump, bà “có tướng” tổng thống hơn nhiều, chững chạc, nghiêm trang, tạo được sự nể nang từ những người đối thoại, kể cả nhiều nhà lãnh đạo quốc tế, bạn cũng như thù.

- Tất cả những tố giác về tham nhũng, emails, v.v... đều là đòn phép tấn công của đối thủ mà chẳng có căn bản vững chắc gì. Hạ Viện điều tra vụ Benghazi cả mấy năm nay, rốt cuộc ra bản phúc trình chẳng kết tội bà được. FBI đã điều tra bà cả năm trời cũng không truy tố được tội gì hết. Tất cả đều không có bằng chứng rõ ràng. Dù sao, những mánh mung của bà có lợi cho cá nhân bà nhưng chưa chắc có hại cho đất nước, trong khi ông Trump, không đủ khả năng, kinh nghiệm và bình tĩnh, có thể gây hại lớn cho cả nước.

LÝ DO KHÔNG BẦU CHO BÀ HILLARY

- Không ai rõ bà Hillary ra tranh cử tổng thống vì lý do gì ngoài tham vọng cá nhân. Một nhà báo Mỹ gọi bà Hillary là “ứng viên không lý tưởng, không nguyên tắc, không tiêu chuẩn đạo đức” [candidate without a cause, without principle, without moral standard].

- Nước Mỹ dưới bà Hillary chỉ là một sự tiếp nối của chế độ cấp tiến tai hại của Obama, gọi là Obama nhiệm kỳ 3. Chính sách cấp tiến đó sẽ đưa nước Mỹ đến tình trạng sa sút chưa bao giờ thấy. Giới đại gia Wall Street, ngày càng giàu qua việc Dow Jones bốc lên như diều trong khi số người bị loại ra khỏi thị trường lao động cũng như số người lãnh trợ cấp leo lên những kỷ lục chưa từng thấy. Hơn 70% dân nghĩ nước Mỹ đang đi trật hướng. Số người bầu cho hai ông già Trump và Sanders chứng tỏ rõ ràng sự bất mãn của cử tri, cả tả lẫn hữu.

- Phải đạo chính trị sẽ ngày một lan rộng. Đạo đức suy đồi. Những “người hùng” của thời đại là mấy anh chị chuyển giới, lưỡng giới, nửa nạc nửa mỡ. Vài năm nữa sẽ chẳng ai biết ai là ông, ai là bà, ai là ??? [chưa có danh từ!].

- Các hứa hẹn trợ cấp và quà cáp linh tinh như lương tối thiểu 15 đô, giáo dục miễn phí,... của bà sẽ tốn hàng trăm tỷ. Một là bà sẽ không thể nào giữ hết lời hứa, hai là nước Mỹ sẽ tiếp tục ngụp lặn trong công nợ mà con cháu mấy đời sau vẫn chưa trả hết nổi. Chính sách kinh tế của bà Hillary cũng sẽ y chang như của TT Obama, ưu tiên cho san bằng cách biệt lợi tức chứ không có tăng trưởng. Tình trạng kinh tế chung vẫn èo uột như tám năm qua.


- Obamacare mà chính ông chồng TT Clinton gọi là “chuyện điên rồ nhất thế giới” sẽ được tăng cường, để chuyển hướng y tế Mỹ qua chế độ Nhà Nước bao thầu hết theo mô thức Canada hay Âu Châu.

- Bà Hillary ăn nói mạnh bạo hơn TT Obama, nhưng sách lược chống khủng bố không chắc đã hiệu nghiệm. Mỗi lần có khủng bố tấn công là bà lại hô hào kiểm soát súng, trong khi các vụ khủng bố tấn công tại Pháp, Bỉ là những nước kiểm soát súng rất gắt gao, cho thấy rõ ràng kiểm soát súng không phải là giải pháp hữu hiệu chống khủng bố. Bà chủ trương mở cửa rộng hơn để tiếp đón hàng trăm ngàn dân Hồi vào Mỹ mỗi năm. Khủng bố lộng hành khắp thế giới, bầu cho bà Hillary là bầu cho sự tiếp nối chính sách chống khủng bố nguy hiểm đã thất bại của TT Obama.

- Bà Hillary khoe đã có kinh nghiệm chính trường từ hơn 30 năm qua, nhưng thật sự, chưa ai thấy một thành quả cụ thể nào của bà khi bà làm thượng nghị sĩ và ngoại trưởng. Đố ai nêu ra được một luật nào mang tên TNS Clinton, quan trọng hơn loại luật đặt tên một cây cầu, hay cấp tiền xây một nhà bưu điện cho một làng,... Hay một thành tích cụ thể nào của bà ngoại trưởng Clinton ngoài nồi cháo heo Libya, cuộc tấn công Benghazi, cảnh tháo chạy tại Iraq và Afghanistan, Nga chiếm Crimea, và Trung Cộng hùng cứ Biển Đông?

- Bà Hillary công khai nhìn nhận chính khách phải có hai mặt. Bà chủ trương mở cửa biên giới cả về giao thương lẫn di dân khi đọc diễn văn với các tài phiệt, nhưng khi đi vận động với cử tri lao động và trung lưu thì lại hô hào chống các hiệp ước thương mại, cũng như kêu gọi có biện pháp thanh lọc dân Hồi. Thế thì nếu đắc cử, bà sẽ làm gì?

- Đã đến lúc nước Mỹ nên có một phụ nữ làm tổng thống, nhưng bà Hillary không phải là một bà xứng đáng. Bầu cho bà Hillary chỉ làm mất mặt phụ nữ. Một người gian tham như bà Hillary mà là người đàn bà xứng đáng nhất, giỏi nhất sao? Nước Mỹ hết phụ nữ rồi sao?

- Nói bà Hillary sẽ bảo vệ phụ nữ là một nghịch lý khi nhìn lại thái độ của bà trong các vụ lem nhem tình dục của chồng. Bà luôn luôn đứng sau lưng ông chồng để sỉ vả tất cả những cô hay bà nào lại gần ông chồng, bất cần biết chuyện gì. Luôn luôn bênh vực chồng như là một nạn nhân đáng thương của những ma nữ tình dục, chứ không bao giờ nhìn nhận chồng là ma quỷ, lợi dụng quyền thế để lạm dụng những phụ nữ yếu đuối, kể cả cô Monica đáng tuổi con gái mình. Việc bà hô hào nên “lắng nghe các nạn nhân của xách nhiễu tình dục” là câu nói giả dối nhất vì chính bà chưa bao giờ biết nghe họ. Bà mở miệng ra là tranh đấu cho nhân quyền, đặc biệt là phụ nữ, nhưng lại nhận cả chục triệu từ những xứ độc tài tàn bạo nhất, cũng như những xứ Ả Rập coi phụ nữ như nô lệ của các ông.

- Cả cuộc đời chính trị của cả hai ôb Clinton đều tràn ngập hết mánh mung xảo trá này đến xì-căng-đan khác, nhưng nhờ khéo chùi mép, phe đảng và quyền thế nên không bị đi tù, trong khi hàng chục người liên hệ bị đi tù.

- Hàng ngàn emails nội bộ của ban vận động tranh cử của bà Hillary bị xì ra, phơi bày hàng loạt mánh mung, đổi chác chính trị, thông đồng giữa ban vận động của bà Hillary với chính quyền Obama, Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC, và truyền thông, trước là để đánh cụ đồng chí Sanders, sau là đánh kẻ thù Trump. Thông đồng đủ kiểu, từ bổ nhiệm những người thân thiện với bà Hillary vào các chức vụ chính của Ủy Ban, cho đến CNN xì ra cho Ủy Ban qua bà Donna Brazile, rồi Ủy Ban xì lại cho bà Hillary biết trước những câu hỏi trong một cuộc tranh luận,... [Bà Brazile vừa là bình luận gia cho CNN, vừa là phó chủ tịch rồi quyền chủ tịch Ủy ban Quốc Gia của đảng DC; sau vụ xì câu hỏi bị lộ, CNN đành “chấm dứt mọi quan hệ” với bà]. Tin lạ nữa: đảng DC ủng hộ 650.000 đô cho bà vợ của phó giám đốc FBI ra tranh cử dân biểu dù biết bà này vô vọng đắc cử, vì ông này đang thụ lý vụ điều tra về emails. Tin mới nhất: theo tiết lộ của báo Wall Street Journal, ông phó GĐ này, Andrew McCabe, là người luôn chống lại mọi điều tra của FBI về vụ emails! Có gì lạ?

- Quả bom mới nhất: FBI mở lại cuộc điều tra về vụ emails sau khi khám phá ra nhiều emails của bà Hillary trao đổi với phụ tá Huma Abedin trong khối 650.000 emails trong máy điện toán riêng của ông chồng bà Abedin. FBI cũng đang âm thầm điều tra Quỹ Clinton Foundation. Lỡ như sau này, có bằng chứng bà có tội thì sao? Nước Mỹ dưới TT Hillary cũng sẽ có nhiều triển vọng ngụp lặn trong xì-căng-đan, điều tra, điều trần đủ kiểu, hay trong khủng hoảng chính trị vĩ đại nếu bà bị đàn hạch như ông chồng. Cả chính quyền sẽ bị tê liệt. Nước Mỹ sẽ trở thành một hý trường cho cả thế giới khinh miệt. Có phải đó là điều dân Mỹ mong muốn không?

- Trong 10 người Mỹ thì đã có 7 người (68%) cho bà Hillary là người không lương thiện, không đáng tin cậy, trong khi 54% nghĩ bà Hillary tranh cử vì tham vọng và lợi lộc cá nhân chứ không phải vì lý tưởng cao xa nào hay vì dân vì nước, cũng chẳng phải vì muốn bảo vệ phụ nữ. Bà Hillary là người với tham vọng cá nhân cực kỳ lớn, sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện, nói láo mọi thứ, chỉ cốt đạt được mục tiêu làm bà tổng thống. Nhà báo lão thành William Safire của NYT từng gọi bà Hillary là người “nói láo bẩm sinh”, congenital liar! Nếu không là bẩm sinh, thì nói láo cũng đã là một căn bệnh bất trị.

- Nếu ông Trump cực kỳ nguy hiểm vì tính bốc đồng làm ẩu, thì bà Hillary gian trá còn nguy hơn nhiều vì không ai biết bà đã, đang, hay sẽ làm gì. Tất cả đều bị dấu nhẹm, cho đến khi bị lộ thì TTDC bao che, thoát nạn. Ngày xưa, TT Nixon xóa 18 phút thu thanh một cuộc nói chuyện với phụ tá bị mất chức, bây giờ bà Hillary xoá 30.000 emails nhưng lại có hy vọng được bầu làm tổng thống, hai thước đo?

- Hai ôb Clinton mở miệng là sỉ vả tài phiệt để bênh dân nghèo, nhưng cả hai tay lo thu tiền của các đại gia Wall Street qua các bài diễn văn cỡ hai ba trăm ngàn mà bà dấu nhẹm không dám công bố nội dung. Các đại gia trả bà tổng cộng cả chục triệu để nghe bà chửi họ sao? Wikileaks xì ra vài bài diễn văn của bà, giải thích ngay việc tại sao bà không chịu công bố các bài nói chuyện: với đại tài phiệt bà nói một giọng, với cử tri lao động, bà nói ngược lại. Mà chính bà cũng xác nhận chính trị gia phải là người có hai mặt. Như vậy, ai dám tin bà?

- Bà than năm 2000, bà gần phá sản khi rời Tòa Bạch Ốc. Hơn một chục năm sau, gia tài hai ôb Clinton lên tới hơn 100 triệu. Trong lịch sử Mỹ, chưa có chính khách nào bán ảnh hưởng chính trị, làm giàu nhanh bằng. Đây là cặp vợ chồng biểu tượng rõ rệt nhất cho đại tham nhũng kiểu Mỹ, dùng chính trị như cách làm giàu nhanh nhất, mạnh nhất, và hiệu quả nhất. Mà không đi tù.

- Sức khoẻ của bà Hillary đã bất ngờ trở thành yếu tố hết sức quan trọng khi bà qụy trong lễ kỷ niệm 9/11 tại Nữu Ước mới đây. Bà Hillary có thể vì từng bị máu tụ não, hay vì lớn tuổi trí nhớ kém, đầu óc mụ mị nên khi FBI hỏi bà về vụ emails, bà đã trả lời “không nhớ” cỡ 50 lần. Như vậy có đủ khả năng làm tổng thống không?

- TT Clinton và bà Hillary có lẽ là cặp chính khách thân thiện với chính quyền CSVN nhất, đi VN nhiều lần nhất, chính thức cũng như với tư cách cá nhân. TT Clinton là người đã tháo bỏ cấm vận, gửi đại sứ đầu tiên đi VN, và là tổng thống Mỹ đầu tiên đi VN sau năm 75.

Nếu có một câu có thể tóm gọn lại lựa chọn của chúng ta thì đó là “một lựa chọn giữa một ông nguy hiểm vì không có kinh nghiệm chính trị, có tính bốc đồng làm ẩu, thành công nhờ nói khích, chia rẽ thiên hạ, và một bà chính khách đầy kinh nghiệm nhưng gian trá và tham nhũng chưa từng thấy”.

Bây giờ là lúc chúng ta phải quyết định. Khôn nhờ dại chịu, biết đâu mà mò. (...)

Vũ Linh

Quý độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ý qua email: Vulinh11@gmail.com. Bài của tác giả được đăng trên Việt Báo mỗi thứ Ba.

Ý kiến bạn đọc
13/11/201617:48:12
Khách
Ngay cả một nguyên thủ quốc gia của một cường quốc và cũng là nhà lãnh đạo của thế giới tự do mà còn phát biểu trước quốc dân rằng : Nếu ông Trump thắng cử thì ông ta đi Canada sinh sống. Bây giờ cục xương gà của Tào Tháo nằm trong cổ họng, nuốt cũng không được, nhả ra cũng không xong. Như vậy ông ta nên trách liberal medias hay tự trách mình quá ư là nông cạn.? Quân vô hí ngôn mà lị.
Chuyện không dừng ở đây mà Thống đốc California Jerry Brown tuyên bố nếu ông Trump thắng cử thì ông ta xây bức tường bao bọc tiểu bang California lại. Bây giờ ông ta đang nghĩ gì thì chắc ai cũng biết rồi. Xây tường thì lấy tiền đâu ra mà xây. Nhưng bắt đầu xây là chính phủ của ông Trump sẽ đưa ông ta vào tù rồi. Vì luật Liên bang đâu có cho ông ta làm việc đó. Giả sử như Liên bang không cấm thì California sống với ai sau tách biệt với thế giới bên ngoài. Làm chính trị mà suy nghĩ nông cạn thì không những hại mình mà còn hại người.
Cả hai trường hợp, chỉ còn một con đường duy nhất là xin lỗi quốc dân. Họ sẵn sàng tha thứ.
13/11/201615:47:05
Khách
Tôi đã từng đoán tử vi cho ông Trump và bà Hillary. Không sai một chút nào. Ngoài ra còn xác quyết bà Hillary thân bại danh liệt, tánh mang không tốt
09/11/201616:52:37
Khách
Kết quả bầu cử T.T đúng như ông Trọng Nhân đã nói " Công lý và sự thật đã thắng chứ không phải một mình ông Trump - THẮNG LỚN! "
GOD BLESS AMERICA
09/11/201616:43:13
Khách
By the way the most powerful thing in the USA is the living document called Constitution. POTUS, SOTUS, Congress and the people are just the elements that to uphold it. United as always.
09/11/201615:19:02
Khách
Tôi rất vui khi vị UCV tôi đã chọn được đắc cử.Hy vọng nước Mỹ sẽ mạnh mẽ trở lại về mọi mặt. Cám ơn tác giả Vũ Linh, tôi luôn trân trọng những bài của ông và tác giả Vĩnh Tường viết .

GOD BLESS AMERICA.

Tiến
09/11/201611:42:34
Khách
Ông NATE thân mến,
Ông điên cuồng binh vực cho bà Hillary. Ông xem thiên văn, ông đoán tướng vận của ba ta " sáng như trăng rằm." Ông mắn mỏ, miệt thị những người cố gắng sưu tầm ,nghiên cứu dữ kiện, tận tâm viết những bài bình luận cho ông đọc trong lúc ông gần đất xa trời. Họ là những người đã từng trải, nhiều kinh nghiệm trong làng báo chí đáng được người đọc ngợi khen. Dầu không đồng với quan điểm với họ ông cũng nên từ tốn, lịch sự phê bình trong tinh thần có văn hoá cao chứ có ai mà như ông chê bai, bình luận chỉ theo thiển ý của chính ông với lời lẻ ngông cuồng thiếu lịch sự tối thiểu. Bây giờ sau cuộc bầu cữ ông đã "SÁNG CON MẮT" chưa hay vẫn còn mù tăm, mù tối. Xét nghiệm ra tôi thấy ông là người có học thức cũng cao, tiếng Anh, tiếng Việt ông cũng thông thạo chỉ có kiến thức thì không cao hơn ngọn cỏ bên đường.
09/11/201607:39:14
Khách
Tin mới 11:30 đêm 11/8/16: Cuối cùng quả đúng là "thái quá như bất cập". Công lý và sự thật đã thắng chứ không phải một mình ông Trump - THẮNG LỚN! Có biệt tài là một việc nhưng thời cuộc phải đến thì tất sẽ đến, nhưng dù sao thì cũng không thể quên người đã nắm bắt được thời thế: Đất nước Mỹ đến thời điểm phải tái lập lại thế quân bình. Âu cũng là định luật tự nhiên vậy.
09/11/201606:27:55
Khách
Năm nay có nhiều chiêm tinh gia quả quyết bà Hilary sẽ thắng. Thời buổi này có nhiều ông bà thầy bói nói láo ăn tiền. Mấy ông bà đoán sao đoán trăng, đoán kết quả mà trật lất, đủ thấy mấy ông mấy bà toàn là thứ bất tài, chỉ giỏi khua môi múa mép, lừa tiền mấy người ngu thôi.
09/11/201600:30:38
Khách
Trả lời độc giả CHTL: Tôi "tuyên bố sẽ về VN..."? Tôi đâu có phải là chính khách tai to mặt lớn mà "tuyên bố" gì. Chỉ viết báo lai rai, quý độc giả đọc thấy gì thì chuyện như vậy thôi.
08/11/201620:04:01
Khách
Thưa chú Vũ Linh,

Có nguồn tin nói là chú tuyên bố sẽ về Việt Nam ở với Việt cộng nếu bà Hillary thắng tối nay. Tin đó thế nào chú? Cháu hy vọng là tin vịt!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.